"เลือกเก็บแต่สิ่งของที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับเราได้ในอนาคต" "ใช้ชีวิตเรียบง่าย แต่ไม่มักง่ายกับการใช้ชีวิต" "ไม่เคยคิดเบียดเบียนใคร ไม่เคยคิดอยากได้ของของใครมาเป็นของตัวเอง ไม่เคยคิดอิจฉาริษยาใคร ไม่ละโมบโลภมาก พอใจกับสิ่งที่ตัวเองมีและเป็นอยู่"
Group Blog
 
All blogs
 

จัดการเรื่องการใช้จ่ายเงินช่วงที่มีโควิด-19

วันก่อนฉันได้เขียนเรื่องแบ่งเก็บ-แบ่งใช้ การออมเงินเดือนเมษายนไปแล้ว วันนี้จะมาเล่าเรื่องการจัดการเงินค่าใช้จ่ายรายเดือนในช่วงที่มีโควิด-19บ้างนะคะ

เดี๋ยวนี้ฉันใช้จ่ายเงินสดน้อยลงกว่าเดิมมากๆ แต่ก็ยังมีบางร้านค้าที่ยังต้องใช้เงินสดอยู่บ้าง เช่นเวลาไปซื้อผัก-ผลไม้ที่ร้านขายผลไม้ข้างนอก(ไม่ใช่ผัก-ผลไม้ในแผนกซุเปอร์มาร์เก็ต)

สัดส่วนการถือเงินสดของฉันในปัจจุบันนี้

ถือเงินสด30,000เยน(เก็บใส่กระเป๋าสตางค์)

เติมเงินใส่บัตรnanaco50,000เยน 
(ใช้ชำระค่าสินค้าแทนการใช้เงินสดได้ที่อิโตโยกาโด ซุเปอร์มาร์เก็ตใกล้ๆบ้าน,ร้านสะดวกซื้อเซเว่น,ร้านซักรีดแถวบ้าน และร้านที่รับบัตรใบนี้ค่ะ)

เติมเงินใส่บัตรPASMO20,000เยน
(ใช้ชำระค่าโดยสารรถเมล์,รถไฟ,ร้านสะดวกซื้อ,ร้านค้าในห้างสรรพสินค้า,ร้านซักรีดแถวบ้าน,ร้านอาหาร ฯลฯสมัยนี้มีร้านค้าหลายๆร้านที่รับบัตรใบนี้ค่ะ สะดวกมากๆเลย)

สัดส่วนในการถือเงินสดของฉันจึงน้อยลงกว่าเดิมมากๆ ทุกวันนี้ฉันชอบใช้บัตรเติมเงินสองใบนี้ใช้แทนเงินสดในชีวิตประจำวันค่ะ และข้อดีอีกอย่างคือมีเหรียญในกระเป๋าน้อยลงกว่าเดิมมากๆ(เพราะไม่ต้องรับเงินทอนเป็นเหรียญ)

บางครั้งเดินไปซุเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้าน พกบัตรไปแค่ใบเดียว โทรศัพท์มือถือ ขวดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ กุญแจบ้าน และถุงผ้าลดโลกร้อนอีกหนึ่งใบ พกของน้อยๆแค่นี้ ตัวเบาสบายดีค่ะ

แต่ทุกๆเดือนเวลาใช้จ่ายเงินสดก็จะได้รับเงินทอนเป็นเหรียญ

ฉันชอบพกเศษเหรียญติดกระเป๋าใบเล็กๆไว้ ใช้จ่ายไปเรื่อยๆ พอสิ้นเดือนถ้ายังมีเหรียญเหลือๆอยู่ในกระเป๋า
ก็จะเอาเศษเหรียญไปฝากเข้าบัญชีธนาคารได้ ที่ตู้ATM.ของที่ทำการไปรษณีย์ของญี่ปุ่นค่ะสามีถือช่อดอกไม้กลับมาบ้าน(มีคนที่บริษัทให้มา)
ฉันเอามาจัดใส่แจกัน ตั้งไว้บนโต๊ะอาหาร
มีกลิ่นหอมอ่อนๆของดอกไม้ ดูแล้วรู้สึกชื่นตาชื่นใจดีจัง


