ชีวิตนี้ แค่ได้ท่องเที่ยวไปในสถานที่แปลกใหม่ ก็มีความสุขแล้ว
Group Blog
 
All blogs
 

ถวายเทียนพรรษา จ.เชียงราย

ถวายเทียนพรรษา 27-28/7/2550

วันที่ 27/7/2550ถึงเชียงรายตั้งแต่เช้า เป้าหมายคือ "ถวายเทียนพรรษา 9 วัด" โดยเริ่มกันที่วัดแรก ที่ "วัดป่าอาชาทอง" หมู่ที่ 8 ตำบลศรีค้ำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย "ครูบาเหนือชัย โฆสิโต" เป็นเจ้าอาวาสในปัจจุบัน ไปถึงก็จัดขบวนตักบาตรกันก่อน แล้วจึงไปถวายเทียนกัน บทสวดมนต์แปลกดี เป็นทำนองเพลง เราไม่ได้ถ่ายรูปตอนที่กำลังถวายเทียนแม้แต่วัดเดียว เพราะไม่ต้องการรบกวนพิธีสงฆ์ ไปครั้งนี้เป็นการไปกับทัวร์ เป็นทัวร์ที่จัดเพื่อไปถายเทียนพรรษาโดยเฉพาะ ละมีเที่ยวเป็นน้ำจิ้มพระและเฌร ขีม้าขณะบิณฑบาตร (เป็น unseen อย่างหนึ่ง)
ทางขึ้น-ลงลำบากมากต้องใช้รถตู้หรือโฟร์วิลไต่ขึ้น-ลง


วัดที่สองที่ไปถวายเทียนพรรษา คือ "วัดศรีโคมคำ" ต.แม่คำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย (ไม่แน่ใจตัวสะกดชื่อวัด หากผิดก็ขออภัยชาวแม่คำด้วยค่ะ) เป็นวัดเล็กๆ ยังไม่มีโบสถ์ ไปแล้วเงียบสงบดี น่าทำบุญมากๆๆๆๆ วัดนี้เราไม่ได้ถ่ายรูปเลย


วัดที่สาม "วัดร่องก๊อ" ต.แม่คำ อ.แม่จัน

พระพุทธรูปในโบสถ์สวยงามมาก


ทุกวัดจะต้องมี "ต้นสาละ"


วัดที่สี่ "วัดพระธาตุผาเงา" อ.เชียงแสน จ.เชียงราย วัดนี้ไม่ได้ถ่ายรูปเช่นกัน เพราะตอนไปถวายเทียนนั้นแดดเปรี๊ยงมาก สู้แดดไม่ไหว
วัดพระธาตุผาเงา เป็นวัดเก่าแก่ที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย ได้ชื่อมาจากพระธาตุผาเงาที่อยู่ในบริเวณวัดซึ่งตั้งอยู่บนยอดหินก้อนใหญ่ คำว่า "ผาเงา" ก็คือ เงาของก้อนผาหรือก้อนหินที่มีลักษณะเป็นรูปสูงใหญ่คล้ายรูปทรงพระเจดีย์และให้ร่วมเงาที่ดีมาก ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า "พระธาตุผาเงา" พระธาตุองค์นี้เชื่อกันว่าสร้างมาตั้งแต่ ระหว่าง ปี พ.ศ.๔๙๔ - ๕๑๒ โดย ขุนผาพัง เข้าผู้ครองนครโยนก องค์ที่ ๒๓ สิ่งสำคัญในวัดพระธาตุผาเงา นอกจากพระธาตุผาเงาแล้วยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น พระเจดีย์เจ็ดยอด พระเจดีย์จอมจัน พระวิหาร สถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหลวงพ่อผาเงา พระธาตุพุทธนิมิต และซุ้มประตูพระธาตุผาเงาที่มีลวดลายลักษณะสวยงามมาก เป็นสถานปฏิบัติธรรมบนเนื้อที่ประมาณ ๑๔๓ ไร่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ.๑๐๐๕ วิหารใหม่สร้างขึ้นบริเวณที่ขุดพบพระประธาน (หลวงพ่อเงา) บนยอดเขาประดิษฐาน พระบรมธาตุนิมิตรเจดีย์ ซึ่งบริเวณนี้สามารถชมวิว ทิวทัศน์บริเวณเมืองเชียงแสน แม่น้ำโขง แม่น้ำคำ และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวได้ (ข้อมูลจาก thai-tour.com)


