มีนาคม 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
9 มีนาคม 2554
 
 

น้องหมากับโรคลำไส้อักเสบ (พาโวไวรัส)

คิดว่าเจ้าของหมาน้อยหลายๆ คนคงเคยประสบพบเจอกับการที่ลูกหมาน้อยป่วยเป็นโรคลำไส้อักเสบ ซึ่งเป็นโรคที่ค่อนข้างอันตรายกับเจ้าหมาน้อยเสียจริง "โดยเฉพาะโรคลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อพาโวไวรัส" ยิ่งถ้าเจ้าของท่านใดที่ซื้อลูกหมามาจากสวนจตุจักรด้วยแล้วล่ะก็ ส่วนมากมักจะเจอว่าน้องหมามีอาการลำไส้อักเสบติดมาด้วย หากว่าน้องหมาเป็นลำไส้อักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียก็รักษาง่ายหน่อย (จากที่เคยเจอนะคะ) แต่ถ้าเกิดจากการติดเชื้อพาโวไวรัสแล้วล่ะก็... โอกาสรอดมีน้อยมาก


วันนี้จะขอมาแบ่งปันประสบการณ์ตรงบ้าง ย้อนไปเมื่อปีเศษๆ บ้านเราได้มีสมาชิกเพิ่มมาหนึ่งตัว แต่เดิมเราเลี้ยงน้องหมาไว้ 2 ตัวชื่อ มารวย กะ หมายอด แต่เคราะห์ร้ายที่มารวยถูกรถชนตายไปซะก่อน ปล่อยให้หมายอดและคนในบ้านต้องเศร้าและเหงาหงอยอยู่หลายเดือน แล้ววันนึงพ่อเราก็ไปขอลูกหมาน้อยจากคนแถวบ้านมาเลี้ยง เพื่อเป็นเพื่อนให้กับหมายอด (จะได้ไม่เหงาอยู่ตัวเดียว) เราตั้งชื่อให้ว่าถุงเงิน เพราะเค้าตัวสีขาวน่ารักSmiley


หลังจากที่ถุงเงินเข้ามาเป็นสมาชิกบ้านเราได้แค่ 2-3 วันเค้าก็เริ่มมีอาการป่วย ตอนนั้นเค้าอายุได้ประมาณ 2-3 เดือนและยังไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันลำไส้อักเสบ (ตั้งใจจะพาไปฉีด แต่ยังไม่ทันจะพาไปก็มาป่วยซะก่อน) อาการเริ่มต้นก็คือ อาเจียนเป็นน้ำสีเหลืองๆ และถ่ายเหลวหลายครั้ง พ่อเราก็พาเค้าไปหาหมอตั้งแต่วันแรกที่มีอาการ ไปถึงหมอก็ให้น้ำเกลือเค้า และให้ยากลับมา มีพวกยาแก้อักเสบ ยาฆ่าเชื้อ แล้วก็อาหารหลอด (แบบเป็นเจล)


วันที่ 2 อาการน้องถุงเงินยังไม่ดีขึ้น ยังคงถ่าย และอาเจียนทั้งวันจนตัวสั่นไปหมด ก็รีบพาไปโรงพยาบาลอีก หมอก็ให้น้ำเกลืออีก ครั้งนี้พ่อเราขอกลูโคสกลับมาด้วย เพราะเค้ากินอะไรไม่ได้เลยอาเจียนตลอด แม้กระทั่งอาหารลูกสุนัขป่วยก็กินไม่ได้ กลับมาก็พยายามป้อนยา ป้อนกลูโคสให้เค้ากิน เค้ากินไปได้สักพัก ก็อาเจียนออกมาอีก และยังถ่ายอยู่เหมือนเดิม


วันที่ 3 วันนั้นอาการเค้าหนักมาก นอนซมเลย กินอะไรไม่ได้เลย ป้อนไปก็อาเจียนออกหมด ไม่ว่าจะเป็นยา เจล กลูโคส สรุปแล้วเค้าไม่ได้รับสารอาหารอะไรเลย วันนั้นเราพาไปหาหมออีกครั้ง และทำใจแล้วว่า เค้าอาจจะไม่รอด หมอก็ให้น้ำเกลือ ฉีดยา เรากลัวเค้าจะช็อคมากๆเลย


วันนั้นเรากับแม่ คอยดูอาการเค้าทั้งวัน แทบไม่ได้ทำอย่างอื่นเลย สงสารเค้าจับใจ คอยอุ้มเค้ามานอนที่ตัก พยายามใช้ไซริงค์ป้อนกลูโคสให้เค้ากินทีละนิด นิดเดียวจริงๆ เพราะไม่กล้าป้อนเยอะกลัวเค้าจะอาเจียนอีก แล้วก็ป้อนยาตามเวลาที่หมอบอก แต่อาการเค้ากลับแย่ลงๆ เรากับแม่นั่งน้ำตาคลอแล้ว ทำใจแล้วว่าเค้าคงไม่รอดแน่ๆ เค้าแทบไม่เดินเลย นอนซมลืมตาแทบไม่ขึ้น คงจะหมดแรง เราบอกกับแม่ว่า ก็ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว เราก็พยายามทำดีที่สุดแล้วที่จะให้เค้าอยู่กับเรา ถ้าเค้าไม่รอดก็ต้องทำใจ แต่ถ้าเค้ามีบุญจะได้อยู่กับเราก็ขอให้เค้ารอด


คืนนั้น หลังจากที่เราคิดว่าหมดหวังแล้ว เราก็ลองนั่งเสิร์ชอินเตอร์เน็ตอีกครั้ง คีย์เวิร์ดประมาณว่า "ลำไส้อักเสบ หมา" "ลำไส้อักเสบขั้นรุนแรง" ประมาณนั้น แล้วเราก็เจอมีคนที่เค้ามาแบ่งปันประสบการณ์ไว้ กับการรักษาโรคลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อพาโวไวรัสโดยใช้ฟ้าทะลายโจร (เรานึกขอบคุณ คุณคนนั้นมากๆ เลย) เราจำได้ว่าลูกสุนัขของคุณคนนั้น เค้าติดเชื้อพาโวไวรัส และหมอบอกว่ามีโอกาสรอดแค่ 5% เท่านั้น!!! คุณคนนั้นเค้าก็ลองใช้สมุนไพรบ้านๆ เราเนี่ยแหละมาลองและมันก็ได้ผล ลูกสุนัขเค้าหายป่วยได้ค่ะ


เราก็เลยมีความหวังขึ้นมา ขนาดน้องหมาที่หมอบอกว่าโอกาสรอดแค่ 5% ยังหาย เราก็ต้องลองสิ ไม่มีอะไรจะเสียแล้วนี่


เราไปเด็ดกิ่งฟ้าทะลายโจรมาต้ม ประมาณสักกำมือน่ะค่ะ (กะๆ เอาน่ะค่ะ ตอนนั้นแม่เราใปทั้งกิ่งเลยค่ะ กลัวไม่เข้มข้น เพราะอาการถุงเงินหนักมาก) ทิ้งไว้ให้เย็นหรืออุ่นๆ แล้วใช้ไซริงค์ดูดทีละ 1-2 ซีซี ค่อยๆ ป้อนเค้า ต้องมีบังคับขัดขืนกันนิดนึง เพราะมันขมเค้าจะคายทิ้ง พ่นเป็นฟองฟ่อดเลยค่ะ ^^ ให้พยายามป้อนต่อไปและเตรียมกระดาษทิชชู่ไว้ใกล้ๆ ตัวด้วยค่ะ Smiley ป้อนเค้าอย่างนี้ทุกๆ 30 นาที - 1 ชั่วโมง ตอนนั้นเราป้อนกลูโคสตบท้ายหลังจากป้อนฟ้าทะลายโจรด้วยค่ะ แต่ให้นิดเดียวพอค่ะ สักครึ่งหรือหนึ่งซีซีก็พอ (ให้น้ำหวานล้างปากเค้าหน่อย คงขมน่าดู) คืนนั้นเราป้อนเค้าได้สัก 3-4 ครั้งเนี่ยแหละค่ะ เพราะว่าดึกมากแล้ว


เช้ามาก็ติดตามผลงานค่ะ เช็คก่อนเลยว่าน้องหมายังมีชีวิตอยู่ดีหรือไม่ ยังหายใจอยู่ โล่งไปหนึ่งเปราะ จากนั้นตามหากองอ้วก และอึ ค่ะ ไม่เจอโล่งไปอีกนิด แต่เจอน้ำเหลวๆ ใสๆ ไม่แน่ใจว่าเค้าอาเจียนหรือฉี่กันแน่ เราก็ดำเนินการหยอดยาต่อค่ะ ทำเหมือนเดิมป้อนฟ้าทะลายโจรทุกๆ 1 ชั่วโมง (พร้อมทั้งให้กลูโคสนิดนึง) แต่เค้ามาอาเจียนตอนสายๆ (อ้าว นึกว่าจะไม่อาเจียนแล้วซะอีก ยังไงล่ะเนี่ย) แต่เราก็ทำการป้อนฟ้าทะลายโจรต่อไป และค่อยๆ ทิ้งระยะห่างมากขึ้น เป็นทุกๆ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งในระหว่างนั้น เรายังคงให้เค้าทานยาตามที่หมอสั่งควบคู่ไปด้วย


สรุปแล้ววันนั้นถุงเงินยังอาเจียน และถ่ายเหลวอยู่ แต่ไม่มากเท่าวันก่อนๆ และเริ่มมีอาการดีขึ้น เริ่มเดินไป เดินมาบ้าง (ค่อยใจชื้นขึ้นมาหน่อย)


หลังจากนั้นเค้าก็อาการดีขึ้นเรื่อยๆ เริ่มเล่นบ้าง วิ่งบ้าง แต่เราก็ยังให้ฟ้าทะลายโจรต่อไปสัก 3-4 วัน หลังๆอาจจะเหลือสักวันละ 1-2 ครั้ง แล้วแต่อาการนะคะ แล้วถุงเงินก็เริ่มทานอาหารเหลวได้ เย้ๆๆๆ


แล้วถุงเงินก็หายดีเป็นปกติในที่สุด รอดตายมาได้ จนปัจจุบันอายุขวบกว่าแล้วค่ะ ซนมากๆๆๆๆๆ


ตอนหลังเรามาเช็คสรรพคุณของฟ้าทะลายโจร ก็พบว่ามีสรรพคุณช่วยในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันค่ะ เราเชื่อว่าครั้งนั้นถุงเงินรอดมาได้เพราะฟ้าทะลายโจร สมุนไพรพื้นบ้านเราเนี่ยแหละค่ะ สุดยอดมากๆๆๆๆๆๆๆ สำหรับคนที่หาต้นสดไม่ได้ ให้ใช้ฟ้าทะลายโจรแคปซูลแทนก็ได้ค่ะ เอามาละลายน้ำ มีขายตามร้านขายยาทั่วไป เซเว่นก็มีขายค่ะ(แต่เราแอบเห็นว่าบางคนป้อนทั้งเม็ด *0* แต่ถ้าน้องหมาอาการหนัก เราว่าให้แบบละลายน้ำน่าจะดีกว่าค่ะ)


เราแค่ขอมาแชร์ประสบการณ์ต่ออีกทีน่ะค่ะ เราคิดว่าเจ้าของน้องหมาทั้งหลายล้วนอยากให้น้องหมาที่เรารักหายป่วยกันทั้งนั้น บางครั้งอาจจะเคยเจอ เคยเห็น เคยได้ยินกันอยู่บ้างว่าใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาได้ แต่อาจจะมีความรู้สึกไม่มั่นใจว่า มันจะช่วยให้หายได้จริงๆ หรือเปล่า (เพราะตอนนั้นเราเองก็รู้สึกแบบนี้ ไม่มั่นใจแต่ต้องลอง) วันนี้เราเลยขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ยืนยันว่า เราเคยใช้วิธีนี้กับน้องหมาของเราเอง แล้วมันได้ผล จากที่คิดว่าเค้าไม่รอดแน่ๆ แต่เดี๋ยวนี้ถุงเงินโตเป็นสาวแล้วค่ะ หากใครยังไม่มั่นใจ สามารถลองใช้ฟ้าทะลายโจรรักษาควบคู่ไปกับยาแผนปัจจุบันก็ได้นะคะ


อ้อ ลืมบอกไปค่ะ คอกของถุงเงินมีพี่น้องอีก 2 ตัว รวมถุงเงินด้วยเป็น 3 ตัว แต่อีก 2 ตัวล้วนป่วยด้วยอาการเดียวกันทั้งหมด แต่สองตัวนั้นไม่รอดค่ะ (อันนี้เจ้าของเดิมเค้าบอกมาค่ะ เพราะเราขอถุงเงินมาเลี้ยงแค่ตัวเดียว) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น มันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยนะคะ ทั้งความแข็งแรงของลูกสุนัขตัวนั้นๆ ด้วย


สุดท้าย ท้ายที่สุด หากลูกหมาน้อยของเพื่อนๆ คนไหนกำลังป่วยด้วยอาการเหล่านี้ เราขอให้เค้าหายไวๆ นะคะ ขอเป็นกำลังใจให้เจ้าของหมาน้อยทุกๆ คนนะคะ### เพิ่มเติมอีกสักนิดนะคะ เรื่องการทำความสะอาดพื้นบ้าน ในช่วงที่น้องหมาป่วย ให้ใช้ไฮเตอร์ผสมน้ำ นำไปถูบ้านและราดตามพื้นที่น้องหมาเราอยู่ค่ะ เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคที่มีอยู่ตามพื้นนะคะ ###


ขอย้ำนะคะ ส่วนตัวแล้วเราคิดว่าถึงยังไงถ้าน้องหมามีอาการดังกล่าว ก็ควรจะพาไปหาหมอก่อนนะคะ เพราะเราเองก็ไม่รู้ได้ว่าจริงๆ แล้วเค้าป่วยเป็นอะไร และในกรณีของถุงเงิน เราก็ให้ฟ้าทะลายโจรควบคู่ไปกับยาของหมอค่ะ


ฝากข้อความนี้ของคุณ Jum ที่แสดงความคิดเห็นไว้ที่ด้านล่างด้วยนะคะ

ถ้าไปหาหมออาการไม่ดีขึ้น ลองให้ฟ้าทะลายโจนแล้วยังแย่อยู่ ลองโทรปรึกษาคุณหมอชูศักดิ์ดูนะคะ เบอร์คุณหมอคะ 081-7390937 (เวลา 9โมงเช้าถึง 1ทุ่ม)คุณหมอมีความชำนาญในการรักษาโรคลำไส้อักเสบมาก เพราะคุณหมอรักษาด้วยวิธี his คือ การนำเลือดสุนัขตัวที่ป่วยแล้วหายดีแล้วมาปั่นเอาแต่เม็ดเลือดขาว และฉีดให้กับสุนัขที่ป่วยเพื่อให้ลูกสุนัขมีภูมิคุ้มกันคะ หายไวมากๆคะ


โดย: ่ีjum IP: 118.172.176.89 วันที่: 17 มกราคม 2555 เวลา:20:57:25 น.เราอยากให้ทุกท่านที่รักน้องหมาได้ลองทุกหนทางตามกำลังที่ท่านจะได้ค่ะ โดยส่วนตัวเราไม่เคยลองรักษาน้องหมากับคุณหมอชูศักดิ์นะคะ แต่เคยเห็นคนแนะนำในกระทู้ค่ะ เราเชื่อว่าคนรักน้องหมาทุกคน ก็คงอยากจะขนขวายทุกวิธีเท่าที่ตัวเองจะทำได้น่ะค่ะ ขอบคุณ คุณ Jum ด้วยนะคะที่นำข้อมูลมาแบ่งปัน ^^
 

Create Date : 09 มีนาคม 2554
92 comments
Last Update : 25 มิถุนายน 2555 17:55:41 น.
Counter : 34585 Pageviews.

