กุ๊ดจัง
Location :
นนทบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ไม่มีสาระ...จริงๆ นะ..

แต่ถ้าหลวมตัวมาแล้ว จะแอบอ่านก้อไม่ว่ากัน ถ้ารับแนวเถื่อนนิดๆ ถ่อยหน่อยๆ แต่จริงใจได้ ^_^

คิดถึง ถูกใจ ก้อเจิมกันสักนิดนุง แต่ถ้าไม่ถูกใจ มาทางไหนเชิญกลับไปทางนั้น ไม่ต้องเม้นไว้ให้เปลืองมือนะ ฮ่าๆๆ
HighStudio

สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
บทความ โดย littlemiumiu.com อนุญาตให้ใช้ได้ตาม สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง 3.0 ต้นฉบับ.
อยู่บนพื้นฐานของงานที่ www.littlemiumiu.com.
การอนุญาตนอกเหนือจากที่ระบุไว้ในสัญญาอนุญาตนี้ อาจมีอยู่ที่ www.littlemiumiu.com
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2558
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 พฤษภาคม 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add กุ๊ดจัง's blog to your web]
Links
 

 
โรงเรียนไม้ไผ่ อีกหนึ่งความหวังของการปฏิรูปการศึกษาไทย

 สัปดาห์ก่อน พาเด็กๆ ไปทัศนศึกษา ตระเวนดูพิพิธภัณฑ์ และ facilities ต่างๆ เกี่ยวกับเด็กๆ ที่ญี่ปุ่นมา ทริปไปเที่ยวครั้งนี้ เป็นผลพลอยได้จากการที่ เราเลือกให้ลูก เรียนในโรงเรียนที่มีค่าเทอม เทอมละ 11,000 บาท ปีนึง ตกค่าใช้จ่าย 22,000 บาท  เป็นการวางแผนการศึกษา ที่ปลดภาระ พ่อแม่และสร้างอิสรภาพทางการเงินให้ครอบครัวเราอย่างมาก   

พอกลับมาถึง เก๊าะ ถึงเวลาเด็กๆ อมาต ปฐมนิเทศน์ ป.1พอดี  ปีนี้มิวมิวขึ้น ป.2 แล้ว  ก็พบว่า สิ่งที่เคยบันทึกไว้ เกี่ยวกับโรงเรียน มีประโยชน์ให้กับใครหลายๆ คน  เด็กอมาตเค้าเรียนอะไรกัน เลยคิดว่า เอาเรื่องที่ติดค้างจากการไปดูงาน โรงเรียนมีชัยพัฒนา หรือ โรงเรียนไม้ไผ่ เมื่อต้นปี มาเล่าสู่กันฟังดีกว่า   ไปดูงานมาหลายเดือน และยุ่งๆ ทำให้ไม่ได้อัพสักที แถมรูปภาพที่ถ่ายมาเยอะมาก เผลอกด format เกลี้ยง ก่อนไปญี่ปุ่น ดูไปเท่าที่มีละกันนะ T___T

ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ได้มีโอกาสหาความรู้และข้อมูล เกี่ยวกับกิจการเพื่อสังคม มามากพอดู การไปดูงานที่โรงเรียนมีชัยพัฒนา ก็เป็นส่วนหนึ่งของการดูงานกิจการเพื่อสังคม เพราะ รร. ก่อตั้งขึ้นจาก กิจการเพื่อสังคม ของ บ. เอกชน หลายๆ แห่ง ที่ ท่าน อ.มีชัย วีระไวทยะ เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งขั้น เช่น ร้านอาหาร Cabbage&Condom  โรงแรม Bird&Bee ในหลายๆ จังหวัด และอีกหลาย บ.ในเครือ อ.มีชัยท่านวางแผนสร้างรร. เอาไว้ล่วงหน้าหลายปี เมื่อกิจการทั้งหลายเติบโตมั่นคง รายได้จากการดำเนินงานของกิจการ ถูกแปรเปลี่ยนมาเป็น ทุนในการก่อตั้งและดำเนินงาน รร. มีชัยพัฒนา

