If you tremble with indignation at every injustice.Then you are a comrade of mine.
Group Blog
 
All Blogs
 
แม่พระประดับพลอย 20,000 กะรัต อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จันทบุรี

หากพูดถึงชาวคริสตชนญวน ในประเทศไทยสังฆมณฑลจันทบุรีถือเป็นอีกมิซังที่มีประวัติความเป็นมาที่เก่าแก่พอ ๆ กับคริสตชนบ้านญวน(ฟรังซิสเซเวีย) ย้อนอดีตเวียดนามในสมัยทีุ่รุ่งเรืองสุด ๆ คงเป็นสมัยจักรพรรดิมินหมั่ง จักรพรรดิองค์ที่สองของราชวงศ์เหงวียน และได้ทรงเปลี่ยนชื่อประเทศเป็น ด่ายนาม แต่ก็เป็นยุคสมัยที่มีการเบียดเบียนศาสนาคริสต์อย่างรุ่นแรง มีการจับกุมและประหารบาทหลวงชาวตะวันตก รวมถึงคริสตชนเวียดนามอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกันเวียดนาม-สยาม เองก็มีสงครามกัน  และด้วยมีขุนศึกสยามบางท่านนับถือศาสนาคริสต์(สืบเชื้อสายมาจากโปตุเกส ในสยาม) เช่น พระยาวิเศษสงครามภักดี,พระยาณรงค์ฤิทธิ์ โกษา เป็นต้น และด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชการที่ 3 ที่ทรงให้ประชาชนนับถือศาสนาอย่างเสรี ชาวเวียดนาม(ญวน) จึงได้เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร และส่วนหนึ่งก็อยู่ที่เมืองจันทบุรี จนสร้างเป็นชุมชนชาวคริสต์ในปัจจุับัน(ซึ่งเก่าแก่กว่า 300 ปี) ที่เก่าแก่กว่ากรุงรัตนโกสินทร์เพราะส่วนหนึ่งได้เข้ามาสมัยอยุธยา(แต่เป็นชุมชนเล็ก)


การเดินทางหากขับรถไปเองใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3 ถนนสุขุมวิทตรงยาวผ่านชลบุรี ระยอง มุ่งหน้าจันทบุรี


เมื่อพบป้ายตรงไป จ.ตราด เลี้ยวขวาไปเขาคิชฌกูฏ ให้เลี้ยวขวาเข้าเมืองจันทบุรี ทางหลวงเส้น 316


จันทบุรีเป็นเมืองเก่า สภาพบ้านเมืองได้กลิ่นไอความเก่าแก่ของเมือง แต่ในทางกลับกัน การวางผังเมืองเพื่อรองรับการเจริญเติบโต เป็นสิ่งที่ภาครัฐฯ ควรให้ความใส่ใจเป็นลำดับต้น ๆ เพราะเมืองจันทฯ เป็นเมืองเศรษฐกิจด้านอัญมณี


สามารถจอดรถด้านหน้า ร.ร. สตรีมารดาพิทักษ์ได้ ที่จอดรถกว้างขวางเพราะทางจังหวัดให้การสนับสนุนเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวประจำจังหวัด ร.ร.คาทอลิกมีคุณภาพทางการศึกษาเป็นที่ยอมรับ ร.ร.สตรีมารดาพิทักษ์นี่ก็เพิ่งคว้่า รางวัลชนะเลิศโครงงานคณิตศาสตร์ระดับประถมระดับชาติ มาหมาดๆ


ถ้ำแม่พระประจักษ์ที่เมืองลูร์ด ประเทศฝรั่งเศส ในปี ค.ศ.1858 จะประดิษฐานอยู่เคียงข้างโบสถ์คาทอลิกในหลาย ๆ ที่ ทั้งในประเทศไทย และหลาย ๆ ประเทศ เพราะคาทอลิกนับถือพระแม่มารีย์ด้วย


ด้านหน้าโบสถ์ เมื่อเห็นโบสถ์ลักษณะนี้นักสถาปัตยกรรมจะเรียกว่าแบบกอธิค ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมยุโรปยุคกลาง จริง ๆ ศิลปะด้านกอธิคมีมาก่อนยุคของ เรเนซองส์แต่ยุคเรเนซองส์ นำศิลปะแบบกอธิค มาปัดฝุ่นและนิยมในการใช้สร้างโบสถ์ เราจึงเห็นโบสถ์เก่าหลายแห่งในยุโรป เป็นแบบกอธิค(แหะ ๆ ไม่มีความรู้ด้านศิลปะหรอก ฟัง ๆ เค้าว่ากันมา)