 

ขอบคุณมากนะครับ ผมขออนุญาตินำไปบอกต่อหน่อยนะครับ

 

โดย: herepin 10 มีนาคม 2554 0:48:04 น.  

 

ด้วยความยินดีค่ะ ^ ^

 

โดย: ดอกหญ้าล้อลม 11 มีนาคม 2554 10:20:19 น.  

 

ให้ความรู้และประสบการณ์ดีมากเลยค่ะ

 

โดย: ส้มกลมๆ 11 มีนาคม 2554 13:42:11 น.  

 

ขอเก็บประสบการณ์นี้ไวนะคะ เป็นประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์มากๆ ค่ะ น้องถุงเงินโชคดีแล้วนะลูก

 

โดย: แม่น้องปิ่นโต IP: 180.183.116.112 20 มีนาคม 2554 21:37:12 น.  

 

ขอบคุณมากนะค่ะ ตอนนี้น้องเป็นอยู่อะค่ะ จะลองทำดูนะค่ะ สงสารนองมากเลย ไม่ได้นอนมาหลายคืนแล้วค่ะ อยากให้น้องหายเร็วๆ ไม่เป้นอะไรด้วย สาธุ

 

โดย: หญิงใหญ่ IP: 124.121.47.19 5 เมษายน 2554 12:47:39 น.  

 

ตอนนี้ลูกหมาจร นำเขามารักษา เป็นอยู่ 2 ตัว คอกเขามี 5 ตัว อีก 2 ตัวพอป่วยก็มุดเข้าใต้ตึก นำออกมาไม่ได้เขาคงไม่รอดแล้ว อีกตัวเอามารักษาก่อน 2 ตัวหลังเขาซึม พอถ่ายเสร็จตอนเย็น ตอนดึกตี 4 เห็นเขานอนอยู่ริมกรง ไม่กล้าดูกลัวเขาไม่อยู่แล้ว คิดว่าถ้าเช้าคงรอดตื่นมาเขานอนตายอยู่กลางกรง เลยเสียใจอยู่ว่าน่าจะห่มผ้าให้เขาเพราะช่วงที่ผ่านมาอากาศเย็น เขาคงหลับไปอากาศเย็นก็เลยไป อยู่ในท่าหลับสบาย(ไม่เหยียดขา ลิ้นห้อย ถ่าย)สงสารเขามาก 2 ตัวหลังยังรักษาอยู่ ตัวหนึ่งอาการซึมมากไปหาหมอ ทั้ง 2 ตัว ถ่ายและอาเจียนคนละหลายรอบแล้ว เมื่อเช้าเริ่มกินข้าวเองคนละนิดละหน่อยแล้ว คงดีขึ้นแล้ว ยาที่ให้กินมีไดเซนโต ยาขมน้ำเต้าทอง ยาธาตน้ำขาว น้ำผสมน้ำตาลป้อนบ่อยฯ ก่อนหน้านี้ 1 อาทิตย์ ก็มีอีกคอกที่เป็นตัวแรกซึมมากพาไปหาหมอกลับมาก็ตายหมอเข้าใจว่าเป็นปอดบวมเลยฉีดยาผิด(แก้น้ำท่วมปอด) เขาตายบนตักถ่ายออกมาได้กลิ่นก็ทราบทันที ปัมหัวใจช่วยเขายังอยู่แต่คิดว่าคงไม่รอดก็คงปล่อยเขาไป เขาก็ไป และพี่น้องเขาอีก 3ตัว ก็เป็นแต่ทราบเหตุเลยรักษาเขารอดทั้ง 3 ตัว

 

โดย: 2212 IP: 61.7.252.101 7 เมษายน 2554 15:24:34 น.  

 

หมาผมกำลังไม่สบายอยู่จคร์ยดมากคับตอนนี้ขอบคุณคับสำหรับสมุนไพรดีๆ

 

โดย: เตย IP: 119.31.100.163 22 เมษายน 2554 20:31:23 น.  

 

ขอให้น้องหมาของทุกคนหายป่วย แล้วก็มีสุขภาพแข็งแรงนะคะ ถ้าประสบการณ์นี้จะช่วยให้น้องหมาตัวอื่นๆ หายป่วยได้ ยุ้ยก็จะดีใจมากเลยค่ะ ^^

 

โดย: ดอกหญ้าล้อลม 29 เมษายน 2554 1:41:53 น.  

 

ดีจัยด้วยนะค่ะ ที่ถุงเงินหาย

แต่เสียดายจังค่ะ ที่ได้อ่านช้าไปหน่อย

รถถังก้ออาการเดียวกัน พาไปหาหมอ ให้ยามาเหมือนกันค่ะ หมดไปเยอะเลย แต่เสียเงินไม่เท่าไหร่ แต่เสียดายความรู้สึกมากค่ะ

จะนำความรู้เก็บไว้ใช้กับน้องหมาตัวใหม่นะค่ะ

 

โดย: คนรักน้องหมา IP: 110.49.243.84 30 เมษายน 2554 15:25:31 น.  

 

ตอนนี้น้องหมาเป็นอยู่ค่ะ วันนี้วันที่3 แต่ถ่ายไม่ค่อยบ่อย อาเจียน 1 ครั้ง แต่คุณหมอให้งดน้ำ และอาหารถ้าเค้าอาเจียน แล้วถ้าให้กินฟ้าทะลายโจรเค้ามีอาการอาเจียนรึป่าวค่ะ หรือว่าถึงอาเจียนก็ยังคงให้เรื่อยๆคะ อยากให้น้องหมาหายมาก สงสารน้องหมาค่ะ


ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 

โดย: หลิว IP: 180.183.147.186 21 พฤษภาคม 2554 18:25:51 น.  

 

ขอโทษทีค่ะ ไม่ค่อยได้เข้ามาอ่านที่บล็อคตัวเองเท่าไหร่เลยอ่ะค่า

ตอนนี้น้องหมาของคุณหลิว เป็นไงมั่งแล้วอ่ะค่ะ ก่อนอื่นเลยนะคะ เราว่า
สิ่งแรกที่ต้องทำคือหาหมอ แล้วดูว่าหมอบอกว่าเค้าเป็นอะไร
เพราะน้องหมาเค้าก็มีหลายโรคเน๊าะ ถ้ากินยาหมอแล้วยังไม่หายและ
สงสัยว่าเค้าจะเป็นโรคลำไส้อักเสบที่เกิดจากเชื้อพาโวไวรัส แล้วล่ะก็
ค่อยลองให้เค้าทานดูค่ะ

โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส เราทำได้แค่รักษาตามอาการ ให้ลองนึกถึง
เวลาที่เราเป็นหวัดอ่ะค่ะ ส่วนฟ้าทะลายโจรเนี่ย เค้ามีคุณสมบัติในการ
กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ตามความเข้าใจของเรา ถ้าน้องหมามีภูมิคุ้มกันที่
ดีขึ้น อาการเค้าก็จะค่อยๆ ดีขึ้นเองอ่ะค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความ
แข็งแรงของน้องหมาด้วยนะคะ

อย่างถุงเงินตอนนั้นก็ไม่ได้ปุ๊บปั๊บหาย แต่อาการเค้าดีขึ้นมาก อย่าง
เห็นได้ชัด แต่กว่าจะหายดีจริงๆ ก็หลายวันอยู่ค่ะ

 

โดย: ดอกหญ้าล้อลม 30 พฤษภาคม 2554 17:02:08 น.  

 

ซื้อเค้ามาจากสวนตอนนี้ อาการแย่มาก ทั้งอ้วก ทั้งท้องเสีย อ่เจียน ซึม สามวันฉีดยาไป 5 เข็ม เรียดทั้งหมาทั้งเจ้าขอ ง อาการ ไม่กินอ่ะไรเลย ป้อนกลูโคสและตอนนี้กำลังป้อนฟ้าทะลายโจรอยู่ค่ะ สงสารขอให้เค้าอาการดีขึ้น

 

โดย: โตโร้ IP: 203.11.74.2 14 กรกฎาคม 2554 8:58:34 น.  

 

ตอนนี้เราก้อลองทำดุแล้วก้อไม่เหนดีขึ้นเขาถ่ายเปนเลือดสดๆเลยไม่รู้ว่าจะรักษาทันรึป่าวเขานอนทั้งวันแต่เขายังลุกยังเดินได้

 

โดย: กล้า IP: 223.206.171.224 16 กรกฎาคม 2554 21:16:25 น.  

 

วันนี้เขาอาการดีกว่าเมื่อวานซืนแล้วถ่ายน้อยลงและก็ไม่มีกลิ่นรุนแรงอย่างสองสามวันทีแล้วแต่ก้อยังนอนซมอยู่คงต้องใช้เวลาหลายวันเพราะเขาถ่ายเปนเลือดสดๆๆไม่ได้ปนอึเลยก้อภาวนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆๆจะกี่วันก้อจะทำไปอย่างนี้ทำให้ดีที่สุดจนกว่าเขาจะไม่ได้อยู่กับเราเพราะเรารักเขามากแล้วเราจะมาบอกอาการเรื่อยๆๆนะแล้วเรามาลุ้นกันว่าชีโร่จะรอดจากไอเชื้อไวรัสบ้าๆๆนี่หรือไม่

 

โดย: กล้า IP: 223.205.160.149 18 กรกฎาคม 2554 9:09:54 น.  

 

วันนี้ดีขึ้นอีกนิดเพราะเขาถ่ายนิดน่อยไม่ค่อยอาเจียนเหมือนวันก่อนแต่ก้อยังไม่วางใจเพราะว่าเขายังนอนซมอยู่ชอบทำให้เรากลัวอยู่เรื่อยแต่เขาก้อยังออกมาเปนลิ่มเลือดนิดๆๆค่ะไม่รู้ว่าเขาจะรอดหรือเป่าวันนี้เปนวันที่7แล้วที่เขาป่วยแต่เปนหนักๆๆเลยก้อประมาณ4วันและไม่รู้เขาจะรอดหรือแต่ก้อภาวนาให้เขารอดล่ะกัน

 

โดย: กล้า IP: 223.206.82.178 19 กรกฎาคม 2554 4:39:53 น.  

 

วันนี้ดีใจมากๆๆเพราะว่าชิโร่ทำให้ตกใจที่สุดตั้งแต่เขาป่วยเขาไม่สนใจซักอย่างจนเมื่อวานตอนเย็นแฟนไปหาเราที่ร้านพอหาได้ซักพักก้อจะกลับแฟนเราก้อแกล้งพุดว่าป่ะกลับบ้านซิโร่เราก้อนึกว่าไม่สนใจแต่ที่ไหนลุกเดินตามแฟนออกมาเลยเขาทำเหมือนตอนที่เขาไม่เปนไรเราดีใจมากๆๆแต่พอตอนประมาณตีสองเขาก้อยังถ่ายเปนน้ำปนเลือดอยู่เราก้อยังไม่วางใจเท่าไรแต่ประมาณตี่สี่แฟนเราลุกมาอาบน้ำไปทำงานแฟนก้อลืมปิดประตูหลังบ้านแฟนเราอาบน้ำได้ซักพักพอเส็ดออกมาสิ่งที่เห็นก้อคือวายร้ายตัวแสบขโมยกินข้าวเราตกใจมากว่าเขาหาข้าวกินแล้วเราดึใจสุดๆๆนี่คือสิ่งที่ดีที่สุด

 

โดย: กล้า IP: 223.207.155.26 21 กรกฎาคม 2554 4:45:01 น.  

 

ขอบคุณมากคะ ตอนนี้ก็เริ่มป้อนอยู่ ลองชิมดูขมมากๆ แต่ต้มแบบไม่ค่อยข้นเท่าไหร่คะ เค้าเหมือนคลื่นไส้อยู่แต่ไม่อาเจียน

 

โดย: nam_plar IP: 202.139.223.18 1 สิงหาคม 2554 0:08:15 น.  

 

ตอนนี้นัทเชล ลูกหมาไทยบ้านเราก็เป็นอยู่ค่ะ เป็นวันแรก ซึม ไม่ทาน อาเจียน ถ่ายเหลว สงสารเค้าจัง เราเห็นไม่กินอะไรก็ป้อนน้ำหวานให้เค้ากิน บวกกับฉีดยาหมอไปแล้วหนึ่งเข็มฆ่าเชื้อ แล้วก็หมอให้ยามาทาน เช้าเย็นหลังอาหารแต่ให้เริ่มพรุ่งนี้

ตอนนี้เราก็มีประสบการณืเหมือนคุนเด๊ะเลย อ่านเจอว่าทานฟ้าทะลายโจรแล้วจะหาย แล้วสวรรค์เมตตา หน้าบ้านเรามีฟ้าทะลายโจร !! เราก็จัดเลยค่ะ ตอนนี้รอ มันเย็นอยู่จะป้อนให้มัน ทุกชั่วโมง

 

โดย: นิ่มนวล IP: 110.168.7.82 19 สิงหาคม 2554 16:16:35 น.  

 

คือว่า น้องมารวยของผมก็เป็นอะคับ พันโกลเด้น วันนี้ผมไปซื้อฟ้าทะลายโจรแบบแคบซูลมา อยากทราบว่า ควรละลายในน้ำกี่แคบซูลดีคับ ถึงจะเหนผล เพราะตอนนี้เริ่มถ่ายเปนเลือดแล้ว ช่วยแนะนำด้วยนะคับ ^^

 

โดย: โต้ล IP: 183.89.250.96 27 สิงหาคม 2554 15:14:45 น.  

 

เราก็เพิ่งเสียน้องหมาอายุเดือนครึ่งจากโรคนี้ไปเมื่อวันอาทิตย์ 28 สิงหาคม 2554 เรามาเจอคอลัมนี้ช้าไปไม่งั้นเราคงไม่ต้องเสียน้องโมโกะไป

 

โดย: ทิพย์ IP: 223.207.81.238 31 สิงหาคม 2554 12:09:58 น.  

 

ตอนนี้ น้องหนอนสุนัขพันธุ์ชิสุกำลังเป็นโรคนี้อยู่ค่ะ น้องเค้าไม่ยอมกินอาหารเลยค่ะ ก่อนหน้านี้เลี้ยงมาสองตัวก็ตายเพราะโรคนี้ค่ะ เหลือน้องหนอนนี้แหละค่ะที่ยังไม่ตาย ตอนนี้ถ่ายเหลวมาสามวันแล้วค่ะ แต่ไม่อ้วก เค้ายังมีแรงเดินเล่นได้ วันนี้จะลองให้เค้ากินฟ้าทะลายโจนค่ะ

 

โดย: น้องหนอน IP: 124.120.226.231 13 พฤศจิกายน 2554 17:29:21 น.  