เมื่อวานนี้ฉันใช้ตะแกรงร่อนคัดแยกหิน-ดิน เตรียมดินใส่กระถาง ปลูกพืชผักสวนครัว นั่งทำสวนเพาะเมล็ดมะเขือเทศ และหว่านเมล็ดผักชี กะเพรา สะระแหน่ ตั้งแต่เก้าโมงเช้าจนถึงบ่ายสองโมง ปวดเอว ปวดขา ปวดแขนน่าดู วันนี้เลยขอพักก่อน อายุเยอะแล้ว ไม่ใช่สาวๆ นั่งทำสวนนานๆก็ปวดเมื่อยเนื้อตัว..

ยังมีผักอีกหลายชนิดที่ยังไม่ได้ปลูก โหระพา พริก มะระ แมงลัก(เมล็ดแก่จากต้นที่ปลูกเมื่อปีที่แล้วเก็บมารูดโปรยๆไว้ในดิน ไม่รู้ว่าปีนี้มันจะงอกขึ้นมาเป็นต้นหรือเปล่า? ไม่ได้กลับไทยไปซื้อเมล็ดพันธุ์มาหว่านปีกว่าแล้ว เมล็ดเดิมๆจากต้นเดิมๆมันจะแคระแกร็นหรือเปล่านะ?) 

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา อากาศดี ฉันออกไปเดินเล่น ถ่ายรูปดอกไม้สวยๆที่สวนสาธารณะใกล้ๆบ้านค่ะหลายสัปดาห์ก่อน เปิดเว็บไซต์ไปเจอแบบทดสอบสุขภาพจิตของโรงพยาบาลมนารมย์ ฉันเลยลองทำแบบทดสอบดู
ได้ผลทดสอบตามนี้...ก็รู้สึกโล่งใจ...

ชีวิตต้องสู้ค่ะ อย่าท้อแท้ อย่าสิ้นหวัง อย่าท้อถอย อย่าหมดกำลังใจ ยังมีเรื่องดีๆอีกหลายสิ่งหลายอย่างอยู่ล้อมรอบตัวเรา ลองเปิดใจ แล้วมองดูรอบๆตัวเรานะคะ
สิ่งเล็กๆไม่จำเป็นต้องใช้เงินซื้อหา มันก็ทำให้เรารู้สึกสดชื่น สดใส มีความสุขกายสบายใจได้เหมือนกันนะ
บางครั้งเดินๆไปแล้วเห็นดอกไม้บานบนถนนคอนกรีต
แค่มองดูก็มีความสุขแล้วค่ะวันไหนรู้สึกเครียดๆ ลองหางานอดิเรกทำค่ะ ปลูกผัก ปลูกดอกไม้ เดินเล่น ถ่ายรูป ออกกำลังกาย อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ทำในสิ่งที่เราชอบแล้วเราก็จะมีความสุขกับชีวิตค่ะ 163 163 163 

อยู่กับความเรียบง่าย ไม่ฟุ้งเฟ้อ ไม่ฟุ่มเฟือย ก็มีความสุขได้เช่นกัน..
 
 

Create Date : 30 มีนาคม 2564    
Last Update : 1 เมษายน 2564 8:44:49 น.
Counter : 264 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

เงินออมเดือนเมษายน พ.ศ.๒๕๖๔

เงินออมเดือนเมษายน พ.ศ.๒๕๖๔
แบ่งเก็บ แบ่งใช้ ไม่ปนกัน
เงินเข้ามือมา รีบแบ่งฝากธนาคารก่อน
ส่วนที่เหลือเอาไปแลกเป็นธนบัตรย่อยทั้งหมด แล้วจำกัดจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในแต่ละวันสำหรับตัวเอง

