"ด้วยพระนามของอัลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ"

 
ตุลาคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
15 ตุลาคม 2550
 

Editor Talk

บทนำของนักเดินทาง
---------------------------------------
"ชีวิตคือการเดินทาง" การเดินทางเริ่มต้นจากวัยเยาว์จนมาถึงปัจจุบันชีวิตก็ยังไม่หยุดเดินทางเสียที ยังคงตามหาสิ่งต่างๆ ที่คาดหวังไว้ในชีวิต หนทางไกลสักเพียงใด ฉันก็เห็นผู้คนยินดีที่จะก้าวไป เพราะเขาเหล่านั้นรู้ว่าข้างหน้า ณ จุดหมาย มีบางสิ่งรอเขาอยู่

สำหรับฉันชีวิตเหมือนการเริ่มต้นเจอสิ่งใหม่ทุกครั้ง ทุกย่างก้าวที่ฉันเดิน ล้วนแล้วแต่เป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับฉันเสมอ สิ่งหนึ่งที่ฉันอยากให้ผู้คนจดจำ คือเจ้าบันทึกการเดินทางเล่มนี้ ที่จะบอกเล่าทุกก้าวของการเดินทางของฉันสู่ผู้คนที่แวะเวียนผ่านมายังบันทึกหน้านี้

ทั้งหมดทั้งมวลนั้นล้วนแล้วแต่ต้องอาศัยคู่มือหรือคัมภีร์ที่เอาไว้ติดตัวเพื่อใช้ในการดำเนินชีวิตทั้งแต่เกิดจนกลับไปยังผู้สร้างอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคัมภีร์ที่พูดถึงนั่นก็คือ "คัมภีร์อัลกรุอาน"

คัมภีร์อัลกรุอานนั้นเป็นถ้อยคำของอัลลอฮฺพระเจ้าผู้ทรงรักมนุษย์ คัมภีร์อัลกรุอานถูกส่งมาเพื่อนำทางมนุษย์ในทุกยุคทุกสมัยและไม่มีหนังสือหรือคัมภีร์เล่มใดเหมือนกับคัมภีร์อัลกรุอาน เมื่อท่านมาสู่คัมภีร์อัลกรุอาน มันก็เท่ากับว่า อัลลอฮฺกำลังพูดกับท่าน การอ่านคัมภีร์กรุอานคือการได้ยินคำพูดของพระองค์หรืออาจเป็นการสนทนากับพระองค์และเป็นการเดินในหนทางของพระองค์ มันเป็นการพบกันของชีวิตกับผู้ที่ให้ชีวิตหรือผู้สร้าง(creator)

ความยิ่งใหญ่และความสำคัญของคัมภีร์อัลกรุอานที่มีต่อมนุษย์นั้นเป็นสิ่งที่เกินกว่าอำนาจของมนุษย์จะเข้าใจและอธิบายได้ แต่อย่างไรก็ตามในการเริ่มต้น ท่านจะต้องมีความคิดบ้างว่าคัมภีร์อัลกรุอานคืออะไรและมีความหมายอะไรต่อท่าน? ทั้งนี้เพื่อที่กรุอานจะได้บันดาลใจให้ท่านสนใจอยู่กับอัลกรุอาน มีความผูกพันอยู่กับกรุอานอย่างแน่นแฟ้นและอุทิศตนให้แก่กรุอานตามที่กรุอานเรียกร้อง

ความจำเริญของคัมภีร์กรุอานนั้นไม่มีขอบเขตจำกัด แต่การที่ท่านจะได้รับความจำเริญจากกรุอานนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถและความเหมาะสมของสิ่งที่ท่านจะนำไปรองรับกรุอาน ดังนั้นท่านจะต้องรู้ให้ลึกซึ้งเสียตั้งแต่แรกว่า คัมภีร์กรุอานนั้นมีความหมายต่อท่านอย่างไรและกรุอานต้องการอะไรจากท่าน หลังจากนั้นก็ตัดสินใจอ่านคัมภีร์กรุอานอย่างจริงจังด้วยวิธีการที่ดี ทั้งนี้เพื่อที่ท่านจะได้อยู่ในหมู่ "ผู้ที่เราได้ประทานคัมภีร์กรุอานแก่พวกเขา มีผู้คนที่อ่านกรุอานดังที่กรุอานควรจะถูกอ่าน และเชื่อในคัมภีร์นั้นด้วยความจริงใจ"

และเมื่อนั้น ท่านจะได้เก็บเกี่ยวความจำเริญที่คอยท่านอยู่ในคัมภีร์กรุอาน แล้วคัมภีร์กรุอานจะเปิดประตูให้แก่ท่าน...

