Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
15 ตุลาคม 2562
 
All Blogs
 
ถนนสายนี้มีตะพาบ ก.ม.ที่ 238 วิถีการกินอยู่ของผู้สูงวัย เก็บประสบการณ์ตรงไว้ในความทรงจำDiarist
ถนนสายนี้มีตะพาบ ก.ม.ที่ 238
วิถีการกินอยู่ของผู้สูงวัย
เก็บประสบการณ์ตรงไว้ในความทรงจำ
โจทย์โดยคุณ toor36

Healing Music・Stress relief

cr: すべてうまくいく☆

**************************************************** 
ความจริงเรื่องราวที่จะเล่านี้ก็ไม่ได้ตั้งใจจะเล่าตั้งแต่แรกที่เกิดขึ้น แต่เพราะโจทย์นี้เอื้อให้พอจะเล่าได้ ก็เอาเสียหน่อยจะเป็นไรมี เผื่อจะเป็นประโยชน์แก่ผู้สูงวัยบางท่าน

เมื่อเราสองคนตายายมีอายุ 68/60 ตามลำดับ ซึ่งเรียกได้ว่าเข้าสู่วัยชรา ก็รับรู้ว่ามีพฤติกรรมหลายอย่างที่ต้องปรับเปลี่ยน แต่เพราะเรายังคงแข็งแรงตามปกติ เราก็ไม่ได้คิดว่าต้องปรับเปลี่ยนอะไร นอกจากเริ่มมีโรคภัยไข้เจ็บมาเยือน สายตาเปลี่ยนไปเร็วมากจนต้องเปลี่ยนเลนซ์สายตา จนมาใกล้ 90/80 ยังคงไม่รู้สึกว่าต้องปรับเปลี่ยนอะไรอีก เพียงแต่รู้สึกว่า ลิ้นไม่รับอาหารเผ็ดมากอย่างที่เคยกินได้ ก็กินเผ็ดน้อยลง รสชาติเปรี้ยว เค็ม หวานก็ยังอร่อยเหมือนเดิม กินมากเกือบจะเท่าเดิม ทำอะไรกินก็กินกันจนหมดแม้บางครั้งจะทำมากไป หรือไปกินตามร้านแล้วสั่งมากเกินไป ต้องพยายามกวาดให้หมดจาน ไม่งั้นจะเสียดาย เหมือนกินไม่คุ้มงั้นเลย

ถ้าเรามีกินมากและคิดว่ากินไหว ถึงวัยนี้ก็อย่าชะล่าใจกินเพลิน เพราะเครื่องย่อยอาหารของเราอาจไม่แข็งแรงและทำหน้าที่ไม่ได้เต็มกำลังเหมือนที่เราคิดว่าเคยทำได้

เหตุที่คิดว่าต้องปรับเปลี่ยนก็เพราะเมื่อสองเดือนที่แล้วอยากกินข้าวยำซึ่งเพื่อนบ้านชาวใต้ทำขาย ซื้อเขาสองชุด เขาก็แพ็กให้มาแบบใจดีให้เสียมาก ซึ่งที่จริงถ้าชุดเดียวแบ่งกันแล้วมีขนมตบท้ายสักหน่อยก็จะอิ่มกำลังดี แต่เราก็คลุกคนละแพ็ก กินไปคุยกันไป หมดไปคนละกว่าครึ่งเล็กน้อยก็อิ่มแล้ว แต่ก็เสียดายส่วนที่เหลือ ยังคงพยายามเคี้ยวใส่ลงพุงไปเรื่อยๆ เขี่ยเครื่องปรุงที่ไม่ชอบทิ้งไปบ้าง แล้วก็อิ่มแบบใกล้จุก

พอใกล้อาหารเย็นวันนั้น นึกได้ว่าวันก่อนตำน้ำพริกกะปิเยอะ ยังเหลืออีกครึ่งถ้วย เย็นนั้นก็ผัดข้าวคลุกน้ำพริกนั้น มีชะอมทอดไข่เหลืออยู่ด้วยก็ผัดรวมไป แล้วก็ทอดปลาสลิดมาแกล้มอีกตัว กินกันไปแบบไม่คิดอะไรมาก ก็จะคิดอะไรล่ะ ถึงเวลากิน มีอะไรก็กินไป ไม่ได้มีแม่ครัวเทียบสำรับให้ทุกมื้อนี่นา ลูกๆก็ไม่ค่อยกลับมากินอาหารที่บ้าน ทำใหม่ทุกมื้อก็กินไม่หวาดไม่ไหว เหนื่อยอีกต่างหาก บางวันทำอาหารสามมื้อ เหมือนมีชีวิตอยู่แต่ในครัวก็ไม่ปาน แล้วทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นผักหญ้า หมูไก่ เครื่องปรุงต่างๆ รถกับข้าวสดก็มักแพ็กมาขาย ต้องซื้อเป็นมัดๆแพ็กๆ ทำแค่พอกินแต่ละมื้อก็เหลือทิ้งเสียของ ทำสูตรใหญ่ก็ไม่วายต้องกินมากหรือกินหลายมื้อ

ค่ำนั้นรู้สึกได้เลยว่า อาหารหนักๆสองมื้อติดกันนั้น ทำให้อึดอัดในท้องไม่น้อย แต่ดื่มน้ำขิงไปคนละถ้วยก็สบายขึ้น นอนหลับได้ตามปกติ รุ่งขึ้นอีกสองวัน ออกไปซื้อของกัน พอดีไปใกล้ร้านที่มีคัตสึเจ้าอร่อย ก็แวะกินมื้อกลางวัน เคยไปกินกับลูก สั่งคนละชุดกินไม่หมด วันนั้นเลยสั่งชุดเดียว+ราเม็งอีกหนึ่ง ปรากฏว่า ราเม็งมาชามเบ้อเริ่ม ต้องตัดสินใจกินราเม็งให้หมด กินคัตสึไปครึ่งเดียวแล้วให้ห่อที่เหลือกลับบ้าน เย็นนั้นทำสลัดกินกับคัตสึที่เหลือ รู้สึกได้ก่อนนอนว่า ไม่สบายท้องมาก

