If you tremble with indignation at every injustice.Then you are a comrade of mine.
Group Blog
 
All Blogs
 
ลำปาง หนาวมาก! เที่ยวโรงไฟฟ้าแม่เมาะ

ลำปาง หนาวมาก....
หลายท่านคงจะได้อ่าน sms ที่มักจะเข้ามาในพื้นที่ข่าวจนทำให้ คุณโน๊ต อุดม ต้องนำมุกขึ้นเวทีเดี่ยวไมโครโฟน 7 ทำให้จังหวัดเล็ก ๆ ในภาคเหนือตอนบน เป็นที่รู้จักในหมู่คนชมข่าวและวัยรุ่นทั่วไปว่า ...ลำปาง หนาวมาก จนทำเป็นเสื้อยืดโปรโมทจังหวัดกันได้เป็นเรื่องเป็นราว


จริง ๆ แล้วจังหวัดลำปางนั้นมีประวัติไม่ยิ่งหย่อนกว่าจังหวัดไหน ๆ ในประเทศไทย ไม่น้อยกว่า 1,300 ปีตั้งแต่สมัยหริภุญชัย(พระนางจามเทวี) ซึ่งรู้จักกันในชื่อ "เขลางค์ นคร" ซึ่งถือว่าเก่าแก่กว่าประเทศไทยด้วยซ้ำประเทศไทยนั้นเป็นรูปเป็นร่างในสมัยสุโขทัย พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ แห่งราชวงศ์พระร่วมเริ่ม พ.ศ.1781 ซึ่งนับถึงปัจจุบัน 772 ปี ประวัติลำปางไม่ขอนำมากล่าว ท่านใดสนใจหาอ่านได้เองที่เว็บไซด์จังหวัด


//www.lampang.go.th


วันนี้ผมขอพาไปเที่ยวโรงไฟฟ้า แม่เมาะ จ.ลำปาง  ระยะทางประมาณ 630 กม. ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 และใช้เส้นลำปางเด่นชัย ประมาณ กม.28 ก็ถึงแล้วโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ของ กฟผ.ซึ่งปัจจุบันมีกำลังการผลิต 2,400 เมกะวัตต์ ประวัติความเป็นมาขอโรงไฟฟ้าแม่เมาะนั้นยาวนาน และที่ผมนำเรื่องของโรงไฟฟ้าแม่เมาะมาพาเที่ยว  เพราะโรงไฟฟ้าแม่เมาะเป็นหนึ่งโรงไฟฟ้าที่น่าจะถือเป็นต้นแบบ สำหรับการผลิตไฟฟ้า  ซึ่งตอนแรกมีปัญหากับชุมชนและสิ่งแวดล้อม รวมถึงปัญหาสุขภาพของชาวบ้านแม่เมาะ  จนสามารถบริหารจัดการจนกลับมาเป็นโรงไฟฟ้าที่สามารถอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมและชุมชนได้เป็นอย่างดี


ประวัติโรงไฟฟ้า แม่เมาะ
//maemoh.egat.com/index_maemoh/index.php?content=history


SMS ของคนดูเข้าไปในรายการข่าว "ลำปาง หนาวมาก" จนคุณโน๊ต อุดม นำไปเป็นมุกในเดี่ยว 7 จนเป็นที่มาของคำว่า ลำปาง หนาวมาก


โรงไฟฟ้า...ได้มาซึ่งความเจริญ แต่ก็ต้องสูญเสียบางอย่างไป และบางอย่างนั้นตีราคาทางเศรษฐกิจไม่ได้ เช่น สิ่งแวดล้อม ป่าชายเลน สัตว์ป่า สัตว์ทะเล และชีวิตมนุษย์ ชุมชนหลายที่จึงประท้วงโรงไฟฟ้า
พูดถึงฮีโร่ ของการคัดค้านโรงไฟฟ้า ผมไม่ลืมนึกถึงคุณเจริญ วัดอักษร แกนนำคัดค้านโรงไฟฟ้าหินกรูด ต.บ่อนอก จ.ประจวบ แต่คนดีมักจะอยู่กับเมืองไทยได้ไม่นาน ต่างกับนักการเมืองชั่วอยู่กับประเทศไทยน้าน นาน คุณเจิรญ จากไปในวัย 37 ปี ด้วยการถูกยิงในวันที่ 21 มิ.ย. 2547


ผมจำได้ว่าครั้งแรกโรงไฟฟ้าแม่เมาะสร้างใหม่ ๆ ก็ได้รับการคัดค้านจากชาวบ้าน เพื่อนที่ทำงานที่นั่น เคยเล่าให้ฟังว่าขนาดเดินทางเข้าพื้นที่ยังโดนล้อมกรอบแทบเอาชีวิตไม่รอด แต่ในที่สุดการบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมทำให้โรงไฟฟ้าแม่เมาะ กลับมานั่งในใจประชาชน กฟผ.ทำอย่างไร ต้องติดตาม


จากโรงไฟฟ้าซึ่งชุมชนคัดค้าน ปัจจุบันถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่รับแขกบ้านแขกเมือง ตลอดจนการดูงานของหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนอยากให้ธุรกิจใหญ่ ๆ ดำเนินธุรกิจแบบ CSR-Corporate Social Responsibility แบบนี้เยอะ ๆ ประเทศคงสงบสุข ...