สองสัปดาห์แรกของเดือน ประหยัดกิน-ประหยัดใช้สุดๆ ทำกับข้าวกินเองที่บ้านทุกมื้อ
สัปดาห์ที่สามของเดือน เริ่มยืดหยุ่น กินข้าวนอกบ้านเป็นบางมื้อ
สัปดาห์ที่สี่-สัปดาห์สุดท้ายของเดือน(ก่อนจะรับเงินเดือนของเดือนใหม่)มีเงินเหลือเอาไปซื้อของกิน-ของใช้ที่จำเป็นเข้าบ้าน ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องกระป๋อง น้ำยาซักผ้า แชมพู สบู่ ฯลฯ ถ้าเงินจะหมดก็ให้มันหมดไป เพราะฉันแบ่งเก็บฝากธนาคารแล้วตั้งแต่ต้นเดือน แต่ถ้าปลายเดือนหลังจับจ่ายใช้สอยแล้วยังมีเงินเหลืออยู่ก็เก็บเงินหยอดกระปุกออมสินหรือนำไปฝากธนาคารเพิ่มอีกก็ได้


ฉันจะทำสวนทางกับคนบางส่วนในสังคมที่มักจะใช้จ่ายเงินอย่างฟุ่มเฟือยตั้งแต่ต้นเดือน แล้วค่อยมาประหยัดกิน-ประหยัดใช้จ่ายช่วงกลางเดือนถึงปลายเดือน

วิธีของฉันนี่จะประหยัดก่อนเลยตั้งแต่ต้นเดือน แล้วพอถึงกลางเดือน-ปลายเดือน ฉันจะยังมีเงินเหลือไว้ใช้จ่ายได้สบายๆ จะได้ไม่ต้องเครียด ไม่ต้องกลัว ไม่ต้องกังวลว่าเงินจะไม่เหลือพอใช้จ่ายถึงสิ้นเดือน

ฉันเก็บออมเงินวิธีนี้มาหลายสิบปี ทำจนคุ้นชินและเป็นนิสัยไปแล้ว...


จะช่วยเหลือใคร ดูความพร้อม ดูความสามารถของตัวเราเองก่อน ไม่ควรช่วยเหลือใครจนทำให้ตัวเองต้องเดือดเนื้อร้อนใจในภายหลัง ให้เงินเขาแต่เงินเราขาด พอถึงคราวลำบาก เดือดร้อน ตกทุกข์ได้ยาก ต้องการใช้เงินด่วน ครั้นจะหันหน้าไปพึ่งพาอาศัยใคร ก็พึ่งใครไม่ได้

เราเคยให้เขาได้ แต่พอถึงคราวที่เราลำบาก เขากลับให้ความช่วยเหลือเราไม่ได้ ก็ควรหยุดให้ความช่วยเหลือคนอื่นค่ะ หันกลับมานึกถึงชีวิตความเป็นอยู่ของตัวเราเองก่อน หันกลับมารักตัวเราเองก่อนดีกว่า

ถ้าตัวเราเองยังยืนได้ไม่มั่นคง แล้วหากยิ่งไปช่วยเหลือเกื้อกูลหยิบยื่นเงินทองให้คนอื่นอีก ก็จะยิ่งพลอยแย่ไปกันใหญ่ เพราะคนที่เราเคยช่วยเหลือเขาไปแต่พอเราล้มเขากลับไม่มีความสามารถไม่มีศักยภาพมากพอที่จะช่วยเหลือเราได้เลย เราก็ต้องพึ่งตัวเองอยู่ดี

อย่าเป็นไม้หลักปักขี้เลน เพราะทั้งตัวเราและทั้งตัวเขาต่างพากันล้มไปด้วยกันทั้งคู่

อย่าเอ็นดูเขาจนเอ็นเราขาด ช่วยเหลือคนอื่นเขาไปกี่ร้อยกี่พันครั้ง แต่พอถึงคราวที่เราลำบากแม้เพียงแค่ครั้งเดียว แต่กลับหันหน้าไปพึ่งพาอาศัยใครไม่ได้เลย เราจึงต้องพยายามดิ้นรนช่วยเหลือตัวเองตามลำพัง ก็นับว่าเป็นบทเรียนชีวิตที่ดีนะคะ

ต่อไปนี้เราจะได้ทำเพื่อตัวเราเองก่อน ก่อนที่จะทำเพื่อคนอื่น เราต้องสงสารตัวเราเองก่อน ก่อนที่จะไปสงสารคนอื่น เราต้องทำให้ตัวเราเองสุขสบายก่อน ก่อนที่เราจะทำให้คนอื่นสุขสบาย แต่อย่าให้เขาสุขสบายอยู่บนความทุกข์ของเรานะคะ

