สุชาติ เทียนทองสุชาติ เทียนทอง ( พ.ศ. 2481 - 23 มิถุนายน พ.ศ. 2528 ) เป็นนักร้องลูกทุ่งชายชื่อดังในอดีต มีผลงานเพลงเด่น เช่น เหล้าจ๋า , รักกันบ่ได้ และเป็นนักแต่งเพลงเจ้าของนามปากกา ป.เทียนสุวรรณ เคยปั้นนักร้องดังอย่าง รักชาติ ศิริชัย ที่ประสบความสำเร็จในเพลง " ฉันทนาใจดำ " และ "รักข้ามคลอง"

สุชาติ เทียนทอง ชื่อจริง ประเทือง เทียนสุวรรณ เกิดที่ ต.สำเภาร่ม อ.เมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อปี พ.ศ. 2481 มีประสบการณ์ทำงานมาหลายอย่าง เช่น พายเรือขายของ ทำงานรับจ้าง ชกมวย เนื่องจากมีฐานะยากจน

เมื่ออายุ 18 ปี ได้เข้าเป็นสมาชิกวงจุฬารัตน์ ของครูมงคล อมาตยกุล บันทึกเสียงครั้งแรก ด้วยผลงานเพลงจากฝีมือการแต่งเพลงของตัวเอง ในเพลง บ้านนาของเรา และมีเพลงที่ประสบความสำเร็จเช่น ครวญหาแม่, ปักษ์ใต้วิปโยค, ปลาบู่ทอง, วันสุดท้าย และ วิวาห์อาดูร

หลังจากนั้นได้ลาออกจากวงจุฬารัตน์ และมาตั้งวงดนตรีของตนเอง ต่อมาเกิดปัญหาคออักเสบ ต้องผ่าตัดต่อมทอนซิล ทำให้เสียงของสุชาติที่เคยหวาน ก็กลับใหญ่ ไม่สามารถร้องเพลงแบบเดิมได้ สุชาติจึงเปลี่ยนแนวมาร้องเพลงแนวสนุก เช่นเพลง เหล้าจ๋า, เพราะคุณคนเดียว, รักกันบ่ได้ , แว่นวิเศษ ได้รับความนิยมอย่างมาก และยังได้นำเอาเพลงสากล มาแปลงเนื้อเป็นเพลงไทยลูกทุ่ง อย่างมารักกัน และดิงดอง กันบ่ ในปี 2527 สุชาติต้องยุบวงดนตรี และทุ่มเทกับการแต่งเพลง เพื่อเก็บเงินไว้ทำศพแม่ เพลงสุดท้ายที่สุชาติได้แต่งไว้มีชื่อว่า "พบกันที่เชิงตะกอน" รวมแล้ว สุชาติ เทียนทองมีผลงานเพลงที่ประพันธ์ไว้ 484 เพลง

สุชาติ เทียนทอง เสียชีวิตจากโรคประจำตัว เมื่อ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2528 สวดศพที่วัดเชิงหวาย และฌาปนกิจวันที่ 2 ก.ค. 2528 โดยมีนายห้างประจวบ จำปาทอง ดูแลเรื่องการทำศพ เนื่องจากสุชาติ เสียชีวิตในช่วงที่อยู่ในฐานะยากจนมาก

หลังการเสียชีวิต ทายาทของสุชาติ มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์เพลงของสุชาติกับห้างเสียงสยาม แผ่นเสียงเทป ของนายปรีชา อัศวฤกษ์นันท์ ซึ่งศาลได้ตัดสินให้ต่างฝ่ายต่างสามารถให้เช่าลิขสิทธิ์ได้ แต่ส่วนใหญ่ คนในวงการจะเช่าลิขสิทธิ์กับอดีตภรรยา คือ นาง สุมน เทียนทอง เพราะต้องการช่วยเหลือทายาทของนักแต่งเพลงผู้ล่วงลับ

ผลงานแต่งเพลงให้นักร้อง หนิงหน่อง (สังข์ทอง สีใส),โทน (สังข์ทอง สีใส),คนสวยใจดำ (ระพิน ภูไท),ชุมทางเขาชุมทอง (ระพิน ภูไท),อีแมะ (ระพิน ภูไท),รักคนชื่อน้อย (เพชร โพธาราม),หนูไม่ยอม (หฤทัย หิรัญญา),ฉันทนาที่รัก (รักชาติ ศิริชัย),รักข้ามคลอง (รักชาติ ศิริชัย) ฯลฯ

ครูยุทธ อยุธยา เล่าถึง “สุชาติ เทียนทอง” ว่า “ผมสนิทกับพี่ชาติมาก ตั้งแต่เดินทางมาสมัครเป็นนักร้องวงจุฬารัตน์พร้อมกันจากอยุธยา ทางวงก็รับผมทั้งคู่เลย ก็มาอยู่ด้วยกันที่วง แถววัดอัมพวัน ตรงบางซื่อ มี เหตุการณ์หนึ่งที่ผมประทับใจในตัวพี่ชาติมาก คือ วันนั้นนั่งกันอยู่ที่หน้าบ้าน พี่ชาติล้วงกระเป๋ามีเงินอยู่ 50 สตางค์ ให้ผมไปซื้อข้าวมากินกัน ส่วนพี่เขาก็เข้าบ้านไปตักแกงมาให้ แล้วก็บอกให้พวกผมกินข้าว แต่ตัวพี่เขาเองบอกว่ากินแล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง แต่ผมมารู้ที่หลังว่าพี่เขายังไม่ได้กิน ทำให้ผมซึ้งใจมาก เรียกว่า อด…เพื่อให้เพื่อนอิ่ม