จบการถวายเทียนวันแรก ได้ทั้งหมด 4 วัด จากนั้นก็ไปเที่ยวสามเหลี่ยมทองคำและแม่สายกัน ไปครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 แล้วทั้ง 2 ที่ เลยถ่ายรูปมานิดหน่อย

สามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งเชื่อมดินแดน 3 ประเทศ คือไทย ลาว พม่า เข้าด้วยกันท้องฟ้าที่สามเหลี่ยมทองคำสดใสสวยงาม แลเห็นพระพุทธรูปโดดเด่นมาก


น้ำเต็มแม่น้ำโขงและไหลค่อนข้างแรง แลเห็นประเทศลาวอยู่อีกฝั่งของแม่น้ำโขง


วัดพระธาตุดอยเวา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

วัดนี้อยู่ใกล้กับสถานีตำรวจแม่สายเลย บริเวณทางขึ้นเขาไปยังวัด สองข้างทางมีของขายเต็มไปหมด ต้องเดินขึ้นบันไดไปประมาณ 100 กว่าขั้น ถ้าเดินไม่ไหวมีมอร์เตอร์ไซด์บริการ บนวัดจะมีจุดชมวิวมองเห็นทั้งฝั่งไทยและพม่าพระธาตุดอยเวาและบันไดขึ้นพระธาตุฝั่งพม่า ถ่ายจากจุดชมวิวพระธาติดอยเวาแมงป่องยักษ์และประวัติความเป็นมาอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวร ในบริเวณพระธาตุดอยเวา


วันที่ 28/7/2550ถวายเทียนพรรษาวัดที่ 5 "วัดมิ่งเมือง" อ.เมือง จ.เชียงราย ไม่ได้ถ่ายรูป มีผู้คนมาทำบุญกันเยอะเพราะเป็นอาสาฬบูชา วัดเงียบสงบมาก ทั้งๆที่มีผู้คนเยอะ รู้สึกอิ่มบุญดีจัง