 

ต้องขออภัยที่ไม่ได้เข้ามาตอบนะคะ นานๆ จะเข้ามาเช็คบล็อคตัวเองน่ะค่ะ

เรื่องที่ว่าใช้สัดส่วนฟ้าทะลายโจรเท่าไหร่นี่...จะบอกว่าเราก็กะๆ เอาอ่ะค่ะ แหะๆ แต่ตอนนั้นจำได้ว่าแม่จัดเต็ม เข้มข้นสุดๆ ประมาณว่ากลัวไม่หาย แล้วก็ค่อยๆ ลดความเข้มข้นลง

แต่ยังไงก็ยังแนะนำให้ลองพาเค้าไปหาหมอก่อนนะคะ เพราะว่าเค้าอาจจะป่วยเป็นโรคอื่นก็ได้ อย่างเช่นโรคลำไส้อักเสบก็มีที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียด้วย ซึ่งจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ

 

โดย: ดอกหญ้าล้อลม 15 พฤศจิกายน 2554 16:20:41 น.  

 

น้องออมสินเป็นหมาพันธู์ปอม ผสม ชิสุ ก็เป็นเหมือนกัน วันนี้เป็นวันที่ 3 แล้วครับ ทั้งอาเจียน ทั้งถ่าย ถ่ายออกมาเป็นน้ำสีเทาๆดำๆมีเลือดปนนิดหน่อย แต่ตอนนี้หมอให้งดน้ำ อาหาร แล้วก็ให้น้ำเกลือ + กลูโคส + ยาปฏิชีวนะ อาการก็ยังไม่ดีขึ้นเลย เหงือกซีดมาก วันนี้ผมจะลองต้มดูนะครับและจะลองให้น้องออมสินกินดู ผมอยากให้เค้าหายมากเลยครับ ขอบคุณมากครับสำหรับสิ่งแนะนำดีดี ขอบคุณจากใจจริงของคนรักสัตว์

 

โดย: โอ๊ต IP: 118.172.253.26 27 พฤศจิกายน 2554 7:45:49 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะ จะทดลองคืนนี้เลย ถ้าน้องหมาอาการดีขึ้น จะมาการันตีอีกคนนะคะ

 

โดย: สีนิล IP: 223.205.9.46 2 ธันวาคม 2554 20:52:12 น.  

 

วันนี้พาน้องหมาไปหาหมอมาค่ะ คลีนิคเท่าบ้านบอกเป็นโรคลำไส้อักเสบคุณหมอฉีดยาฆ่าเชื้อกับให้น้ำเกลือทำทุกวัน ได้แต่รอน้องหมาจะดีขึ้น เค้าบอกว่าให้ใช้ฟ้าทะลายโจรแต่ตอนนี้คุณหมอบอกว่าอย่าพึ่งให้รับประทานอะไรเข้าไป แล้วแบบนี้จะให้น้องหมากิน ฟ้าทะลายโจรได้รึป่าวค่ะ สงสารน้องมามากค่ะตอนนี้ เค้านอนร้องเสียงน่าสงสารมาก ทำให้ฉันน้ำตาล่วงเลย ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ

 

โดย: รอเวลาให้ดีขึ้น IP: 58.9.155.181 5 ธันวาคม 2554 23:18:52 น.  

 

ก็ต้องลองดูอาการน้องหมานะคะ ว่าเค้ากินอะไรได้หรือเปล่า ถ้าเค้าเป็นลำไส้อักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย พอเค้าได้รับการรักษาจากคุณหมอ ซึ่งก็คงจะให้พวกยาฆ่าเชื้อเป็นหลัก เค้าก็จะอาการดีขึ้นค่ะ

แต่ถ้าน้องหมาอาการแย่ลง หมายความว่ายาฆ่าเชื้อนั้นไม่ได้ผล แบบนี้อาจต้องสงสัยว่าเค้าอาจจะเป็นลำไส้อักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งต้องรักษาตามอาการ

ซึ่งในกรณีหลังนี้ โดยส่วนตัวเราเชื่อว่าฟ้าทะลายโจรช่วยได้แน่นอน เพราะฟ้าทะลายโจรมีสรรพคุณในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ และเราได้ใช้กับน้องหมาของเราเองแล้วได้ผลน่ะค่ะ

 

โดย: ดอกหญ้าล้อลม 6 ธันวาคม 2554 22:00:53 น.  

 

ช่วยด้วยน้องผมเป็นโรคสำใส้อักเสบชนิดรุนแรง
ถ่ายเป็นตอนเที่ยงคืน13.12.54ช่วยด้วย

 

โดย: หนึ่ง IP: 125.25.102.217 14 ธันวาคม 2554 12:50:37 น.  

 

ตอนนี้น้องหมาที่บ้านเป็นลำไส้อักเสบอยู่คะ เอาฟ้าทะลายโจรมาลองให้กินแล้ว ต้องใช้เวลากี่วันคะ เค้าถึงจะกินอาหารได้

 

โดย: โอ IP: 58.10.12.26 21 ธันวาคม 2554 18:01:46 น.  

 

ตอนนี้น้องหมาไม่สบายค่ะ ีเค้าอายุ2เดือนแล้วค่ะครบกำหนดฉีดวัคซีนเข็มที่2แล้วแต่ก้อมาป่วยก่อน วันแรกเค้าไอ แล้วก้อน้ำลายยืด หมอฉีดยาให้น้ำลายก้อหายไปกลับมาก้อเล่นปกติ พอตกดึกเค้าไอหนักเลย ถ่ายบ่อยด้วย ไปหาหมอเค้าก้อให้ยาฆ่าเชื้อกะยาแก้ไอเด็กมากิน พอกลับมาบ้านก้อไม่กินอะไรเลย ซึม นอนอย่างเดียว ไม่มีแรงเดินด้วย ก้อพาไปหาหมออีกทีนี้หมอบอกว่ามีไข้ ก้อฉีดยาให้ กลับบ้านเค้าก้อเปนเหมือนเดิม แต่ไม่มีหมอคนไหนบอกว่าเค้าเปนอะไร บอกแต่ว่าอากาศมันเปลี่ยน ตรวจพยาธิก้อไม่เจอ สงสารเค้ามาก ตัวเค้าเหลือนิดเดียวเอง ไม่มีแรงเดินเลย นั่งเฝ้าเค้าทั้งคืนกลัวว่าเค้าจะชัก อาการแบบนี้ให้ทานฟ้าทะลายโจรได้มั้ย อยากให้เค้าหายจิงๆสงสารเค้าอ่ะ T^T

 

โดย: น้องเป็นต่อ IP: 61.19.66.188 29 ธันวาคม 2554 12:53:38 น.  

 

อยากรู้ว่าจะมีผลกับยาปฏิชีวนะของคุณหมอที่ฉีดให้หรือป่าว เช่นยากระตุ้นภูมิคุ้มกัน หรือยาค่าเชื้อ ประมาณนี้อะครับ ใครรู้ช่วยตอบหน่อยนะจะขอบพระคุณมาก ตอนนี้น้องหมาป่วยเหมือนกัน อยากให้ลองให้กินฟ้าทะลายโจรเหมือนกัน ต้มเรียบร้อยแล้ว แต่วันนี้เพิ่งไปให้น้ำเกลือกับฉีดยาเพิ่มมา ยังไงผู้รู้ตอบด้วยนะคาบ

 

โดย: เป็ก IP: 182.52.250.152 10 มกราคม 2555 15:10:31 น.  

 

ขอบคุณมากคะ
ตอนนี้กำลังกังวลใจเลย

 

โดย: น้ำแข็ง IP: 223.205.3.240 15 มกราคม 2555 9:48:54 น.  

 

ถ้าไปหาหมออาการไม่ดีขึ้น ลองให้ฟ้าทะลายโจนแล้วยังแย่อยู่ ลองโทรปรึกษาคุณหมอชูศักดิ์ดูนะคะ เบอร์คุณหมอคะ 081-7390937 (เวลา 9โมงเช้าถึง 1ทุ่ม)คุณหมอมีความชำนาญในการรักษาโรคลำไส้อักเสบมาก เพราะคุณหมอรักษาด้วยวิธี his คือ การนำเลือดสุนัขตัวที่ป่วยแล้วหายดีแล้วมาปั่นเอาแต่เม็ดเลือดขาว และฉีดให้กับสุนัขที่ป่วยเพื่อให้ลูกสุนัขมีภูมิคุ้มกันคะ หายไวมากๆคะ

 

โดย: ่ีjum IP: 118.172.176.89 17 มกราคม 2555 20:57:25 น.  

 

ขอขอบคุณค่ะ ที่แนะนำ น้องหมาอายุ4เดือนป่วยเป็นโรคพาโวไวรัส ไปหาหมอหมอบอกให้ทำใจ มีโอกาสรอดแค่ 5 เปอเซนต์ มานั่งหาในเน็ตเจอให้ใช้ฟ้าทะลายโจร ใช้ได้ผลจริง ๆ น้องหมาวันนี้เป็นวันที่ 4 สามารถกินอาหารบดเหลว ๆ เองได้แล้ว เดินวิ่ง ตะกายได้แล้ว ดีใจมากกกจากร้องไห้มา 3 วัน

แนะนำนะค่ะ ใครที่น้องหมาป่วยเป็นลำไส้อักเสบ ให้กินฟ้าทะลายโจร ให้กินทุก ๆ 1 ชม. 1cc และแบรนท์ เกลือแร่ และน้ำหวานผสมน้ำต้มสุก อาการจะดีขึ้นค่ะ ให้กิน 2 วันเห็นผล วันที่ 3 กินน้ำได้เอง วันที่ 4 กินข้าวบดผสมน้ำต้มเองได้ไม่อ๊วกแล้ว ขอขอบคุณมากค่ะที่ให้ความรู้ได้นำไปใช้

 

โดย: mew IP: 110.168.46.18 18 มกราคม 2555 1:07:31 น.  

 

ขอให้ทุกตัว โชคดีแบบถุงเงินค่ะ

หมาเราก้อเพิ่งเสียไป 2 ตัว ชือทูโทน กะ ลิงโก้

ตอนนี้ อีกตัวนึง ชือ บึกบึน กำลังต่อสู้กับโรคนี้อยู่ค่ะ

ทานฟ้าทะลายโจร กับยาแผนปัจจุบันอยู่ค่ะ

สู้ๆๆๆ บึกบึนต้องรอด

 

โดย: ทูโทน + ลิงโก้ IP: 58.8.215.48 18 มกราคม 2555 13:43:43 น.  

 

เราจะลองทำดูนะ

หมาเราพึ่งตาย ไป 2 ตัว เหมือนกัน ชื่อ โอเลี้ยง กับ น้ำตาล

เดียวเราจะลองเอายาฟ้าทะลายโจรให้ทานดูนะ

ขอบคุณสำหรับข้อความดีๆนะ

 

โดย: สู้ๆ IP: 180.183.194.94 21 มกราคม 2555 21:10:56 น.  

 

ซีซ่า หมาเราอายุแค่เดือนกว่าๆตอนนี้กำลังเป็นหนักมาก ถ่ายเป็นมูกปนเลือดแล้ว เช้านี้จะลองหาฟ้าทลายโจรมาป้อนดู ไม่รู้จะรอดหรือปล่าว ร่างกายเขาดูไม่มีแรงเลย

 

โดย: แม่น้องแก้ม IP: 125.26.57.151 24 มกราคม 2555 4:57:04 น.  

 

ตอนนี้มูมู้ หมาที่บ้านกำลังเป็นอยู่ค่ะ เป็นได้3วันแล้ว ไม่รู้จะช่วยมันยังไงแล้ว

ตอนที่เป็นวันแรก มันมีอาการ ซึม ไม่กินข้าว กินน้ำบ้าง อาเจียนเป็นน้ำเมิกๆเหนียวๆใสๆอ่ะค่ะ ท้องของมันร้อนมากๆ มันเดินไปหาที่นอนข้างหลังบ้านอะค่ะ เป็นที่ซักผ้าพื้นมันเปียกน้ำ มันไปนอนตัวมันเปียกแฉะเลย ก็กลัวมันจะปอดบวม

ตอนเย็นเลยพาไปหาหมอ หมอบอกว่ามันเป็นภูมิแพ้ เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงมันเลยไม่สบาย (แต่ในใจตอนนั้นคิดว่าน่าจะเป็นลำไส้อักเสบ) ฉีดยาไป 2 เข็ม ยาแก้ภูมิแพ้กันเป็นปอดบวม กะ ยาบำรุง หมอก็จัดยาให้กลับมากินที่บ้าน ก็ให้กินตามที่หมอบอก

เช้าก็ดูอาการ แต่มันก็เหมือนเดิม ซึม ไม่กินข้าว แต่เดินไปกินน้ำในกะละมังเยอะมาก แต่ก็ให้ยาตามที่หมอจัดให้กินเหมือนเดิม ช่วงเย็นมันอาการเริ่มแย่ มันถ่ายเป็นเลือดปนน้ำ กลิ่นคาวเลือดแรงมากๆ สงสารมัน เพราะถ้าถ่ายเป็นก็คงไม่ใช่แค่ภูมิแพ้ เลยโทรไปหาหมอ ถามเขาว่ามันมีอการถ่ายเป็นเลือด จะทำยังไง หมอบอกว่าสงสัยมันเป็นโรคลำไส้อักเสบ

เราคิดในใจตอนนั้นว่า ถ้าเป็นหมอแล้วจะไม่รู้อาการเริ่มของโรคลำไส้อักเสบเลยหรอ ถึงบอกว่าเป็นภูมิแพ้ หรือว่า เลี้ยงไข้ เพื่อจะได้ให้ไปหาหมออีกจะได้เงินอีก เราก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไง เงินก็ไม่ค่อยมี สงสารก็สงสารมัน อยากให้มันหาย

เลยลองเซิร์ทในกูเกิลดู ก็มาเจอ คุณดอกหญ้าล้อลม จึงทราบเรื่องฟ้าทะลายโจร เมื่อคืนก็เลยไปซื้อฟ้าทะลายโจรแห้ง1ขีดมาต้ม เอาแค่ครึ่งนึงที่ซื้อมาอ่ะค่ะ ต้มรอไว้ กะว่าจะให้มันกินตอนเช้า

ปรากฎว่า หมาที่บ้านอีกตัวติดโรคด้วย อายุ3เดือนเหมือนกัน เครียดมากเลยค่ะ

เลยจัดให้กินด้วยทั้ง2ตัวเลย จะลองดู ยังไงก็ต้อง
***ขอบคุณ คุณ ดอกหญ้าล้อลม ด้วยนะค่ะที่มาแชร์ให้ทราบ หมดหนทางแล้วจริงๆ ด้วยเพราะว่าไม่มีเงินรักษา แล้วก็มาเจอคุณ ขอบคุณจริงๆ นะค่ะ ถ้าไม่มีคุณมาแชร์
ก็คงต้องรอให้มันไปจากเรา แต่ก็คงทนให้มันทรมานไม่ได้ สงสารมันมากๆ ร้องไห้หลายรอบแล้วค่ะ เพราะมันมากยังไงก็ต้องขอบคุณจริงๆนะค่ะ

เดี๋ยวจะรอดูว่าอาการมันจะดีขึ้นมั้ย ถ้ายังไงจะบอกอาการเรื่อยๆนะค่ะ


 

โดย: แม่มูมู้ IP: 125.25.124.49 27 มกราคม 2555 9:47:07 น.  