เราไม่ควรช่วยเหลือใครมากจนเกินกำลังความสามารถของตัวเราเอง บางครั้งต้องทำใจแข็ง ปล่อยให้เขาไปเผชิญกับชะตาชีวิต ปล่อยให้เขาไปดิ้นรนหาทางออกให้กับชีวิตของตัวเองบ้าง เพราะเราทุกคนต่างก็มีภาระหน้าที่ มีค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น
เพราะฉะนั้น "อย่าเบียดเบียนซึ่งกันและกันเลย" 
 

Create Date : 27 มีนาคม 2564    
Last Update : 27 มีนาคม 2564 9:52:56 น.
Counter : 199 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ขอขอบพระคุณคุณเอ๊กกี่เป็นอย่างสูงที่กรุณาให้ความช่วยเหลือเติมเงินใส่เบอร์มือถือให้เราค่ะ

เที่ยวบินที่เราจองไว้ โดนยกเลิกเที่ยวบินแล้ว เราจึงยังไม่สามารถเดินทางไปเมืองไทยได้

ปกติทุกครั้งที่กลับเมืองไทย เราจะไปเติมเงินเผื่อไว้ให้เบอร์นี้สามารถใช้งานได้1ปี และจะซื้อบัตรเติมเงินมาไว้เติมใส่เบอร์เองที่ญี่ปุ่นด้วยสำหรับอีก1ปีเผื่อไว้ แต่คราวนี้เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด19 บัตรเติมเงินที่ซื้อติดตัวมาก็ใช้เติมเงินไปจนหมดเกลี้ยงแล้วตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว อีกทั้งบัตรเติมเงิน(บัตรแข็ง)มีวันหมดอายุด้วย จึงต้องใช้เติมเงินทั้งหมดทุกใบก่อนที่บัตรเติมเงินจะหมดอายุ

ปีนี้เรายังไม่ได้กลับไทย จึงเกิดความวิตกกังวลว่าถ้ายังไม่ได้เติมเงินใส่เบอร์มือถือไว้ เบอร์นี้คงถูกบล็อคสัญญาณและอาจจะถูกยกเลิกเบอร์ไปในที่สุด 
เติมเงินไว้หลายพันบาท เลี้ยงเบอร์เอาไว้ใช้งานมาจะ20ปีแล้ว ไม่เคยเปลี่ยนเบอร์เลย 

ความทุกข์ใจ ความวิตกกังวลใจของเราหายไป เพราะเราได้รับความเมตตา ได้รับความช่วยเหลือจากคุณเอ๊กกี่ที่กรุณาเติมเงินใส่เบอร์มือถือให้ จนทำให้เบอร์นี้จะยังสามารถใช้งานได้ถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า(พ.ศ.2565)เลยค่ะ ขอขอบพระคุณคุณเอ๊กกี่เป็นอย่างสูงที่กรุณาให้ความช่วยเหลือเรามาอีกครั้ง

ตั้งแต่ครั้งที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่และมีสึนามิที่ญี่ปุ่นเมื่อ10ปีก่อน เราก็ได้รับความช่วยเหลือจากคุณเอ๊กกี่ เพื่อนผู้มีพระคุณของเรา คุณเอ๊กกี่กรุณาให้ความช่วยเหลือเรา ส่งทั้งข้าวสาร และอาหารแห้งมาให้กล่องใหญ่มากๆ ส่งEMS.มาให้อีกต่างหาก ค่าส่งตั้งหลายพันบาท เรารู้สึกซาบซึ้ง ตื้นตันใจและสำนึกบุญคุณที่คุณเอ๊กกี่ให้ความช่วยเหลือเราในครั้งนั้นมาโดยตลอด มาคราวนี้คุณเอ๊กกี่ก็กรุณาช่วยเหลือเราอีกครั้ง เติมเงินเข้าเบอร์มือถือให้เราอีกตั้งหลายร้อยบาท

ถ้าเราได้กลับเมืองไทย เราจะรีบคืนเงินให้คุณเอ๊กกี่โดยเร็วที่สุดนะคะ ขอขอบพระคุณคุณเอ๊กกี่เป็นอย่างสูงอีกครั้ง ที่กรุณาให้ความช่วยเหลือเราในครั้งนี้นะคะ