คืนนั้นพ่อ(ของลูก)ถ่ายท้องอย่างหนักทั้งที่ไม่ได้รู้สึกปวดท้อง ถ่ายไปหกครั้งก็หยุด คงไม่เหลืออะไรให้ถ่าย แล้วก็หลับไปด้วยความเพลีย วันรุ่งขึ้นมีนัดกับหมออายุรกรรมที่ร.พ.ของรัฐ พ่อบอกว่าถ่ายท้องอย่างหนักมากจนเพลีย หมอถามว่าหยุดถ่ายหรือยัง พ่อว่าหยุดแล้ว หมอก็บอกขำๆว่า แก่แล้วก็เป็นอย่างนี้แหละ แล้วก็ไม่ได้แนะนำหรือให้ยาอะไร พ่อก็พอใจเท่าที่หมอบอก แต่เราไม่พอใจ เพราะเราก็แก่แล้ว กินเหมือนๆกับพ่อ แต่เราเพียงแต่รู้สึกไม่สบายท้อง แต่พ่อถ่ายมากจนเราใจเสีย

ต่อจากนั้น เราก็ยังกินอาหารอย่างที่เคยเพราะไม่ได้รู้ว่าต้องแก้ไขอย่างไรหรือว่าไม่ต้องแก้ไขอะไรเลย ล่วงไปอีกสี่วัน พ่อก็ถ่ายท้องแบบเดิมอีก ครั้งนี้เราบอกให้หมอลูกชายพาพ่อไปร.พ.เอกชนที่ลูกทำงาน เช็กให้รู้เรื่องว่ามันเป็นเพราะอะไรกันแน่ หลังจากหมอเฉพาะทางซักประวัติแล้วก็บอกว่า คงไม่ได้มีเชื้ออะไรในกระเพาะหรือลำไส้ น่าจะเป็นอาหารเป็นพิษธรรมดา ถ่ายหมดก็หยุด แล้วก็แนะนำว่า ให้ทำกับข้าวให้สะอาด ถ้าอาหารค้างต้องอุ่นให้ระอุ อุ่นด้วยเวฟไม่ปลอดภัย

แต่เรามานั่งคิดถึงพฤติกรรมการกินของเราในช่วงที่ผ่านมา มันไม่น่าจะใช่อาหารเป็นพิษ เพราะเราก็กินเหมือนๆกัน และที่สำคัญเราทำอาหารสะอาดแน่นอน อุ่นด้วยเวฟเราไม่ทำเพราะรู้มานานแล้วว่ามันไม่สุกระอุจริง ที่สำคัญยิ่งกว่าคือทำไมพ่อถ่ายท้องอยู่คนเดียว มันน่าจะเป็นเพราะระบบย่อยอาหารของพ่อทำงานไม่ปกติ ย่อยไม่หมด หมักหมมอยู่ในกระเพาะเป็นสาเหตุสำคัญมากกว่า

หลังจากนั้นเราก็ปฏิวัติมื้ออาหาร เช้ากินตามปกติ เช่น กาแฟ แฮม ไข่ดาว หรือซุปข้นกับขนมปังปิ้งและกาแฟ โจ๊กก็ชอบกินกัน กลางวันเป็นมื้อหลัก แต่ก็ไม่กินมาก มื้อเย็นน้อยกว่ามื้อกลางวัน หรือเป็นข้าวต้ม เน้นการกินพออิ่ม มีอาหารว่างระหว่างมื้ออาหารด้วย อาหารเหลือก็ทิ้งเลย ทำมื้อกินมื้อเท่านั้น และที่ต้องจำไว้ให้แม่นคือต้องไม่กินอาหารย่อยยากทีละมากๆ หรือบ่อยๆ

อาหารมื้อกลางวันที่เป็นมื้อหลัก อาทิตย์หนึ่งจะมีอาหารประเภทน้ำพริกกะปิ หรือหลนเต้าเจี้ยว ที่เคยทำทีละมากมายกินไปเรื่อยๆจนหมดก็ทำแต่พอกินมื้อเดียว จะทำเผื่อให้ลูกก็ทำแล้วแบ่งไว้ให้ ที่เหลือก็กินพออิ่ม เหลืออีกก็ทิ้งหรือให้เหมดไป

ตัวอย่าง น้ำพริกกะปิของผู้ชรา รสชาติก็กลางๆนะคะ ไม่เผ็ด ใช้พริกชี้ฟ้าเขียวแดง กรีดเอาเมล็ดทิ้งหมด ผักที่จัดมา ซื้อดอกแค ดอกโสน และสะตอ แพ็กมารวมกัน 15 บาท ไม่มากไม่น้อย ยอดแคอีกกำ 10 บาท ปลาทู 3 ตัว 25 บาท ตัดหัวหางออกบ้างเพื่อให้ลงกระทะเล็กๆได้ เดี๋ยวนี้ใช้หม้อไหถ้วยชามใบเล็กๆจะเหมาะมือ ใบใหญ่นักก็คอนน้ำหนักไม่ไหว นี่ถ้ามีหลาน ต้องโดนแอบแฮ้ปหม้อกระทะไปเล่นขายของแน่นวน

ตัวน้ำพริกนั้นมีมะอึกด้วย เผากะปิ ป่นกุ้งแห้ง เคี่ยวน้ำตาลปึก แล้วก็ลงมือตำ เน้นความสะอาดเต็มพิกัด เสร็จแล้วก็หน้าตาประมาณนี้ค่ะเวลากินน้ำพริกหรือเครื่องจิ้ม เราไม่ทำแกงจืด พ่อบอกว่า ขี้เกียจกิน คือมันเริ่มจะยุ่งเหยิงเต็มโต๊ะไปหมด

ตัวอย่าง เต้าเจียวหลน เน้นผักมีขมิ้นขาวเพื่อรักษาท้อง มีไข่ต้มหนี่งฟอง แบ่งกันคนละครึ่ง ลืมถ่ายภาพ จัดผักมาให้ดูน่ากิน แต่ไม่ได้กินหมด ส่วนผัดผักบุ้งไฟแดงนั้น กวาดซะเรียบตั้งแต่ลดการกินแต่ละมื้อแล้ว ถึงวันนี้ก็เกือบเดือน พ่อก็ยังไม่ได้ถ่ายท้องอย่างหนักอีกเลย พิสูจน์ว่า คนชราใกล้ 90 นั้น ไม่ควรกินอาหารย่อยยากติดๆกันหรือบ่อยๆ ต้องกินน้อยลง มากมื้อขึ้นก็ได้ เราเองก็กว่า 80 แล้ว กินตามพ่อไปเลยก็น่าจะดีกับสุขภาพขอบคุณที่ติดตามอ่านนะคะ
ใครยังไม่สูงวัยก็นำไปแนะนำแก่ผู้สูงวัยที่บ้านบ้างก็ดีค่ะ