 ตอนนี้ฝนมีน้องพลอยพันชิวาว่า อาเจียนเป็นสีเหลืงมีเมือกไม่รุเป็นอะไรตอนนี้ให้กินฟ้าทะลายโจนเผื่อจะหายค่ะ
 

โดย: ฝน IP: 49.49.142.72 2 กุมภาพันธ์ 2555 14:23:19 น.  

 

สุนัขพันชิวาว่าค่ะ มีชื่อว่าน้องพลอยค่ะ ป่วยอาเจียนเปงสีเหลืงเมือกเพิ่งจะลองเอาฟ้าทะลายโจนให้กินยังไม่รู้อาการจะเปงยังไงค่ะ ถ้าเกิดหายดีแล้วจะขอบคุงพี่มากเลยนะค่ะ

 

โดย: น้องฝน IP: 49.49.142.72 2 กุมภาพันธ์ 2555 14:47:45 น.  

 

เทส

 

โดย: darikapu IP: 171.4.83.139 15 กุมภาพันธ์ 2555 19:45:43 น.  

 

น้องหมากำลังป่วย..ถ่ายเป็นเลือด..หมอบอกว่าไม่รอด...แน่่
เอาฟ้าทะลายโจนป้อน...อาการดีขึ้น.ถ่ายไม่มีเลือดแล้ว.. .ป้อนกลูโคส เกลือแร่. เขารับได้. ดีใจมาก...ขอบคุณ.จริงๆที่แชร์ประสบการณ์

 

โดย: กี้ IP: 125.26.202.229 18 กุมภาพันธ์ 2555 19:26:52 น.  

 

แล้วถ้าอาเจียนเป็นเลือดด้วยแต่เป็นคืนเดียวแล้วกินนมได้อยู่แล้วขาหลังข้างซ้ายดูเหมือนจะไม่มีแรงด้วยเนี่ยจะทำไงดีคะขอความเห็นหน่อยนะ

 

โดย: คนรักน้องหมา IP: 182.93.202.112 21 กุมภาพันธ์ 2555 14:08:21 น.  

 

น้องฟีฟ่า ลูกหมาวัย 2 เดือนครึ่ง ที่เพิ่งซื้อมาก็เป็นโรคลำไส้ติดเชื้อ(พาโวไวรัส) ตอนนี้แอทมิดอยู่ที่โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ ค่ารักษาวันละ 1500 ราคาค่ารักษาสูงมาก แต่ก็ต้องยอม เพราะอยากให้เค้าอยู่ในการดูแลของคุณหมออย่างใกล้ชิด น้องฟีฟ่าอยุ่โรงบาลมา 2 วันแล้ว อาการทรงตัว ยังไม่ดีขึ้น ยังถ่ายและอาเจียนอยู่
พอมาอ่านเจอว่า "ฟ้าทะลายโจร" รักษาได้ แบบนี้เราสามารถให้หมอเค้าฉีดเข้าสายน้ำเกลือเลยได้มั้ยนะ คุณหมอเค้าจะยอมรึเปล่าก็ไม่รู้ จะทำยังไงดี อยากให้น้องฟีฟ่าหายเร็ว ๆ ทุกวันนี้ไม่มีกะจิตกะใจจะทำงานเลย เป้นห่วนน้องฟีฟ่ามาก ๆ เลย

 

โดย: ying_ying IP: 10.1.3.236, 110.164.93.102 9 มีนาคม 2555 11:33:58 น.  

 

ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ที่มาแชณ์กันฟังนะแร้วจะนำไปให้น้องหมาของเรากินบ้างเราหวังว่าน้องหมาของเราจะหายแระกลับมาเล่นได้เหมือนเดิมนะคะ

 

โดย: bow IP: 125.26.57.177 21 มีนาคม 2555 18:49:24 น.  

 

เป็นมา 12วันแล้วครับ ทรงๆอยู่
วันนี้ได้เจอข้อมูล จะลองให้กินดูนะคับ
เอาแคปซูลมาสองเม็ดแล้วแกะละลาย
กับน้ำให้กิน1หลอดต่อ1ชั่วโมงคับ
หนทางสุดท้ายแล้ว ขอให้หมาของผม
สู้กับโรคร้ายได้ด้วยเถอะครับ
ขอได้โปรดให้ปาฏิหาริย์มีและเกิดขึ้น
กับ ไอ้ตัวเล็กของผมด้วยนะ

 

โดย: ต่อ IP: 125.27.175.78 22 มีนาคม 2555 23:45:57 น.  

 

น้องหมาเราเป็นมาได้2-3วันแล้วได้ลองกินฟ้าทะลายโจนไปบ้างแล้วดีขึ้นมากแต่วันนี้อวกเป็นสีเหลืองอยากถามว่าจะเป็นอันตรายมั๊ย

 

โดย: ปังคุง IP: 110.49.235.57 7 เมษายน 2555 16:12:05 น.  

 

อยากรู้ข้อมูลที่ละเอียดกว่านี้ได้มั๊ยค่ะ

 

โดย: ปังคุง IP: 110.49.234.108 7 เมษายน 2555 19:41:17 น.  

 

ปังคุงได้เสียแล้วเมื่อตอน04.25น. ตอนนี้เสียใจจริงๆทำใจไม่ได้เลย

 

โดย: ปังคุง IP: 110.49.224.143 9 เมษายน 2555 13:30:57 น.  

 

น้องหมาที่บ้านเป็นกำลังเป็นอยู่ น้องมีนี่ตอนนี้ให้น้ำเกลืออยู่ที่โรงพยาบาล
ส่วนน้องแม็กซี่กำลังจะมีอาการต้องลองให้น้องหมากินดู
ขอบคุณมากๆ เลย
มีความหวังแล้วเย่ เย่

 

โดย: โตโร่ IP: 115.67.64.52 10 เมษายน 2555 22:49:22 น.  

 

ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณ จขกท มากๆๆๆ เลยครับ ที่นำสิ่งดีๆ มาเพื่อประโยชน์ต่อสังคม และที่สำคัญได้เป็นการช่วยเหลือ ชีวิต น้อยๆ ที่เป็นที่รักของทุกคน และขอให้สุนัข ของทุกคน หายเป็นปกติ เร็วๆๆ นะครับ ผมว่าฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพร พื้นบ้าน ที่ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด อีกทั้ง ให้คุณประโยชน์มาก ตั้งแต่โบราณมาแล้ว
ประโยชน์ของฟ้าทะลายโจร วิธีกินและข้อควรระวัง

ฟ้า ทะลายโจรไม่เพียงแก้ร้อนในได้ผลเท่านั้น หากยังมีสรรพคุณเด่นที่แก้ไข้หวัด ตัวร้อน ระงับการอักเสบ เจ็บคอ แก้ติดเชื้อและเป็นยาขมเจริญอาหาร

รักษาโรคบิด ท้องร่วงและโรคท้องเสียชนิดเฉียบพลัน จึงนับได้ว่าฟ้าทะลายโจรเป็นยาครอบคลุมได้กว้างขวาง

เหมาะสำหรับเป็นยาสามัญประจำบ้านแบบไทย ๆ ได้อย่างดียิ่ง 

โดย: รักสุนัข IP: 124.122.71.97 7 พฤษภาคม 2555 9:34:00 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะ
อยากทราบว่าถ้าสุนัขอายุประมาณ35วันสามารถให้กินน้ำฟ้าทะลายโจรได้เลยเปล่าค่ะกลัวมันช็อคค่ะ แล้วต้องให้มันในปริมาณเท่าไรค่ะ ทุกครึ่งชั่วโมงหรือทุกชั่วโมงเลยค่ะ
ขอบคุณค่ะ

 

โดย: ทิชา IP: 125.27.231.114 15 พฤษภาคม 2555 17:07:22 น.  

 

ผมขอแนะนำยาตัวนึงที่ผมให้น้องหมาผมกิน แล้วก็หายจากอาการนี้เหมือนกัน สิ่งที่ต้องมี
1.น้ำเกลือแร่
2.ยาที่ชื่อว่า ไดเซนโต้ แผงละสิบบาทเอง ร้านขายยามีขายคับ ให้กินทุกๆ สี่ชั่วโมง 6-8 เม็ดจร้า
3.แบนซุปไก่หนึ่งขวด

หายชัวร์ หมาผมรอดทุกตัว ผมมีหมาทั้งหมดสี่ตัวเป็นแล้วรอดหมดทุกตัวจร้า เคยไป รพ.มาไม่หาย หายแต่เงินในกระเป๋า เซ็ง
ลองเอาวิธีนี้ไปใช้นะคับ จากคนรักหมา

 

โดย: หนึ่งคับ IP: 124.120.6.13 28 พฤษภาคม 2555 22:56:52 น.  

 


แก้ไข
ผมขอแนะนำยาตัวนึงที่ผมให้น้องหมาผมกิน แล้วก็หายจากอาการนี้เหมือนกัน สิ่งที่ต้องมี
1.น้ำเกลือแร่
2.ยาที่ชื่อว่า ไดเซนโต้ แผงละสิบบาทเอง ร้านขายยามีขายคับ ให้กินทุกๆ 6-8 ชั่วโมง ต่อ 1 เม็ดจร้า
3.แบนซุปไก่หนึ่งขวด

หายชัวร์ หมาผมรอดทุกตัว ผมมีหมาทั้งหมดสี่ตัวเป็นแล้วรอดหมดทุกตัวจร้า เคยไป รพ.มาไม่หาย หายแต่เงินในกระเป๋า เซ็ง
ลองเอาวิธีนี้ไปใช้นะคับ จากคนรักหมา

 

โดย: หนึ่งคับ IP: 124.120.6.13 28 พฤษภาคม 2555 22:59:26 น.  

 

น้องหมาป่วยเหมือนกัน ทำไงดีนะ ออกไปซื้อฟ้าทะลายโจรที่เซเว่นดีไหมนะ ไปหาหมอ2วันแล้วไม่ดีขึ้นเลย เฮ้อ...เศร้าจัง

 

โดย: แม่หนูมั่งมี IP: 27.55.4.115 5 มิถุนายน 2555 2:11:50 น.  

 