ท่าน อ.มีชัย เป็นบุคคลที่ มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และ คิดนอกกรอบมากกกกกกกกกกก จริงๆ จากที่ได้สัมผัส ท่านได้มาสอนในคลาส  เป็นคนที่ตั้งคำถามตลอดเวลา และ เปิดโอกาสให้ ลูกศิษย์ คิดนอกกรอบได้ตลอด  ท่านได้เอาแนวคิดนอกกรอบต่างๆ ใส่ลงไปใน แนวทางของ รร.มีชัยพัฒนา นั่นเอง
คือ เอาเป็นว่า พอฟัง อ.มีชัยบรรยายเสร็จ กลับไปบ้านบอกมิวมิวว่า...แม่เจอ รร. นึงเจ๋งมาก มิวจะต้องชอบ มีแบบนี้ แบบนี้ แบบนั้น แบบโน้นน แต่อยู่ไกลมากนะ ไว้ไปดูแล้วจะมาเล่าให้ฟัง  เจ้ามิวก็ตาโตลุกวาววว


เว็บไซท์ ของ รร. //mechaifoundation.org/school_thai.asp

รร.ไม้ไผ่ เป็น รร. ที่ตั้งขึ้นโดยมีวิสัยทัศน์ให้เด็กเป็นคนเก่ง เป็นผู้นำชุมชน และเป็นนักธุรกิจ ด้วย
บทบาทของโรงเรียน ต่อชุมชนและนักเรียน  ซึ่ง สามารถทำออกมาได้จริงๆ ทำยังไงเดี๋ยวมาดูกัน 
  • ศูนย์การเรียนรู้ตลอดชีวิตสำหรับชุมชน ทุกคนมีส่วนร่วมและเรียนรู้เพื่อพัฒนาตนเอง เช่น ทักษะการเกษตร, ทักษะธุรกิจ และทักษะการประกอบอาชีพอื่นๆ 
  • ศูนย์กลางสนับสนุนการพัฒนาด้านเศรษฐกิจและสังคม โดยจัดตั้งกองทุนสนับสนุนการประกอบอาชีพแ ละเพิ่มรายได้ สำหรับนักเรียนและครอบครัว
  • ศูนย์พัฒนาและอบรมครูเพื่อเพิ่มความ รู้และศักยภาพของครูในชนบท
โรงเรียนนี้.......คัดเลือกนักเรียน จากการสัมภาษณ์เด็ก และผู้ปกครอง ซึ่งเริ่มตั้งแต่ระดับชั้นมัธยม 1-6 (ประถม ส่วนมากจะมาจากรร. ลำปลายมาศ มีเด็กในท้องที่ และต่างจังหวัด ทั่วประเทศมาเรียนร่วมกัน)  
ถ้าได้เข้ามาเรียน คือ...ที่นี่เรียนฟรีจ้าาาาาาาาาาา.... พร้อม ชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน อาหาร ที่พัก 
ในปีหน้า กำลังจะเปิดเป็นโรงเรียนอินเตอร์ มีครูและนักเรียนจากต่างชาติ มาร่วมเรียนด้วย

เคยถาม ครูใหญ่ของโรงเรียนว่า ถ้าเรียนฟรีแบบนี้แล้ว โรงเรียนรับภาระค่าใช้จ่ายเด็กต่อคน ต่อปี ประมาณเท่าไหร่....คุณครูใหญ่บอกว่า หัวละ  80,000 บาท !!!! นี่ถ้าเป็น รร.เอกชน ลองคิดดูแล้วกันว่า ถ้าต้องทำกำไรด้วย จะบวกค่าเทอมไปอีกเท่าไหร่  แต่ที่นี่ ฟรี จ้า!!! 
เด็ก และผู้ปกครอง ร่วมกันจ่ายค่าเล่าเรียน เป็นการปลูกต้นไม้ จำนวน 365 ต้น และบำเพ็ญกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ 365 ชั่วโมงเป็นการแลกเปลี่ยน

ได้ยินแบบนี้ แม่ตาโตเลย  เรียนฟรี..........โอวววว......