DiaristCreate Date : 15 ตุลาคม 2562
Last Update : 16 ตุลาคม 2562 14:25:27 น. 50 comments
Counter : 423 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณตะลีกีปัส, คุณkae+aoe, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณเนินน้ำ, คุณThe Kop Civil, คุณเริงฤดีนะ, คุณหอมกร, คุณtuk-tuk@korat, คุณJinnyTent, คุณmcayenne94, คุณผีเสื้อยิปซี, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณhaiku, คุณnonnoiGiwGiw, คุณRananrin, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณสองแผ่นดิน, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณSweet_pills, คุณชีริว, คุณtoor36, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณTui Laksi, คุณกะว่าก๋า, คุณAsWeChange, คุณnewyorknurse, คุณขุนเพชรขุนราม, คุณsunny-low, คุณโอพีย์, คุณmariabamboo, คุณKavanich96


 
สวัสดีมีสุขค่ะพี่ภาขา

มีประโชน์ดีจังค่ะ น้องยังไม่ใกล้80
แต่จะเก็บไว้เป็นข้อเตือนตัวเอง
ไม่รู้ว่าจะอยู่ได้ใช้ข้อคิดดีๆตอนนั้นหรือเปล่าค่ะ...พยายามกินผักและอาหารย่อยง่ายๆอยู่ค่ะ
อาหารที่จัดไว้น่ากินมากกกกกค่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:8:33:11 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะพี่ภาขา

อุ๊ย...ไม่ได้เปิดทางค่ะ เปิดประตูบ้านเลยค่ะ
แฮ่ะ...น้องพูดเล่นค่ะ พูดไปแบบหยอกๆ ด้วยรู้จักกันไม่นาน น้องเป็นสาวเฮ๊ว..ไม่มีจริตจะก้านค่ะ
แต่ก็มองออกอยู่ว่าหนุ่มนี้ท่าทางจะมาปลื้มๆอยู่

คงเพราะเป็นคู่เวรคู่กรรมกันมาแต่ปางก่อนด้วยค่ะพี่ภา...กิกิ

ขอบคุณอิแปะด้วยค่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:9:05:36 น.  

 
คงต้องดูแลเรื่องอาหารให้คุณยาน้องซีบ้างแล้วค่ะ งดขนมคุณยายชอบทานขนม แต่ตอนนี้ทานอาหารบดเพราะไม่มีฟันเลยสักซี กำลังอยู่ในช่วงทำฟันปลอม เดี๋ยวได้ฟันมาคงอยากทานนั่นนี่แน่นอน อดมานาน


โดย: kae+aoe วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:9:07:21 น.  

 
เถิกใจหลาย เด้อ..555

ผมก็เบื่อการกินอาหารมาเกือบปี เดือนกว่ามานี้
เป็นไข้หวัดติดต่อนานกว่าเดือน มีงานต้องไป
ฝนตกอีก..เลยไม่ได้ออกกำลังกาย... ลำใส้คงไม่
ค่อยอยากทำงาน เลยเป็นปัญหา

กินอาหารแล้วไม่ลงกระเพาะ จ่ออยู่ระหว่างคอไป
สู่ลำใส้ เคี้ยวละเอียดก็ยังเป็น ท้อ..เหมือนกันครับพี่
หมอบอกว่า กล้ามเนื้อหรือพวกประสาทมันไม่อยาก
ทำงาน ให้ยามากิน..

พอดีได้ออกกำลังกายต่อ ดูร่างกายจะดีขึ้นมาก
ก็กินอาหารที่มีรสเผ็ดนิด ๆ เปรี้ยวหน่อยดูอาหาร
ย่อยดี... ถ้ากินอาหารจืดเสร็จแน่เลยมันไม่ย่อย

ยาที่หมอให้กินมีออยู่ตัวหนึ่ง รู้สึกเลยว่าหัวใจเต้น
เร็วกว่าปกติ มันจะเลยอายุ 555 เลยต้องหยุดกิน

สามวันมานี้ไปปั่นจักรยาน ทำให้ลำใส้ร่างกายปอด
กล้ามเนื้อทำงาน ดีขึ้นมากครับพี่

พี่เขียนเล่ามาพอดี คงมีหลายคนทั้ง ส.ว.และไม่
ส.ว.แต่ใกล้ ๆ แล้วจะได้เตรียมตัว ฮ่า...


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:9:26:39 น.  

 
ตอนนี้หนูกลับมาอยู่บ้านแม่ ช่วยดูแลเรื่องอาหารการกิน อาหารก็ทำแค่พอทานแต่ละมื้อค่ะในปริมาณเหมือนเด็กเล่นขายของเลยค่าาาาา
เห็นน้ำพริกปลาทูของพี่ภาแล้ว พรุ่งนี้ทำเมนูน้ำพริกให้แม่ทานบ้างดีกว่า ^__^


โดย: เนินน้ำ วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:9:52:56 น.  

 
รักษาสุขภาพด้วยนะครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:9:58:52 น.  

 
ทานแต่น้อย
าหารย่อยง่าย
จะจดจำไว้ค่ะ
ดี ีี่ีี่ันยังแข็งแรง
มิเช่นนั้น
ทานอะไรก็ไม่อร่อย


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:10:03:19 น.  

 
ขอบคุณที่ชมนะครับ แหม...ปลื้มแทบตัวลอยเลยครับ...


โดย: พายุสุริยะ วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:11:13:05 น.  

 
ภาวิดา คนบ้านป่า Literature Blog ดู Blog
เป็นความรู้สำหรับการดำเนินชีวิตจากคนเกิดก่อนค่ะพี่ภาโดย: หอมกร วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:11:55:08 น.  

 
ทำอาหารใหม่ทุกมื้อนี่เหนื่อยไม่ใช่เล่นนะคะ
เดี่ยวนี้เรื่องมากเรื่องกวาดบ้านถูบ้านด้วย วันนึงแป๊บเดียวก็หมดวันละค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:12:30:59 น.  

