Group Blog
 
<<
มกราคม 2552
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
5 มกราคม 2552
 
All Blogs
 
ชีวิตแม่บ้้า(น)…เกมแก้เซ็ง


ช่วงหลังคริสมาสต์จนถึงกลางเดือนมกราจะเป็นช่วงเวลาที่น่าเบื่อสุดๆของชาวเวลลิงตันเลยก็ว่าได้ เพราะสถานที่ต่างๆที่จัดกิจกรรมของแม่ๆลูกๆ เค้าก็ปิดพักร้อนกัน ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ อากาศช่วงนี้มันปรวนแปร ทั้งๆที่เป็นซัมเมอร์แต่ฝนกลับตก ลมพัดแรง ทำให้เราไม่สามารถพาลูกไปเล่นของเล่นที่ปาร์คได้อีกตังหาก

จนวันนั้นมันถึงจุดเซ็งที่สุดแล้วก็ว่าได้ เด็กโตนั่งเอาคางพาดตักแม่ส่วนเด็กเล็กก็คอยปีนป่ายเด็กโตอีกที ส่วนแม่ก็หนักเหลือทนประกอบกับต้องคอยระวังก่อนจะเกิดศึกระหว่างพี่น้อง เราเลยของัดเอาความจำเลือนๆลางๆเหมือนเคยอ่านที่ไหนมาก่อน มาจับแพะชนแกะ ทำเกมง่ายๆเล่นกันก่อนที่ลูกๆจะเริ่มโยเยไปกว่านี้ดีกว่า

ก่อนอื่นขอเล่าถึงที่มาที่ไปของเกมนี้นิดนึงแล้วกัน ตามสไตล์อดีตเด็กโคด (โฆษณาค่ะ ไม่ได้หยาบคายแต่อย่างใด หรือถ้าจะคิดว่าคุณแม่เด็กโคด ก็ไม่ว่ากัน 555 )

โจทย์ : เกมสำหรับ 2 พี่น้อง คนนึงเกือบ 3 ขวบ อีกคน 7 เดือน
ลักษณะกลุ่มเป้าหมาย : เด็กโตจะอยู่ในช่วงเล่นและพูดแบบจินตนาการ ชอบค้นหาไม่อยู่นิ่ง เด็กคนเล็ก อยู่ในวัยคลาน เกาะเดิน เริ่มสำรวจโลกรอบตัว

จุดมุ่งหมายของเกม : เกมนี้จะเน้นให้ความรู้สึก “ผจญภัย ได้สำรวจ” เพื่อสร้างความตื่นเต้นแก้ความตายซากให้กับชีวิต อันนี้ได้รับแรงบันดาลใจมากจากการ์ตูนเรื่อง Dora The Explorer ที่เคยดูตอนอยู่เมืองไทย

อุปกรณ์ : เก้าอี้ 2 ตัว,ผ้าห่ม, ผ้าปูที่นอน, หมอน, หมอนสามเหลี่ยม, ของเล่น หรือ ของใช้ในบ้านที่ไม่แหลมคมเป็นอันตราย

ระหว่างที่ทำ เราก็ให้เคหลิบร่วมออกความคิดด้วย โดยที่เราเริ่มเอาเก้าอี้ 2 ตัวไปวางก่อนเราถามลูกว่าอยากให้เอาผ้าห่มไว้ตรงไหน เคหลิบบอกว่า “ทำอุโมงค์” แล้วก็ลากให้เราเอาผ้าไปพาดไว้ระหว่างเก้าอี้ หลังจากนั้นเคหลิบก้จัดแจงเอาหมอนมาวางไว้ในอุโมงค์ เราก็เอาหมอนสามเหลี่ยมจากเมืองไทยมาแจมด้วย ทำเหมือนเป็นทางเดินไปสู่อุโมงค์มืด ซึ่งจริงๆแล้วเราตั้งใจจะให้น้องลู้คมาคลานเล่นนั่นแหละพอเริ่มเล่น เคหลิบก็จะเริ่มพูดคุยว่าจะไปผจญภัยแล้วนะ เราก็คอยคุยแบบเพ้อเจ้อนิดๆกับลูกไปด้วยกัน เช่นพอลูกส่งมาว่า “มีหิมะในอุโมงค์” แล้วหิมะเป็นรูปอะไรล่ะลูก เค้าก็ตอบกลับมาว่า “เป็นรูปหมาป่า” เราก็ทำเป็นวี้ดว้ายกลัวซะแทบแย่ ทำให้เคหลิบเกิดอาการคึกขย่มซะถ้ำแทบพังซักพักเราก็ลองส่งน้องลู้คไปเป็นลิ่วล้อ แปลกใจมากเลย เคหลิบออกปากชวนให้น้องตามมา เราเลยได้ทีทำเป็นยอเคหลิบ “เท่มากเลยเคหลิบ เป็นหัวหน้าทีมด้วย เปิดอุโมงค์ให้น้องด้วยสิลูก” เคหลิบก็กุลีกุจอรีบช่วยให้ลู้คเดินทางได้สะดวกขึ้น
ปกติคู่นี้เค้าไม่ค่อยเล่นด้วยกันหรอกค่ะ คนเล็กจะชอบเกาะแกะพี่ แต่พี่จะชอบปลีกวิเวกซะมากกว่า ใครๆก็บอกว่าเดี๋ยวโตมันก็เล่นกันเอง แต่เราเองก็แอบกังวลนะ ว่าความสัมพันธ์พี่น้องมันจะเป็นยังไงต่อไป
พอได้โอกาสเราก็พยายามจะให้เคหลิบรู้สึกดีกับน้องไว้ก่อน