เมื่อเข้าไปในโรงเรียน จะมีเด็กๆ ออกมาต้อนรับ เป็นมักคุเทศน์นำทาง และบรรยายให้พวกเราฟัง มีตั้งแต่เด็ก ม.1 ไปจนพี่โตๆ มาช่วยกันรับรองแขก น้องๆ น่ารักมากกกกก กล้าพูด กล้าแสดงออก  สอบถามได้ความว่า ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาทำหน้าที่
หอประชุม ลานอเนกประสงค์ ของโรงเรียน ทำจากไม้ไผ่ แต่ดีไซเนอร์จากต่างประเทศนะเออ อากาศโล่ง โปร่ง เย็นสบาย ไม่ต้องพึ่งแอร์

ห้องเรียนไม้ไผ่  Facilities รร. ขอบอกว่าดีงามมาก เหมือน รร.เอกชน ใน กทม. ไม่ใช่ รร. บ้านนอกนะเธอ อย่าเข้าใจผิด  ทั้งอุปกรณ์กีฬา คอมพิวเตอร์ ต่างๆ เด็กมีสิทธิ์ได้ใช้งาน ค้นคว้าหาความรู้ ทำการบ้าน 


รร. เปิดเรียนวัน พฤ-จันทร์ เพื่อให้วัน ส-อา สามารถมีครูพิเศษจากภาคเอกชนต่างๆ มาสอน ให้ความรู้เด็กๆ ได้  (ทำไม รร.ต้องเปิด จ-ศ เท่านั้น ทำไมต้องเคารถธงชาติตอนเช้า? ที่นี่เคารถธงชาติตอนเย็น ไม่ได้ยื่นเป็นหน้ากระดาน ยืนล้อมรอบแปลงผักจร้า) 

เย็นๆ หลังเลิกเรียน ถ้า เรียนอะไรไม่เข้าใจ สามารถ ให้คุณครูมาติวให้เป็นพิเศษได้ ไม่มีเสียเงินค่าเรียนพิเศษเพิ่ม 

เด็กๆ ทุกคนจะได้รับมอบหมายหน้าที่ ให้ทำงานในโรงเรียน และมีส่วนร่วมในกิจการ ของ รร. เช่น ปลูกผัก เพาะเห็ด  
ขายมะนาวนอกฤดู เพาะเห็ด แปรรูปเห็ด โอ้ย สารพัด  นำไปขายให้ชุมชน เงินส่วนหนึ่งเข้าโรงเรียน  เด็กๆ จะได้รับการสนับสนุนให้มีกิจการของตนเอง มีเงินทุนสนับสนุนเบื้องต้น ครูและโรงเรียนเป็นผู้อำนวยความสะดวกให้เกิดการเรียนรู้  ที่นี่ เด็กๆมีกิจการ ห้องพักจากตู้ Container เอาไว้รับรองแขกที่มาเยี่ยมชม ดูงานด้วยอ๊ะ เกร๋ๆ

และยังมี บ. ในเครือ ที่ก่อตั้งขึ้นมา เพื่อ ทำงานด้านการตลาดและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากนักเรียน และชุมชน โดยเฉพาะ นั่นคือ  B.R.E.A.D
ใครสนใจสินค้า ของ BREAD ทำของพรีเมี่ยม ให้ บ.เอกชน โดยใช้รูปแบบการพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน ตามไปอุดหนุนได้นะฮะ 


นี่ อาจจะเป็นหนึ่งในไม่กี่โรงเรียน ที่ มีคำว่า "นวัตกรรม" เป็นหัวใจสำคัญ 


ถ้าอยากใช้โทรศัพท์ ต้องเขียน จดหมายสัปดาห์ละกี่ฉบับจำไม่ได้ เพื่อแลกกับการได้โทรศัพท์ สัปดาห์ละกี่นาที ต่อคนก็ว่าไป 

นักเรียนที่นี่ ส่วนร่วมในคณะกรรมการจัดซื้อของโรงเรียน และเรียนรู้ในเรื่องการวางแผน การกำหนดงบประมาณ และความโปร่งใสในการดำเนินงานของโรงเรียน  คอยตรวจสอบคุณภาพอาหาร  มีส่วนในการสัมภาษณ์ครู  สัมภาษณ์นักเรียนใหม่ 

การเรียนการสอน ถ้าจำไม่ผิด เรียนวิชาการกันถึง ประมาณบ่ายสอง  จากนั้น แยกย้ายกันไปทำหน้าที่ตัวเอง ปลูกผัก รดน้ำ เก็บไข่ อะไรก็ว่ากันไป 


โรงเลี้ยงไก่ไข่ ที่นี่ ได้รับการสนับสนุนเทคโนโลยีจากซีพี จึงเป็นแบบระบบปิดสมบูรณ์ มี Fin และพัดลมในการควบคุมอุณหภูมิ ห้ามคนเข้า คือดีงาม ที่เจ๋ง คือ รร. นี้ ใช้ไฟฟ้าจาก  โซลาร์เซลล์จร้า....สามารถหมุนองศา ปรับเข้าหาแสงแดดได้ ได้ทุนสนับสนุนจากภาคเอกชน  