ทุ่งบัวตอง เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เสียดายที่ช่วงที่ผมไปนั้น ดอกบัวตอง ล่วงโรยเสียแล้วทำให้ทุ่งบัวตองไม่สดใสนัก


ดอกบัวตองนั้นงามอยู่บนยอดดอย ดอกเอื้องสามปอยบ่เกยเบ่งบานบนลานพื้นดิน. ไม้ใหญ่ไพรสูงนกยูงมาอยู่กิน เสียงซึงสะล้อจอยซอเสียงพิณ ....ทำให้คิดถึงเพลง ดอกบัวตอง ของคุณสุนทรี เวชานนท์


วิวจากยอดเขาสวยไม่หยอก อากาศเย็นในฤดูหนาวทำให้ได้สัมผัสกับไอเย็น แต่หัวใจกลับอบอุ่นพิกล...


มองไกล ๆ ยังเห็นเครื่องจักร และรถบรรทุก ยังทำงานไม่หยุด
สวนพฤกษชาติ ซึ่ง กฟผ.จัดทำไว้รับนักท่องเที่ยว หรือพูดง่าย ๆ ว่าทำไว้รับแขก แต่กว่าจะมีวันนี้ทั้งชาวบ้าน ธรรมชาติ และโรงไฟฟ้าแม่เมาะก็ผ่านความรวดร้าวมาไม่น้อยกว่าที่อื่น ๆ


ลูกเด็กเล็กแดง ชาวบ้านร้านตลาด เค้าถือกล่องไปทำไมกัน ตามมาครับเดี๋ยวเฉลยให้...ใครรู้แล้วเฉยไว้ก่อน


มีพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา(เหมืองแม่เมาะ) รอบนอกจะมีเครื่องมือในการทำเหมือง รถขุด รถลำเลียง ลายพานลำเลียง เครื่องมือหนักต่างๆมีไว้ให้ชมรอบ ๆ พิพิธภัณฑ์


แนวต้นสนนอกจากจะสร้างความสวยงามแล้ว ยังเป็นแนวป้องกันฝุ่นละอองได้เป็นอย่างดี


มองผ่านออกไปด้านล่างยังเห็นรถขุดและรถบรรทุกยังทำงาน เพื่อการผลิตไฟฟ้าให้พวกเราได้ใช้และอยู่อย่างสุขสบาย แต่กว่าจะได้ไฟฟ้ามาไม่ใช่เรื่องง่าย


อาคารพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา(เหมืองแม่เมาะ) เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว (เนื่องจาก ร.4 ของเราเป็นบิดาของวิทยาศาสตร์ไทย)


ที่เห็นคือโรงผลิตไฟฟ้าแม่เมาะซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย การผลิตไฟฟ้าในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็นไฟฟ้าพลังน้ำ เช่น เขื่อนสิริกิติ์,ศรีนครินทร์,วชิราลงกรณ์,เขื่อนภูมิพล,รัชชประภา ฯลฯ ที่กระบี่เคยมีการคิดจะทำโรงไฟฟ้าถ่านหินแต่ยังไม่เป็นรูปธรรม


ยางรถยนต์ที่ใช้ในการขุด ลำเลียง ลิกไนต์ เพื่อใช้ในการผลิตไฟฟ้า ยางพวกนี้เส้นละเป็นแสน ต้องผ่านการผลิตพิเศษ เพื่อให้คงทน
พิพิธภัณฑ์ ด้านในแสดงประวัติการทำเหมือง และการกลับมาของเหมืองแม่เมาะในการร่วมอยู่กับธรรมชาติ และชุมชน
ที่ทายปัญหาไว้ตอนต้นว่า เค้าขนกล่องกระดาษมาทำอะไร คำตอบอยู่ที่เด็ก ๆ พวกนี้แหละครับ นำมาเล่นสไลเดอร์ลงจากลานดินที่ขุดถมเป็นเนินสูงนั่นเอง


แปลกใจอยู่อย่างหนึ่งว่า เมื่อธรรมชาติกลับมา ทำไมกีฬา Golf ต้องตามมาด้วย....มะเข้าจายยยย


ถามว่าถ่ายถังขยะมาทำอะไร ก็ต้องตอบว่าการบริหารจัดการเรื่องการท่องเที่ยว สำคัญอีกเรื่องหนึ่งคือเรื่องของการบริหารจัดการ ขยะ...อุทยานหลายที่มีการบริหารจัดการขยะได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ผ้าอนามัยเต็มธรรมชาติไปหมด เดินเข้าไปเห็นแล้วอยากตาย....