 
 

Create Date : 22 กุมภาพันธ์ 2564    
Last Update : 22 กุมภาพันธ์ 2564 5:33:27 น.
Counter : 217 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 

ความซื่อสัตย์ ความซื่อตรง ความจริงใจเป็นพื้นฐานของคนดีมีศีลธรรม

ความซื่อสัตย์ ความซื่อตรง ความจริงใจ เป็นพื้นฐานของคนดีมีศีลธรรม

หากผู้ใดมีทั้ง3สิ่งนี้อยู่ในตัว จะเป็นเกราะกำบัง คอยปกป้องคุ้มกันภัยให้กับคนผู้นั้นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมักจะได้รับความไว้เนื้อเชื่อใจ ได้รับความไว้วางใจจากคนรอบข้างอยู่เสมอ
ความดีนี้จะช่วยส่งเสริมให้ชีวิตพบเจอแต่คนดีๆเข้ามาในชีวิต ส่วนคนไม่ดีจะถูกผลักดันให้ออกจากชีวิตไปในที่สุด
คนที่คิดดี ทำดีนั้น หากคิดที่จะทำสิ่งใด มักจะสมหวังสำเร็จสมดังที่ใจปรารถนาไว้ทุกประการ

คนที่มีนิสัยเมตตากรุณาผู้อื่น ชอบช่วยเหลือผู้อื่น รู้จักให้และรู้จักการเสียสละ รู้จักปล่อยวาง รู้จักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แบ่งปัน ไม่ละโมบโลภมาก ไม่คิดอยากได้ของของคนอื่นมาเป็นของตัวเอง ชีวิตจึงมักได้ดี มักจะเจอแต่เรื่องดีๆเข้ามาในชีวิต ถึงแม้ว่าชะตาชีวิตบางช่วงจะพบเจอกับอุปสรรคมากบ้างน้อยบ้างหนักบ้างเบาบ้าง แต่ในที่สุดจะสามารถผ่านพ้นอุปสรรคเหล่านั้นมาได้ทุกครั้งไป

คนที่มีความซื่อสัตย์สุจริต ซื่อตรง จริงใจ ไม่คดโกงใคร ไม่หลอกลวงใคร คิดดีและหวังดีกับผู้อื่นอยู่เสมอๆ ไม่อิจฉาริษยาใคร เป็นคนที่กตัญญูรู้คุณคน จึงมักจะมีดวงทางด้านการเสี่ยงโชค มีโชคลาภ ถูกสลากกินแบ่งรัฐบาล ถูกสลากออมสิน ถูกสลากธกส. ฯลฯ และมีโอกาสถูกรางวัลชิงโชคอยู่บ่อยครั้ง ไม่ขัดสนเรื่องเงินทอง แม้จะไม่ถึงกับร่ำรวย แต่ก็มีอยู่ มีกิน มีใช้ มีเก็บออม ชะตาชีวิตดี มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง ชีวิตมีแต่จะเจริญก้าวหน้ารุ่งเรือง ไม่ลำบากไม่ตกทุกข์ได้ยาก หากมีลูกมีหลานมักได้พึ่งพาอาศัย มีคนรักใคร่เอ็นดู เพื่อนอาจมีน้อยแต่ก็จะได้เพื่อนที่ดีและเป็นคนจริงใจ มีศีลเสมอกัน เป็นกัลยาณมิตร คอยช่วยเหลือเกื้อกูลกันเสมอ