ขอขอบคุณผู้เยี่ยมเยือนทุกท่าน

Teeranan.B
Assalamualaikum Warahmatulloh Heewabarakatuh.--------------------------------------------------------------------------------


สารบัญบล็อกของฉัน

# About Us
# แนะนำคัมภีร์อัลกรุอาน
# อัลกรุอานบทที่ 1-114
# ความมหัศจรรย์ของอัลกุรอานที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์
# ความมหัศจรรย์ของอัลกุรอานที่เกี่ยวกับคณิตศาสตร์
# ความมหัศจรรย์ของอัลกุรอานที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
# ความมหัศจรรย์ของอัลกุรอานที่เกี่ยวกับการแพทย์
# ความมหัศจรรย์ของอัลกุรอานที่เกี่ยวกับดาราศาสตร์
 

Create Date : 15 ตุลาคม 2550
2 comments
Last Update : 28 มิถุนายน 2552 17:20:48 น.
Counter : 1297 Pageviews.

 
 
 
 
ดาวโหลดได้แค่บท 1-8 ค่ะ
สนใจอยากดาวโหลดอ่านทั้งหมด แต่ไม่มีข้อความในบทอื่นๆ
ทำอย่างไรจะได้หนังสือคัมภีร์กุรอานมาศึกษาทั้งเล่มคะ
กรุณาแนะนำด้วย
sopapanr@hotmail.com
 
 

โดย: Sopapan Ranaya IP: 203.155.247.187 วันที่: 19 กรกฎาคม 2553 เวลา:14:09:33 น.  

 
 
 
ซูเราะฮฺ อันนาส เป็นหนึ่งในสองซูเราะฮฺที่ใช้ขอความคุ้มครอง ในซูเราะฮฺมีการขอให้พ้นจากความชั่วร้ายของศัตรูตัวฉกาจคือ อิบลีสและพรรคพวกของมัน

ด้วยพระนามขออััลลอฮฺ ผู้ทรงกรุณาปราณี ผู้ทรงเมตตาเสมอ
1. จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ข้าพระองค์ขอความคุ้มครองต่อพระผู้เป็นเจ้าแห่งมนุษยชาติ
2. กษัตริย์แห่งมนุษชาติ
3. พระเป็นเจ้าแห่งมนุษชาติ[1]
4. ให้พ้นจากความชั่วร้ายของผู้กระซิบกระซาบที่หลอกล่อ
5. ที่กระซิบกระซาบในหัวอกของมนุษย์
6. จากหมู่ญินและมนุษย์[2]

1] จงกล่าวเถิดโอ้มุฮัมมัดเอ๋ย ข้าพระองค์ขอความคุ้มครองด้วยพระผู้สร้าง พระผู้ทรงอภิบาล และพระผู้ทรงกำหนดกิจการต่างๆ ของมนุษย์ พระองค์เป็นพระราชา เป็นผู้ทรงสิทธิเหนือสิ่งที่ถูกสร้างทั้งหมด คือบรรดาผู้ที่เป็นผู้ปกครองและถูกปกครอง เป็นผู้ทรงอภิสิทธิ์อย่างสมบูรณ์ เป็นผู้ปกครองพวกเขาทั้งมวล ทรงเป็นผู้จัดระบบการงาน เป็นผู้ทรงให้มีเกียรติและทรงให้ต่ำต้อย เป็นผู้ทรงให้ร่ำรวยและทรงให้ยากจน พระองค์ทรงเป็นพระเจ้าแห่งมนุษยชาติ เป็นผู้ถูกเคารพสักการะ ซึ่งไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากพระองค์

[2]คือขอความคุ้มครองด้วยอัลลอฮฺ ซึ่งมีคุณลักษณะดังกล่าวในข้อ 1 ให้ พ้นจากความชั่วร้ายของชัยฏอน ซึ่งมันจะนำซึ่งความนึกคิดที่ชั่วร้ายให้เกิดขึ้นในจิตใจ มันจะกระซิบกระซาบและหลอกล่อมนุษย์ให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านและดื้อรั้น ฝ่าฝืน มันจะหายตัวหรือหลบหนีไปเมื่อบ่าวรำลึกถึงพระเจ้าของเขา และมันจะกลับมาหลอกล่อ และกระซิบกระซาบอีกเมื่อบ่าวเผลอไผลและลืมรำลึกถึงพระเจ้าของเขา อัลกุรฏุบีย์กล่าวว่า การกระซิบกระซาบของมันคือการเรียกร้องให้เชื่อฟังมันด้วยคำพูดที่แผ่วเบา ซึ่งเป็นที่เข้าใจโดยไม่ได้ยินเสียง ผู้ที่กระซิบกระซาบนั้น คือชัยฏอนที่เป็นญินและมนุษย์
 
 

โดย: rustyblade IP: 202.57.133.247 วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:11:19:09 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

bteeranan
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add bteeranan's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com