กรกฏาคม 2557

 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
3 กรกฏาคม 2557
โลกิ

โลกิวันนี้ได้กลับไปนั่งดูภาพยนตร์เรื่อง“Thor” ทั้ง ๒ ภาครวมถึงภาพยนตร์รวมเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ของ “Marvel” อย่าง “TheAvengers” ในภาพยนตร์ทั้ง ๓เรื่องนี้มีตัวร้ายที่มีเสน่ห์เหลือรับอยู่ตัวหนึ่งค่ะ นั่นคือ “โลกิ (Loki)” ขวัญใจเรานั่นเองค่ะ (ฮา)


โลกิใน Maevel


ในจักรวาลของMarvel โลกิเป็นบุตรบุญธรรมของเทพโอดินหรือเป็นน้องนอกไส้ของพี่ธอร์พระเอกของเรานั่นแหละ โลกิยังเป็นบุตรของยักษ์น้ำแข็งด้วยนะคะแต่ในตำนานเทพของไวกิ้งนั้นต่างออกไปพอสมควรเลยค่ะ

โลกิในตำนานของไวกิ้งนั้นเป็นน้องร่วมสาบานของเทพโอดินค่ะแล้วโลกิมักร่วมเดินทางไปยังแดนต่างๆกับโอดินเสมจริงๆแล้วโลกิไม่ได้มีเชื้อเทพหรอกค่ะแต่เพราะเป็นน้องร่วมสาบานของเทพบิดรจึงได้รับยกย่องให้เป็นหนึ่งในหมู่ทวยเทพด้วย เชื่อกันว่าเขาอาจเป็นเทพองค์เดียวที่มอบแสงสว่างและความอบอุ่นแก่มนุษย์แต่ที่โลกิโดนโบ้ยไปเป็นตัวร้าย เพราะอิทธิพลของศาสนาคริสต์ที่เข้ามามีบทบาทโดยมีเหตุผลว่า “บันทึกตำนานของชาวไวกิ้งครั้งแรกเริ่มขึ้นหลังชาวไวกิ้งหันมานับถือศาสนาคริสต์ได้ร้อยปีแล้วดังนั้นจึงได้รับอิทธิพลจากศาสนาคริสต์อย่างเต็มที่ กล่าวคือมีฝ่ายดีฝ่ายร้ายที่ตรงข้ามกันอย่างเห็นชัดเจน” (ตำนานเทพไวกิ้ง, น.๓๙)

โลกิเป็นเทพแห่งไฟที่นับได้ว่ามีลักษณะงามองค์หนึ่งเลยค่ะแต่นิสัยกลับสวนทางกับหน้าตาซะงั้น (ฮา) คือพี่แกเจ้าเล่ห์แสนกลมากค่ะเรื่องวุ่นวายต่างๆที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งก็เพราะโลกินี่แหละ


Loki and Idun - John Bauer


วีรกรรมแสบของโลกินี่อย่างเยอะค่ะที่เด่นๆก็มีตอนนำแอ๊ปเปิ้ลทิพย์กับนางอีดันไปให้นกอินทรีย์จ้าววายุพอเหล่าเทพไม่มีแอปเปิ้ลทิพย์ก็พากันเสื่อทั้งอำนาจทั้งสังขารโลกิจึงต้องรับหน้าที่แก้ปัญหาที่ตัวเองก่อซะเรื่องก็จบลงด้วยดียังมีเรื่องที่โลกินึกสนุกไปตัดผมของเทวีซีฟชายาของธอร์เข้า จนเป็นเรื่องวุ่นวายแต่สุดท้ายก็เป็นเขาเองนี่แหละที่เป็นคนแก้ปัญหาได้ทุกครั้งไป อ้อ! ค้อนของธอร์นี่ก็เป็นโลกิออกอุบายให้อสูรสร้างให้ค่ะจริงๆมีอีกมากค่ะ แต่เดี๋ยวเราเก็บไว้เล่าให้ฟังครั้งหน้าดีกว่าLoki, by Mårten EskilWinge 1890

ชายาของโลกิเป็นเทวีโฉมงามมีชื่อว่า “ศิญิน” ซึ่งทั้งรักทั้งภักดี ถึงโลกิจะมีชายาแล้วแต่เจ้าตัวก็ชอบไปหาเศษหาเลยข้างนอกนะคะเพราะนิสัยชอบซุกซนนี่เองทำให้โลกิไปเที่ยวแดนอสูรจนได้นางอสูร มาเป็นชายาจนได้บุตรและบุตรีที่มีฤทธิ์เดชสะเทือนแอสการ์ดทีเดียวบุตรทั้ง ๓ ของโลกินั้นมีบทบาทมากในแร็กนาร็อคหรือวันสิ้นโลกด้วยค่ะ


The children of Loki by Willy Pogany


ครั้งนี้ขอจบเรื่องโลกิไว้เท่านี้ก่อนนะคะไว้มีเวลาจะมาขยายวีรกรรมแสบๆ รวมถึงเรื่องราวของลูกๆของโลกิให้ฟังกันค่ะ

Create Date : 03 กรกฎาคม 2557
Last Update : 3 กรกฎาคม 2557 0:54:44 น.
Counter : 3230 Pageviews.

1 comments
  
สุขสันต์วันเกิดค่ะ
ขอให้มีความสุขมากๆ คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนา
มีความก้าวหน้าทั้งในชีวิตและหน้าที่การงาน
สุขภาพแข็งแรงตลอดปี และตลอดไปค่ะ

โดย: pantawan วันที่: 10 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:36:17 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

night song
Location :
นครปฐม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]