space
space
space
<<
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
17 เมษายน 2560
space
space
space

เป็นแม่ค้าขายบิ๊กอายแต่คุยไม่เก่งจะต้องทำอย่างไรสวัสดีค่ะขอต้อนรับสู่ร้านขายส่งบิ๊กอายเซเว่น (BIGEYE7) นะคะ วันนี้นุ่นได้รับคำถามจากทางบ้านมา 1 คำถามซึ่งผู้ถามเป็นลูกค้าที่เป็นแม่ค้าบิ๊กอายของนุ่นเองค่ะ เขาถามมาว่าการที่เค้าเป็นแม่ค้ามือใหม่ แล้วนิสัยส่วนตัวแล้วคุยไม่เก่ง จะมีผลต่อความประทับใจของลูกค้าหรือไม่แล้วเขาควรจะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไรบ้างเพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

ก่อนอื่นนุ่นอยากจะบอกกับพ่อค้าแม่ค้าที่พูดไม่เก่งทุกคนก่อนนะคะว่าการที่ท่านคุยไม่เก่งมันไม่ได้เป็นปัญหาที่ขัดขวางการทำธุรกิจ แล้วก็ไม่ได้เป็นผลต่อการตัดสินใจซื้อของลูกค้าค่ะสิ่งสำคัญที่ลูกค้าจะให้ความสำคัญมากที่สุดนั่นก็คือ การให้เกียรติลูกค้าการต้อนรับลูกค้าด้วยรอยยิ้มบนใบหน้า นุ่นคิดว่า 2 อย่างงี้ก็ทำให้ลูกค้าเปิดใจกับท่านแล้วค่ะทัศนคติที่ว่าแม่ค้าที่คุยเก่งจะทำให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้าสำหรับเรื่องนี้นุ่นมองว่ามันไม่ใช่ทุกคนที่ชอบลักษณะแม่ค้าอย่างงี้ เพราะคนที่ชอบคนคุยเก่งนั้นไม่ได้ถูกจริตกับทุกคน เหมือนสุภาษิตที่ว่า “รางเนื้อชอบรางยา”แต่เรื่องการให้เกียรติลูกค้า และ รอยยิ้มบนใบหน้า นั้นจะเป็นเรื่องพื้นฐานที่จะทำให้ทุกคนรู้สึกดีอยู่แล้ว

มีลูกค้านุ่นคนนึงเค้าเป็นร้านขายคอนแทคเลนส์ราคาส่งร้านใหญ่เขามาเล่าให้นุ่นฟังว่า เขาชอบโทรไปคุยเล่นกับลูกค้าพร้อมกับการเสนอขายบิ๊กอายแต่เขาก็ต้องแปลกใจว่ามีลูกค้าจำนวนหนึ่งที่ขาดหายไปจากเขา และ ไม่รับสายเขาแต่กลับไปซื้อกับเจ้าอื่นแทนทั้งๆก็ไม่เคยมีปัญหาอะไรกับลูกค้าเลยจากเรื่องนี้นุ่นเห็นปัญหาทันทีเลยว่า ปัญหามาจากลูกค้าส่วนหนึ่งเป็นพวกที่ไม่ชอบเจ๊าะเจ๊ะพูดคุยไปเรื่อยและ ลูกค้าอีกส่วนหนึ่งก็ไม่ชอบการที่เข้าไปเสนอขาย เพราะตัวนุ่นเองก็เคยถูกพนักงานขายโทรมาเสนอขายอะไรต่างๆนาๆก็ไม่ได้อยากจะรับสายเหมือนกันนุ่นเลยไม่ทำร้านค้าแบบระบบโทรตามลูกค้าเลยค่ะ ยกแว้นแต่ลูกค้าบางคนบอกว่าให้โทรไปหาเขาทุกครั้งที่มีสต็อคของเข้าใหม่เท่านั้น

นุ่นคิดว่าสิ่งที่สำคัญมากกว่าการคุยเก่งคือ ใจรักการบริการมากกว่า นั่นรวมถึง รอยยิ้ม และ การให้เกียรติลูกค้า ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยากหากท่านอยากจะมีเรื่องที่ไว้พูดคุยกับลูกค้าท่านจะอาจจะฝึกฝนในเรื่องของการตั้งคำถามที่จะทำให้ลูกค้าได้รับประโยชน์จะดีที่สุดค่ะตรงนี้จะทำให้ท่านได้พูดคุยกับลูกค้าแบบถูกจุดโดยมที่ลูกค้าได้รับประโยชน์อีกด้วยค่ะ รับรองว่าจะทำให้ลูกค้าประทับใจแน่นอนวิธีนี้ใช้ได้ทั้งกับร้านขายปลีกและร้านขายส่งคอนแทคเลนส์เลยค่ะ

ขายส่งบิ๊กอาย
 

Create Date : 17 เมษายน 2560
0 comments
Last Update : 17 เมษายน 2560 14:05:23 น.
Counter : 614 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

สมาชิกหมายเลข 2869597
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีค่ะ ชื่อนุ่นนะคะ ปัจจุบันทำอาชีพค้าขายค่ะ เป็นเจ้าของร้านขายส่งบิ๊กอาย Bigeyeinw และ ร้านขายเสื้อผ้า ชุดเซ็กซี่ - ชุดเที่ยวกลางคืน Nuplaygirl ตัวนุ่นเองอยากประสบความสำเร็จในชีวิตเร็วๆ เพราะรู้สึกว่ามีเวลาไม่มากพอที่จะรอคอยอะไรอีกแล้วค่ะ

space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 2869597's blog to your web]
space
space
space
space
space