PCOS กับการเริ่มต้นครั้งใหม่
หลังจากที่เสียน้องลูคัส ไปในปี 2010 ใช้เวลาทำใจอยู่นาน ในการที่จะสร้างกำลังใจ เพื่อที่จะสู้ใหม่

เวลาปีกว่า ๆ กับการฟื้นฟูสุขภาพใจ และกายของตัวเอง บอกไม่ได้ว่าทำได้เต็ม 100% หรือยัง ยังร้องไห้อยู่ แต่สามารถยิ้มได้ กับความรู้สึกที่ครั้งหนึ่ง ยังมีน้องเค้ามาอยู่กับเรา ขอเก็บความรู้สึกดี ๆ นี้ไว้ อยู่กับเราตลอดไปเถอะนะ

13 March 2012 เริ่มต้นหาหมอครั้งใหม่ สาเหตุเพราะประจำเดือนไม่มา ตั้งแต่ ปลายปี 2010 แล้วมีผลข้างเคียงทำให้ฮอร์โมนไม่คงที่ เป็นโรคซึมเศร้า

หมออัลตร้าซาวน์ดูรังไข่ แล้วพบถุงน้ำในรังไข่เยอะมาก พร้อมผนังมดลูกบาง อาการของ PCOS - Polycystic Ovarian Syndrome รู้มาตั้งแต่ทำ IVF ครั้งแรกแล้วว่าเป็นอาการนี้ แต่ไม่รู้จริง ๆ สักที ว่าสาเหตุมากจากอะไร แล้วร้ายแรงแค่ไหน

จนเริ่มมาเรียนต่อผู้ช่วยพยาบาล และเข้าใจถึงการทำงานของอินซูลิน แล้วทำไมตัวเราถึงลดน้ำหนัก ไม่ได้สักที ทั้งที่พยายามมาหลายปี ลองมาหลายหนทาง วันนี้จะมาเล่าให้ฟัง ว่าเพราะอะไร แล้วทางไหน ที่สามารถรักษาโรคนี้ได้

โดยปกติแล้ว ผู้หญิงเราจะมีการเจริญเติบโตของไข่ ที่อยู่ในถุงไข่ == ถุงไข่นั้น อยู่ในรังไข่ เดือนหนึ่ง จะมีการเจริญเติบโตเพียงแค่ใบเดียว ในรังไข่

แต่สำหรับผู้หญิงที่มีอาการของ PCOS นั้น จะมีการเจริญเติบโตหลายถุงไข่ ในรังไข่ แล้วแต่ละถุงไข่นั้น ก็จะไม่มีไข่อยู่ แต่เป็นน้ำในหลาย ๆ ถุงนั้น ก็เลยเป็นผลทำให้ไข่ไม่ตกในแต่ละรอบเดือน

ถ้าอัลตร้าซาวน์ดู จะเห็นเป็นถุงไข่ประมาณ 10-12 ถุงในรังไข่ หมอก็จะวินิจฉัยว่าเป็น PCOS บางรายมีอาการขนขึ้นดกตามร่างกาย ประจำเดือนมาไม่ปกติ มีสิวขึ้นตามร่างกาย น้ำหนักเกินมากกว่ามาตราฐาน

