Group Blog
 
 
มิถุนายน 2552
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
8 มิถุนายน 2552
 
All Blogs
 

ดังแก้วบาง เขาทุบทิ้งแตก...

The Glass of Relationship

"แก้ว" พาชนะสวยใส แต่แฝงไว้ด้วยความบอบบาง ต่อให้จัดวางหรือเก็บรักษาไว้อย่างระมัดระวังแค่ไหนก็ตาม ขึ้นชื่อว่าแก้วแล้วย่อมมีวันแตกอยู่วันยังค่ำ
"ความสัมพันธ์" คำที่ดูสวยงาม ความหมายดูดี ต่อให้ใช้ ความพยายามทะนุถนอมแค่ไหนก็ย่อมมีวันแตกสลายได้ไม่ต่างจากแก้ว ไม่ว่าจะเกิดจากน้ำมือของคนเป่า คนเก็บ หรือบุคคลที่ 3 ก็ตาม
ตอนนี้ในมือของฉันถือแก้วอยู่ 1 ใบ "แก้วแห่งความสัมพันธ์" ซึ่งไม่ว่าจะทำอะไร อยู่ที่ไหนกับใครก็ตาม ก็ต้องรักษาแก้วใบนี้ไว้ไม่ให้ถูกกระทบ เพราะว่ารอยร้าวแม้แต่เพียงนิดเดียว แก้วก็พร้อมที่จะแตกออกเป็นเสี่ยง ๆ หรือหากแม้นว่าแก้วได้แตกลงแล้วเวลาเก็บเศษแก้วจงระวัง! มิฉะนั้นอาจถูกแก้วบาดได้ เจ็บตัวไม่เท่าไร แต่จะเจ็บใจต่างหากที่อุตส่าห์เฝ้าถนอมมาแทบตาย ที่สุดท้ายกลับสร้างความเจ็บปวด และทิ้งร่องรอยความเสียดาย สร้างความอาลัยอาวรณ์ให้เสียอีก
หากคิดจะประกอบเศษแก้วนั้นให้กลับเป็นดังเดิม ก็คงไม่สมบูรณ์ได้เท่าดั่งใจหวัง เพราะเศษแก้วแต่ชิ้นมีเรื่องราวมากมาย คือตัวแทนความทรงจำอันมีค่า หากชิ้นส่วนขาดหายไปแม้จะเล็กเพียงเศษเสี้ยว หรือแม้จะชิ้นใหญ่โตแค่ไหนก็ตาม ทุกชิ้นล้วนมีความหมายมีผลต่อความทรงจำ และความรู้สึกที่มีก็คงไม่อาจเทียบเท่ากับช่วงเวลาที่หล่อหลอมแก้วใบนี้ได้
ในบางครั้ง บางเวลา ฉันรู้สึกว่าอยากจะวางแก้วใบนี้ลง เพื่อผ่อนคลายความเหนื่อยล้าที่มีอยู่ แต่ถ้าเผลอวางทิ้งไว้ก็กลัวว่าจะมีใครมาคว้าไป คงไม่มีใครที่ต้องการเห็นแก้วใบที่สู้อุตส่าห์หล่อหลอมจนเต็มใบของตัวเองตกไปอยู่ในมือของคนอื่นทั้ง ๆ ที่ยังคงสวยงาม หากแม้เขาอยากได้ก็ให้เอาไปแต่เศษแก้วแล้วนำไปหลอมใหม่เองยังจะดีเสียกว่า
แม้วันนี้แก้วของฉันยังไม่เกิดรอยร้าว แต่มีคราวที่ถูกกระทบอยู่บ่อยครั้ง จากน้ำมือของคนหลอม ฉันรู้ว่าเขาคงไม่ได้ตั้งใจ แต่ถึงยังไงแก้วของฉันก็เริ่มสั่นคลอนและเกิดเป็นรอยขีดข่วนเล็ก ๆ ที่ชั้นผิว เขาให้ฉันเป็นคนดูแล แต่ว่าเขากลับลืมเหลียวแลในบางครั้ง ถ้าแก้วของฉันถูกกระทบอีกแม้เพียงครั้งเดียว ฉันก็พร้อมที่จะปล่อยมือให้แก้วนั้นหล่นแตกกระจาย ดีกว่าถือแก้วใบที่เต็มไปด้วยรอยร้าวรอบใบที่รอวันแตกสลายไปตามกาลเวลา โดยที่รู้ว่าไม่มีทางจะเยียวยา เสียแรง เสียเวลาเปล่าที่จะยื้อเอาไว้ รังแต่จะทำให้เสียดายและเสียใจ
ฉันยังไม่รู้ว่าแก้วใบใหม่ต้องใช้เวลาหลอมนานเท่าใด แต่ฉันก็หวังว่าคงจะเนื้อหนาและมีสีสวยกว่าแก้วใบเดิม เพราะฉันรู้ว่าสิ่งที่ขาดหายไปคือสิ่งใด และฉันต้องการอะไร ฉันไม่คาดหวังว่าใครจะเป็นคนหลอม แต่ถ้าเป็นคนเดิมเขาต้องทำให้ดีกว่าเดิมให้ได้ ไม่ว่าจะอย่างไรฉันจะยังทำหน้าที่เป็น ผู้ทะนุถนอมแก้วใบนั้นให้ดีที่สุดเท่าที่แรงและกำลังของฉันจะมี


-The End-
 

Create Date : 08 มิถุนายน 2552
1 comments
Last Update : 8 มิถุนายน 2552 16:03:00 น.
Counter : 464 Pageviews.

 

มาอ่านบทความดีๆค่ะ

 

โดย: โยเกิตมะนาว 8 มิถุนายน 2552 17:55:36 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


nuchju
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add nuchju's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.