 
เป็นประสบการณ์ที่ต้องพึงระวังมากเลยค่ะ
อย่าว่าแต่ สว.เลยค่ะพี่ภา
จินเองตอนนี้ ก็ท้องผูกง่ายกว่าตะก่อนมาก
กินไรก็ต้องระวัง กินผลไม้ทุกวัน
น้ำวันละ 2-3 ลิตรอย่างหน้อยเลย
อยู่ที่ร้านเดินไปมาจิบน้ำได้บ่อย ๆ
ขนาดแบบนี้ยังท้องผูก ทรมานเลย

แต่ท้องเสียทำให้เราหมดแรง
สูญเสียน้ำมาก ก็ไม่ดีเนอะ อันตราย
ดีแล้วค่ะที่พี่ภาไม่ไว้วางใจ ไปตรวจเช็คกับหมอ
เพื่อความสบายใจ จะได้ไม่ห่วง
เผื่อเป็นอะไรจะได้รักษาได้ทันท่วงทีด้วย

ตอนนี้จินกำลังกังวลกับเอฟแฟคยาค่ะพี่ภา
ยาป้องกันไมเกรนที่คุณหมอให้จินกินทุกวัน
ทำให้น้ำหนักพุ่งพรวดเลย 2 เดือนที่รักษาจริงจัง
น้ำหนักขึ้นมา 4-5 โล ตกใจมาก
กลับไปปรึกษาคุณหมอ ๆ น้ำหนักคุณยังขึ้นได้อีกเยอะ
เอาสุขภาพดีไว้ก่อนดีกว่า 5555
จำใจยอมเลย ตอนนี้ได้หากางเกงใหม่แล้ว เฮ้อ


โดย: JinnyTent วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:12:40:32 น.  

 
ขอบคุณข้อเขียนเตือนสติในการรับประทานค่ะที่บ้านเย็น คุณแม่เย็นอายุ 70 ปลายๆ ข้อจำกัดเยอะค่ะ ทานน้อย นั่นไม่ทานนี่ไม่ทานแม้แต่ปลาทะเล อาหารบ้านเรา บนโต๊ะเดียวกันจึงต้องแยก สองสำรับ ไม่เผ็ด ปลาน้ำจืด ถ้ามีหมูไก่ก็ต้องใส่เครื่องบด ถ้าปรุงเองเมื่อตักแยกแล้วค่อยใส่เครื่องแกงหรือพริกเพิ่มไปค่ะ

ส่วนเย็นเองนั้น เรื่องอาหารต้องระวังมาก
เพราะนอกจากเพื่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นคนธาตุอ่อนต้องเลือกร้านสักหน่อย ส่วนเรื่องรับประทานมากเกิน ไม่เป็นมาเกือบปีแล้วค่ะ ประสบการณ์ตรงที่เคยรู้สึกผะอืดผะอมเหมือนเครื่องซักผ้าฝาบนที่ใส่ผ้าเยอะเกินต้องเอาออก โดยการล้วงคอให้อาเจียนออกมา


เรื่องรับประทานอาหารจึงมีสติมากเลยค่ะ พอเริ่มเกือบอิ่มก็หยุดทันที ไม่ต้องห่วงอาหารเหลือเพราะลูกน้องมองตาเป็นมันอยากได้ไปทานต่อ หลังอาหารตามด้วยผลไม้ของหวานอีกนิดหน่อย ปลานึ่ง น้ำพริก ผัก หรือสลัด ผักผลไม้ แกงไม่มีกะทิ อาหารประจำบ้านเลยค่ะ ทานอาหารแค่วันละหนึ่งถึงสองมื้อเท่านั้นเองค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:12:58:20 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ภา

พี่ภา80กว่าแล้วยังแข็งแรงสุขภาพดีอยู่เลยค่ะ
อาหารการกินเหมือนคุณยายหนูเลยอ่าาา (ท่านชอบทานผักต้ม)

ปัจจุบันคุณยายหนูอายุเกือบร้อยปีแล้ว
ท่านยังเดินไปมาได้สะดวกอยู่เลย
แถมความจำยังแม่นยำเป๊ะไม่มีหลงๆลืม ๆ อิอิโดย: ผีเสื้อยิปซี วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:13:00:09 น.  

 
สวัสดีครับพี่ภา
อาการท้องเสียนี่เกิดกับวัยไหนก็อันตรายครับ ยิ่งกับเด็กเล็ก ๆ และผู้สูงอายุ ยิ่งหนักเลย
ดีนะครับที่ได้ไปพบคุณหมอไว ไม่นิ่งนอนใจ

คุณพ่อผมก็ใกล้ 70แล้วครับ ดีที่ไม่มีโรคประจำตัว
เมื่อก่อนชอบทานชีส เดี๋ยวนี้ก็ลดๆ ไปเอง ดีเหมือนกันครับ แต่อยากได้ชีสเมื่อไหร่ เดินไปขอพ่อ ยังมีให้อยู่ทุกครั้ง เอ๊ะ...นี่ลดแล้วจริงหรือเปล่า หรือว่าแอบกิน

ดีจังครับที่พี่ภากลับมา กทม สบายๆ บ่ายๆ ได้พักผ่อน ถนนขับมาสบายมากครับ แต่แปลกที่วันนี้ขาเข้าติดมาก
ผมไปไซต์นี่คิดผิดมาก ๆ ขากลับรถติดวิ่งได้ 20-30 เองครับ ง่วงเลย


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:14:29:27 น.  

 
หนูเองตั้งแต่อายุขึ้นเลขสี่ ก็รู้เลยค่ะว่าระบบย่อยนี่ไม่โอเคเหมือนเดิม

ต่อไปคงต้องดูแลเรื่องการกินมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะพี่ภา


พี่ภาทำไปเถอะค่ะ คนถ้าคิดจะเอาไปเมาท์ ทำก็เอาไปเมาท์อีกแบบ ไม่ทำก็เอาไปเม้าท์อีกแบบค่ะ ปากคน อย่าไปเอาอะไรกับพวกเขาเลยค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สมาชิกหมายเลข 5340657 Klaibann Blog ดู Blog
The Kop Civil Sports Blog ดู Blog
ภาวิดา คนบ้านป่า Diarist ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:14:46:52 น.  

 
หนอนชอบกินเผ็ดมาก อย่างกะเพรานี่ขอเผ็ดๆ เลย แต่เต้าเจี้ยวหลนก็ของโปรด ว่าไปแล้วก็เหมือนจะไม่ค่อยมีของที่ไม่โปรดเลย 55+

เรื่องระบบย่อย หนอนอายุยังกลางๆ แต่ก็ระบบย่อยจะพังเหมือนกันค่ะ เห็นกินเยอะๆ แบบนี้ ส่วนใหญ่กินแค่มื้อกลางวันมื้อเดียว วันไหนกินครบสามมื้อนี่คือ กรดไหลย้อนมาทันทีเลยค่ะ

แต่มา.. อยู่ดว้ยเดือนหนึ่ง ออกกำลังกายด้วยไม่เท่าไร แต่กินยั่วหนักมว๊ากกกกค่ะ 555+


โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:15:56:13 น.  

