"ชีวิตคือการเดินทาง เราอาจไม่รู้ว่าปลายทางจะสิ้นสุดลงตรงใหน แต่สิ่งสำคัญมันอยู่ที่เราได้อะไรระหว่างการเดินทางต่างหาก"

 
เมษายน 2553
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
20 เมษายน 2553
 

ไททันและมหาเทพแห่งโอลิมปัสสิบสององค์ไททันและมหาเทพแห่งโอลิมปัสสิบสององค์

พวกไททันซึ่งมักจะเรียกกันว่าเทพอาวุโส อยู่เหนือสิ่งใดในจักรวาลมาแต่ใหนแต่ไรแล้ว พวกเขามีขนาดใหญ่โตมโหฬารและมีพละกำลังอย่างเหลือเชื่อ พวกไททันมีอยู่หลายองค์ แต่มีเพียงไม่กี่องค์ที่ปรากฎในเรื่องราวปกรณัมปรัมปรา องค์สำคัญที่สุดคือ โครนัส หรือ แซเทิร์น ในภาษาละติน พระองค์ทรงปกครองเหนือไททันอื่นๆทั้งปวง จนกระทั่งถูกซุสผู้เป็นโอรสโค่นบัลลังค์และยึดอำนาจขึ้นครองแทน

ไททันองค์ที่โดดเด่นอื่นๆคือ โอเซอัน ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ถือกันว่าไหลล้อมรอบพิภพ เทธิส ซึ่งเป็นชายาของโอเซอัน โฮพิริอัน ซึ่งเป็นบิดาของพระอาทิตย์ พระจันทร์ และรุ่งอรุณ เนโมซินี ซึ่งแปลว่าความทรงจำ เธมิส ซึ่งมักจะแปลว่าความยุติธรรม แอตลาส ซึ่งแบกโลกไว้บนบ่า และโพรเมธิอัส ซึ่งเป็นผู้ช่วยให้มนุษญชาติรอดพ้น ไททันเหล่านี้เป็นพวกเดียวในบรรดาเทพเจ้าอาวุโสที่ไม่ถูกเนรเทศเมื่อซุสขึ้นครองราชย์แต่ก็ดำรงสถานะต่ำลงไป

มหาเทพแห่งโอลิมปัสทั้งสิบสององค์ครองตำแหน่งสูงสุดในหมู่เทพเจ้าที่สืบต่อจากพวกไททัน เทพเหล่านี้เรียกว่าโอลิมเปียน เนื่องจากโอลิมปัสเป็นที่อยู่ของพวกเขา เทพเจ้าแห่งโอลิมปัสทั้งสิบสององค์มีดังนี้

1. ซุส (จูปิเตอร์) เทพเจ้าสูงสุด เป็นเจ้าแห่งท้องฟ้า เทพเจ้าแห่งฝนและผู้เก็บรวบรวมเมฆซึ่งกวัดแกว่งสายฟ้าอันน่ากลัว โล่ของซุสคือเอจิสมีหัวของเมดูวาที่น่าเกรงขามต่อสายตา นกประจำตัวคือนกอินทรี ต้นไม้ประจำตัวคือต้นโอ๊ก สถานเทพพยากรณ์ของซุสคือโดโดนาในดินแดนแห่งต้นโอ๊ก

2. เฮรา (จูโน) มเหสีและพระเชษฐภคินี (พี่สาว) ของซุส นางเป็นผู้อุปถัมภ์การสมรส โคและนกยูงเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ประจำองค์ อาร์กอสเป็นนครที่นางโปรดปราน

3. โพไซดอน (เนปจูน) เจ้าแห่งท้องทะเล พระเชษฐาของซุส และมีอานุภาพรองจากซุสเท่านั้น มเหสีของโพไซดอนคือแอมฟิไทรทิ นัดดาของไททันโอเซอัน โพไซดอนมีวังงดงามใต้สมุทร โพไซดอนเป็นผู้มอบม้าตัวแรกแก่มนุษย์

4. เฮเดส (พลูโต) เป็นพระเชษฐาของซุส เป็นเจ้าแห่งยมโลกครองโลกของคนตาย นอกจากนี้ยังเป็นเทพแห่งความมั่งคั่งและโลหะล่ำค่าที่ซ่อนอยู่ใต้พิภพ พระองค์มีหมวกเหล็กที่ทำให้ผู้สวมหายตัวได้ พระองค์แทบไม่เคยจากอาณาจักรมืดมาเยือนโอลิมปัสหรือพิภพ พระองค์ไร้ปรานี ไม่ผ่อนปรนแต่เที่ยงธรรม มเหสีของเฮเดสคือเพอร์เซโฟเน พระองค์เป็นราชาแห่งคนตาย ไม่ใช่ตัวมัจจุราชเอง ชาวกรีกเรียกมัจจุราชหรือความตายว่าธานาทอส

