KwanjaiSiam
 

**ลูกจิ้น เอเค็ม**

มาแว้ว ว่าด้วยเรื่องความอยาก เรื่องนี้ต้องโทษ เอม ลูกเดียว(ไม่พอ) คิดถึงไอ้เอมทีไร ก็คิดถึงลูกจิ้นเอ็มเค ทุกทีเล้ย เพราะชื่อเอม มันละม้ายคล้ายกับ ลูกจิ้นเอ็มเค (เกี่ยวกันก่อ) ถึงแม้เอ็มเคจะอยู่อึกฝั่งนึงของโลกก็ตาม
ความอยากไม่เคยปราณีใคร โดยเฉพาะเรื่องกินทำได้ทุกอย่าง (รู้กันอยู่ ไม่หิวก็อิ่มจนอ๊วก)
มาดูวิธีทำ ลูกจิ้นเอ็มเคสูตรป้าแป้งกันดีก่า ป้าแป้งก็มั่วๆ เอาอ่ะนะ อ่านจากคนโน้นคนนี้แล้วเอามาผสมปนเปกันไป
แต่ผลลัพท์ที่ออกมามันก็ใช้ได้นะ

แต่ว่าไอ้ลูกจิ้นเนี่ยะกินบ่อยไม่ดี นะอ้วน (รู้ทั้งรู้) จำได้เลยเคยไปกินสุกี้กะพ่อ แล้วเราก็สั่งลูกชิ้นเอ็มเคแบบเกินคนปกติกินอ่ะ พ่อบอกว่าอย่ากินเยอะ เปลือง! อุ๊ยไม่ช่าาย พ่อบอกว่ามันอ้วน มันหมูทั้งนั้นน่ะลูกชิ้นน่ะ ไอ้เราก็พิจารณาดู เออ มันจิงแฮะ แต่มันอร่อยอะ ทำไงได้ เพราะฉะนั้น มาดูส่วนผสมกันดีก่า ป้าแป้งจะกล่าวส่วนผสมและวิธีทำไปพร้อม ๆ กันเลยนะ อย่างแรกเลยนะ

จิ้นหมู กะ มันหมู มันหมูที่ป้าแป้งใช้อ่ะ ใช้เบคอนเอาน่ะ กะเอานะ ให้เนื้อหมูมากกว่าเบคอน 1 ส่วน นั่นหมายฟามว่า หมู สามชิ้น เบคอนสองชิ้น อะไรประมาณนั้น หึหึ อ้วนมั๊ยหละ ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ๆ หั่นทั้งสองอย่างเป็นชิ้นเล็ก ๆ เวลาปั่นจะได้ง่าย (ป้าแป้งมีเครื่องปั่นอันเล็กอ่ะ) หลังจากนั้นเอาเนื้อและก็เบคอนที่หั่นไว้อ่ะ ไปแช่ในช่องฟรีส ให้มันเย็นจัด จนมีเกร๊ดน้ำแข็งจับตัว แต่ไม่ถึงกะแข็งโป๊ก นะ (เทคนิคนี้ พี่สาวคนนึงเค้าบอกว่ามันจะทำให้หมูเด้งดึ๋งน่ะ)


ทำไมรูปมันใหญ่โตมโหฬาร เช่นนี้ ไม่ย่อใหม่หละนะ ขี้เกียจ ตัวหนังสือก็กระจิ๋วเดียว รูปซะใหญ่ ไม่รู้วิธีทำตัวหนังสือให้ใหญ่ด้วยดิ .. ว่ากันต่อ แครอท และต้นหอม ล้างให้สะอาด แล้วเอาไปปั่น เป็นชิ้นเล้ก ๆ ดังภาพ หั่นเสร็จ ละไว้ฮั้นก่อน

ในส่วนของเครื่องปรุง ก็จะมี 1.แป้งสาลี 2.เกลือ 3.พริกไทป่น 4.น้ำมันงา 5. น้ำเปล่า 1 ถ้วย 6.baking powder หรือผงฟู นั่นเอง


อุ๊ย ตายเกือบลืมกุ้ง กะเอาในปริมาณที่พอเหมาะ ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วแต่ชอบอ่ะนะ