 
สุขภาพเป็นสิ่งสำคัญมากค่ะพี่ภา
ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่
ก็ต้องดูแลตัวเองด้วยกันทั้งนั้นนะคะ
พี่ภายอดเยี่ยมเลยค่ะ ^^


โดย: Rananrin วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:18:49:28 น.  

 
ขอบพระคุณสำหรับความห่วงใยค่ะพี่ภา


โดย: JinnyTent วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:19:21:13 น.  

 
สวัสดี ค่ะ พี่ภา
มาอ่าน ตะพาบ ในความทรงจำ ของพี่ภา
งานเขียนเรื่องอาหารสำหรับคนสูงอายุ มีประโยชน์มากเลยค่ะ พี่ภา จากการเล่าของพี่ภา ตอนนี้หนู
ทานอาหารที่ชอบมาก ๆเกินไป หนูก็มีอาการอึดอัด
อย่างเมื่อคืนนี้ ขากลับจากไปเที่ยวกลับกาญจน์
ลูกศิษย์หลาย ๆ คนก็แวะร้าน ชุกโดน กินอาหาร
ร่วมกันก่อนกลับ หนูชอบกินปลาหมึกย่าง ก็จิ้มกิน
กับน้ำจิ้มซีฟู้ดไปเยอะมากยังมีหอยหวานอีก ต้มยำ
ปลาคัง อีกหลาย ๆ อย่าง
กลับถึงบ้าน รู้สึกมีอาการอึดอัด พะอึดพะอม
มาก ๆ เหมือนอย่างที่พี่ภาเล่าเลย ต้องลงมากินยา
ธาตุน้ำขาวและยาแก้ลมในกระเพาะอีกเม็ด แล้วรีบ
เข้านอน ตื่นเช้า ก็รู้สึกดีขึ้น ค่ะ
ต่อไป คงต้องระงับความตะกละของตัวเองให้
มากกว่านี้แล้ว น่ะค่ะ ห้าห้า
โหวดหมวด บันทึกประสบการณ์ฯ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:20:57:40 น.  

 
เพิ่งรู้ว่า น้ำพริกกะปี นี่พอเหลือ ก็เอาไปผัดข้าวกินได้ด้วย...คงอร่อยแน่
จะทำบ้าง อิ อิ


โดย: พายุสุริยะ วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:21:25:16 น.  

 
อายุมากขึ้น ต้องรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย
ผักดิบนำไปต้มน่าจะดีกว่าครับ
ส่วนตัวรับประทานรสจืด ใส่เกลือแทนน้ำปลา ใส่นิดเดียว แทบไม่เติมอะไรเลยครับโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:22:41:42 น.  

 
ขอบคุณพี่ภาสำหรับข้อเตือนใจเรื่องอาหารสำหรับผู้สูงวัยนะคะ
การจำกัดปริมาณอาหารให้พอเหมาะต๋าว่าได้ประโยชน์สำหรับวัยอื่นด้วยค่ะ
อาหารที่เราคิดว่าไม่อิ่ม ถ้าทิ้งระยะเวลาอีกสักหน่อยจะค่อยๆอิ่มพอดี
หลายครั้งที่ไม่ระวังต๋าจะกินต่อเนื่องจนอิ่มเกินแบบอึดอัด
หลังๆมานี้เลยจำกัดปริมาณข้าวต่อมื้อก็พอช่วยได้ค่ะ

เมนูอาหารในสำรับน่ากินมากค่ะพี่ภา
เป็นตัวอย่างที่ต๋าจะทำให้พ่อแม่ได้ด้วย
ขอบคุณพี่ภานะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:23:25:12 น.  

 
อายุมากขึ้นต้องปรับไปหลายๆอย่างเลยครับ สังเกตจากผู้ใหญ่ในบ้านผมเหมือนกัน กินเผ็ดได้น้อยลง แต่พี่ภายังดีที่ยังกินข้าวอร่อยอยู่ กินเยอะๆ ลูกหลานมีความสุขครับ
แต่กินมากไปย่อยไม่ไหวเกิดเป็นกรดไหลย้อนขึ้นมาทรมานแย่เลย เวลานี้ต้องอีโนครับ อิอิ
กินเสร็จก็นั่งรออาหารย่อยก่อนค่อยนอน
ไปให้หมอตรวจบางทีก็ไม่ได้ช่วยเลยนะครับ เราคนอยู่บ้านเดียวกัน รู้พฤติกรรมกันนี่แหละหาที่มาที่ไปง่ายสุด พออายุมากขึ้นบางทีอะไรที่เคยย่อยได้ก็ย่อยไม่ได้ซะงั้นนะครับ ดีนะพี่ภาปฏิรูปมื้ออาหารเลย ปฏิวัติจนผมหิวเอาตอนห้าทุ่มครึ่ง อยากกินน้ำพริกกะปิอะ


โดย: ชีริว วันที่: 15 ตุลาคม 2562 เวลา:23:28:53 น.  

 
เมื่ออายุมากขึ้นอะไรหลายๆ อย่างก็เปลี่ยนไป เรื่องอาหารการกินก็ต้องเปลี่ยนตาม อิ่มก็หยุดดีกว่าครับ กินมากไปอึดอัดมันไม่คุ้มน้าาา


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:0:36:24 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ภา

ส่วนตัวตั้งแต่อายุเริ่มเพิ่ม แล้วเลือกกินเลยค่ะ

เพราะร่างกายส่อสัญญาณให้ตัวเองต้องระวังเยอะ

แต่พอเห็นเนื้อเห็นหมูติดมันอดตามใจปากไม่ได้สักทีจ้า มันก็เลยอ้วนเอาๆตุ้ยนุ้ยจ้าพี่ภา ส่วนแม่เขาจะชอบกินพวกแกงเลียง ต้มจับฉ่ายค่ะพี่ภา

ขอบคุณค่ะพี่ภาที่แวะที่บล็อก ช่วงนี้โอเล่คงหายไปเตรียมงานบุญ ไม่ได้อัพเล่นเท่าไร มาแอบอัพเล่นพักผ่อนนิดนึงแล้วหายไม่ได้อยู่หน้าคอมพ์เลยค่ะ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:7:50:36 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะพี่ภา ^^


โดย: Rananrin วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:9:18:18 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่ะพี่ภา

น่าจะใช่ร้านเดียวกันค่ะ

นี่หลังจากหนูไป ก็มีเพื่อนไปกิน เค้าบอกว่าอาหารอร่อยด้วยค่ะ

เลยว่าจะไปอีกสักรอบ ไปกินข้าวหละค่ะพี่


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:9:44:56 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณพี่ภา อนุโมทนาบุญเช่นกันค่ะ

เราดองมานานวันพอสมควร พอกลับจากพัทยา
รีบอัพเดตบล็อกก่อนเลย ก่อนจะมีงานอื่นๆตามมา

จากบล็อคคุณพี่ภา ทำให้เราเรียนรู้เพิ่มมากขึ้นจริงๆ
เราเคยทานมากตอนไปเที่ยวกับกรุ๊ฟแก้งส์นี่ละ
จากเที่ยวเหนื่อย หิวโหย พอถึงเวลาทาน
จัดเต็ม แน่นอึดอัดท้องก่อนนอน พอเช้าอ๊วกเลยคร้า
(ขออนุญาตบอกอย่าอ๊วกตามนะคะ!)

