A room to learn and talk
 
โยคะอาสนะ 14 ท่าพื้นฐาน ท่าวัชราสนะ หรือ ท่านั่งเพชร และท่าโยคะมุทราท่าวัชราสนะ หรือ ท่านั่งเพชร, ท่านั่งเพื่อุ้งเชิงกราน (หนังสืออาสนะ, สถาบันโยคะวิชาการ หน้า 25)
เราเรียกท่านี้ว่า ท่านั่งเพื่ออุ้งเชิงกราน เพราะท่านี้ให้ประโยชน์กับอวัยวะบริเวณอุ้งเชิงกรานอย่างเต็มที่ แม้ตามตำราโยคะ ความหมายของคำ “วัชระ” หมายถึง อวัยวะสืบพันธุ์ อย่างไรก็ตาม ประโยชน์จากท่านี้เกิดขึ้นไม่เฉพาะกับระบบสืบพันธุ์เท่านั้น แต่ได้ประโยชน์กับบริเวณอุ้งเชิงกรานทั้งหมด
หมายเหตุ ยังมีอาสนะอีกท่าที่ลักษณะคล้ายกัน คือ สิทธาสนะ ซึ่งคนมักจะเรียกว่า วัชราสนะ ด้วยเช่นกัน ที่เป็นเช่นนี้ เพราะใน สิทธาสนะ ผู้ฝึกจะนำส้นเท้าข้างหนึ่งจรดไว้ที่บริเวณฐาน ใต้อวัยวะเพศพอดี เมื่อสิทธาสนะให้ผลต่อระบบสืบพันธุ์ด้วย จึงเป็นเหตุให้คนเรียกชื่อเดียวกัน
ข้อพึงระวัง ผู้มีปัญหาข้อยึด ไม่ยืดหยุ่น ควรฝึกท่านี้ด้วยความระมัดระวัง อย่าฝืนโดยเด็ดขาด ในเบื้องต้น ค่อย ๆ สร้างความยืดหยุ่นที่บริเวณข้อเพิ่มขึ้นทีละนิด ๆ จนเมื่อข้อมีความพร้อม จึงค่อยฝึกทำท่านี้
ประโยชน์ทางด้านสร้างความสมดุล และ การบำบัด
ท่าวัชระมีเป้าหมายหลักเพื่อการฝึกจิต ไม่ได้มุ่งเน้นประโยชน์ทางด้านกาย


ท่าโยคะมุทรา (หนังสืออาสนะ, สถาบันโยคะวิชาการ หน้า 32)
มุทราในที่นี้แปลว่า สัญลักษณ์ ท่านี้ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งโยคะ เนื่องเพราะท่านี้ให้ผลในการ ปลุก พลังกุณฑลินี ตลอดเวลาที่ทำโยคะมุทรา หายใจตามปกติ การหายใจออกขณะที่ค่อย ๆ ลดแผ่นหลังลง จะช่วยทำให้เราลดตัวลงได้ดี
การฝึกโยคะมุทรา เพื่อประโยชน์ในการบริหารอุ้งเชิงกราน หรือเพื่อการกดนวดอวัยวะภายในช่องท้อง ควรทำเพียงครั้งล่ะ 5-10 วินาที ทำ 3-5 ครั้ง การบริหารโยคะมุทราเพื่อบริหารระบบประสาท คงอยู่ในท่าราว 3 นาที
ประโยชน์ทางด้านสร้างสมดุล โยคะมุทราทำให้ผนังช่องท้องแข็งแรง ซึ่งส่งผลให้อวัยวะในช่องท้องวางตัวอยู่ในตำแหน่งปกติของมัน ช่วยพัฒนาระบบประสาท โดยเฉพาะที่บริเวณกระดูกสันหลังส่วนล่าง และกระดูกก้นกบ การฝึกเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยกระตุ้นพลังกุณฑลินี
ประโยชน์ในเชิงบำบัด
โยคะมุทราช่วยคลายอาการท้องผูก เรพาะการสร้างแรงกดในช่องท้อง ทำให้อวัยวะภายในช่องท้องขยับ จัดปรับตำแหน่งเอื้อต่อการบีบรัดตัวของลำไส้ใหญ่ได้ดีขึ้น โดยปกติ การบีบรัดตัวของลำไส้ใหญ่บริเวณ Cecum มักเป็นไปโดยลำบาก ในโยคะมุทราส้นเท้ากดนวดที่บริเวณดังกล่าวเป็นการกระตุ้นให้มันทำงานได้ดีขึ้น โยคะมุทรายังช่วยคลายปัญหาของระบบสืบพันธุ์
Create Date : 03 พฤษภาคม 2554
Last Update : 3 พฤษภาคม 2554 20:30:32 น. 2 comments
Counter : 2849 Pageviews.  
 
 
 
 
ทักททายยามค่ำดึก
 
 

โดย: ตะวันเจ้าเอย วันที่: 3 พฤษภาคม 2554 เวลา:21:17:44 น.  

 
 
 
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันค่ะ
 
 

โดย: rakpama07 วันที่: 4 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:19:20 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Beautybig
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 16 คน [?]
สวัสดีครับ ไม่ค่อยได้เข้ามาใน Blog เท่าไหร่ แต่สามารถติดตามกันได้ที่

http://www.krityoga.com

หรือ https://www.facebook.com/ThaiYogaInstituteAlumni/
โยคะสารัตถะ เล่มเดือนมีนาคม มารู้จักโยคะจากผู้เรียนที่ สวนโมก สวนรถไฟ กรุงเทพกัน
New Comments
[Add Beautybig's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com