ชื่อก็บอกว่าอาสนวิหารพระนางมารีอาปฎิสนธินิรมล หากไม่มีพระรูปแม่พระตั้งตระหง่านอยู่ด้านหน้าโบสถ์ก็เสียชื่อแย่ ผมชอบบรรยากาสรอบ ๆ โบสถ์ที่เป็นชุมชนชาวคาทอลิกเก่าแก่ แบบเดียวกับชุมชนฟรังซิสเซเวีย สามเสน


บรรดาคริสตชนและชาวจันทบุรีได้จัดสร้างองค์พระแม่ประดับพลอยขึ้นเพื่อเป็นขอขวัญล้ำค่าถวายแด่พระแม่ โดยองค์แม่พระแม่ ประดิษฐานอยู่บนฐานเงินบริสุทธิ์ ฝังประดับพลอยแซฟไฟร์ที่คัดคุณภาพ ไล่เฉดสีตามแบบองค์แม่พระต้นแบบประมาณ 20,000 กะรัต มีความสูง 1.20 เมตร ลวดลายดอกไม้บนอาภรณ์ทำจากทองคำทั้งสิ้น 69 ดอก ลวดลายด้านบนประดับด้วยพลอยนพเก้า ส่วนลายกางเขนที่ออกทำจากทองคำฝังประดับพลอย 3 สี คือ แดง ขาว และน้ำเงิน อันแสดงความหมายของ ชาติ ศาสน์ และกษัตริย์


พระแท่นที่ใช้ประกอบพิธีมิซา ประดับโมเสดและมีไม้กางเขนประดิษฐานตรงกลางพระแท่น เวลาบาทหลวง(คุณพ่อ) ประกอบพิธีบูชามิซาเปิดไฟสวยงามให้บรรยากาสศรัทธาของชาวคาทอลิกเรายิ่งนัก


พระรูปนักบุญยอเซฟ ทรงอุ้มพระเยซู นักบุญยอเซฟนั้นเป็นช่างไม้ หลายท่านไม่ทราบว่าจริง ๆ แล้วท่านสืบเชื้อสายกษัตร์ดาวิด


ภาพกระจกสีที่เรียกว่า สเตนกลาส(Stain Glass) สถาปัตยกรรมที่ติดอยู่ด้านบน เป็นสถาปัตยกรรมที่ชาวคาทอกลิกคุ้นตาเพราะใช้สถาปัตยกรรมเขียนสีบนกระจกประดับผนังโบสถ์มาเป็นพันปี ผู้ที่มาเยือนรู้สึกลึกซึ้งในความสวยงาม ขนาดอาสนวิหารแห่งนี้ได้รับรางวัลอนุรักษ์อาคารดีเด่น ประจำปี 2542 จากสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชินูปถัมภ์


Create Date : 27 พฤษภาคม 2553
Last Update : 28 พฤษภาคม 2553 16:06:36 น. 4 comments
Counter : 4355 Pageviews.

 
ตามไปจันท์ด้วยคนค่ะ
โบสถ์ข้างในสวยมากเลยค่ะ ..โดย: ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ วันที่: 27 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:11:28 น.  

 
สเตนกลาสเป็นสถาปัตยกรรมกระจกสีที่ใช้ชิ้นส่วนของแต่ละสีมาประกอบกันแบบจิ๊กซอ ไม่ใช่เขียนสีลงบนกระจก


โดย: ธงชัย เปาอินทร์ IP: 125.27.212.96 วันที่: 30 มิถุนายน 2553 เวลา:14:44:14 น.  

 
เรียน คุณธงชัย เปาอินทร์

ขอบคุณครับสำหรับคำแนะนำ

ก่อนที่จะนำกระจกมาตัดเป็นจิ๊กซอ สมัยก่อนใช้การทาสีหรือพ่นสีที่กระจกครับ หากคุณธงชัย ต้องการศึกษาเรื่องสเตนกาส เพิ่มเติมสามารถเข้าไปอ่านได้ที่

//www.youtube.com/watch?v=3uVmosyx9D8&feature=related

//en.wikipedia.org/wiki/Stained_glass

เพิ่งทราบนะครับว่า คุณธงชัย นอกจากจะมีความเชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม-สัตว์ป่า นก แล้ว ยังมีความเชี่ยวชาญด้านศิลปะอีก นับถือ ครับ...


โดย: Nutt (People_Trip ) วันที่: 13 สิงหาคม 2553 เวลา:3:59:08 น.  

 
เรียนที่เนี่ยสบายมากขอให้้น้องทุกคนที่เรียนอยู่โรงเรียนที่อื่นมาเรียนที่นี่เยอะๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆนะ


โดย: โก้ IP: 180.180.102.23 วันที่: 28 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:40:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

People_Trip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
 


If you tremble with indignation at every injustice, then you are a comrade of mine. "ถ้าคุณตัวสั่นเทาด้วยความเดือดดาลทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม ถ้าเช่นนั้นคุณคือสหายของเรา"


Free TextEditor
Friends' blogs
[Add People_Trip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.