วัดที่ 6 "วัดพระแก้ว" อ.เมือง จ.เชียงราย

เป็นวัดที่ค้นพบพระแก้วมรกต หรือพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากรที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระแก้ว กรุงเทพฯ ในปัจจุบัน ตามประวัติเล่าว่าเมื่อปี พ.ศ. ๑๘๙๗ ในสมัยพระเจ้าสามฝั่งแกนเป็นเจ้าเมืองเชียงใหม่นั้น ฟ้าได้ผ่าเจดีย์ร้างองค์หนึ่ง และได้พบพระพุทธรูปลงรักปิดทองอยู่ภายในเจดีย์ ต่อมารักกะเทาะออกจึงได้พบว่าเป็นพระพุทธรูปสีเขียวสร้างด้วยหยก คือพระแก้วมรกตนั่นเอง ปัจจุบันวัดพระแก้วเชียงรายเป็นที่ประดิษฐานพระหยก ซึ่งสร้างขึ้นใหม่ในวโรกาสที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มีพระชนมายุ ครบ ๙๐ พรรษา (ข้อมูลจาก khonthaitour.com)พระแก้วจำลองและสถานที่ประดิษฐานประวัติโดยย่อของพระแก้ววัดที่ 7 "วัดพระสิงห์" วัดพระสิงห์ ถนนท่าหลวง ใกล้ศาลากลางจังหวัด เดิมเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิหิงค์องค์ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วิหารลายคำ วัดพระสิงห์ จังหวัดเชียงใหม่ในปัจจุบัน ตามประวัติเล่าว่า เจ้ามหาพรหมพระอนุชาของพระเจ้ากือนา กษัตริย์ผู้ครองนครเชียงใหม่ได้อัญเชิญพระพุทธสิงหิงค์มาจากเมืองกำแพงเพชร พระเจ้ากือนาได้โปรดฯ ให้ประดิษฐานไว้ ณ เมืองเชียงใหม่ ต่อมาพระเจ้ามหาพรหมทูลขอยืมพระพุทธสิหิงค์มาประดิษฐานไว้ที่เมืองเชียงรายเพื่อหล่อจำลอง แต่เมื่อสิ้นบุญพระเจ้ากือนาและพระเจ้าแสนเมือง ราชนัดดาของพระองค์ได้เสด็จขึ้นครองเมืองเชียงใหม่ เจ้ามหาพรหมคิดจะชิงราชสมบัติ จึงยกกองทัพจากเชียงรายไปประชิดเมืองเชียงใหม่ แต่เจ้าแสนเมืองก็สามารถป้องกันเมืองได้อีก ทั้งยกทัพตีทัพเจ้ามหาพรหมมาถึงเชียงราย และครั้งนี้เองที่ทรงอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์คืนกลับไปประดิษฐานอยู่ที่วัดพระสิงห์เชียงใหม่สืบมา วัดพระสิงห์แห่งนี้ยังมีรอยพระพุทธบาทจำลองบนแผ่นศิลา สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยพระเจ้าเม็งรายมหาราช นอกจากนั้นบานประตูยังออกแบบโดย คุณถวัลย์ ดัชนี บอกเรื่องราวเกี่ยวกับดิน น้ำ ลม ไฟ แกะสลักโดยฝีมือช่างชาวเชียงราย(ข้อมูลจาก khonthaitour.com)
ประตูทางเข้าวัดและพระประธานในโบสถ์


วัดที่ 8 "วัดเจ็ดยอด" อ.เมือง จ.เชียงรายโบสถ์และประตูเข้าวัด


ออกจากตัวเมืองเชียงราย แวะไปกินข้าวเที่ยงและชมวัดร่องขุ่นกัน วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ที่ บ้านร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ออกแบบและสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน ์ ตอนไปถึงวัด ฟ้าไม่เป็นใจเลย เที่ยงตรง แต่ฟ้าครึ้ม มัว เหมือนตอนเช้าตรู่เลยวัดร่องขุ่น ด้านหน้าและด้านข้างประกาศไม่รับเงินบริจาคเกิน 1 หมื่นจากผู้สร้างวัดคนดังไปคราวนี้ มีให้ประทับตราว่าแวะชมวัดร่องขุ่นแล้วใน post card ด้วย และห้องน้ำอันอลังการก็กำลังซ่อมแซมอย่ อดเข้าไปดูสภาพภายในอีกแล้ว เสียดายจังบริเวณน้ำพุมีเลี้ยงปลาสวยงามด้วย มีหลากหลายพันธุ์


ออกจากวัดร่องขุ่น เดินทางไปจ.พะเยา เพื่อถวายเทียนพรรษาวัดที่ 9 วัดสุดท้าย ที่วัดศรีโคมคำ ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ซึ่งอยู่ใกล้กับกว๊านพะเยามากๆ เลย ไม่ได้ถ่ายรูปเช่นเคย เพราะแดดจัดเกิน ย้อนแสงด้วย