สาเหตุของโรค
1. ร่างกายเกิดปฏิกริยาดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน === เคยได้ยินกันไหมค่ะ สำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน คงจะคุ้นเคยกัยฮอร์โมนตัวนี้
- ฮอร์โมนตัวนี้ทำงานอย่างไรในร่างกาย? อาหารที่เราทานเข้าไป ก็จะมีเลือดเพื่อทำการลำเลียงไปใช้ในเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย แป้ง, น้ำตาล คาร์โบไฮเดรตทั้งหลาย ก็จะเปลี่ยนเป็นกลูโคส หรือน้ำตาลในเลือด คราวนี้ร่างกายก็จะหลั่งสารอินซูลินออกมา อินซูลินก็เหมือนกุญแจบ้าน, บ้านแต่ละหลัง ก็เปรียบเหมือนเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายของเรา, เส้นเลือดก็เปรียบเสมือน ถนนหน้าบ้าน, น้ำตาลในเลือดก็เปรียบเสมือนคนเราที่เดินตามถนน===ถ้าเราไม่มีกุญแจบ้าน ก็ไม่สามารถเข้าบ้านได้
- แล้วถ้าร่างกายเกิดปฏิกริยาดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน==ก็เหมือนกับล็อคของประตูบ้านพัง ไขกุญแจเท่าไหร่ ก็เข้าบ้านไม่ได้ ร่างกายก็เลยต้องผลิตฮอร์โมนอินซูลิน เพิ่มมากขึ้นไปอีก===ร่างกายก็จะเข้าภาวะที่ไม่สมดุลย์
- ร่ายกายเข้าสู่ภาวะที่ไม่สมดุลย์ ก็จะมีผลต่อการควบคุมความสมดุลย์ในฮอร์โมนเพศ (SHBG) ถ้าสูญเสียความสมดุลย์ตัวนี้ไป ร่างกายก็จะผลิตสารที่กระตุ้นฮอร์โมนเพศชาย (androgen) เพิ่มขึ้น ส่งผลในการไปยับยั้งการเจริญเติบโตของถุงไข่ ในรังไข่ให้ฝ่อ แล้วร่างกายก็จะกระตุ้นสร้างถุงไข่ใหม่ ทำให้ไม่มีการตกของไข่ในช่วงรอบเดือน แล้ว Androgen ก็จะกระตุ้นให้ไขมันมาสะสมตรงส่วนของรอบเอวเพิ่มมากขึ้นด้วย

2. โรคอ้วน มีผลตอบสนองในการดื้ออินซูลินในร่างกายด้วย โดยส่วนมาก ผู้หญิงที่เป็นโรคอ้วนทั้งหลาย จะมีปัญหาในการมีบุตร (BMI>30) ในการทำ IVF ในนอร์เวย์ ถ้าเป็นโรคอ้วน จะไม่สามารถทำ IVF ได้ในทันที ต้องเข้าคอร์สลดความอ้วนก่อน

ที่มา: //www.copenhagenfertilitycenter.com (ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก Copenhagen)

วิธีการรักษา
1. หมอจะให้ยา Metformin ควบคู่ไปกับการลดน้ำหนักลงให้ได้ 10% ของน้ำหนักตัวทั้งหมด
2. ในการวิจัยผลว่า คนไข้ที่งดทานแป้ง, ข้าว, พาสต้า, ขนมปัง แล้วก็น้ำตาล (คาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว) จะสามารถลดน้ำหนักลงได้อย่างรวดเร็ว ควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วย
==============================

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา สำหรับการทำ IVF ทั้งหมด 7 ครั้ง ที่สำเร็จ เพราะตอนนั้นลดน้ำหนักได้ 10% ของน้ำหนักตัว (จาก 78 -> 68) แล้วช่วงที่ทำ IVF ตอนนั้น งดทานแป้ง, ข้าว และน้ำตาลทุกชนิด เลยได้น้องลูคัสมา

จากวันที่ 13 March - 19 March ได้เริ่มต้นทานยา Metformin แล้วควบคุมอาหาร งดแป้ง, ข้าว และน้ำตาลทั้งหมด หันมาทาน ผักสลัด และเนื้อสัตว์ไม่ติดมันแทน สามารถลดน้ำหนักได้ทั้งหมด 3 กก. แต่ยังไม่ได้เริ่มออกกำลังกายเป็นจริงเป็นจัง

ครั้งนี้ไม่ได้ทำ IVF แต่ใช้ยากระตุ้นรังไข่เฉย ๆ พร้อมอัลตร้าซาวน์ดูความพร้อมของรังไข่ และมดลูกเป็นระยะ ๆ เรามาลุ้นกัน ว่าจะสำเร็จไหมCreate Date : 20 มีนาคม 2555
Last Update : 20 มีนาคม 2555 0:16:34 น.
Counter : 3910 Pageviews.

0 comment

koy_dolrudee
Location :
Fredrikstad  Norway

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]