อยากเห็นภาพอย่างนี้กับอุสาหกรรมหนักแห่งอื่น ๆ จัง โดยเฉพาะที่มาบตาพุด ซึ่งเป็นนิคมอุสาหกรรมหลักของประเทศ แต่กลับบริหารจัดการได้ไม่ดีเท่าที่ควร ทำให้ปัญหาจาก กลิ่นรบกวน ปัญหาภัยแล้ง ภาวะขาดแคลนน้ำ รวมถึงปัญหามลพิษ บนเนื่องที่ 20,000 ไร่ของนิคมฯ


การเดินสายไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ มักใช้การเดินสายไฟใต้ดิน(Underground) ส่วนใหญ่ใช้กับการส่งจ่ายพลังงานไฟฟ้าแรงสูง(High Voltage) ทำได้ 2 วิธีคือ แบบวางในท่อร้อยสาย กับ แบบฝังดินโดยตรง


บ้านพักรับรอง กฟผ. แหะ ๆ ไม่รู้ว่าการได้พักบ้านรับรอง แล้วด้านหลังเป็นโรงไฟฟ้าเนี่ยมันสวยงามตรงไหน

อำลาโรงไฟฟ้าแม่เมาะกันก่อน ครับ เดี๋ยวพาเที่ยวเมืองลำปางกันต่อ
มาลำปาง ไม่ได้นั่งรถม้า เหมือนมาไม่ถึง รถม้าลำปางมีประวัติว่าเริ่มวิ่งเมื่อ 80 กว่าปีก่อน รถม้าคันแรกเป็นของเจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิตย์ เจ้าผู้ครองนครลำปางองค์สุดท้าย ซื้อมาจาก กทม. แล้วจ้างแขกมาเป็นสารถี เจ้าบุญวาทย์นั้นเป็นผู้มีคุโณปการแก่จังหวัดลำปางอย่างมาก ประวัติหาอ่านได้ที่
//kanchanapisek.or.th/kp8/lpa/lpa202.html
ต้องการหาข้อมูลด้านการท่องเที่ยวลำปางก็ต้องไปที่ ททท.ลำปาง อยู่ที่เดียวกับ อบจ.ลำปาง


แวะเที่ยวถนนคนเดิน กาดกองต้า หรือแปลเป็นภาษากลางก็คือ ตลาดบริเวณตรอกท่าน้ำ กาดกองต้า เป็นตลาดจีนตั้งอยู่ขนาดกับลำน้ำวัง เมื่อราว 100 ปีก่อน(รัชสมัย ร.5) ตลาดมีความเจริญรุ่งเรืองมาก พอ ๆ กับตลาดสามชุก จ.สุพรรณเลยทีเดียวท้ายที่สุดนี้ ผมขอบอกว่า...ลำปางไม่ได้หนาวมาก แต่กลับอบอุ่น อบอุ่นด้วยศิลปวัฒนธรรม อบอุ่นด้วยความงดงามของธรรมชาติ และวิถีชีวิตผู้คน และอบอุ่นด้วยความรัก ความมีน้ำใจ จากคนรอบข้าง...ขอบคุณ ลำปาง ขอบคุณพระเจ้าที่ส่ง สาวลำปาง....มายืนข้างคนอ้างว้างอย่างผม


ถ่านหินลือชา รถม้าลือลั่น เครื่องปั้นลือนาม งามพระธาตุลือไกล ฝึกช้างใช้ลือโลก.


Create Date : 05 มกราคม 2553
Last Update : 6 มกราคม 2553 18:38:18 น. 11 comments
Counter : 11972 Pageviews.

 
ตามมาเที่ยว และแอบโกยความรู้ออกไปด้วยค่ะ .. ขอบคุณมากๆนะคะ


โดย: xiao ye zi วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:22:09:27 น.  

 
ตามไปลำปางด้วยคน วันที่ 2 ม.ค. ก้พึ่งแวะไปไหว้พระธาตุ เหมือนกันค่ะ แต่ร้อนมากมาย


โดย: รักเธอหมดใจ วันที่: 6 มกราคม 2553 เวลา:9:33:36 น.  

 
น่าไปจังค่ะ


โดย: นู๋ที วันที่: 10 มกราคม 2553 เวลา:12:12:13 น.  

 
ขอบคุณทุกความเห็นครับ


โดย: Nut (People_Trip ) วันที่: 19 มกราคม 2553 เวลา:19:33:58 น.  