พอเคหลิบได้ฟิลของความเป็นหัวโจก คราวนี้ก็ไม่ยอมให้ลู้คพักเหนื่อยเลย มีอยู่รอบนึงน้องลู้คเริ่มออกนอกลู่นอกทาง เฉไปทางทีวี เคหลิบรีบตะโกนบอกเลย “อย่าไปทางนั้น เดี๋ยวไฟช็อต” แถมลงทุนไปลากหมูลู้คกลับเข้าอุโมงค์อีกพอเล่นไปซักพัก เราก็เอาของเล่นไปแอบไว้ในอุโมงค์ บอกให้ลูกไปหามา ส่วนทางน้องลู้คพอเริ่มอืด เราก็ให้เคหลิบเอาของเล่นเช่นพวกลูกบอลกลิ้งไปกลิ้งมา หรือของเขย่ามาล้อน้อง สนุกกันทั้งคู่

ตอนหลังแม่ชักเหนื่อย เลยเปลี่ยนจับเอาลู้คมายืนบนเก้าอี้ เคหลิบรีบตามไปยืนอีกตัว ไปทำท่าประหลาดๆโชว์น้อง บางทีก็เล่นจ๊ะเอ๋ ลู้คก็ขำใหญ่เลย แต่จริงๆแล้วเราคอยแอบทำให้ลู้คสะดุ้งคอยกระตุ้นให้ลู้คขำกลิ้งอยู่ต่างหาก ทำให้เคหลิบภูมิใจกับมุกของตัวเองมาก ไปๆมาๆได้อีกกิจกรรมนึงเฉยเลย แต่ไม่มีรูปประกอบนะคะ เพราะว่าต้องคอยจับลูกอยู่
จริงๆแล้วเกมนี้มันก็ไม่ได้แปลกประหลาดอะไรเลย แต่ถ้าฟิลของเด็กได้ที่ก็จะทำให้สนุกขึ้นเยอะ โดยเฉพาะกับเคหลิบ ที่ทำให้แม่มีเรื่องราวแปลกๆไว้ฟัง ซึ่งจริงๆก็มาจากนิทานที่เราให้ลูกฟังนั่นแหละ จำนั่นจำนี่มาผสมปนเปกันไป


เรากะว่าคราวหน้าถ้าไม่ได้ไปไหนก็จะเล่นแบบนี้อีก แต่คงต้องเปลี่ยน theme ของมันไป แล้วก็คงเอามาเล่นบ่อยๆไม่ได้ คนบ้านนี้ขี้เบื่อ แม่ยังอยากเก็บไว้เป็นเกมแก้เซ็งในยามยากจริงๆ
สุดท้ายบรรยากาศฝนตกในวันนั้นก็จบลงด้วยภาพนี้ ดับเบิ้ลเรนโบว์ยักษ์ ที่เราบอกกับแมทว่า “พรุ่งนี้ต้องเป็นข่าวแน่เลย” แมทบอกว่า บ้า…เรื่องจิ๊บจ๊อยแค่นี้
พอวันรุ่งขึ้นเดินหน้าแป้นตัดข่าวมาให้เราดู…แหม… ภาพแบบนี้มันดีซะยิ่งกว่าเพลงคุณบอยด์ที่เค้าบอกว่า “และเมื่อเวลาที่ฝนจางหาย ฟ้าก็คงสว่างและทำให้เราเข้าใจว่ามันคุ้มค่าแค่ไหนที่เฝ้ารอ” เพราะนี่ไม่ได้รอ หาเรื่องเล่นกับลูกไปเรื่อยๆ แถมภาพยังสวยกว่าฟ้าสว่างซะอีก 555
(FC คุณบอยด์อย่าเคืองค่ะ ล้อเล่นค่ะล้อเล่น)

Create Date : 05 มกราคม 2552
Last Update : 5 มกราคม 2552 3:18:32 น. 8 comments
Counter : 859 Pageviews.

