Diary : Snapdragon(s) travel in Canada
 
สิงหาคม 2557
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
2 สิงหาคม 2557
 
 

ไปชมใบไม้เปลี่ยนสีของ BC, Canada ที่ Whistler กันค่ะ

ปีที่แล้วสองจิตสองใจว่าฤดูใบไม้ร่วงจะไปชมสีสันที่ไหนดี ที่ไม่ไกลบ้านมาก ขับรถวันเดียวถึง (และไม่แพง) รอจนเกือบหมดฤดูค่ะจึงได้ลงตัวที่ Whistler ซึ่งเป็นปลายตุลาคม ฤดูใบไม้ร่วงเกือบจะเข้าฤดูหนาวแล้วค่ะ หิมะใหม่ยังไม่ตก หิมะเก่าก็ละลายเกือบหมด ไม่มีสกีให้เล่น และกระเช้าก็หยุดบริการเพื่อบำรุงรักษาประจำปี

Vancouver หิมะไม่ค่อยตก แต่คนหาเงินได้มากก็ไปสร้างเมืองไว้ใช้เงินกันค่ะ ไป Whistler ใช้เวลาแค่ชั่วโมงเศษๆ ก็เล่นสกีได้
Whistler จึงเป็นย่านของเศรษฐี ทุกอย่างมีราคาแพง ฤดูนักท่องเที่ยวน้อยแบบนี้ ที่นี่ลดราคาเรียกคนจึงได้โอกาสค่ะ เพราะเราจะไปชมใบไม้เปลี่ยนสีไม่ได้ไปเล่นหิมะนั่งนับวันรอ เพราะใบไม้ใกล้ๆบ้านก็ร่วงมากขึ้นทุกที จนจะเดินทาง ใบไม้ก็สุกงอมโรยเหลือครึ่งต้น เกรงว่าไปถึง Whistler จะไม่สวยเหมือนกันค่ะ เพราะไปดูภาพข่าวสีสันของ Whistler มีคนมา post กันเป็นเดือนแล้ว ต้องไปลุ้นเอาค่ะ เพราะหากไปก่อนหน้านี้ราคาจะแพงมาก เราอยากประหยัดก็ไปชมทีหลัง....
แต่สุดท้ายวันที่เราไป โชคดีค่ะ สีสันแบบ peak time ใบยังก็ไม่ร่วงด้วยค่ะสวยสุดๆ คงจะมีอากาศไม่เหมือนแถวบ้านค่ะ จึงร่วงช้ากว่าใบไม้ที่หน้าบ้านวันเดินทางค่ะ ทองคำกองใต้ต้นไม้ไม่มีใครเก็บ กะว่าโกร๋นขนาดนี้ถ้าทริปเราไม่สวยปีหน้าค่อยแก้ตัวใหม่
Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley

ทริปนี้เราเลือกเส้นทางใหม่ๆที่ไม่เคยวิ่ง และไม่ผ่าน Vancouver เปิดตำราแล้วได้คำแนะนำมาว่าเป็นเส้นทางขับรถชมวิว ผสมกับเป็นช่วงใบไม้กำลังเปลี่ยนสีพอดี เลยปักหมุดตามนี้ อ้อมไปมาตามภูเขา ทำให้ถึงปลายทางช้าลงไป 2 ชั่วโมง แต่ผลออกมาคือ สุดคุ้มค่ะ พูดได้คำเดียวว่า BC สวยมากกกกกกกกก เดินทางใน BC หลายครั้ง แต่ทริปนี้วิวประทับใจสุดๆ กับเส้นทาง Thomson-Nicola-Fraser River route เลียบแม่น้ำตลอดทาง และสีเหลืองๆที่เขาไปชมกันก็มักขึ้นจะริมแม่น้ำพอดีค่ะ ชมกันเต็มอิ่ม
ออกจากบ้านแต่เช้า อากาศไม่ค่อยดีนัก เมฆหมอกเต็มท้องฟ้าซึ่งเป็นมาหลายวันแล้ว เราไม่รู้ว่าถ้าเราหนีจากที่ราบขึ้นไปบนเขา ช่วงนี้เมฆจะลอยต่ำมาก บนเขาจะเห็นทะเลหมอก ปกติอากาศไม่ดีเรามักจะเก็บตัวอยู่ในบ้านไม่อยากไปไหน แต่วันนี้ต้องออกจากบ้านจึงโชคดีได้เห็นค่ะ ออกจากบ้านแป๊บเดียวก็เริ่มเข้าเส้นทางภูเขา เผอิญมองกลับหลังไปเห็นทะเลหมอกสวยๆบังตัวเมืองและบ้านเรือนด้านล่างจนหมด แต่ถอยหลังกลับไปชมไม่ได้แล้วเดี๋ยวไปไม่ทันค่ะ วันนี้ต้องเดินทาง 5 ร้อยกิโลเมตร
วิ่งต่อไปเพื่อข้ามเขาค่ะ บนภูเขาใบไม้สีเหลืองจะไม่มากนัก วันนี้ลมก็ไม่มี บึงน้ำริมทางสะท้อนภูเขาใสแจ๋วเลยค่ะ โชคดีจริงๆ
เมื่อข้ามภูเขาไปแล้ว ท้องฟ้าเปิด แดดจ้า แสดงว่าแถวบ้านกำลังมีปัญหาเรื่องความกดอากาศ เมฆหมอกที่ไม่ไปไหนตลอดเกือบสัปดาห์ คงติดภูเขาไม่มีทางออก

เราเลียบแม่น้ำ Nicola ก่อนค่ะ ทางแคบและข้ามสะพานกลับไปกลับมา เพราะเป็นแม่น้ำคดเคี้ยวและเป็นที่สูง ไม่ค่อยเห็นใบไม้เปลี่ยนสียกเว้นริมแม่น้ำไกลๆ เห็นแต่หญ้าเหลืองๆแบบนี้ค่ะ
วิ่งอยู่หลายกิโลค่ะค่อยเข้าแผนที่ตามโพยที่ปักเอาไว้ เรามาเริ่มตรงทางเข้า HWY1 ค่ะ ก่อนจะเข้าถนนแวะพักกลางวันริมทาง รีบทำเวลาด้วยการกินของที่บรรทุกมาเต็มคันรถ ที่ Spences Bridge ถนนข้างหน้ามีเค้าว่าจะสวยอยู่ค่ะ
ตลอดทางวิ่งมาคันเดียว ไม่ค่อยมีเพื่อนบนถนนเลย นั่งพักไปก็ดูรถใหญ่ๆบน HWY เป็นขบวน ชมวิวกว้างๆเพลินดีค่ะ อิ่มแล้วก็เตรียมตัวข้ามแม่น้ำไปร่วมขบวนกับเขา
สะพานที่ Spence Bridge นี้รถวิ่งได้คันเดียวค่ะ ใครมาถึงก่อนไปก่อน แต่เราก็ไม่เห็นใครสวนทางมา ไปถึงก็ข้ามได้เลย
ติดตามตอนต่อไปค่ะ เดี๋ยวว่างๆมาเขียนต่อ 

Create Date : 02 สิงหาคม 2557
0 comments
Last Update : 2 สิงหาคม 2557 16:09:28 น.
Counter : 2796 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 

snapdragon
Location :
British Columbia Canada

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
ข้อความและรูปภาพทั้งหมดเรียบเรียงและถ่ายภาพเอง
สงวนลิขสิทธิ์ ห้ามนำไปใช้ทางการค้าค่ะ

About Me
อ่านเรื่องราวที่มาที่ไป และการเดินทางของเราได้ที่นี่ค่ะ
http://bit.ly/SnapDiary

สภาพอากาศเวลานี้

My Time

[Add snapdragon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com