ขั้นตอนสำคัญ การปั่น นำหมูและเบคอนมาปั่นรวมกัน โปรดสังเกตตอนเอาออกมาจากตู้เย็น ควรจะมีเกร็ดน้ำแข็งเล็กน้อย ให้เย็นจัดเลยนะ ปั่นไปก็ เติมส่วนผสมไปด้วย เริ่มด้วยจาก1.แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ 2.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ 3. น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ 4.เบคกิ้งพาวเดอร์ 1/2ช้อนโต๊ะ 5.พริกไท 1 ช้อนชา ปั่นไปเรื่อย ๆ รวมกัน ให้ละเอียด เติมน้ำเย็นไปด้วย อาจจะทีละช้อนโต๊ะ ปั่นให้หมูมันมีลักษณะเหนียวหนึบ เกือบถึงขึ้นแจ๊ะแม๊ะ แต่ไม่ถึงกะเหลวจน จับตัวเป็นก้อนไม่ได้นะ ยิ่งปั่นเยอะหมูมันยิ่งเด้งนะเอ้า ปั่นเยอะๆ เน้อ ปั่นเสร็จแล้วเอาหมู และ ส่วนของแครอทกะต้นหอม รวมทั้งกุ้ง รวมเข้าด้วยกันในกะละมัง ดังภาพ จากนั้นก็ใช้มือคลุกเคล้า(ล้างมือให้สะอาด) ถึงขั้นตอนการออกกำลังกายลำแขน เราจะหวด ส่วนผสมทั้งหมดเข้าแรง ๆ ที่กะลังมัง เกลียดใคร โกรธใคร หวดมันแรง ๆ หวดแรงๆ นั่นหมายความว่า มันจะเด้ง ออกมาดี หวดได้ที่แล้ว สังเกตจากอาการล้าของลำแขน ก็พอ พักก่อน..
หวดแล้ว ผลที่ได้จะออกมาหน้าตาแบบนี้อ่ะ แต่ของป้าแป้งคราวนี้นะ มันควรจะหนืดมากกว่านี้ป้าแป้งใส่น้ำน้อยไป มันควรจะตึ๋งหนืดมากกว่านี้ อ่ะจ้าความจริง (ป้าแป้งคงใส่อารมณ์ ฟาดกะกาลามังนาานไปหน่อย)

เสร็จแล้ว ก็ปั้นจ๊ะ ปั้น ด้วยจากเทคนิคบางประการ ที่ป้าแป้งได้มาจากอาการตึ๋งหนืดของ เจ้าเนื้อชิ้น ป้าแป้งไม่สามารถ จับมันได้ถนัดนักเพราะว่าอาการตึ๋งหนึดของมัน ป้าแป้งเลย จับมันมาให้ประมาณลูกชิ้น 1 ลูก ด้วยมือขวา แล้วให้ปาไปที่อุ้งมือซ้าย (ฮาไปมั๊ย ลำบากไปรึป่าว) ออกกำลังกายแขนอีกแล้ว พยายามนึกภาพตาม ตอนนั้นป้าแป้งไม่สามารถถ่ายรูปมาให้ชมได้ มือป้าแป้งตึ๋งหนืดไปด้วยเนื้อชิ้น เอ้า!! ปาไปแรง ๆ ที่อุ้งมือ ครั้งแล้วครั้งเล่าให้มันจับตัวเป็นก้อนน่ะ ป้าแป้ง ทำประมาณ 5-8 ครั้งต่อลูก คิดดูสิ คราวที่แล้วป้าแป้ง ทำประมาณ สี่สิบกว่าลูกได้ จำนวนครั้งที่ปาไปกี่ครั้ง ถือว่าเป็นการ warm up ก่อน กินน่ะนะ จับเป็นลูก ๆ วางเรียงบนจาน

ป้าแป้งใช้การนึ่งนะ โดยมากที่เห็นในสูตรทั่วๆ ไป เค้าจะต้มเอาในน้ำเดือด ป้าแป้งลองต้มแล้วรสชาติมันด้อยกว่า นึ่งน่ะ นึ่งเอาดีก่านะ พร้อมแล้วเรียงจนบาน นึ่งด้วยไปแรงสูง ซักสิบนาทีก็สุกแล้ว

เสร็จแล้วก็ กินตามใจชอบ กินไม่ยั้งเลย จิ้มกะนำ้จิ้มสุกี้อร๊อย อร่อย ใครอ่านวิธีทำแล้วมึน ดูมันจะยุ่งยาก เอาไว้อดใจไปกิน เอ็มเคของจิง แต่สำหรับป้าแป้งแล้ว รอถึงครึ่งปีกว่าจะได้กินเอ็มเคอีกที โหยย คงผอมตายเลยน่ะนั่นน่ะ ลงมือเอง ถือว่าท้าทาย ๆ ออกกำลังแขนอีกต่างหาก ลองทำดูนะ ผลเป็นยังไงเอามาบอกกันด้วย ไปนอนแหละ ง๊วงง่วง แชว๊บบ จุ๊บ ๆ
 

Create Date : 02 มิถุนายน 2549    
Last Update : 2 มิถุนายน 2549 16:05:52 น.
Counter : 1806 Pageviews.  

 
 

amersfoort
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add amersfoort's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com