วัดศรีโคมคำ หรือวัดพระเจ้าตนหลวง เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญได้สร้างมานานพร้อมกับการสร้างพระเจ้าตนหลวง เมื่อประมาณ พ.ศ.2034 โดยอยู่ในความอุปถัมภ์ของพระเมืองแก้ว เจ้าผู้ครองเมืองเชียงใหม่ และพระยาเมืองตู้ เจ้าผู้ครองเมืองพะเยา ในสมัยนั้นเจ้าอาวาสองค์แรกที่ปรากฎในตำนาน คือ พระธรรมปาล ท่านผู้นี้ได้ทำประโยชน์อันยิ่งใหญ่คือ ได้เขียนตำนานพระเจ้าตนหลวงออกเผยแพร่แก่ประชาชนอยู่ต่อมาอีกประมาณ 404 ปี จุลศักราช 1219 (พ.ศ. 2400) พระกัปปินะ เป็นเจ้าอาวาสอีกครั้งหนึ่ง มีบันทึกหนังสือสมุดข่อยไว้ว่า แสนทักษิณะเยนดวงชะตาพระเจ้าตนหลวง มีพระธรรมปาลเขียนไว้มาให้ท่านได้รับทราบว่าวัดศรีโคมคำเป็นวัดมาแต่โบราณกาล แต่มาในยุคหลังๆ บ้านเมืองตกอยู่ในภาวะสงคราม ทำให้บ้านเมืองอยู่ไม่เป็นปกติสุขต้องอพยพโยกย้ายไปอยู่ตามหัวเมืองที่ปลอดภัยจากข้าศึก ทำให้บ้านเมือง วัดวาอารามรกร้างว่างเปล่าไป ต่อมาภายหลังได้สถาปนาเมืองพะเยาขึ้น บ้านเมืองก็ดี วัดวาอารามก็ดี ก็ได้รบการบูรณะปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ตามลำดับ
วัดศรีโคมคำได้เริ่มก่อสร้างพระวิหารครั้งหลังสุดเมื่อ พ.ศ. 2465 พระครูศรีวิราชวชิรปัญญา เจ้าคณะแขวงเมืองพะเยา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ทางฝ่ายบ้านเมืองคือ พระยาประเทศอุดรทิศ เจ้าผู้ครองเมืองพะเยา และหลวงสิทธิประศาสน์ (คลาย บุษบรรณ) นายอำเภอเมืองพะเยา คนแรกร่วมกันไปอาราธนาท่านครูบาศรีวิชัย จากจังหวัดลำพูนมาเป็นประธาน นั่งหนักในการก่อสร้างพระวิหารหลวงและเสนาสนะต่างๆ จำสำเร็จบริบูรณ์ โดยพระครูศรีวิราชวชิรปัญญา ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ เป็นองค์แรก ปัจจุบันพระธรรมวิมลโมลี (ปวง ธมฺมปญฺโญ) ได้ดำรงตกแหน่งเจ้าอาวาส ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม 2511 และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าพระราชทานยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวง เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2523 (ข้อมูลจาก //www.oceansmile.com/N/Phayao/Watsrikomkam.htm)


อิ่มบุญกับการถวายเทียนพรรษาครบ 9 วัดแล้ว เราแวะไปเยี่ยมชมพระธาตุช่อแฮ กันก่อนกลับ วัดพระธาตุช่อแฮ อยู่ที่ตำบลช่อแฮ ห่างจากตัวเมืองแพร่ไปตามถนนช่อแฮ ประมาณ 9 กิโลเมตร (เส้นทางหลวงหมายเลข 1022) เป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองแพร่ ตามตำนานกล่าวว่าสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1879-1881 ในสมัยพระมหาธรรมราชาธิราช (ลิไท) โดยขุนลัวะอ้ายก๊อม พระธาตุช่อแฮเป็นเจดีย์ที่ประดิษฐานพระเกศาธาตุ และพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายของพระพุทธเจ้า เป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม ย่อมุมไม้สิบสอง ศิลปะเชียงแสน สูง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร สร้างด้วยอิฐโบกปูนหุ้มด้วยแผ่นทองเหลืองลงรักปิดทอง สำหรับชื่อพระธาตุช่อแฮนั้น บ้างว่าได้มาจากชื่อผ้าแพรชั้นดีซึ่งทอจากสิบสองปันนา และชาวบ้านนำมาผูกบูชาพระธาตุ บ้างก็ว่ามาจากผ้าแพรที่ขุนลัวะอ้ายก๊อมนำมาถวาย ทุกปีจะมีงานนมัสการพระธาตุในวันขึ้น 9 ค่ำ- ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 (ประมาณเดือนมีนาคม) ของทุกปี