เราเริ่มนิสัยการกินงดมื้อเย็นมาตั้งแต่ต้นปี
ทานแต่ผลไม้เบาๆค่ะ หรือน้ำเต้าหู-น้ำขิง
หรือหาอย่างอื่นทำ ให้ลืมๆว่าต้องทานมื้อเย็น
เช้าก็ทานเหมือนที่คุณพี่ทานเลย กลางวันก็ไม่เน้นข้าว
แต่ทานอย่างอื่นๆที่ดีต่อสุขภาพมากหน่อย
ไปทานอาหารญี่ปุ่นกับลูกๆครอบครัว เราจะนั่ง
แช๊ะภาพอาหารมากกว่ากินจริงๆจังๆคร้า
ขอขอบคุณเรื่องเล่าแชร์ประสบการณ์ ด้วยค่ะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:10:50:18 น.  

 
ป้าอายุ 80 ปลายๆ
ตลอดชีวิตท่าน
จะกินน้ำพริกปลาทูเป็นหลัก
และทานอาหารไม่มาก
แต่ทานโน่นนี่นั่นนิดหน่อยเรื่อยๆ
ข้าวสวยซื้อหาถุงเล็กๆ
ท่านสามารถทานได้ครบสามมื้อ
และอาหารท่านเน้นผักต้มเป็นหลัก
แกงไม่มีกะทิ
ตอนนี้ ยังแข็งแรงดีมากมาย
ความจำดีสุดๆ
ดีจนลูกหลานโดนบ่นประจำ
เพราะจำอะไรสู้ท่านไม่ได้เลย

แม้นานๆจะมาเล่นที
แต่รับรองมีสาระดีๆฝากแน่นอนค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ
รักษาสุขภาพทั้งสองท่านนะคะ
แข็งแรงๆ ค่ะ


โดย: sunny-low วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:10:56:01 น.  

 
สวัสดีครับพี่ภา ก่อนอื่นเลย ไม่ต้องเรียกผมคุณหรอกครับ เขิน เรียกชื่อเรียกน้อง น่ารักดีครับ 55555

5 นาทีผมก็เว่อ...แต่ไม่เกิน 10 นาทีครับ...
ผมขับเร็วอ่ะจริงครับ เหอะๆ

แต่The Birder's Lodgeก็ไม่ได้ไกลนะครับ
ผมว่า วิ่งยาวๆ มาแล้วเลี้ยงตรงแยก เข้าซอยไปอีกไม่นานก็ถึงแล้ว ความรู้สึกนะครับ 5555

ทางลัดนี่ อู้หู...ไม่ไหวครับผม หลุมเยอะมากครับ
รถนี่ก็จริงครับ สงสารรถแฟนเหมือนกัน เอารถเค้ามาด้วยอ่ะครับ

Prime19 นี่ผมไป 2 ครั้งแล้วครับ ชอบมาก ๆ
บรรยากาศนี่ใช่เลย ปกติต้องได้ดื่มไวน์ เสียดายมาก ๆ
ราคาผมไม่เกี่ยงนะครับ โอเคอยู่ อาหารแบบนี้ราคานี้ปกติเลยครับ ไม่ตกใจเลย
ผมแนะนำเพื่อนที่ไปเขาใหญ่ตลอดให้ไปทาน ^^
เหมือนได้ค่าคอมมิชชั่น 5555
มัสมั่น ไม่ได้ทานครับ ทานไม่ไหว 2 คน 3 อย่างคือเยอะมากครับ ไว้โอกาสนี้จะไปตามเมนูที่พี่ภาแนะนำนะครับ ^^

ร้านจานเขียวหวานอยู่....เอ่อ ใกล้มิดวินเตอร์ครับ...
จริงๆ ไม่อยากเอาร้านนี้มาเป็นแลนด์มาร์ค
เพราะผมอยู่ฝั่ง prime19 แต่มันอยู่ใกล้กันจริงๆ ครับ


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:16:33:48 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะพี่ภาชา

สองมือล้วงกระเป๋า สองเท้าก้าวเข้ามา
สะตุ้งสตางค์ ไม่มีหยอดกระปุกให้น้อง
น้องก็ไม่บ่นหรอก แค่แวะไปคุยกัน
โห...เยี่ยมแล้วค่ะ ค่อยทบดอกให้น้องกับเจ๊าะแจ๊ะทีหลังแระกันนะคะ ไถ้น้องจะได้เต็มๆ...กิกิ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:16:36:47 น.  

 
สวัสดีครับพี่ภา

ผมกลับมาจากเชียงรายเรียบร้อยแล้วครับ
นั่งอ่านบล็อกพี่ภา
แล้วก็นึกถึงตัวเองครับ
พอป่วยเป็นความดันขึ้นมา
ผมเปลี่ยนอาหาร เปลี่ยนการกิน
เดี๋ยวนี้กินข้าวข้างนอกจะรู้สึกเร็วมาก
ถ้าร้านไหนทำเค็ม หรือใส่ชูรส
เมื่อก่อนไม่เป็นเลย
กินยังไงก็อร่อย
เดี๋ยวนี้ต้องระวังมากขึ้นจริงๆครับ

เหมือนที่พี่ภาเขียนไว้
ผมเห็นด้วยทุกประการเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:20:40:18 น.  