ส่วนคนที่ไม่ซื่อสัตย์สุจริต ไม่ซื่อตรง ไม่จริงใจ ชอบพูดจาโกหกหลอกลวง มีความอิจฉาริษยาผู้อื่น คำพูดอย่างแต่การกระทำกลายเป็นอีกอย่าง เป็นคนหน้าไหว้หลังหลอก หลอกลวงผู้อื่น หาความจริงใจไม่ได้ เป็นคนปากอย่างใจอย่าง ตลบตะแลง พลิกลิ้นปลิ้นปล้อน พูดจากลับกลอกเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาหาความเชื่อถือไม่ได้ เชื่อใจไว้ใจไม่ได้ ปากปราศรัยแต่น้ำใจเชือดคอ เป็นคนที่มักชอบพูดจาส่อเสียด กระทบกระเทียบ แดกดันผู้อื่น พูดจาว่าร้ายให้คนอื่นเจ็บช้ำน้ำใจอยู่เสมอนั้น คนประเภทนี้มักจะเจอแต่ความทุกข์ยากลำบากในชีวิต มักจะมีแต่เรื่องเดือดร้อนเข้ามาในชีวิต มักเจอแต่เรื่องวุ่นวายใจในชีวิตทั้งกับตัวเองและกับคนในครอบครัวรวมถึงคนที่อยู่รอบข้างต้องพลอยเดือดร้อนไปด้วย มักมีเรื่องที่ทำให้ต้องเสียเงินไปโดยใช่เหตุอยู่บ่อยครั้ง จะทำมาหากินไม่ขึ้น ทำอะไรก็เจ๊ง ทำอะไรก็ล้มเหลวไม่ประสบความสำเร็จ

อีกทั้งหากเป็นคนที่มีจิตคิดอิจฉาริษยาผู้อื่นด้วย ความอิจฉาริษายานี้จะกลายเป็นไฟที่คอยเผาผลาญจิตใจบุคคลผู้นั้นให้รู้สึกรุ่มร้อน กระวนกระวายใจ เดือดดาลใจ มีจิตคิดมุ่งร้ายผู้อื่นอยู่เป็นนิจ ใจจึงไม่สงบ อยู่นิ่งเฉยไม่ได้อยู่ไม่เป็นสุข จะมีแต่ความทุกข์กายทุกข์ใจอยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าเห็นคนอื่นได้ดีกว่าตัวเองก็จะยิ่งทนไม่ได้ จะรู้สึกโกรธ เกลียดคนอื่นที่ได้ดิบได้ดีเหนือกว่าตัวเองขึ้นมาทันที และมักจะชอบกล่าวโทษว่าเป็นความผิดของคนอื่นอยู่เสมอ ไม่เคยโทษว่าเป็นความผิดพลาดจากนิสัย จากสันดานและจากการกระทำของตัวเองเลย มักเก็บอาการขี้อิจฉาริษยาไม่อยู่ จะแสดงอาการออกมาให้คนอื่นเห็นและรับรู้ได้อย่างชัดเจน ทั้งจากแววตา สีหน้า ท่าทาง คำพูดและการกระทำ คนใกล้ชิดจะรู้สึกได้ถึงพลังงานที่ไม่ดีของคนที่จิตใจไม่ดีถูกปล่อยออกมาจากตัวของเขา ชีวิตเหมือนตกอยู่ในขุมนรกอเวจี ตกนรกทั้งเป็น มีจิตคิดร้ายต่อผู้อื่น คิดแต่จะแก้แค้นคนนี้ คนนั้น คนโน้นเรื่อยไปไม่มีที่สิ้นสุด
คิดอาฆาตพยายาท ไม่มีความเมตตากรุณาปราณีใคร ไม่รู้จักการให้อภัย ไม่รู้จักการปล่อยวาง และถึงแม้จะเคยศึกษาธรรมะมาบ้าง หรือเคยปฏิบัติธรรมมาบ้างแต่ก็ไม่สามารถช่วยขัดเกลาจิตใจให้กลับใสสะอาดขึ้นมาได้ เพราะว่ามีกิเลส ตัณหา ราคะ ความโลภที่หนามากเหลือเกิน

มักจะขัดสนเงินทองอยู่เสมอๆ เพราะมีแต่ความละโมบโลภมากอยู่ภายในจิตใจ อยากได้ใคร่มีไม่รู้จักพอ ถมเท่าไหร่ก็ไม่เคยเต็ม มักได้ เห็นแก่ได้เห็นแก่ตัว คิดแต่จะกอบโกย คิดแต่จะเอาอยู่ฝ่ายเดียว คิดแค่ว่าตัวกูจะต้องได้ ตัวกูจะต้องมี และตัวกูจะต้องได้ดีกว่าเขา ตัวกูจะต้องอยู่เหนือกว่าเขา ฯลฯ  โลภมากอยากได้แม้กระทั่งทรัพย์สินเงินทองของผู้อื่นที่ไม่ใช่ของตัวเอง