5. อธีนา (มิเนอร์วา) นางเป็นธิดาของซุสแต่เพียงผู้เดียวไม่มีมารดา นางผุดจากเศียรของซุสในร่างที่โตเต็มที่และสวมเกาะเต็มยศ นางเป็นเทวีแห่งศึกสงคราม เป็นเทพกัญญาแห่งงานฝีมือและเกษตรกรรม ในบทกวีสมัยหลังๆนางเป็นรูปธรรมของปัญญาเหตุผล และความบริสุทธิ์ผ่องแผ่ว เอเธนส์เป็นเมืองประจำตัวนาง มะกอกที่นางเนรมิตขึ้นเป็นต้นไม้ประจำตัว และนกฮูกเป็นนกประจำตัว

6. อพอลโล พระองค์เป็นโอรสของซุสกับเลโต พระองค์เป็นเทพเจ้าแห่งแสงสว่าง เป็นเทพเจ้าแห่งสัจธรรมผู้ไม่เคยเอ่ยวาจาเท็จ อย่างไรก็ตามสุริยเทพที่แท้จริงคือเฮลิออส ซึ่งเป็นโอรสของไททันไฮพิริอัน ต้นลอเรลเป็นต้นไม้ประจำตัวอพอลโล มีสัตว์หลายชนิดที่เกี่ยวกับอพอลโลที่สำคัญคือปลาโลมาและกา

7. อาร์ทิมิส (ไดอานา) นางเป็นขนิษฐาแฝดของอพอลโล นางเป็นเจ้าแห่งลำเนาไพร ขณะที่อพอลโลเป็นพระอาทิตย์ นางเป็นพระจันทร์ แต่จันทราเทวีองค์จริงคือเซเลเน ผู้เป็นขนิษฐาของสุริยเทพเฮลิออส ต้นไซเปรสเป็นต้นไม้ของนางรวมทั้งสัตว์ป่าทั้งปวงโดยเฉพาะกวาง

8. อะโพรไดทิ (วีนัส) เป็นเทพกัญญาแห่งความรักและความงาม นางเป็นชายาของเฮเฟลทัส เทพเจ้าแห่งเตาหลอม ต้นเมอร์เทิลเป็นต้นไม้ประจำตัวนาง นกเขาเป็นนประจำตัวและบางคราวรวมถึงนกกระจอกและหงส์

9. เฮอร์เมส (เมอร์คิวรี) ซุสเป็นบิดาของเฮอร์เมส และมารดาคือไมอา ธิดาแห่งแอตลาส เฮอร์เมสเป็นผู้ส่งสารของซุส ในบรรดาเทพเจ้าทั้งหลาย เฮอร์เมสฉลาดหลักแหลมและเจ้าเล่ห์ที่สุด ทรงเป็นเทพเจ้าแห่งการพาณิชยกรรมและการค้า นอกจากนี้ยังเป็นมัคคุเทศก์ของคนตาย เป็นเทพเจ้าผู้ป่าวประกาศที่มารับวิญญาณลงไปสู่บ้านแห่งสุดท้ายของพวกเขา

10. แอเรส (มาร์ส) เทพเจ้าแห่งสงคราม เป็นโอรสของซุสและเฮรา สัตว์ประจำตัวของแอเรสคือแร้งและสุนัข

11. เฮเฟสทัส (วัลคันและมัลซิเบอร์) เป็นอัคคีเทพ บางครั้งกล่าวว่าเป็นโอรสของซุสกับเฮรา บางครั้งก็กล่าวว่าเป็นโอรสของเฮราองค์เดียว ซึ่งให้กำเนิดเพื่อแก้แค้นซุสที่ให้กำเนิดอธีน่าแต่เพียงลำพัง เฮเฟสทัสเป็นผู้เดียวที่อัปลักษณ์และขาพิการ แต่พระองค์ได้รับการยกย่องว่าเป็นช่างฝีมือของหมู่อมตเทพ และเป็นเทพผู้พิทักษ์ช่างโลหะ ทรงเป็นเทพเจ้าที่ใจดี รักสงบ และเป็นที่ชื่นชอบทั้งในพิภพและสวรรค์