 
สวัสดีค่ะ พี่ภา แวะมาเยี่ยมค่ะ
ได้อ่านวิถีการกินอยู่ของผู้สูงวัย เป็นประโยชน์มากเลย

สำหรับเรา ปรับตัวเอาจากประสพการณ์ของตัวเองเช่นกัน

น้ำพริกกะปิ และแกงส้มนี้ของแสลงอันดับหนึ่งค่ะ ... ทานเมื่อใด ความดันพุ่งขึ้นทันที

พอความดันขึ้น จะมีสัญญาณบ่งบอก คือมีอาการตื้อๆ และเสียวจิ้ดๆในหัว
ขนาดยาความดันที่ต้องทานอยู่ทุกวันก็ยังเอาไม่อยู่

เราทานข้าวสวยก็สองสามวันครั้งหนึ่ง
ทานเป็นข้าวต้มยืนพื้นถึงจะสบายท้องไม่อึดอัด
แต่ต้องทานบ่อยหน่อย

ปลาทูทอด และผักจิ้มของพี่ภาน่าทานมากเลยค่ะ เต้าเจี้ยวหลนก็น่าอร่อย

ส่วนน้ำพริกกระปิ เราได้แต่มองตาม ทำตาละห้อยโหยหา
... ทำใจหนักแน่นเข้าไว้ๆ ... รำพึงรำพันกับตัวเองน่ะค่ะ

ขอบคุณค่ะพี่ภา
ที่นำเรื่องราวมาแบ่งปันกัน รักษาสุขภาพด้วยค่ะพี่


โดย: AsWeChange วันที่: 16 ตุลาคม 2562 เวลา:23:12:29 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ภา
อาหารคนสูงวัย มีประโยชน์มากค่ะ
น้ำพริกกะปิ น้อยทำทีเยอะเหมือนกัน ใส่ขวดแช่แข็งแล้วตักมาที่ละสองช้อน ทำไม่ค่อยอร่อย หรือเรียกว่าไม่อร่อยเลย คราวนี้มาเมืองไทย กะจะหาคนทำน้ำพริกกะปิอร่อยๆ เอาใส่ขวดแช่แข็งไว้ทานนานๆ

น้อยเพิ่งจะลุ้นเรียบร้อยเมื่อวาน ตอนแรกคิดว่าต้องยกเลิกการเดินทาง มีปัญหาสุขภาพนิดหน่อย แต่หมอตรวจเลือดทำ MRI ทุกอย่่าง โอเค เพิ่งเรียบร้อยเมื่อวานนี้
เลยเหลือเวลาไม่กี่วัน ศุกร์นี้ก็ไปหาหลานก่อนกลับเมืองไทยอีก แต่กำลังใจดี เลยค่อยสบายใจหน่อย

พี่รักษาสุขภาพนะคะ ได้ไปเดินเยาวราชกันละค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:2:48:24 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่ภาโดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:6:22:02 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่าพี่ภา

ร้านซอยกลางถ้าได้ไป ขอชมภาพหน่อยนะคะ เผื่อได้ไปตามรอยค่ะพี่

ขอบคุณที่แวะไปหม่ำด้วยกันนะคะ วันนี้หนูเปลี่ยนเอนทรี่แล้ว พี่ภาโหวตอันเก่าไม่ทันแล้วหละ 555


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:8:52:28 น.  

 

ขอบพระคุณมากค่ะ
ยินดีเป็นอย่างยิ่งค่ะ


โดย: sunny-low วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:9:46:24 น.  

 
แวะมาสวัสดีวันพฤหัสค่ะพี่


โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:11:30:01 น.  

 
น้องกินทุกวันท้องแตกทุกวันเลยค่ะ


โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:14:09:25 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะพี่ภาขา

อิแปะสุดท้าย ก็ยังดีกว่าพลาดอิแปะค่ะ
ส่วนแฟนจะหล่อหรือเปล่านี่....กิกิ..
ต้มแฟงของยาย ใส่หมึกแห้งฉีกเป็นเส้นๆด้วยค่ะ
แต่น้องไม่มีในสต๊อก เอาเท่าที่มีค่ะ
สามเกลอแยะๆ หอมดีค่ะ แต่ทำให้น้ำขุ่น
ได้อย่างเสียอย่างค่ะ
เอาอร่อยๆแล้วกันนะคะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:14:44:45 น.  

 
สวัสดีอีกรอบค่าพี่ภา

หนูชอบสายการบินนี้นะคะ ค่อนข้างประทับใจ สำหรับไฟลท์อินเตอร์นะคะ แต่สำหรับไฟลท์ภายใน อาหารไม่ค่อยเท่าไหร่ง่ะ แหะๆ


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:16:17:02 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปส่งกำลังใจนะคะพี่ภา ^^


โดย: Rananrin วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:17:01:17 น.  

 
รีบมรีบไปฮ่า....ขอบคุณสำหรับคะโหวตคะพี่ภา


โดย: โอพีย์ วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:17:33:48 น.  

 
ช่วงนี้หมิงหมิงโตขึ้น
ก็เริ่มพึ่งพาพ่อแม่น้อยลงครับพี่
จะเจอกันก็ช่วงกินข้าวนี่ล่ะครับ
ปิดเทอมแบบนี้ลูกเ็นนางห้อง
เล่นเกม ดูคลิป ซ้อมกีตาร์
อยู่คนเดียวไม่ง้อพ่อแม่เลยครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:19:29:01 น.  

 
พอรู้ว่าน้ำพริกกะปีนี่ พอเหลือกันถ้วย แล้วเอาไปผัดกับข้าวอร่อยอีกด้วย วันนี้เลยตำแล้วครับ........
ถ้วยใหญ่เลยครับ จะได้เก็บไว้กินหลายๆวัน
และจะรอให้เก่าก่อน แล้วจึงจะเอามาผัดครับ


โดย: พายุสุริยะ วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:20:30:50 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่ภา

แวะเข้ามาให้กำลังใจกันค่ะ
ขอให้คนข้างๆ หายไวๆ
และมีสุขภาพแข็งแรงๆไวๆด้วยค่ะ

พี่ภารักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: AsWeChange วันที่: 17 ตุลาคม 2562 เวลา:20:46:58 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่ภาโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ตุลาคม 2562 เวลา:6:17:20 น.  

 
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับพี่ภาโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 ตุลาคม 2562 เวลา:12:05:40 น.  