รักษาได้ลำไส้อักเสบในสุนัข(ต้องทันเวลาและถูกวิธี)
ก่อนอื่นต้องขอกล่าวก่อนว่าสิ่งที่มาบอกนี้ล้วนมาจากประสบการณ์ในการเลี้ยงน้องลัคกี้ ย้ำนะว่าประสบการณ์ล้วนๆไม่ได้ร่ำเรียนมาจากไหน จะจริงหรือไม่ขึ้นอยู่กลับวิจารณญาณของท่านว่าจะคิดอย่างไร
หมาตัวแรกได้มาจากสวนจตุจักรเนื่องจากวันนั้นได้ไปซื้อของแถวๆนั้น และตอนไปทุกครั้งก็จะต้องเดินไปโซนที่ขายหมาทุกครั้งแค่ได้ดูได้เห็นก็เป็นสุขเพราะเป็นคนรักน้องหมามากๆหรือเป็นสัตว์ที่มีขนปุกปุยน่ารักๆก็ชอบ วันนั้นผ่านไปร้านหมาร้านหนึ่งเจอหมาพันปอมเมอเรเนียนน่ารักมากๆ แฟนผมรี่เข้าไปดูสักพักใหญ่พอสักพักเห็นแฟนสนใจเลยบอกว่าลองถามราคาสิหากไม่แพง ราคาโอเคก็จะซื้อให้ ถามด้วยนะหมามีใบเพ็ดดิกรีหรือไม่ ฉีดวัคซีนเข็มแรกหรือยัง สักพักแฟนบอกเรียบดีทุกอย่างราคา16000บาทเพราะเป็นสายพันธ์แท้ ต่อได้ไหม (ผมถามแฟน) ได้เหลือ13000 ผมเลยโอเคเมื่ออยากได้ก้อซื้อ
สองวันแรกหมาร่าเริงดีมากๆห่างเราแทบไม่ได้ชนแถมขี้เล่นแถมเจ้าของร้านฝึกเดินสองขามาด้วยยิ่งน่ารักไปใหญ่วันที่สามตื่นมามองไปที่ปลายเตียงกลับไม่เห็นเจ้าลัคกี้มายืนสองขาเพื่อแสดงว่าหิวอาหารแต่อย่างใดพอลุกไปดูเห็นนอนอยู่ ลองเอาอาหารให้กินก็ไม่กิน เลยโทรหาเจ้าของร้านบอกอาจเป็นหวัดไปซื้อยาแก้หวัดแก้ไข้แบบที่ใช้กับเด็กให้มันกิน แต่ผมไม่เชื่อเลยพาไปตรวจที่โรงพยาบาล พบว่าเป็นโรคลำไส้อักเสบซึ่งเกิดจากเชื้อพาร์โวไวรัส (Canine parvovirus) เป็นโรคที่ฆ่าชีวิตหมาอันดับต้นๆเลยก็ว่าได้ อันที่จริงแล้วโรคไวรัสลำไส้อักเสบในสุนัขเกิดจากเชื้อไวรัส 3 ชนิดเรียงลำดังตามความรุนแรงดังนี้คือ
เชื้อพาร์โวไวรัส (Canine parvovirus)
เชื้อโคโรน่าไวรัส (Canine coronavirus)
เชื้อโรต่าไวรัส (Rotavirus)
พอทราบว่าเป็นเลยรีบรักษาแต่ต้นๆ วันแรกแอดมิดหมอเข้าน้ำเกลือฉีดยาตามอาการหมอบอกโอกาสรอด20% ถ้าผ่านเจ็ดวันไปได้ถึงจะรอด พอกลับมาที่บ้านรีบเชิทเน็ตว่าโรคนี้คืออะไรแล้วรักษาอย่างไร ก็ไปพบว่าโรคนี้มีวิธีรักษาแต่หมอที่รักษาได้นั้นอยู่ที่อุดร หมอชื่อว่าคุณหมอชูศักดิ์ เชาว์วิวัฒน์ รักษาโดยวิธีHIS (hyper immune serum) ได้ผล90% เลยรีบโทรหาหมอก็แนะนำให้ย้ายออกจากโรงบาลด่วน เพราะหมอที่นั่นเอาแต่เงินไม่ว่าเค้าจะตรวจเจออะไรจะยำฉีดยาหมาอย่างเดียวซึ่งหมาเล็กไม่ฉีดยาหรือแทงน้ำเกลือมากๆเส้นเลือดอาจซ้ำและตายเร็วขึ้น
วันที่สองตื่นแต่เช้าเพราะนอนไม่หลับห่วงน้องลัคกี้กลัวจะหนักกว่าเดิมรีบรี่ไปเอาน้องออกหมาหวังจะส่งให้หมอชูศักดิ์ต่อ แต่ท่านไม่รับรักษามานานมากแล้วหมอหมดไฟเพราะอะไรไม่ทราบก่อนหน้านั้นกี่ตัวที่ส่งจากกรุงเทพท่านรับรักษาหมด น่าเสียดายฝีมือของท่านมากๆ จึงไม่ได้ส่งน้องไปแต่ไม่นิ่งนอนใจพอเห็นน้องหมาไม่กินนอนซึมเลยส่งฉุกเฉินเข้าที่โรงพยาบาลสัตว์เกษตรรักษาดีมากอาการน้องดีขึ้นกลับบ้านได้ กลับมาก็ไม่นิ่งนอนใจเพราะหมอรักษาตามอาการเพื่อให้น้องหมาสร้างภูมิขึ้นมาสู้กับโรคได้และไม่เกิดโรคแทรกซ้อนเท่านั้น จึงนั่งเชิทเน็ตหายาที่จะรักษาโรคลำไส้อักเสบในสุนัขได้พบคนที่ใช้ฟ้าทลายโจรรักษาหาย และยาอีกตัวคือFeronvet- Alfa2เป็นยาที่สามารถกระตุ้นภูมิสุนัขให้สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ใช้สำหรับเพิ่มประสิทธิการรักษาโรคลำไส้อักเสบและไข้หัดสุนัข และโรคที่ติดเชื้อไวรัสต่างๆ ทั้งในสุนัขและแมวเพิ่มโอกาสรอดให้สุนัข มากกว่า 80%
วันที่สามไปคลินิกที่มียา Feronvet- Alfa2 และซื้อมาให้ลัคกี้กินทันที และไปตรวจอาการตามหมอนัดที่โรงพยาบาลสัตว์เกษตร น้องเกล็ดเลือดต่ำลงหมาฉีดยาต่างๆนาๆให้กลับบ้าน กลับมาบ้านน้องนิ่งไม่ยืนเลยสักพักชักและร้องแล้วก็จากไป
เล่ามาเยอะละจะบอกวิธีดูแลและรักษาน้องหมาที่เป็นโรคร้ายนี้ หลายคนอาจคิดว่ารู้แล้วทำไมหมาตายหละเพราะตัวที่ตายยังไม่รู้และรู้ไม่หมดครับตอนพอรู้แล้ว ย้ำก่อนนะว่าไม่เคยอยากที่สอนจระเข้ว่าน้ำหรืออวดอ้างความเก่งแต่อย่างใดแต่อยากให้น้องลัคกี้เป็นครูที่จะช่วยท่านอื่นๆที่กำลังประสบปัญหากับโรคร้ายนี้อยู่ให้ผ่านมันไปได้เพื่อเป็นกำลังใจและประโยชน์ต่อน้องหมาอีกหลายๆตัวที่เป็นอยู่
ขั้นแรกเมื่อรู้ว่ามีอาการ อาการที่มีคือไม่กินอาหารถ่ายเหลวเหม็นอาเจียน ถ้าเป็นหนักจะถ่ายมีเลือดปนออกมา อาเจียนมีเลือดปนออกมา ให้รีบพาไปให้หมอตรวจว่าเป็นลำไส้อักเสบจริงมั้ยเพราะอาจเป็นโรคบิดหรือกินสิ่งแปลกปลอมเข้าไปก็ได้ เมื่อรู้แน่ชัดว่าเป็นให้รีบปฏิบัติตามดังนี้
1.ให้ยับยั้งเชื้อโดยใช้ยายา Feronvet- Alfa2เป็นยาที่สามารถกระตุ้นภูมิสุนัขให้สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ใช้สำหรับเพิ่มประสิทธิการรักษาโรคลำไส้อักเสบและไข้หัดสุนัข และโรคที่ติดเชื้อไวรัสต่างๆ ทั้งในสุนัขและแมวเพิ่มโอกาสรอดให้สุนัข มากกว่า 80% ไม่ควรฉีดยาหรือให้น้ำเกลือมากมายหลายอย่างยิ่งเป็นหมาพันธุ์เล็กยิ่งยำฉีดยาให้น้ำเกลือมากๆยิ่งตายเร็วขึ้น บางดีน้ำท่วมปอดเพิ่มมาอีกจากน้ำเกลือหากน้องเพลียมากๆหมดแรงผอมโซอาจให้น้ำเกลือได้เพื่อช่วยพยุงน้องหมาให้มีแรง งดน้ำอาหารเนื่องจากน้องลำไส้ไม่ดี ให้ป้อนน้ำผึ้งโดยใช้เข็มฉีดยาแทนครึ่งCCทุกครึ่งชั่วโมง เพราะน้ำผึ้งเป็นน้ำหวานจากดอกไม้มีส่วนประกอบที่เป็นน้ำตาลจากธรรมชาติหลากหลายชนิด เช่นน้ำตาลกลูโคส ฟรุคโตส ซูโครส มอลโตส เด็กซ์ตริน พร้อมทั้งอุดมไปด้วยไวตามินหลายหลายชนิด (B-complex) และแร่ธาตุสำคัญต่อร่างกายโดยเฉพาะสังกะสี ใน 1 ช้อนชา น้ำผึ้งจะให้พลังงาน 22 แคลลอรี่ ในขณะที่น้ำตาลชนิดอื่น ๆ ให้พลังงานเพียง 15 แคลลอรี่ นอกจากนี้น้ำผึ้งยังมีคุณค่าและเป็นแหล่งพลังงานที่สมองสามารถนำไปใช้ได้ อย่างรวดเร็วอีกด้วย
Hippocrates กล่าวว่า “การรับประทานน้ำผึ้งทุกวัน สามารถช่วยรักษาโรคซิฟิลิสได้” แท้จริงแล้ว น้ำผึ้งจะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และมีผลยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย จึงทำให้รักษาโรคได้
น้ำผึ้งช่วยรักษาไข้หวัด โรคเหงือก แผลติดเชื้อ แผลเปื่อย โรคสะเก็ดเงินอาการข้ออักเสบต่าง ๆ และช่วยขับปัสสาวะ
ในน้ำผึ้งอุดมไปด้วย วิตามิน เกลือแร่ กรดอะมิโน และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
นอกจากนี้ น้ำผึ้งยังช่วยบรรเทาอาการท้องผูก มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน ๆ เนื่องจากน้ำผึ้งจะไปช่วยในการทำงานของ โปรไบโอติก หรือแบคทีเรียที่มีประโยชน์ที่อยู่ในลำไส้ซึ่งช่วยในการย่อยอาหาร ยิ่งไปกว่านั้นน้ำผึ้งยังสามารถรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
ยาFeronvet- Alfa2มีที่คลินิกดังต่อไปนี้
พนัสสัตวแพทย์ (พนัสนิคม ชลบุรี) 038-462649
โรงพยาบาลสัตว์ ท่าเรือ (กาญจนบุรี) 089-6779064
สถานพยาบาลสัตว์รามอินทรา ซอย5 (ก.ท.ม) 086-5812429
บ้านหมอรักหมา (เขตบางคอแหลม กรุงเทพ)089-1100787
คลินิกเรณูนคร รักษาสัตว์ (นครพนม) 084-9068817
โรงพยาบาลสัตว์แสนสุข (ลำลูกกา ปทุมธานี) 086-7021039
ยุวดีสัตวแพทย์ (ศรีราชา ชลบุรี)038-324957 , 085-2294018
เกษมสุขรักษาสัตว์ (ใกล้มอเตอร์เวย์ ชลบุรี)087-5625753
พานทองรักษาสัตว์ (ชลบุรี) 083-6140782
แฟมิลี่ สัตว์แพทย์ (อ.เมือง ชลบุรี) 038-242168
โรงพยาบาลสัตว์เนินพลับหวาน (ใกล้พัทยากลาง สุขุมวิทย์ซอย 53) 081-4379620

2.พยามสังเกตุที่เหงือกน้องหมาหากสีชมพูแดงแสดงว่าปกติแต่ถ้าซีดขาวให้รีบผสมเกลือแร่ให้ดื่มที่ละนิดแต่บ่อยๆโดยใช้เข็มฉีดยาป้อน หากเหงือกน้องซีดมากๆเกิดภาวะขาดน้ำอาจช็อคได้ ทานฟ้าทลายโจนอาจต้มจากต้นสดๆประมาณกำมือต่อน้ำหนึ่งถ้วยกะเอาอย่าให้จืดจนไม่มีสีหรือเข้มเกินไป หรือซื้อเป็นเม็ดแบบแคปซูลตามร้านขายยาหรือในเซเว่นมาละลายน้ำเอาก็ได้1CCทุก4ชั่วโมง หากเป็นหมาใหญ่อาจเพิ่มเป็น2CC
สรรพคุณของฟ้าทะลายโจร

ทุกส่วนของฟ้าทะลายโจรมีรสขม จึงมีคุณสมบัติเป็นยาได้ดี โดยสรรพคุณหลักๆ ของฟ้าทะลายโจร มี 4 ประการคือ

1.แก้ไข้ทั่วไป เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ โดยองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รับรองว่า ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ เนื่องจากมีฤทธิ์ในการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ผู้ที่เป็นหวัด หรือร้อนในบ่อยๆ หากรับประทานฟ้าทะลายโจร จะสามารถช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น จึงไม่เป็นหวัดง่าย อาการร้อนในจะหายไป

2.ระงับอาการอักเสบ เช่น อาการไอ เจ็บคอ คออักเสบ ต่อมทอนซิล หลอดลมอักเสบ ขับเสมหะ รักษาโรคผิวหนังฝี ฯลฯ

3.แก้อาการติดเชื้อ เช่น ท้องเสีย กระเพาะ หรือลำไส้อักเสบ

4.เป็นยาขม ช่วยให้เจริญอาหาร

ทั้งนี้ ฟ้าทะลายโจรนี้สามารถเสริมภูมิต้านทานดีกว่าการใช้ยาปฏิชีวนะ อีกทั้งไม่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน หรือดื้อยา เหมือนยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้ ฟ้าทะลายโจร ยังช่วยป้องกันตับ จากสารพิษหลายๆ ชนิด เช่น จากยาแก้ไข้พาราเซตามอล หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ด้วย
3.ให้รีบไปหาคุณหมอที่สามารถปั่นHyper Immune Serumได้ คือการรักษาแบบHISซึ่งในเมืองไทยยังไม่ยอมรับวิธีนี้มารักษา แต่เมืองนอกเป็นที่ยอมรับกว้างขวางลองหาอ่านตามเว็บเมืองนอกได้ วิธีนี้แม้อาการหนักก็สามารถที่จะรักษาให้หายได้ แต่คุณหมอที่ทำได้มีไม่มาก โดยมีต้นฉบับมาจากคุณหมอชูศักดิ์ เชาว์วิวัฒน์ลองหาอ่านได้จากเว็บต่างๆท่านโด่งดังมากๆจากการรักษาโรคนี้ด้วยวิธีนี้ เบอร์โทรคุณหมอชูศักดิ์081-7390937โทรปรึกษาได้หมอใจดีมากๆ
//www.udclick.com/home1/index.php?option=com_content&task=blogcategory&id=13402&Itemid=134021
ส่วนหมอในกทม.มีแล้วแต่ท่านยังสร้างโรงพยาบาลสัตว์ไม่เสร็จและท่านจะเชิญชูศักดิ์ เชาว์วิวัฒน์มาช่วยที่โรงพยาบาลนี้ด้วยจึงขอไม่ลงชื่อหมอเพราะโรงพยาบาลกำลังสร้างและจะเสร็จเร็วๆนี้ เมื่อเสร็จผมจะลงให้อีก ส่วนท่านอื่นที่ทำSerumตัวนี้ในกรุงเทพฯได้เลิกทำหมดแล้ว
ท้ายนี้โรคนี้ไม่มียารักษาโดยตรงจึงต้องทำให้น้องหมาสร้างภูมิต้านทานเพื่อสู้กับโรคร้ายและโรคแทรกซ้อนต่างๆที่จะตามมาหากผ่าน7วันไปน้องหมามีภูมิต้านทานดีก็หายได้แน่นอนครับ เพราะน้องหมาจะตายจากโรคที่แทรกซ้อนมากว่าเพราะภูมิคุ้มกันน้องถูกทำลายเกล็ดเลือดจะต่ำลงเรื่อยๆ โรคนี้มีส่วนคล้ายโรคเอดส์มากๆครับ ฉะนั้นการป้องกันดีกว่าการรักษาแน่นอนครับ วัคซีนดีที่สุดท่านเคยเห็นหมาไทยเป็นโรคตายบ้างไหมเพราะอะไรถึงตายน้อยทั้งที่ไม่ฉีดวัคซีน เพราะมันกินนมแม่จนหย่านมเอง แต่หมาที่มาขายล้วนรีบเร่งมาขายทั้งที่ยังไม่อย่านมแม่มันเลยซึ่งน้ำนมแม่ของมันคือวัคซีนชนิดยอดเยี่ยมที่สุด แต่หมาส่วนมากที่มาขายก็ตายเพราะวัคซีนเพราะฉีดไม่ถูกต้อง
อาการของลูกสุนัขที่เป็นลำไส้อักเสบจะถ่ายพุ่งออกมาเป็นเลือดและมีกลิ่นเหม็นคาวรุนแรง
เดิม โรคนี้เป็นโรคที่คุ้นเคย พบบ่อยมากที่สุดในสุนัข แต่ก็ไม่ได้เขียนออกมาเป็นจริงจัง จึงคิดว่าควรจะเขียนให้ชัดเจนจะดีกว่า เหมือนสโลแกนที่ว่า”วัคซีนเข็มแรกสำคัญที่สุด”

การเกิดโรคต้องแยกเป็น 2 แบบ
1.เกิดในสุนัขอายุน้อยกว่า 3 เดือน
2.เกิดในสุนัขอายุมากกว่า 3 เดือน

กรณีที่1:น้อยกว่า 3 เดือน (แบ่งย่อยได้เป็น 2 กรณี)