คนที่มีนิสัยละโมบโลภมากนี้ถึงแม้จะมีเพื่อนฝูงอยู่รายล้อมรอบตัวเยอะแยะมากมายแต่ก็หาคนจริงใจด้วยยาก มักเจอแต่คนเข้ามาปอกลอก หลอกลวง คดโกงเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งจะเป็นคนขี้งกขี้เหนียวกับคนอื่นมาก แต่ถ้าสำหรับตัวเองแล้วนั้นจะใช้จ่ายเงินแบบไม่ยั้งคิด มักใช้ชีวิตประมาท ใช้เงินมือเติบ ไม่รู้จักเก็บออม เสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่าย ยิ่งถ้าเป็นคนที่มีจิตใจชอบคิดร้ายกับผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา เป็นคนอกตัญญูไม่รู้จักบุญคุณคน ไม่รู้จักตอบแทนบุญคุณคน เนรคุณคนที่เคยให้ความช่วยเหลือในวันที่ตกระกำลำบากในยามที่ตนเองเดือดร้อน แต่พอเริ่มมีชีวิตที่สุขสบายขึ้นมาหน่อยหรือได้ดีแล้วมักลืมตัว
แว้งกัดผู้มีพระคุณ ชอบกดและข่มคนอื่นให้ต่ำลง ชอบดูถูกคนอื่น เปรียบเสมือนชาวนากับงูเห่า จะหาความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตได้ยาก ถึงแม้จะชอบไหว้พระทำบุญ ชอบหาสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาห้อยคอ ชอบปล่อยสัตว์ ชอบปล่อยเต่า ปล่อยนก ปล่อยปลาก็ตาม เป็นคนประเภทมือถือสากปากถือศีล กลับกลายเป็นว่าชีวิตจะยิ่งตกต่ำลงเรื่อยๆ คิดทำการงานสิ่งใดมักจะมีอุปสรรคขวากหนามเข้ามากางกั้นไว้ตลอด จะกลายเป็นคนสิ้นเนื้อประดาตัว ไม่เหลือทรัพย์สินเงินทอง ไม่พอกินไม่พอใช้ ไม่เหลือญาติพี่น้องหรือคนใกล้ชิดอยู่เคียงข้าง จะถูกทอดทิ้ง จะมีชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยวเดียวดายไม่เหลือใครอีกเลย ก็เพราะเคยเนรคุณเขา เคยทำชั่ว เคยทำเลว เคยทำไม่ดีไว้กับเขา เคยพูดจาดูถูกดูแคลน ดูหมิ่นเหยียดหยามผู้มีพระคุณ หน้าไหว้หลังหลอก แล้วใครเขาจะอยากยื่นมือเข้ามาโอบอุ้ม ใครเขาอยากจะยื่นมือเข้ามาให้ความช่วยเหลือเกื้อกูลอีก

หากมีลูกมีหลาน ลูกหลานจะไม่ได้พึ่งพาอาศัย ลูกหลานมักนำพาความเดือดร้อนมาให้ ลูกหลานมักผลาญทรัพย์สินเงินทองจนสิ้นเนื้อประดาตัว เป็นหนี้เป็นสิน จะทุกข์ยาก จะลำบากอย่างแสนสาหัส

สรุปในบั้นปลายชีวิต คนเหล่านี้มักต้องมีชีวิตอยู่อย่างโดดเดี่ยวเดียวดาย ไม่สามารถพึ่งพาอาศัยใครได้เลย แม้มีทรัพย์สินใดๆก็ต้องขายกินจนหมด จะสิ้นเนื้อประดาตัว จะเจ็บป่วยด้วยโรค
เรื้อรัง เป็นโรคที่รักษาไม่หาย ทั้งป่วยทางจิตและป่วยทางกาย ครั้นจะหันกลับไปขอพึ่งพิง ขอพึ่งพาอาศัยผู้ที่เคยมีบุญคุณ ผู้ที่เคยมีพระคุณอีกครั้งก็ไม่สามารถทำได้แล้ว เพราะตัวเองเคยไปแว้งกัดเขา เคยพูดไม่ดีเคยทำไม่ดีไว้กับเขา เคยเนรคุณเขา
เพราะฉะนั้นใครเขาจะอยากมาช่วยคนที่เคยเนรคุณเขาล่ะ จะให้เขากลับมาช่วยเหลืออีกเป็นครั้งที่สอง ครั้งที่สาม ครั้งที่สี่ ครั้งที่ห้า ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะความรู้สึกดีๆ ความหวังดี ความปรารถนาดีที่เคยมีให้มันได้เสียไปแล้ว ยากมากนะที่จะเรียกความรู้สึกดีๆให้กลับคืนมาเป็นเหมือนเดิมได้