 
ภาวิดา คนบ้านป่า Diarist

เห็นเมนูแล้วน่าทานค่ะ ไม่สูงวัยก็ทานได้เนาะคุณแม่
ที่บ้านแม่สามีก็เลี่ยงหลายประการค่ะ ตามคำสั่งหมอ
คุณแม่รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 18 ตุลาคม 2562 เวลา:15:38:12 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 20 ตุลาคม 2562 เวลา:2:21:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ภาวิดา คนบ้านป่า
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 124 คน [?]
BG Pop.Award #14
BG Pop.Award #13
BG Pop.Award #12
BG Pop.Award #11
BG Pop.Award #10
BG Pop.Award #9
BG Pop.Award #8
BG Pop.Award #7
BG Pop.Award #6
....เอนทรี่หมวดไดอารี่ เริ่ม ม.ค. 2562
 • ตะพาบ 238 วิถีการกินอยู่ของสว.
 • 3F #40: เข้ากั๊น...เข้ากัน"
 • มวลดอกไม้ในความทรงจำ:เทียนฝรั่ง...
 • มวลดอกไม้ในความทรงจำ:ว่านเสน่หา...
 • ตะพาบ 236 สุสานความคิด
 • มวลดอกไม้ตั้งแต่เริ่มปลูกสวนป่า
 • อาชีพนักแปล เล่มที่ 1
 • 3F ข้าวราดผัดถั่วงอก+ไข่ดาวxxx
 • 3F ข้าวราดผัดเครื่องแกงไก่กับ..+ไข่เจียว
 • ตะพาบ 234 ความดีที่คู่ควรแก่การไหว้
 • ตะพาบ 233 เรื่องที่เรา(ไม่สำนึก)เสียใจ
 • 3F ผัดผักหวานกับวุ้นเส้นใส่ไข่
 • ตะพาบ 232 ความเป็นไทย
 • ตะพาบ 231 มิ่งมิตร
 • ตะพาบ 230 ความกลัว
 • ตะพาบ 229 สนามรบ
 • ตะพาบ 228 ต้นไม้ ดอกไม้
 • ตะพาบ 227 ถ้า 1 ปีมี 10 เดือน xx
 • 3F ยำทวาย
 • ตะพาบ 226 พักใจ
 • ชมดอกไม้ที่สิงคโปร์ ตอน 3
 • ตะพาบ 225 เฝ้ารอ
 • ชมดอกไม้ที่สิงคโปร์ ตอน 2
 • ตะพาบ 224 ความกล้าหาญครั้งสุดท้าย
 • 3F แกงขี้เหล็กกับหมูย่าง
 • ชมดอกไม้ที่สิงคโปร์ ตอน 1
 • ตะพาบ 223 เพื่อนใหม่
 • อุ่นเครื่องชมดอกไม้ที่สิงคโปร์x
 • เอื้องมะลิ/หวายตะมอย
 • ตะพาบ 222 ของขวัญที่ไม่อยากได้
 • Cattleya skinneri'Casa Luna'
 • ตะพาบ 221 คู่หู
 • 3F แกงส้มมะรุมกับกุ้ง
 • ปลูกป่าไม้ใหญ่: กระดังงาไทย+นกแก๊ก
 • ตะพาบ 220 ไล่
 • ตะพาบ 219 แพงที่สุดที่เคยซื้อ
 • การเขียนบล็อก 2551-ปัจจุบัน

 • เอนทรี่หมวดสัตว์เลี้ยง เริ่ม ม.ค. 2562
 • เจ้านุ้งมีจู๋และ"แม่ข้าใครอย่าแตะ"
 • เจ้านุ้งกับเสื้อสลายพลังซ่า
 • เจ้านุ้งไม่ชอบใส่เสื้อ&ไม่สู้อากาศเย็น
 • เจ้านุ้งเจาะเลือดเช็คเกล็ดเลือด
 • เจ้านุ้งรายงานตัวอาการดีขึ้น
 • เจ้านุ้งกับผลอัลตร้าซาวด์
 • เจ้านุ้งป่วยหนักมากขึ้น
 • เจ้านุ้งไม่ฉะบาย
 • เจ้านุ้ง"รู้เยอะ"มากขึ้นทุกวันx
 • เจ้านุ้งเกือบ 5 ขวบแล้ว รู้เรื่องและเลี้ยงง่าย
 • เจ้านุ้งโดนแกล้งจนหัวเป็นกระเซิง
 • เจ้านุ้งยังร้อนไม่เลิกแต่ก็มีความสุข
 • เจ้านุ้งผจญอากาศร้อนระดับพระกาฬ
 • เจ้านุ้งกับขนสั้นรับลมร้อน v
 • เจ้านุ้งเฝ้าบ้านให้แม่ไปเที่ยว(อีกแล้ว)
 • เจ้านุ้งเมื่อวันที่อุณหภูมิ 16 องศา
 • เจ้านุ้งกับการดูแลบริเวณบ้าน
 • เจ้านุ้งกับผลไม้สุดโปรด

 • เอนทรี่หมวดงานเขียน เริ่ม เมย.62
 • ตะพาบ 237 วิธีเขียนบล็อกให้น่าสนใจ
 • ตะพาบ 235 เติมพลัง
 • บทที่ 28 พิธีกรรมในคืนเพ็ญ
 • บทที่ 26 ความผิดพลาด& 27 สงคราม
 • บทที่ 24 เผชิญหน้า.. &บทที่ 25 เทพธิดา
 • บทที่ 22 โลกันตร์.. & บทที่ 23 คลายปม
 • บทที่ 20 มอร์บัส & บทที่ 21 ตามบัญชา..
 • บทที่ 18 รัมสกิ้น & บทที่ 19 รถม้า..
 • บทที่ 17 อรุณสีเลือด
 • บทที่ 16 สมุนไพรศักดิ์สิทธิ์
 • บทที่ 15 วิกาลภูตกับผู้คุม
 • บทที่ 14 ไคมีร่า สัตว์พหุพันธุ์
 • บทที่ 13 ภายใต้ผ้าคลุมหน้า
 • บทที่ 12 กำเนิดปีศาจร้าย
 • บทที่ 11 เมืองต้องมนตร์
 • บทที่ 10 ประสานพลังศาสนเวทย์
 • บทที่ 9 ตายซ้ำเจ็ดครา
 • บทที่ 8 ต้องตายก่อนจึงจะได้เป็นอิสระ
 • บทที่ 7 ร้านบิ๊บเบิ้ลวิคที่สะพานลอนดอน
 • บทที่ 6 คัมภีร์อาถรรพณ์
 • บทที่ 5 ปีกเทวดาตกสวรรค์
 • บทที่ 4 ซอยอินนิโก้
 • บทที่ 3 หมอยา
 • บทที่ 2 เหตุป่วนสมอง
 • บทที่ 1 ดาวพิษเวิร์มวู้ด
 • Friends' blogs
  [Add ภาวิดา คนบ้านป่า's blog to your web]
  Links
   

   Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.