ถ้าพบว่าเกิดโรคน้อยกว่าอายุ 40 วัน (ที่ใช้ระยะเวลา 40 วันเป็นเกณฑ์ เพราะเป็นวันที่หมอชูศักดิ์นัดฉีดวัคซีนเข็มแรก)
มักเกิดจาก แม่ไม่ค่อยได้รับวัคซีนรวม อาจห่างเหินนานเป็นปี หรือ 2 ปี ทำให้มีภูมิคุ้มกันเฉพาะตัวแม่ แต่ถ่ายไปยังลูกน้อยมาก ซึ่งจะได้รับจากการดื่มน้ำนมจากแม่ 24-48 ชั่วโมงแรก ยิ่งมีลูกหลายตัว จำนวนภูมิคุ้มกันที่ได้รับก็ยิ่งน้อยลง ทางแก้คือ ฉีดวัคซีนให้แม่หมาทุก 6 เดือนด้วยวัคซีนรวม+สุนัขบ้า หรือ เมื่อลูกอายุครบ 3 เดือน เนื่องจากแม่เป็นสัดทุก 6 เดือน ตั้งท้อง 2 เดือน ลูกครบ 4 เดือน แม่ก็จะเป็นสัดอีกครั้ง
ตารางระยะเวลาการฉีดวัคซีนของลูกสุนัขเริ่มที่ 40 วัน เป็นตารางนัดของหมอชูศักดิ์
ถ้าเกิดในลูกสุนัขอายุ 40 วัน ถึง 3 เดือน
มักเกิดจาก
1.ไม่ได้ทำวัคซีน ,เครียด,กินอาหารที่ไม่ถูกต้อง,ไม่ไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับคำแนะนำในการเลี้ยงดู
2.ใช้วัคซีนที่ไม่เหมาะสม เช่น ใช้วัคซีนสุนัขโตฉีดสุนัขเล็ก,การแพ้เล็บโตสไปโลซิส ทำให้สัตว์อ่อนแอเกิดเป็นโรค

วัคซีนสุนัขเล็ก ได้แก่

กลุ่มA
เน้นที่มี parvo+corona เฉพาะลูกหมา หลีกเลี่ยงที่มี Lepto ให้มากที่สุด

1.Puppy DP-Intervet
2.Puppy DP-Bayor
3.HTLP+Corona-pfizer
4.primodog-merial
ห้ามใช้วัคซีนสุนัขโต

กลุ่ม B กลุ่มนี้พบสุนัขแพ้วัคซีนเยอะมาก
1.fordort
2.Vangard 5L
3.tetradog
กรณีที่2:อายุมากกว่า 3 เดือน
มักเกิดจาก
1.ฉีดวัคซีนไม่ครบโปรแกรม ควรฉีดที่ 40 วัน,60 วัน,90 วัน(3เดือน),120 วัน(4เดือน) ซึ่งมักตกวัคซีนเข็มที่3และ4 ทำให้เกิดโรคตามมาโดยเฉพาะพันธ์ ชิสุห์

การนัดเข็มที่1 ควรใช้กลุ่ม A+Recombitex
การนัดเข็มที่2 ควรใช้กลุ่ม A+Eurican หรือ +tetra +เชอริงพราวน์+corona
เข้มที่ 3,4 ใช้ได้ทุกกลุ่มวัคซีน

สุนัขพันธุ์ที่ไม่ควรเป็นโรคลำไส้อักเสบเลยคือ ร๊อตไวเลอร์,พิทบูล,อัลเซเชียน,ชิสุห์ พวกนี้มักเกิดจากไม่ยอมฉีดวัคซีนรวมสม่ำเสมอในแม่พันธุ์ การใช้ Hyperimmune serum จึงต้องรู้ว่าจะใช้ได้ผลดีเมื่อไหร่จากการซักประวัติว่าป่วยเป็นลำไส้มาจาก กรณีใดบ้าง
รักษาโรคลำไส้อักเสบ กับประสบการณ์การใช้ HIS มา 1 ปี ตอนที่2
บทความโดย น.สพ.ชูศักดิ์ เชาวน์วิวัฒน์
สถานพยาบาลปฏิญญาสัตวแพทย์ 081-739-0937( 09.00-19.00 น.)

จากประสบการณ์การใช้ HIS

1.ใน ลูกหมาต่ำกว่า 40 วัน ประวัติแม่ไม่ทำวัคซีนสม่ำเสมอลูกไม่มีภูมิคุ้มกันเลย โอกาสรอดน้อย มักเกิดกับร๊อตไวเลอร์,พิทบูล เนื่องจากเจ้าของไม่ทำวัคซีนในแม่ก่อนผสมพันธุ์

2.ได้ผลดีมากในสุนัขพันธุ์เล็ก ชิวาวา,ชิสุห์ เมื่อพบว่าเริ่มมีอาการ

3.ถ้า อายุมากกว่า 40 วัน อาการยังไม่ถ่ายเป็นเลือดสดๆ หรือเริ่มมีอาการให้ฉีด HIS พร้อมให้ NSS,D51/2s สลับLactate,Acetar ห้ามฉีด glucose เด็ดขาด ปรับสภาพน้ำในร่างกาย 3-5 วัน สัตว์ก็จะดีขึ้นฉีดยากล่อมประสาทให้ทวารทั้ง5เปิด อุจาระพิษจะไหลออกมาทำให้สัตว์สบายท้อง

4.ถ้าถ่ายเป็นเลือดสดๆ หรือหลอดเลือดดำเวลาให้น้ำเกลือยังเป็นสีแดง แต่ถ้าเลือดเป็นสีดำ แสดงว่าร่างกายไม่ตอบสนองแล้ว การนำออกซิเจนต่ำมากโอกาสรอดน้อย ถ้าเลือดเป็นสีแดงสดก็ยังคงมีโอกาส ถ้ารักษาไปเรื่อยๆโดยไม่มี HISจะใช้เวลานานและความหวังน้อยลง
สรุปโรคลำไส้อักเสบเกิดจาก

1.การไม่มีภูมิจากแม่มายังลูก เนื่องจากแม่ไม่ทำวัคซีน มีลูกหลายตัวดูดนมแข่งกัน

2.การฉีดวัคซีนช้า

3.การใช้วัคซีนไม่ถูกต้อง

4.การ เลี้ยงผิดวิธี เช่น ขาดการเน้นความอบอุ่น ไม่นอนพื้นเย็นๆ ไม่พาไปนู่นนี่ทำให้สัตว์เครียด สุนัขเล็กๆเหมือนเด็กๆต้องนอนบ่อยๆแต่ต้องไม่ใช่ที่เย็นๆ

5.การให้ อาหารที่ไม่ถูกต้อง ย่อยยากทำให้ลำไส้ทำงานหนัก ไม่สบายท้อง บางตัวกินรสจัดเกิดการท้องเสีย ทำให้ร่างกายอ่อนแอเกิดโรคแทรกได้ (ควรกินอาหารกระตุ้นภูมิที่หมอชูศักดิ์บอก คือ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมปัง เค้ก เนย นมสดรสหวาน)

6.สุนัขเล็กควรใช้วัคซีนแยกเดี่ยว parvo+corona (pfyzer)

7.กลุ่ม เพาะหมาขาย แม่สุนัขไม่ค่อยได้ทำวัคซีน ลูกจึงอ่อนแอและมีภูมิต้านทานต่ำ ควรปรึกษาสัตวแพทย์ รับคำแนะนำการใช้วัคซีนที่ถูกต้อง จะฉีดเองก็ต้องมีสัตวแพทย์ประจำ สุนัขตาย 1 ตัวราคา 5,000 บาท (ซื้อวัคซีนฉีดให้ลูกสุนัขได้ 20 ตัว) ควรปรับนิสัยเข้าหากันทั้ง2ฝ่าย ขายสุนัขมีบัตรวัคซีนทุกครั้งและแนะนำลูกค้าไปพบสัตวแพทย์ทันทีเพื่อรับคำ แนะนำ

8.อย่าซื้อสัตว์ที่ยังไม่ได้ทำวัคซีน อย่าซื้อหมาเป็นโรค เมื่อได้สัตว์ต้องไปพบหมอทันที ถ้าเป็นโรคจะได้แก้ไขหรือให้ร้านขายเปลี่ยนตัวใหม่ หรือรับผิดชอบ


เลี้ยงสุนัขง่ายๆถ้าคุณมีนายสัตวแพทย์ประจำ พอสัตว์ไม่ป่วยคุณลืมหมอเลยหรือป่าว “รักหมา รัหมอของท่านด้วย” ฉีดวัคซีน 1 ครั้ง กำไรไม่เกิน 100 บาท เกี่ยงค่าวัคซีนกันทำไม อย่าให้ต้องหากินกับสัตว์ป่วยหรือความผิดพลาดเหมือนอาชีพอื่นๆเลย ผมไม่ชอบเหลือเกิน และที่สำคัญคุณเตรียม HIS ไว้หรือยัง แค่คุณทำวัคซีนพ่อแม่สม่ำเสมอคุณก็มี HIS ไว้แล้ว


เสริมการใช้ HIS

1.ควรฉีดแต่เนิ่นๆเมื่อทราบว่าสัตว์มีการติดเชื้อจากการซักประวัติ คือ
1.1 เมื่ออายุเกิน 40 วัน แล้วไม่ได้ทำวัคซีน
1.2 เริ่มอาเจียน ซึม ไม่กินข้าว ถ่ายท้อง มีประวัติ พี่น้องมีการติดเชื้อตายมาแล้ว
1.3 ถ้าเคยฉีดวัคซีนมาแล้วเป็นโรคต้องแยกว่า เป็นวัคซีนอะไร เกิดจากแพ้วัคซีนหรือไม่ วิธีการรักษาก็จะแตกต่างออกไป

2.จะไม่ได้ผลถ้ามาช้า-ถ่ายเป็นเลือดอย่างรุนแรง เลือดเป็นสีดำคล้ำ สังเกตจากการเข้าน้ำเกลือ ถ้าเป็นสีแดงสดอยู่ก็ยังมีโอกาสมากขึ้น

3.จะไม่ได้ผล ถ้าแม่สุนัขไม่ได้ทำวัคซีนมานานทำให้ภูมิต้านทานจากแม่มายังลูกทางน้ำนมมีน้อย หรือไม่มี และสุนัขมีอาการรุนแรงแล้ว

4.ต้องเต รียม HIS อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะจากสุนัขที่เคยเป็นโรค จะดีมากและทำวัคซีนซ้ำ2-3 ครั้ง ห่างกัน 2-3 อาทิตย์ ไม่ใช่ใช้ serum จากเลือดวัคซีนทั่วๆไป

5.ถ้าเป็นการแพ้วัคซีน ใช้วัคซีนผิดควรใช้น้ำเกลือที่เบาสบาย เช่น NSS,D5 1/2s, สลับAceta , Lactate พอพ้นไปสัก 3 วันให้ร่างกายปรับสภาพได้จึงให้ glucose-vitamin เสริมบ้างให้มีพลังงานไม่ต้องใช้ปริมาณความเข้มข้นมาก

6.โทรปรึกษาประสบการณ์ การรักษาได้โดยตรง เพื่อเป็นการแบ่งปันความรู้

ควรอ่าน paper ญี่ปุ่นเทคนิคการทำ เตรียม HIS และการใช้อย่างมีหลักการประกอบ ส่วนวิธีการแบบไทยๆของเรา เนื่องจากขาดเทคโนโลยี ก็พบว่าไม่มีการแพ้ แต่อาจจะมีไข้หรือความร้อนเพิ่มขึ้น แก้ไขโดยการเช็ดตัวลดไข้ ควบคู่กับยาปฏิชีวนะ และยาลดไข้ที่ปลอดภัย ส่วนกรุ๊ปเลือด อย่างที่เคยทดสอบ พบว่าเป็นกรุ๊ปเลือดOในคน การให้ครั้งแรกและครั้งเดียวอย่างพอเพียงเหมาะสมไม่น่าจะเกิดปัญหาจาก ประสบการณ์(ลิง
ค์เปเปอร์ญี่ปุ่นที่หมอชูศักดิ์พูดถึง คลิกที่นี่ )ทำไมต้องงด glucose –vitamin ระยะแรก เพราะจะเป็นการเพิ่มอาหารให้ virus และเมื่อพลังงานและ glucose หมดลงสัตว์จะเหี่ยว หิวกระหาย เพลีย

ทำไมต้องให้ยากล่อมประสาท เพื่อให้ทวารเปิด อุจจาระพิษจะได้ไหลออก ทำให้สบายท้อง และควบคุมการให้น้ำเกลือง่าย โดยเฉพาะสุนัขดุ ก้าวร้าวบางตัวกว่าจะให้ความร่วมมือรักษา ก็สายเกินไป ถ่ายเป็นเลือด เช้าขึ้นมาก็ตาย

กว่าจะเป็น HIS (ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะเวลาจะหาใช้จริงๆกลับไม่พอใช้)

1.ต้องขออนุญาต เจ้าของสุนัขที่มีความเต็มใจ ให้ความร่วมมือ ในการบริจาคเลือดสุนัขของตน

2.ถ้าเป็นสุนัขที่หายจากโรค 2-3 อาทิตย์ขึ้นไปและมีอายุมากกว่า 3 เดือน จะดีมาก

3.ทำ การฉีดวัคซีนรวม+สุนัขบ้า หลังจากหายจากโรค 2-3อาทิตย์ และกระตุ้นซ้ำห่างกัน2-3อาทิตย์ เป็นค่าวัคซีน 2 ครั้ง 400 บาท+ยาพยาธิ 100 บาท

4.ค่าอุปกรณ์เก็บเลือด+ค่าเดินทางไปเก็บเลือด 100 บาท

5.ค่าส่งห้อง LAB แยก serum รายละ 100 บาท

6.เก็บได้บ่อยๆครั้งละ 10-20 cc ตามน้ำหนักสุนัข รวมค่าใช้จ่ายประมาณ 800 บาท/ตัว หลังเก็บเลือดต้องให้ค่านมอีก 100 บาททุกครั้ง

7.ถ้า มีตัวสุนัขที่ให้น้อยตัว เราไปขอบ่อยๆเจ้าของก็อาจจะสงสารหมา บางคนบอกสุนัขเห่าไม่อยากให้แล้ว เขาลืมไปว่าสุนัขเขาเป็นโรคแล้วรอดตายได้ ส่วนใหญ่หายจากโรค แล้วก็ไม่ยอมมากระตุ้นวัคซีน อ้างว่าหาเงินอยู่

8.คุณ คิดว่ามันง่าย ก็ง่าย ยากก็ยาก ถ้าคุณรู้ว่าเลือดสุนัขของคุณช่วยสัตว์อื่นได้ คุณและสุนัขคุณควรภูมิใจนะ ส่วนผมต้องมาเตรียม HIS ให้ลำบากทำไม ถ้าไม่ใช่เพื่อให้สัตว์รอดตายและก็ไม่เคยคิดค่ารักษาเพิ่มเลย สุนัขหายเร็วเกินไปก็ดูเหมือนไร้ค่า ชอบลำบาก ทรมาน ยาวนาน ถึงคุ้มค่าหรืออย่างไร สัตว์ป่วยให้รีบพามารักษาไม่ใช่ปล่อยจนยากจะแก้ไข เพราะเป็นเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน

ขอบุญกุศลในการบอกท่านอื่นๆนี้จงส่งผลให้น้องลัคกี้ผู้โชคร้ายของผม ได้ไปเกินในภพภูมิที่ดีไม่ต้องมาเป็นหมาที่ต้องถูกเค้าจับมาขายแบบทรมานแบบนี้อีกเลยหมาที่จตุจักรถูกทรมานมามากแล้วเพราะสักแต่ขายไม่เอาใจใส่
กมฺมุนา วตฺตตี โลโก ( อ่านว่า กำมุนา วัดตะตี โลโก ) : สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม จะเล็กหรือใหญ่เขาก็มีชีวิตจิตใจทุกชีวิตมีค่าเท่ากัน ใยเห็นค่าของเงินมากว่าค่าของชีวิต


ขอขอบคุณเจ้าของบทความต่างๆจากทุกเว็บไซค์ที่เป็นครูให้ผมได้ศึกษา
ขอขอบคุณหนังสือทุกเล่มได้เขียนให้ศึกษา
ขอขอบพระคุณคุณหมอทุกท่านโดยเฉพาะคุณหมอชูศักดิ์ เชาว์วิวัฒน์ที่ให้คำปรึกษาต่างๆ
ขอขอบคุณที่ทุกคนเข้ามาอ่าน
ขอขอบคุณลูกลัคกี้หนูเป็นครูคนแรกของพ่อเป็นหมาตัวแรกของพ่อและเป็นตลอดไปแม้จะหมดเงินในการรักษาหนูไปเยอะพ่อไม่เสียดายแต่ดีใจที่ไม่ปล่อยให้หนูตายแบบไม่ใครมาซื้อหนูไปรักษาจากการค้าที่จตุจักร


ผู้รวบรวมความรู้จากแหล่งต่างๆ
คุณเอคนรักหมา 

โดย: คุณเอคนรักหมา IP: 101.109.235.248 29 มิถุนายน 2555 13:16:03 น.  