ยิ่งได้เห็นธาตุแท้ของคนก็ยิ่งทำให้ไม่อยากช่วยเหลืออะไรใดๆอีกเลย

สุดท้าย สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ใครที่เคยทำกรรมอะไรไว้ สุดท้ายก็ได้รับผลกรรมนั้นตอบสนอง และแรงกรรมจะย้อนกลับมาส่งผลกระทบกับชีวิตที่รุนแรงยิ่งกว่ากรรมที่เคยทำไม่ดีทำชั่ว ทำเลวไว้กับคนอื่นถึงร้อยเท่าพันเท่าเลยทีเดียว

ถ้าหากรู้จักเกรงกลัว และมีความเชื่อในเรื่องบาปกรรม กลัวกรรมจะตามสนอง ก็จงหยุดทำพฤติกรรมแย่ๆเสีย
อย่าคิดชั่ว อย่าทำชั่ว จงหมั่นทำความดี คิดดี พูดดี จงมีความปรารถนาดีต่อคนอื่นจากใจจริง ไม่โกหกหลอกลวง ไม่ตอแหล ไม่หน้าไหว้หลังหลอก อย่าเป็นนกสองหัว เอาเรื่องของคนนั้นไปบอกคนนี้ เอาเรื่องของคนนี้ไปบอกคนนั้น เป็นพวกชอบยุแยงตะแคงรั่ว ชอบสร้างความร้าวฉาน ชอบสร้างความแตกแยก ให้คนอื่นขุ่นข้องหมองใจกันผิดใจกัน ระวังครอบครัวของตัวเองจะแตกแยกเช่นกัน จะหาความสงบสุขในชีวิตไม่ได้ จะไม่เหลือใครเลยในชีวิต จะถูกทอดทิ้ง จะอยู่อย่างโดดเดี่ยวเดียวดายไม่มีใครเหลียวแล ไม่มีใครสนใจ ไม่มีใครให้ความช่วยเหลือตอนตกทุกข์ได้ยาก ตอนที่ชีวิตตกระกำลำบาก ชีวิตจะไม่เหลืออะไรและจะไม่เหลือใครอีกเลย

หากเป็นคนที่มีจิตใจดี มีความซื่อสัตย์สุจริต ซื่อตรง จริงใจ ไม่เอารัดเอาเปรียบใคร ไม่เบียดเบียนใคร ไม่เห็นแก่ได้ไม่เห็นแก่ตัว ไม่ละโมบโลภมาก ไม่คิดอยากได้ของของคนอื่นที่ไม่ใช่ของตัวเอง ไม่คิดอิจฉาริษยาใคร ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร รู้จักแบ่งปัน รู้จักเสียสละ รู้จักการปล่อยวาง มีความจริงใจ รู้จักพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี แล้วชีวิตจะพบเจอแต่ความสุขความเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป หากคิดทำหรือหวังสิ่งใดก็จะสำเร็จสมปรารถนาทุกประการ สาธุ....


ฝากถึงเพื่อนๆที่รักทุกท่านนะคะ สำหรับบันทึกในหน้าอื่นๆนั้น ตอนนี้เราได้ตั้งรหัสเอาไว้ ถ้าใครอยากได้รหัสผ่าน กรุณาแจ้งความประสงค์มาทางหลังไมค์นะคะ  ขออภัยในความไม่สะดวกค่ะ
 

Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2564    
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2564 11:53:16 น.
Counter : 175 Pageviews.  
(โหวต blog นี้) 


OKANEMOCHI
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 220 คน [?]
Friends' blogs
[Add OKANEMOCHI's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.