 
เราเคยไปแร้ว
เบื่อแร้วด้วย
เพราะบ้านเรา
ยุอ.แม่เมาะ
จ.ลำปาง


โดย: บีม IP: 118.172.108.215 วันที่: 26 พฤษภาคม 2553 เวลา:17:33:12 น.  

 
เที่ยวสนุกมากแม่เมาะ


โดย: นาย IP: 192.168.1.49, 223.206.108.36 วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:11:31:27 น.  

 
เที่ยวสนุกมากแม่เมาะ


โดย: นาย IP: 192.168.1.49, 223.206.108.36 วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:11:31:49 น.  

 
แม่เมาะสนุกเพราะเราไปเที่ยวตอนวันแม่ด้วยจร้า


โดย: นุก IP: 192.168.1.49, 49.49.145.83 วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:11:32:59 น.  

 
ไปแล้วสนุกมาก


โดย: หลิว IP: 110.49.124.59 วันที่: 19 มกราคม 2555 เวลา:17:09:37 น.  

 
เมืองลำปางยังมีของดีอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ได้ส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างจริงจัง สิ่งนั้นก็คือ ปากปล่องภูเขาไฟ สาเหตุทีผมบอกว่าไม่ได้พัฒนาปากปล่องภูเขาไฟให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างจริงจังก็เพราะว่าผมไปดูมาแล้วมันรกมากไม่สามารถขึ้นไปชมให้พอได้เห็นเป็นรูปพันสันฐานของขอบปากปล่องภูเขาไฟได้ จากการที่ผมได้ไปเห็นปากปล่องภูเขาไฟที่มีชื่อว่า Mt.Eden ในเมืองโอคแลนด์ ของนิวซีแลนด์ เขาทำไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ไปชมไว้ดีมาก ผมกะว่าขอบปากปล่องภูเขาไฟของลำปางที่หลังวักเวียงสวรรค์ น่าจะใหญ่พอ ๆ กับของนิวซีแลนด์ ปากปล่องภูเขาไฟอีกแห่งหนึ่งที่เขาพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว คือปากปล่องภูเขาไฟ Dia Mond Head ฮอนโนลูลู ในรัฐฮาวาย ซึ่งปากปล่องภูเขาไฟแห่งนี้กว้างมาก ที่ผมยกตัวอย่างมาให้ดูเพื่อว่าให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้รับทราบเพื่อจะได้เป็นตัวอย่างที่จะพัฒนาปากปล่องภูเขาไฟของลำปางให้เป็นสถานที่น่าท่องเที่ยวต่อไปด้วย


โดย: Kaew IP: 125.25.160.3 วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:22:31:22 น.  

 
เมืองลำปางยังมีของดีอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ได้ส่งเสริมให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างจริงจัง สิ่งนั้นก็คือ ปากปล่องภูเขาไฟ สาเหตุทีผมบอกว่าไม่ได้พัฒนาปากปล่องภูเขาไฟให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอย่างจริงจังก็เพราะว่าผมไปดูมาแล้วมันรกมากไม่สามารถขึ้นไปชมให้พอได้เห็นเป็นรูปพันสันฐานของขอบปากปล่องภูเขาไฟได้ จากการที่ผมได้ไปเห็นปากปล่องภูเขาไฟที่มีชื่อว่า Mt.Eden ในเมืองโอคแลนด์ ของนิวซีแลนด์ เขาทำไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ไปชมไว้ดีมาก ผมกะว่าขอบปากปล่องภูเขาไฟของลำปางที่หลังวักเวียงสวรรค์ น่าจะใหญ่พอ ๆ กับของนิวซีแลนด์ ปากปล่องภูเขาไฟอีกแห่งหนึ่งที่เขาพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว คือปากปล่องภูเขาไฟ Dia Mond Head ฮอนโนลูลู ในรัฐฮาวาย ซึ่งปากปล่องภูเขาไฟแห่งนี้กว้างมาก ที่ผมยกตัวอย่างมาให้ดูเพื่อว่าให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้รับทราบเพื่อจะได้เป็นตัวอย่างที่จะพัฒนาปากปล่องภูเขาไฟของลำปางให้เป็นสถานที่น่าท่องเที่ยวต่อไปด้วย


โดย: Kaew IP: 125.25.160.3 วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:22:31:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

People_Trip
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
 


If you tremble with indignation at every injustice, then you are a comrade of mine. "ถ้าคุณตัวสั่นเทาด้วยความเดือดดาลทุกครั้งที่เห็นความอยุติธรรม ถ้าเช่นนั้นคุณคือสหายของเรา"


Free TextEditor
Friends' blogs
[Add People_Trip's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.