 

ป้อนตอนกลางคืนได้มั้ยคะ ฟ้าทลายโจรอะ พอดีน้องซีอิ้ว อาการหนักมาก แต่เราให้น้ำเกลือมา3วันละ ขอคำปรึกษาหน่อย

 

โดย: ซีอิ้ว IP: 125.27.143.167 8 กรกฎาคม 2555 16:46:13 น.  

 

ป้อนตอนกลางคืนได้มั้ยคะ ฟ้าทลายโจรอะ พอดีน้องซีอิ้ว อาการหนักมาก แต่เราให้น้ำเกลือมา3วันละ ขอคำปรึกษาหน่อย

 

โดย: ซีอิ้ว IP: 125.27.143.167 8 กรกฎาคม 2555 19:31:23 น.  

 

น้องถุงทองก็เป็นลำไส้อักเสบคะ ไปหาหมอหมอก็ฉีดยาแล้วก็เติมน้ำเกลือให้แต่ก็ไม่ดีขึ้นประมาณ3วันคะ แล้วดิฉันก็ลองต้มฟ้าทะลายโจรให้แต่มันเกินเยียวยาคะอาจเป็นเพราะว่าภูมิคุ้มกันน้องไม่มีหรืออาจว่าน้องมีบุญอยู่กับเราแค่นี้ หลับให้สบายนะลูก

 

โดย: คนรักหมา IP: 223.206.215.227 14 กรกฎาคม 2555 21:27:53 น.  

 

หมาผมเป็นอะจะได้ผลจริงป่าวครับ...กลัวจัง

 

โดย: mammos IP: 223.204.106.7 20 ตุลาคม 2555 15:58:26 น.  

 

น้องถุงเงิน มีอาการแบบนี้เหมือนกัน ไปหาหมอก็ไม่ดีขึ้น เราให้กินฟ้าทะลายโจรแล้ว
แต่คงจะสายไป หลับให้สบายนะลูก "ถุงเงิน" .....T_T...

 

โดย: Tawan.. IP: 171.99.223.96 3 พฤศจิกายน 2555 18:29:53 น.  

 

ตอนนี้หมาผมก้เป็น มีอาการท้องร่วง ถ่ายออกมาเป็น เมื่อก คล้ายน้ำมูก แต่ไม่มีอาการอ้วก แต่ชึม พาไปหาหมอมา ไห้น้ำเกลือ 1วัน แย่ลงกว่าเดิมอิก ผมลองให้กินฟ้าทะลายโจร ก้ดีขึ้นมานิด แต่ตอนนี้น้องถ่ายออกมาเริ่มเป็นก้อนผสมเมื่อก อยากรู้ว่านี้ไช่อาการที่ดีขึ้นไหม ตอนนี้ผมให้กิน น้ำผึ้ง ฟ้าทะลายโจร เกลือแร่ ผมอยากรู้ว่าไห้กินอย่างอื่นได้ไหม ถ้าได้อะไรบ้างรบกวนคุน คุณเอคนรักหมา แนะนำหน่อย

 

โดย: บาส IP: 58.9.82.181 4 พฤศจิกายน 2555 0:19:07 น.  

 

ในที่สุดก้ไม่ทัน น้องหมาผมเสียไปชะแล้ว ตอนแลกเห็นดีขึ้นนึกว่าจะหาย ขอให้หลับให้สบายนะ............ (ฟักทอง)

 

โดย: บาส IP: 171.97.31.46 4 พฤศจิกายน 2555 12:16:01 น.  

 

ซื้อน้องมาจากสวนจัตจักร เหมือนกันค่ะแต่ตอนซื้อมาร่าเริงมากค่ะ
2 วันถัดมาเริ่มซึมแล้วก็ถ่ายเป็นมูกค่ะ ตอนนี้พาไปหาหมอ ให้น้ำเกลืออยู่ค่ะ
สงสารเค้ามาก เด๋วจะลองไปหาฟ้าทะลายโจรมาให้เค้าทาน แล้วจะมาแจ้งผลนะคะ

 

โดย: anonejung IP: 58.9.155.35 27 ธันวาคม 2555 14:59:27 น.  

 

น้องหมาท่านใดเป็นสองโรคอันตรายคือลำไส้อักเสบกับไข้หัด รีบโทรหานะครับมาเม้นบางทีกว่าจะมาดูมันอาจช่วยไม่ทัน โทรหาผมได้เลยครับดึกดื่นก็โทรได้ช่วยหนึ่งชีวิตถือว่าได้บุญ089 791 3923 k.เอ มันรักษาได้เเล้วนะครับอย่ามัวเอาน้องหมาไปรักษาตามอาการ เพราะที่อื่นรักษาไม่ได้ครับ รักษาผิดที่มันเสียเวลา
แอดมาเพจนี้เลยครับ
//www.facebook.com/lovedoglovemydog

 

โดย: คุณเอคนรักหมา IP: 223.206.3.49 28 ธันวาคม 2555 17:24:07 น.  

 

มาเจอกระทู้นี้ช้าไป น้องเพิ่งจากไป ตอน 14.30 น. ของวันนี้ ด้วยโรคนี้ค่ะ หลับให้สบายนะลูก แม่รักหนูนะ

 

โดย: Alinmay IP: 171.101.150.122 4 กุมภาพันธ์ 2556 17:33:47 น.  

 

ตอนนี้หมาหนูเป็นอยู่ ประมาน3วันแล้ว พาไปหาหมอให้น้ำเกลือแต่ก็ยังไม่ดีขึ้น แย่ลงอีกด้วย น้องอึเปนน้ำ อึจนกลายเปนเมือกๆปนกะลิ้มเลือดหน่อยๆ อ้วกด้วย ซึม ไม่กินข้าวตอนนี้ผอมมาก จับไปมีแต่กระดูก สงสารมากซื้อมาได้แค่1อาทิดเอง กลัวน้องไม่รอด เพราะหมอบอกว่ารอดยาก ตอนนี้เราได้แต่นั่งหาข้อมูลทำทุกทาง เพื่อทีีจะรักษาน้องให้หาย คัยพอช่วยเราได้ ช่วยเราหน่อยน้ะ

 

โดย: Looktal IP: 180.180.140.35 17 กุมภาพันธ์ 2556 1:38:13 น.  

 

น้องหมาของเราชื่อเท็กซัส เพิ่งเอามาเลี้ยงได้ 2วันก็มีอาการลำไส้อักเสบ หนักมาก แบบว่าทำใจว่ายังไงก็ตาย T~T เพราะถึงขั้นอึเป็นเลือดแล้ว แต่ก็เพราะยาฟ้าทะลายโจรนี่แหล่ะ ตอนนี้อาการดีขึ้นกินอาหารได้เยอะ อึเป็นปกติ ขอบคุณผู้ใจดีที่นำประสบการณ์ดีๆมาโพสนะคะ

 

โดย: มือใหม่หัดเลี้ยง IP: 223.206.170.230 30 เมษายน 2556 11:54:08 น.  

 

ชิสุทอย2เดือน ซื้อมาจากสนามหลวง2รับมาวันแรกก็ดีร่าเริง วันที่2เริ่มไอ วันที่3 มีน้ำมูก วันที่4 เบื่ออาหาร พาไปหาหมอฉีดยา กลับมามันยิ่งซึม ไม่มีแรงและไม่กินข้าว ปรึกษาหมอชูศักดิ์ให้ทานโยเกริตทุกครึ่งชม.และก็ป้อนฟ้าทลายโจร สุดท้ายมันก็ไม่รอด ฝากบอกต่อว่าหากใครต้องการซื้อลูกสุนัขสนามหลวง2 ศึกษาให้ดีก่อน โอกาสที่มันติดเชื้อมา100% โอกาสรอดไม่มี รับเค้ามาแล้วก็ต้องเลี้ยงเค้าจนถึงวินาทีสุดท้าย เค้ามาอยู่กับพวกเราได้แค่10วันเอง ความรู้สึกผูกพันธ์รักมันมากๆ ไม่รู้ว่าพวกที่รับลูกสุนัขมาขายต่อจิตใจทำด้วยอะไรกัน ฟันมันยังไม่ขึ้นเลย อย่านมแม่รึยังก็ไม่รู้ ที่บอกว่าฉีดวัคซีนแล้วก็เชื่อถือไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องมานั่งร้องไห้ เหมือนพากเค้ามาจากอกแม่ แล้วก็พาเค้ามาตายในที่สุด...

 

โดย: เบคอนลูกรัก..หลับให้สบายนะ IP: 125.24.134.150 16 พฤษภาคม 2556 17:05:17 น.  

 

เราเอาน้องหมาปอม อายุ 2 เดือน ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนด้วย น้องมาได้1 วัน วันที่ 2 ก็อาเจียรท้องเสียจึงพาไปตรวจแล้วพบว่าเป็น ลำไส้อักเสบ อยากจะบอกว่าตอนแรกนึกว่ายังไงก็ต้องเสียเค้าไปแล้ว เพราะตลอดชีวิตเลี้ยสุนัขมาพอตัวไหนเจอโรคนี้ก็ไม่รอดสักตัว เลยนั่งค้นหาข้อมูลและคิดในใจว่าแม่จะต้องช่วยหนูให้ได้ ก็เลยได้ข้อมูลของหมอชูศักดิ์ ได้โทรไปคุยกับเพื่อนๆที่เคยเอาไปรักษา ทุกคนให้กำลังใจเราอย่างมาก เราจึงตัดินใจส่งไปรักษาที่หมอชูศักดิ์ น้องไปแค่ 4 วันก็ได้กลับบ้านแล้วค่ะ มันเหลือเชื่อมากๆ พึ่งได้กลับมาเมื่อวานเอง คุณหมอน่ารักมากๆ ดูแลน้องอย่างดี จนน้องหมาของเราได้มีชีวิตใหม่ ได้กลับมา วันที่กลับมาก็มีกระดาษโน้ตมากมายส่งมาให้เราด้วย แพทอยากจะบอกเพื่อนๆว่าคุณหมอไม่ใช่หมอเทวดา แต่เป็นหมอที่จิตใจดีงามมากที่สุดที่ฉันเคยพบเจอ

 

โดย: แพท IP: 125.25.189.199 17 มิถุนายน 2556 13:23:33 น.  

 

คุณหมอชูศ่ักดิ์ เชาว์วิวัตม์ เราเป็นคนหนึ่งที่ยืนยันได้ว่าท่านเป็นสุดยอดคุณหมอ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน เราได้ซื้อน้องหมาพันธุ์ปอมมา จากสวน เอาเค้ามาวันแรกก็มีอาการถ่ายมีพยาธิ คืนนั้นเรยพาน้องหมาไปฉีดยาพยาธิ พอเช้ามืดวันที่ 8 น้องอ้วก 2 ครั้ง เรารีบตื่นแต่เช้าพาเค้าไปโรงพยาบาล หมอได้เจาะเลือดน้องไปตรวจ และหมอแจ้งว่าน้องเป็นลำใส้อักเสบ ชนิดรุนแรง (พาโวไวรัส) โอกาสรอดน้อยมาก ตอนนั้นทำอะไรไม่ถูกเรย
น้ำตาคลอเบ้าเรย เพราะเราเคยมีน้องหมาที่ตายไปเพราะโรคนี้แล้วเพราะรักษาไม่หาย ;แต่ก็ต้องทำตามที่คุณหมอแนะนำ คือ ให้เอาน้องมาหาหมอทุกวัน รักษาไปตามอาการ ให้น้ำเกลือ ฉีดยาวันละ 5-6 เข็มทุกวัน แต่อาการน้องหมาก็เหมือนแย่ลงทุกวัน เราจึงค้นหาอาการลำใส้อักเสบของหมา จึงไปเจอชื่อ คุณหมอชูศักดิ์ เชาว์วิวัฒน์ ว่าสามารถรักษาน้องหมาที่เป็นลำใส้อักเสบให้หายเป็นปกติได้ ตอนนั้นเราตื่นเต้นมาก
อ่านทุกบทความที่มีคนที่เขาส่งหมาไปรักษากับคุณหมอชูศักดิ์แล้วหาย ขนาดบางตัวอาการหนักถึงขั้นถ่ายเป็นเลือดยังหาย ตอนนั้นรีบจดเบอร์ของคุณหมอไว้ทันที พอตื่นเช้ามารีบโทรหาคุณหมอเรยทันที คุณหมอให้คำแนะนำดีมากเรย และคุณหมอให้เรารีบนำน้องส่งให้คุณหมอทันทีเพราะเป็นลำใส้อักเสบมา 4 วันแล้ว เรารีบนำน้องหมาส่งให้คุณหมอทันที น้องหมาไปอยู่กับคุณหมอได้ 4 คืน เราโทรไปถามอาการเค้าทุกวัน
คุณหมอก็โทรมาแจ้งอาการของน้องหมาทุกวันเหมือนกัน คุณหมอดูแลหมาดีมาก เอาไปนอนที่บ้านด้วยทุกวันเพื่อสังเกตุอาการน้องหมาตลอด ทำข้าวมันไก่ให้น้องหมากินเอง ( เรายังทำไม่ได้ขนาดนี้เรย ) พอวันที่ 5 ที่ส่งเค้าไปรักษา คุณหมอแจ้งว่าจะส่งน้องหมากลับ หายเกือบปกติแล้ว เราดีใจมากเรย ตอนนี้ซนมาก เราลืมบอกไปว่าคุณหมอรักษา น้องโดยวิธี HIS สามารถโทรถามวิธีการส่งไปรักษากับเราได้ 081-442-1121 หรือเบอร์คุณหมอ 081-739-0937


 

โดย: kea patcha IP: 115.67.99.40 18 มิถุนายน 2556 23:05:04 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะ หมาของเรากำลังป่วยเป็นโรคนี้เลยไม่เป็นอันทำงานมานอนเฝ้า รอไปซื้อฟ้าทลายโจรแบบแคปซูลมาละลายน้ำ หาสดๆไม่ได้จริงๆ เราขอให้หมาเราหายแบบของ จขกท ดเวยเถ๊อะ ขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ

 

โดย: อ้อม IP: 110.168.135.197 26 มิถุนายน 2556 15:29:52 น.  