อ.มีชัยเคยบอกว่า อยากจะทำให้ดูเป็นตัวอย่าง ว่า เราสามารถสร้างการศึกษาที่ดีให้เด็กได้ โดยไม่ต้องพึ่งรัฐ   ถ้าผู้บริหาร รร. หรือ คนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ยังรอหวังพึ่งรัฐอยู่ล่ะก็  ชาติหน้า เด็กไทย อาจจะได้มีการศึกษาที่ดีน่ะแหละ  นั่งจิ้ม Tablet พังๆ ไปก่อนนะชาตินี้

อ.มีชัยว่า ถ้ารัฐเงินน้อย ก็เอาเงินจากภาคเอกชนมาแทน  มีทั้งกองทุนในและต่างประเทศ  อย่างเช่น IKEA นี่ก็ได้มาหลายร้อยล้าน ซึ่ง ไม่ได้นำมาพัฒนาแต่ รร.มีชัยอย่างเดียว  เงินส่วนนี้ ยังถูกนำไปพัฒนา รร.ขนาดเล็กในต่างจังหวัด อีกเป็นร้อยโรงเรียน.........(แสดงถึงความห่วยของการบริหารงานการศึกษา รัฐ และกระทรวงที่เกี่ยวข้องมากๆ เลยเหอะ)
แปลงผัก ก็มีสปอนเซอร์ win-win  นะ สำหรับภาคเอกชน มี visibility  ได้ทำ CSR แถมชุมชนได้ประโยชน์อีกด้วย 

ห้องพยาบาล สนับสนุนโดยภาคเอกชน

รถเหล่านี้ นักเรียนมีสิทธิ์ทำเรื่องใช้ได้ (มีคุณครูขับให้) เช่น ออกไปตลาดเอาสินค้าเกษตรที่ผลิตได้ไปขาย

แปลงผักคนพิการ  เด็กๆ เป็นคนทำ R&D ว่า ถ้าคนพิการนั่งรถเข็น จะมีอาชีพ หรือปลูกผักอยู่กับบ้าน จะต้อง จัดพื้นที่ ยังไง และทำยังไงถึงจะเหมาะสม เป็นการทำรีเซริช ที่มีประโยชน์ มีคนมาขอดูงานกันเยอะแยะ....

สัปดาห์ละ 1 วัน เด็กๆ จะต้องมานั่งรถเข็นคนพิการ เพื่อ ฝึกให้เข้าใจผู้อื่น 

หลังจากได้พูดคุยกะน้องๆ ที่รร.ก็รู้สึกว่า เด็กๆ โรงเรียนนี้ สดใส กล้าคิด กล้าพูด กล้าแสดงออก มีความเป็นผู้นำมากๆ ทุกคน และที่สำคัญ คือ ปราศจากมลพิษทางสังคม เพราะเป็น โรงเรียนประจำ ระบบปิดมากๆ  ซึ่ง ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียอยู่นะ ฟ้ากับเหว กะเด็กมัธยมในกรุงเทพ

เด็ก ญ ช. ห้าม ใกล้กันเกินระยะ intimate zone ซึ่งเด็กๆ ทุกคนก็ดูน่ารักเรียบร้อยดี มีแอบซุกขนมกันบ้างไรบ้าง  ที่แน่ๆ ไม่มีโอกาสได้ไปติว รึเรียนพิเศษกันหัวฟูเหมือนเด็กกรุงเทพแน่ๆ  แต่ว่า คะแนนสอบ ก็ไม่ได้ขี้เหร่ (จำ ranking ไม่ได้) ล่าสุด เห็นเพื่อนบอกว่า รร.มีชัย เซ็นต์สัญญา นำวิธีการสอน อมาตโมเดลของ รร. อมาตยกุล ไปใช้ใน โรงเรียนด้วยจ้า 

ในระดับชั้น ม.ปลาย อ.มีชัย ยังได้ประสานกับมหาวิทยาลัย จัดทุนการศึกษา และหาทางต่อยอด ส่งเด็กๆ ให้ถึงฝั่งไปยัง มหาวิทยาลัย อีกด้วย...