หมายเหตุ พระธาตุช่อแฮ ประธาตุประจำปีเกิดปีขาลของชาวล้านนา
(ข้อมูลจากwww.oceansmile.com/N/Phae/Patadchoha.htm)


ไปถึงกลับไม่ได้ยลความสวยงามของพระธาตุช่อแฮ เพราะอยู่ระหว่างการซ่อมแซม เสียดายจังไปเชียงรายคราวนี้ รู้สึกชื่มชมการจัดระเบียบวัดของที่นั่นจังเลย มีการติดประกาศห้ามไม่ให้มีการนำสลากกินแบ่งเข้าไปขายในวัดด้วย ทำให้วัดเงียบ สงบ และน่าเลื่อมใสดี

ส่วนกระแสจตุคามรามเทพ ก็เกลื่อนไปทั่วทุกจังหวัดที่นั่งรถผ่าน มีให้เช่าบูชากันหลายรุ่น ฮิตจริงๆ

 

Create Date : 04 สิงหาคม 2550    
Last Update : 12 สิงหาคม 2550 19:58:54 น.
Counter : 1002 Pageviews.  

กรุงเทพมหานคร

ทัวร์วัดในกทม.กันดีกว่า ช่วงนี้ไปมา 2 วัด ถ่ายรูปมานิดหน่อย ตามประสามือสมัครเล่น แบบว่าต้องไปในสถานที่ที่เหมาะกับอายุ อิอิ

วัดเบญจมบพิตร


ไปมาเมื่อ 10/09/2549 นี่เอง ตรงกับมีการทอดกฐินพอดีเลย วัดสวยและสงบดีมาก


เป็นบริเวณโบสถ์ สวยงามด้วยศิลปะแบบไทยๆ เรียกว่าเป็นแบบยุคใดก็ไม่ทราบได้


ส่วนนี้เป็นบริเวณสะพานข้ามคลองเล็กๆ ในวัด ต้นไม้เยอะร่มรื่นมากเลย


ไปเที่ยววัดโพธิ์ต่อ

แผนผังของเจดีย์ภายในวัด


พระนอนภายในวัด งดงามมากอีกมุมหนึ่งของพระนอน


//www.bloggang.com/data/noboy/picture/1163236479.jpg>

รูปสุดท้ายแล้ว มุมสงบภายในวัดและที่ขาดไม่ได้ สัญลักษณ์ของวัดโพธิ์ ตุ๊กตาจีน
center>

ชาวกทม.โดยกำเนิด และเป็นชาวพุทธ น่าจะลองไปเข้าชมสักครั้งในชีวิตนะ อิอิ ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง เพราะเป็นคน ตจว. เวลามีคนมาถามว่าเคยไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวดังๆของจังหวัดตัวเองบ้างมั๊ย ต้องอายทุกทีเลย เพราะไม่เคยไป ใกล้เกลือกินด่าง ชีวิตนี้มัวแต่เป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่ใน กทม. นี่แหละ
 

Create Date : 07 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2549 16:18:54 น.
Counter : 350 Pageviews.  

อยุธยา

ไปทัวร์ 9 วัดที่อยุธยากับขสมก. เมื่อ 20 ส.ค. 49 ที่ผ่านมา แต่มีรูปไม่ครบทุกวัด
จังหวัดที่ไม่มีอำเภอเมือง อิอิพระนอนวัดสามวิหาร อายุ 600 ปี
ตำบลหัวรอ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เป็นวัดที่สงบเงียบ ทำบุญได้ด้วยความสบายใจ
เจดีย์วัดแม่นางปลื้มวัดภูเขาทอง

วัดชัยมงคล
วัดธรรมิกราช อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยาเจดีย์วัดแม่นางปลื้ม
 

Create Date : 15 ตุลาคม 2549    
Last Update : 30 ตุลาคม 2549 21:37:02 น.
Counter : 370 Pageviews.  


Valentine's Month


 
noboy
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
รักสงบ รักการท่องเที่ยว และรักการอ่านเป็นที่ซู๊ดดด
Friends' blogs
[Add noboy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.