หลังจากนั้นมา ก็ออกมาตั้งวงดนตรีเอง แต่ก็ยังลุ่มๆ ดอนๆ อยู่ พอปี 2526 ปีที่น้ำท่วมหนัก ออกไปเล่นดนตรีไม่ได้ พี่ชาติก็ยังสู้ต่อ เอาลำโพงมาทำเป็นเรือ พายออกไปหาปลามากินกัน เรียกว่าเป็นคนที่สู้มาก จนปี 2527 ยุบวงดนตรีแล้ว พี่ชาติก็มุ่งมั่นอย่างมากในการแต่งเพลง เพื่อเก็บเงินไว้ทำศพแม่ เพราะแม่พี่ชาติป่วยมาก ซึ่งด้วยความที่มุ่งมั่นมาก แต่งเพลงทั้งวันทั้งคืน อยากแต่งเพลงให้ได้มากที่สุด พี่เขาก็กินยา เพื่อไม่ให้หลับจะได้แต่งเพลงได้ตลอด จนถึงเพลงสุดท้ายที่พี่ชาติได้แต่งเพลงชื่อ “พบกันที่เชิงตะกอน” เหมือนกับเป็นลางสังหรณ์ด้วย และคืนสุดท้ายวันที่ 23 มิถุนายน 2528 วันนั้นผมนั่งทานข้าวเย็นกับพี่ชาติอยู่ และก็บอกว่าเดี๋ยวผมจะไปหาเพื่อนแถวสะพานควายนะ กลับค่ำๆ หน่อย แต่คืนนั้นผมไม่ได้กลับ เพราะว่าดึกมากแล้วก็เลยนอนอยู่ที่บ้านเพื่อน จนตี 5 มีคนโทรศัพท์มาบอกว่าพี่ชาติเสียแล้ว ผมยังไม่เชื่อ จนไปเห็นเองที่โรงพยาบาล เข่าอ่อน ทำอะไรไม่ถูกเลย เงินก็ไม่มีด้วย ผมเลยโทรศัพท์หานายห้างประจวบ จำปาทอง พี่เขาก็ดีมาก บอกให้จัดการไปเลย เรื่องเงินไม่ต้องกังวล ซึ่งในส่วนตัวผม พี่ชาติเป็นลูกทุ่งนักสู้จริงๆ สู้ทุกอย่าง ถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดีให้นักร้องลูกทุ่งรุ่นหลังครับ”

ที่มา //th.wikipedia.org/wiki/ และ //www.ryt9.com/s/prg/34015/เหล้าจ๋า - สุชาติ เทียนทอง

ไอ้โลกนี้ไม่มีหัวใจใครแน่นอน
หญิงร้ายชายร้อนยอกย้อนกันปี้ป่น
กลิ้งกลอกหลอกลวง กันเวียนวน
ฉันจึงเกลียดคนมารักเหล้า สุขสำราญ

โอ้เหล้าจ๋า ไหนลองหันมา ยิ้มหน่อยซิ
ยิ้มซิ ยิ้มซิ ที่รัก ยิ้มนานนาน
อย่าด่วนใจดำ ทำรำคาญ
ฉันจะแต่งงาน กับเธอ ใต้แสงเดือน

ฉัน มีฟ้าเป็นมุ้ง ฉัน มียุงเป็นเพื่อน
ฉันมีพื้นดิน เหมือนดั่งพื้นเรือน
นกหนูเป็นเพื่อน กล่อมเตือนให้สุขใจ
ไม่เชื่ออีกแล้ว หัวใจของพวกมนุษย์
ยื้อยื้อยุดยุด ฉุดฉัน ให้ร้องไห้

จะอยู่กับเธอ จนวันตาย
เพราะไม่มีใคร ซื่อเหมือนเธอนะเหล้าจ๋า

ไอ้โลกนี้ไม่มีหัวใจใครแน่นอน
หญิงร้ายชายร้อนยอกย้อนกันปี้ป่น
กลิ้งกลอกหลอกลวง กันเวียนวน
ฉันจึงเกลียดคนมารักเหล้า สุขสำราญ

โอ้เหล้าจ๋า ไหนลองหันมา ยิ้มหน่อยซิ
ยิ้มซิ ยิ้มซิ ที่รัก ยิ้มนานนาน
อย่าด่วนใจดำ ทำรำคาญ
ฉันจะแต่งงาน กับเธอ ใต้แสงเดือน

ฉัน มีฟ้าเป็นมุ้ง ฉัน มียุงเป็นเพื่อน
ฉันมีพื้นดิน เหมือนดั่งพื้นเรือน
นกหนูเป็นเพื่อน กล่อมเตือนให้สุขใจ

ไม่เชื่ออีกแล้ว หัวใจของพวกมนุษย์
ยื้อยื้อยุดยุด ฉุดฉัน ให้ร้องไห้
จะอยู่กับเธอ จนวันตาย
เพราะไม่มีใคร ซื่อเหมือนเธอนะเหล้าจ๋าCreate Date : 27 พฤศจิกายน 2554
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2554 9:30:53 น.
Counter : 2042 Pageviews.

1 comments
  
สุชาติ เทียนทอง นักร้องชื่อดังในอดีต
มีเพลงดังหลากหลายเพลง ส่วนใหญ่เป็นเพลงฟังสนุกๆ

อยากแนะนำเพลง แว่นวิเศษ ให้ฟังกันบ้างครับ
//plengwanwiset.blogspot.com/2013/02/classic-luktoong-wan-wiset.html
โดย: มาฟังเพลงแว่นวิเศษกันมั้ย IP: 113.53.205.189 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:8:26:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

notbao
Location :
เชียงราย  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]พฤศจิกายน 2554

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30