 

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ คุณดอกหญ้าล้อลมด้วยนะค่ะที่เขียนบทความนี้ขึ้นมา น้องหมาของเราก็ป่วยด้วยโรคพาโวฯขั้นรุนแรง ไปนอนรพ.สัตว์ ,มา 5 วันเต็มๆแต่ก็ไม่หายหมอบอกโอกาสรอดมีน้อยต้องรักษากันวันต่อวัน...เราก็เลยตัดสินใจเอาน้องหมาสีเงินออกรพ.ตั้งแต่วันพฤหัสที่18/7/56 ที่ผ่านมา เพื่อมารักษาที่บ้านด้วยฟ้าทลายโจรชนิดเม็ด 3 เม็ดละลายในน้ำอุ่น ให้ทางไซริงค์ทุกๆ 3 ชม. และก่อนให้และหลังให้ยาเราก็ได้ป้อน น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา+ กับน้ำอุ่นประมาณครึ่งขวดรังนกสก็อต+เครื่องดื่มเกลือแร่สปอนฯ ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ทุกๆวัน จนถึงวันนี้นับตั้งแต่ออกรพ. ก็ เป็นเวลา 6 วันแล้ว น้องหมาสีเงินก็ถ่ายเป็นปกติไม่พุ่งกระฉูดเป็นเลือด ทานอาหารเหลวๆเองได้ หน้าตาสดชื่นขึ้นไม่เป็นหน้าหมาหง็อย แล้ว ดีใจสุดๆ!!!! มันรอดตายแล้ว กับทางเลือกสุดท้าย...แล้วจะมารายงานผลการรักษาในโอกาสหน้านะค่ะ...

 

โดย: แม่สาวน้อยสีเงิน IP: 49.49.35.213 30 กรกฎาคม 2556 17:04:53 น.  

 

ลูกชายผม ชิสุ 47 วัน ตอนนี้ผมไม่แน่ใจคับว่าน้องเค่าเปนลำไส้อักเสพหรือป่าว แต่น้องเค้าอวกทั้งวัน ตอนนี้ผมเฝ้าอาการอยู่คับ ให้อาหารก็อวกให้น้ำก็อวกคับ รบกวนผู้รู้บอกผมหน่อยว่าอยู่ในข่ายลำไส้อักเสพหนือป่าวคับถ้าใช่ตอนผมต้องทำยังไง ก่อนจะส่งให้หมอพรุ้งนี้ ทรมานคับ สงสารคับรบกวนผู้รู้ช่วยด้วยคับ ขอบคุนอย่าวยิ่งคับ

 

โดย: sakito IP: 49.231.119.79 1 กันยายน 2556 2:13:57 น.  

 

ลูกชายผม ชิสุ 47 วัน ตอนนี้ผมไม่แน่ใจคับว่าน้องเค่าเปนลำไส้อักเสพหรือป่าว แต่น้องเค้าอวกทั้งวัน ตอนนี้ผมเฝ้าอาการอยู่คับ ให้อาหารก็อวกให้น้ำก็อวกคับ รบกวนผู้รู้บอกผมหน่อยว่าอยู่ในข่ายลำไส้อักเสพหนือป่าวคับถ้าใช่ตอนผมต้องทำยังไง ก่อนจะส่งให้หมอพรุ้งนี้ ทรมานคับ สงสารคับรบกวนผู้รู้ช่วยด้วยคับ ขอบคุนอย่าวยิ่งคับ

 

โดย: sakito IP: 49.231.99.113 1 กันยายน 2556 12:18:24 น.  

 

ลูกชายผม ชิสุ 47 วัน ตอนนี้ผมไม่แน่ใจคับว่าน้องเค่าเปนลำไส้อักเสพหรือป่าว แต่น้องเค้าอวกทั้งวัน ตอนนี้ผมเฝ้าอาการอยู่คับ ให้อาหารก็อวกให้น้ำก็อวกคับ รบกวนผู้รู้บอกผมหน่อยว่าอยู่ในข่ายลำไส้อักเสพหนือป่าวคับถ้าใช่ตอนผมต้องทำยังไง ก่อนจะส่งให้หมอพรุ้งนี้ ทรมานคับ สงสารคับรบกวนผู้รู้ช่วยด้วยคับ ขอบคุนอย่าวยิ่งคับ

 

โดย: sakito IP: 49.231.99.113 1 กันยายน 2556 12:23:07 น.  

 

ตอนนนี้น้องหมาที่บ้านพันธ์ปอมอายุได้3เดือนเป็นโรคลำไส้อักเสบตั้งแต่วันที่4/9/56นอนโรงบาลมาวันนี้เป็นวันที่5อาการของน้องไม่ดีขึ้นเลยแถวยังมีติดเชื้อปอดอักเสบตอนนี้เราเคลียดมากเลยไม่รู้จะทำยังไงดีจะให้เค้าอยู่ร.พต่อหรือเอาเค้ากลับมารักษาที่บ้านดีตอนนี้น้องหมาไม่ยอมกินอาหารเหลวได้แต่นอนซึม หมอที่นั่นเจาะให้น้ำเกลือ ตอนแรกเจาะที่ขา พอวันที่3เปลี่ยนมาให้น้ำเกลือที่ขาอีกข้างพอมาวันที่4หมอเจาะให้น้ำเกลือที่คอตอนนี้เราสงสารน้องหมามากเราควรจะทำไงดีTT

 

โดย: เบียร์ IP: 183.88.194.153 8 กันยายน 2556 23:19:59 น.  

 

ตอนนี้เลี้ยงชิสุซื้อมาจากสวนเปนพาโรเหมือนกันค่ะน้องอายุประมานเดือนกว่าๆแล้วสงสารน้องมากน้องจะหายมั้ยถ้ากินฟ้าทะลายโจรตอนนี้นอนอย่างเดียวแต่ไม่ถ่ายไม่อาเจียนแต่วันแรกถ่ายและอาเจียนเยอะมากๆเปนเลือดสีแดงๆเลยค่ะน้องจะหายมั้ยค๊ะตอนนี้เศร้าใจมากๆค่ะT_T

 

โดย: ฟิล์ม IP: 111.84.50.17 18 ตุลาคม 2556 21:56:26 น.  

 

ตอนนี้เลี้ยงชิสุซื้อมาจากสวนเปนพาโรเหมือนกันค่ะน้องอายุประมานเดือนกว่าๆแล้วสงสารน้องมากน้องจะหายมั้ยถ้ากินฟ้าทะลายโจรตอนนี้นอนอย่างเดียวแต่ไม่ถ่ายไม่อาเจียนแต่วันแรกถ่ายและอาเจียนเยอะมากๆเปนเลือดสีแดงๆเลยค่ะน้องจะหายมั้ยค๊ะตอนนี้เศร้าใจมากๆค่ะT_T

 

โดย: ฟิล์ม IP: 111.84.50.17 18 ตุลาคม 2556 21:58:30 น.  

 

มาเจอกระทู้นี้ช้าไป น้องเพิ่งจากไปเมื่อประมาณ ตี 5 เสียจัยมากมาก เพราะน้องจากไปทั้งคู่ หลับให้สบายนะ ข้าวผัดข้าวต้ม....

 

โดย: oum IP: 101.108.253.56 24 ตุลาคม 2556 7:48:49 น.  

 

ตอนนี้น้องหมาเป็นยุ่ค่ะยังมีถ่ายเปนเลือดยุ่แต่ไม่อาเจียนแล้ว เมื่อคืนให้ลองกินน้ำต้มฟ้าทะลายโจรแล้วค่ะ ยังมีแรงเห่าได้ยุ่ แต่วันนี้ยังให้น้ำเกลืออีกวันค่ะ ถ้าหมดขวดนี้จะลองให้กินน้ำเองดูว่ากินได้รึป่าว แล้วอาการแบบไหนค่ะถึงจะให้กินข้าวได้อ่ะค่ะ กลุ้มใจมากเลยค่ะ

 

โดย: nan IP: 110.49.225.201 19 ธันวาคม 2556 8:48:02 น.  

 

น้องชีโร่ พันธุ์ชิวาวา อายุ 7เดือน ตอนนี้เป็นโรคลำไส้อักเสบ วันนี้ก้อครบ 5วันแล้วค่ะ น้องไม่ยอมกินอะไรเลย เราพาไปเติมน้ำเกลือกับฉีดยาที่รพ.สัตว์มาได้4วันแล้ว อาการยังทรงตัว อ่านเรื่องฟ้าทะลายโจรวันนี้จะลองไปทำดุค่ะ ร้องไห้หลายรอบมาก เพราะหมอบอกโอกาศรอดมีน้อยเนื่องจากน้องอายุยังไม่เกิน1ปี แต่หมอบอกว่าไม่ให้ทานอย่างอื่น เลยกังวลว่าจะให้น้องทานฟ้าทะลายโจรได้ไหม.....
ใครพอมีข้อมุลแนะนำ /วิธีรักษา ช่วยแจ้งที่ face book
https://www.facebook.com/bowty.suwarin ด้วยนะค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ ความรู้สึกตอนนี้ ร้องไห้ทุกครั่งที่คิดถึงน้อง เราต้องออกมาทำงานกะดึกด้วยค่ะ ช่วงนี้อยากลางาน แต่ทำไม่ได้

 

โดย: คุณแม่น้องชีโร่ IP: 202.91.23.4 23 ธันวาคม 2556 19:00:39 น.  

 

สืบเนื่องจากหัวข้อ น้องชีโร่นะค่ะ(กระทู้ข้างบนโดย: คุณแม่น้องชีโร่ IP: 202.91.23.4 วันที่: 23 ธันวาคม 2556 เวลา:19:00:39 น.)

เราลองต้มฟ้าทะลายโจนให้น้องกิน ละตามด้วยน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นค่ะ ไม่น่าเชื่อ ผ่านไปประมาณ4-5 วัน น้องหายแล้วค่ะ ตอนนี้วิ่งปรือเล่น จับแทบไม่ทันกลับมาร่าเริงเป็นปกติเหมือนเิดิม คอนเฟริมร์ว่าสูตรนี้ใช้ได้จริงค่ะ แต่เบื้องต้นหากตรวจพบว่าน้องเป็นลำไส้อักเสบ ก็ต้องพาไปให้คุณหมอดูอาการและฉีดยา+เติมน้ำเกลือให้น้องคู่กันไปด้วยนะค่ะ ่ใครอยากได้คำปรึกษา ส่งเมลล์หาเราได้ที่bowhlin@hotmail.com /facebook - https://www.facebook.com/bowty.suwarin ยินดีแนะนำค่ะ เข้าใจความรู้สึกคนรักสุนัข เจอมากับตัว หมอบอกไม่มียารักษาอยู่ที่ว่าน้องเขาจะสู้ไหวหรือปล่าว

 

โดย: คุณแม่น้องชีโร่ IP: 171.99.206.181 31 ธันวาคม 2556 11:55:54 น.  

 

ขอบคุณทุกความคิดเห็นค่ะ สุนัขที่บ้านป่วย ไม่กินอะไรเลย กินแต่น้ำ แล้วก็แอบนอน ให้ยาปฏิชีวนะมา 3 วัน แต่ไม่ดีขึ้น ไม่ยอมกินอะไรได้เข้ามาอ่านกระทู้เลยลองใช้ ฟ้าทลายโจรแคปซูลละลายน้ำป้อน ได้ 2 วัน ให้กิน แบรนซุปไก่ โดยใช้ ไซริ้งป้อน 2 วันหมดไป ขวดหนึ่ง วันนี้กินข้าวได้แล้วค่ะ วิ่งได้แล้ว ดีใจมากค่ะ ขอขอบคุณทุกความคิดเห็นที่ช่วยกันแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ค่ะ

 

โดย: จิดาภา IP: 101.108.204.127 17 กรกฎาคม 2557 23:22:43 น.  

 

ให้มันกินฟ้าทลายโจรมันอ้วกออกจะทำยังไร

 

โดย: ธนกฤต IP: 27.55.34.10 28 ธันวาคม 2557 22:17:10 น.  

 

ตอนนี้น้องมีอาการหนัก 2 วันแล้ว จะรอให้นอนให้น้ำเกลือ ซัก2-3วัน แล้วให้ฟ้าทลายโจนน้องกิน น้องจะหายหรือป่าว ช่วยได้จริงหรือ

 

โดย: แพรวนภา IP: 49.230.64.217 25 กุมภาพันธ์ 2558 22:07:24 น.  

 

ใครที่อ่านคอมเม้นของบุคคลที่ใช้ชื่อว่า คุณเอคนรักหมา
ขอให้ข้ามไปนะครับ พวกนี้มันแก๊งต้มตุ๋น เขียนอย่างกับนิยายอิงวิทยาศาสตร์

รายละเอียดอ่านที่นี่ครับ
//pantip.com/topic/30164222

ไอ้คนใจชั่วหากินกับความเจ็บป่วยของสัตว์โลก

 

โดย: เกลียดพวกชั่ว IP: 27.130.39.177 2 พฤษภาคม 2558 11:08:23 น.  

 

ตอนนี้น้องให้น้ำเกืออยู่ให้กินฟ้าทะลายโจรได้ไหมค่ะ

 

โดย: เพียวๆ IP: 1.46.167.80 26 พฤษภาคม 2558 10:10:46 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะ สำหรับข้อมูล น้องหมาของเราต้องรอดแน่..

 

โดย: น้องไฮโซ IP: 171.100.47.229 17 ธันวาคม 2558 15:05:39 น.  

 

ให้ทานเหมือนกันหาข้อมูลจากเนต ฟ้าทะลายโจรได้ผลจริงๆๆๆค่ะ

 

โดย: ng IP: 49.237.220.160 23 ธันวาคม 2558 15:52:17 น.  

 

น้องแตกโม พึ่งเสียมะวานตอน10โมง ลำใส้อักเสบ เสียใจมาก

 

โดย: Nat IP: 171.7.40.199 23 มีนาคม 2559 14:56:19 น.  

 

ถ้าฟ้าทลายโจรเป็นต้นไม่มีเราใช้แคปซูลละลายน้ำป้อนได้ไม๊ค่ะ

 

โดย: น้องปีโป้ IP: 223.24.106.12 15 กุมภาพันธ์ 2560 4:38:57 น.  

 

น้องหมาหนูป่วยเกือบตาย ดีนะไม่ค้นพบยาสมุนไพรแก้ลำใส้อักเสบได้กินทุก1ช.มค่ะอาการเริ่มดีขึ้น ไม่ถ่ายเปนเลือดแล้วอาเจียนนิดหน่อยพอมีแรงเล่นได้ ฟ้าทะลายโจรทดีจริงรักษาน้องหมาหายได้ สรรพคุนดีมาก

 

โดย: เเจง IP: 171.6.135.11 27 กรกฎาคม 2560 15:00:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 

ดอกหญ้าล้อลม
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
[Add ดอกหญ้าล้อลม's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com