 
น้องน่ารักจังเลยค่ะ

ภาพรุ้งสวยมากๆ เลย


โดย: cutie_nitty วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:6:56:11 น.  

 
เคหลิบกับลูค น่ารักมากเลย.....
เล่นกับลูก 2 คน คงเหนื่อยเนอะ...แต่มีความสุขมากล่ะซิ...


โดย: เจ็ก IP: 58.8.82.150 วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:9:10:54 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณอวน..

น้องเคหลิบโตวัยมากๆเลยค่ะคุณอวน เป็นหนุ่น้อยแล้ว เล่นกับน้องลูคน่ารักจริงๆเลยค่ะ ได้เล่นกับลูกๆทำให้่มีความสุขและเพลินไปด้วยเลยนะคะ

พี่ๆสองหน่อไปโรงเรียนวันจันทร์นี้ บ้านคงเงียบเหงาหน่อยนึงค่ะ ได้ยินแต่เสียงน้องรอนแทนค่ะ น้องลูคคลานและจะเดินได้แล้วนะคะแม่อวน น้องรอนตอนนี้กำลังลุ้นๆคลานอยู่เลยค่ะ

ปีใหม่นี้ ขอให้คุณอวนพร้อมครอบครัวมีความสุขมากๆตลอดปีใหม่และตลอดไปนะคะ..


โดย: tiktoth วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:10:16:39 น.  

 
ลืมบอกมาอีกค่ะ แหะๆ...ชอบรูปรุ้งมากๆเลยค่ะ สวยมากๆเลย


โดย: tiktoth วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:10:17:46 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้คุณอวน หนุ่มน้อยเคหลิบ น้องลู้ค และครอบครัว มีความสุข สุขภาพแข็งแรง ปราศจากทุกข์นะคะ ^_^

เดี๋ยวพอน้องลู้คเดินได้ ก็จะเข้าคู่เล่นกับพี่เคหลิบเองหล่ะคะ เหมือนกับหลาน 2 คนที่บ้าน เดี่ยวนี้ก็พากันซน^_^โดย: แม่เด็กชายเอื้อ (viji ) วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:10:32:27 น.  

 
ลูกชายบ้านนี้หล่อดีจริง ๆ จ๊ะ ถูกใจป้าดันที่ซู๊ดดด กิกิ


โดย: ถั่วงอกน้อยค่ะ วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:10:56:02 น.  

 
ฮ่าๆ คุณอวนเกมเล่นแบบนี้น่ารักจังเลย อายุต่างกันแต่เค้าเล่นกันสนุกดีน่ะ เอาพี่เฟดริกไปเล่นด้วยคนซิ น้องเคหลิบผมหยิกน่ารักๆน่าจุ๊ฟฟฟทั้งสองคนเลย เจอกันละก้อจะฟัดๆให้หนํ่าใจไปเลย หุ หุ

คุณอวนชวนไปเล่นเกมกัน ไปนะๆ


โดย: bagarbu วันที่: 5 มกราคม 2552 เวลา:11:02:56 น.  

 
นรัรีคะคึรรี


โดย: สาวิตตรี IP: 117.47.214.144 วันที่: 19 มกราคม 2552 เวลา:12:30:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nzmum
Location :
กรุงเทพ New Zealand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
บันทึก...แม่บ้า(น)ตัวอย่าง
ชีิวิตเก่าๆของแม่ลูกสอง ทั้งในและนอกประเทศไทย
หวังว่าวันนึงคงได้กลับมาอยู่บ้านเราอย่างถาวร+KL and that second (3)+
+KL hours later(2)+
+KL in 24 HRS (1)+
+HBD CALEB 3 YRS OLD+
+ไม่ใช่ตุ๊กตา+
+ของขวัญจากโรงเรียน+
+วีคแรกที่ Kindy+
+Bye Bye Nappy+
+โรงเรียนของเคหลิบ+
+เกมแก้เซ็ง+
+ด้วยเกียรติของแม่บ้า(น)+
+ถึงคราวมีเจ๊ดัน+
+Headline Blog+
+Smile Upon The Sky+
+Caleb’s Language Milestone+
+Snap Shots ริมเจ้าพระยา+
+กลับ!+
+AF5: Me, My Dream & My Producer+
+วีรกรรมทำแสบ+
+Fuji Five Lakes++My Book+

Friends' blogs
[Add nzmum's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.