12. เฮสเทีย (เวสทา) นางเป็นพระเชษฐภคินีของซุส นางเป็นเทพกัญญาแห่งเตาไฟ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของบ้านเรือน ผู้ใหญ่จะต้องอุ้มเด็กแรกเกิดไปรอบๆเตาไฟก่อนที่พ่อแม่จะรับทารกไว้ในครอบครัว อาหารทุกมื้อจะเริ่มขึ้นและจบลงด้วยคำอุทิศแด่เฮสเทีย ในโรม กองไฟของเฮสเทียมีนักบวชหญิงพรหมจารีคอยดูแล

ที่มาจากหนังสือ ปกรณัมปรัมปรา ตำนานเทพและวีรบุรุษ กรีก โรมัน นอร์ส
เอดิธ แฮมิลตัน:เขียน
นพมาส แววหงษ์:แปล
 

Create Date : 20 เมษายน 2553
8 comments
Last Update : 20 เมษายน 2553 22:42:50 น.
Counter : 977 Pageviews.

 
 
 
 
ขอบคุณครับ...

ที่แวะไปเที่ยว...
 
 

โดย: กาแฟ..ชา..ย วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:14:31:15 น.  

 
 
 
ขอโทษนะครับ

ซุสเป็นลูกคนสุดท้องของ โครนอส รึเปล่าครับ

แล้วถ้าอย่างนั้น ทำไมโพเซดอนถึงเป็น อนุชาของซุส

ล่ะครับ
 
 

โดย: คนผ่านมา IP: 124.120.200.97 วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:18:44:29 น.  

 
 
 
ขอโทษที่ให้ข้อมูลผิดครับ และขอบคุณคุณคนที่ผ่านมาครับ ที่ทักครับ ที่ถูกคือ ซุสเป็นลูกคนสุดท้องในบรรดาพี่น้องหกคนครับ ดังนั้น โพไซดอนและเฮเดสจึงเป็นพระเชษฐา (พี่ชาย) ของซุส ส่วนเฮราและเฮสเทียเป็นพระเชษฐภคินีของซุสครับ
 
 

โดย: odyssey_obelisk วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:19:56:52 น.  

 
 
 
ให้ข้อมูลเพิ่มเรื่องการกำเนิดของซุสครับ เรื่องมีอยู่ว่าในสมัยของไททันโครนัสครองจักรวาลอยู่นั้น โครนัสได้รู้ว่าโอรสองค์หนึ่งถูกลิขิตให้ชิงบัลลังก์จากพระองค์ โครนัสจึงฝืนชะตาโดยกลืนลูกๆเข้าไปทันทีที่คลอดออกมา แต่เมื่อเรอาให้กำเนิดซุสเป็นลูกคนที่หก นางลอบนำซุสไปไว้ที่เกาะครีตได้สำเร็จ โดยส่งหินก้อนโตห่อผ้าอ้อมให้สวามี จนกระทั่งซุสโตและได้บังคับให้โครนัสขย้อนหินก้อนนี้รวมทั้งพี่น้องห้าคนที่กลืนลงไปออกมา จนในที่สุดซุสก็รบชนะโครนัส และขึ้นเป็นใหญ่แทน
 
 

โดย: odyssey_obelisk วันที่: 20 เมษายน 2553 เวลา:20:25:32 น.  

 
 
 
โอะโอ

อ่านแล้สนึกได้ว่า..

ยังไม่ได้ดู Titan เลยยยยยยย

ขอบคุณสำหรับความรู้นะค้า
 
 

โดย: Iam_fly วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:20:52:07 น.  

 
 
 
กระทู้ที่4มั่วครับซุสไม่ได้บังคับให้โครนอสขย้อนพวกพี่ๆออกมาซะหน่อยแต่ให้กินยาต่างหากครับ
 
 

โดย: Zeus IP: 125.26.55.145 วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:13:26:46 น.  

 
 
 
หดดเ
 
 

โดย: เกต IP: 124.157.227.183 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:39:36 น.  

 
 
 
หลายตำนานหลายที่มา
แต่ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าภาพยนต์ฝรั่งที่เขาทำออกมา
หลายเรื่อง โพไซดอนหรือเฮดิส ต่างเรื่องซูสว่า พี่
แต่เมื่อลงมาอ่านที่หนังสือ กล่าวว่าซูสเป็นลูกคนสุดท้อง
ก็ไม่แน่ใจเหมือน ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคลรู้จากที่ไหนก็อ้างจากที่นั่นแล้วกัน มันเป็นเรื่องตำนานเลยพูดยากนืดนึง
 
 

โดย: nouy kku IP: 202.12.97.121 วันที่: 2 มกราคม 2554 เวลา:23:25:20 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

odyssey_obelisk
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Google
[Add odyssey_obelisk's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com