อ่อ...วิชาเรียน ม.ปลายที่นี่ ยังควบคู่กับการเรียนมหาวิทยาลัย ที่สถาบันอาศรมศิลป์ เก็บหน่วยกิจมหาวิทยาลัยไปพร้อมกัน มีการลงชุมชน เข้าใจว่า จบ ม.ปลาย ก็มีหน่วยกิจมหาวิทยาลัย ติดตัวไปด้วย พอควร (จำไม่ได้แน่ชัด) เพราะเด็กที่มาเรียน บางคนพอจบมัธยมไป อาจจะต้องไปทำงาน ช่วยเหลืองานที่บ้านหรือชุมชนตัวเอง ไม่มีโอกาสได้เรียนมหาวิทยาลัยแบบเต็มเวลาแน่นอน  สถาบันอาศรมศิลป์ ก็รับให้เรียนเก็บหน่วยกิจนอกห้องเรียน แล้วก็ได้วุฒิ ป.ตรี เมื่อ เก็บครบตามที่กำหนด (ยังไม่ได้หาข้อมูลมาเพิ่มเติมให้นะฮะ อันนี้ อาจจะผิดพลาด) 

รวมถึง ยังมี มหาวิทยาลัยรัฐ-เอกชน ที่ อ.มีชัยไปติดต่อ ให้เด็กๆ ไว้เป็นลู่ทางอีกด้วย 


เมื่อดูงานเสร็จ....กลับบ้านมาเล่าให้มิวฟัง...... ทิ้งท้ายไว้ว่า รออีกสัก 6 ปี ถ้ายังมาแนวทางนี้ จะพาไปสมัครนะ....เรียนฟรี....แฮร่...แม่ชอบ เพราะว่า ในอนาคต อาหาร คือปัจจัยสำคัญมากๆ ในการดำรงชีวิต  ประชากรโลกยิ่งเยอะมาก อาหารไม่พอ ถ้าเราไม่อยากพึ่งระบบทุนมาก มีทางเลือกก็ผลิตอาหารเองได้ก็ดี  และ ระบบวิธีคิด ในการเป็นเจ้าของธุรกิจ รวมถึง การเป็นผู้นำแบบ ได้ทำจริง ลงพื้นที่จริง มีปฏิสัมพันธ์กับคนในชุมชนจริงๆ ยังไม่มี โรงเรียนไหนสอนแบบจริงจัง มหาลัยอาจจะมีบ้าง เป็นแค่วิชาเรียนให้เสร็จๆ ไป ไม่ได้อยู่ในเนื้อของการเรียนการสอนแบบนี้ 

ถ้าหากข้อมูลเกี่ยวกับ รร. ผิดพลาดยังไง ก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ ไปดูงานมาหลายเดือน ลืมหมดแล่ว เขียนจากความจำและความประทับใจล้วนๆ ถ้าหากมีคุณพ่อคุณแม่ ที่มีลูกเรียนอยู่ที่นี่ มาแบ่งปันประสบการณ์จริงๆ ได้จะดีมากเลยค่า

สุดท้าย หากใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษาไทย   มีขอข้อมูล อ.มีชัย อัพโหลดเอาไว้ ที่นี่ นะฮะ

ตัวอย่าง 


Create Date : 04 พฤษภาคม 2558
Last Update : 5 พฤษภาคม 2558 12:36:29 น. 2 comments
Counter : 6537 Pageviews.

 
I have to thank you for the efforts you have put in writing this website. I am hoping to view the same high-grade content by you in the future as well. In truth, your creative writing abilities has motivated me to get my very own site now ;)
peuterey a bologna //shop.ellepharma.it/?it-peuterey-a-bologna-10886.html


โดย: peuterey a bologna IP: 192.99.14.36 วันที่: 16 ตุลาคม 2558 เวลา:19:59:57 น.  

 
ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วอยากไปเยี่ยมชมมากๆ เด็กไทยจะมีคุณภาพชีวิตดีกว่านี้ถ้า รร. รัฐบาลนำแค่บางโครงการไปใช้นะคะ.. คิดนอกกรอบกันบ้าง ลดการสอนเด็กแบบเน้นธุรกิจ/ต้องเรียนพิเศษ จะดีกว่านี้ อ้าว บ่นซะงั้น 555


โดย: ชดาภร IP: 134.196.33.29 วันที่: 10 มิถุนายน 2562 เวลา:11:37:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.