เมษายน 2557

 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
2 เมษายน 2557
กินรา

กินรีหากพูดถึงกินรีส่วนมากเราคงนึกถึงสาวงามที่มีร่างกายท่อนบนเป็นมนุษย์ ท่อนล่างเป็นนก กินรา(ขอเรียกแบบนี้เพื่อรวมทั้งเพศ ชาย – หญิง นะคะ) มีทั้งเพศชายหญิงค่ะเพศชายเราเรียกกันว่า “กินนร” ส่วนเพศหญิงก็กินรีนั่นแหละ


วรรณกรรมที่ทำให้เราคุ้นเคยกับเหล่ากินรีมากที่สุดคงหนีไม่พ้น“พระสุธน มโนราห์” ค่ะ เรื่องนี้เล่าถึงพรานบุญที่ไปเจอนางกินรี ๗ พี่น้องที่สระอโนดาตจึงใช้บ่วงนาคบาศจับนางกินรีตนสุดท้องมาได้แล้วนำไปถวายพระสุธนมโนราห์จึงกลายเป็นมเหสีของพระสุธนค่ะ


ขอเล่าย้อนถึงนางมโนราห์ก่อนค่ะ นางเป็นธิดาองค์เล็กของท้าวทุมราชซึ่งเป็นจ้าวแห่งกินราค่ะมโนราห์มีพี่สาวอีก ๖ ตน ล้วนมีหน้าตางดงามคล้ายคลึงกันทุกตน


พอมโนราห์กลายเป็นมเหสีของพระสุธนได้ระยะหนึ่งพระสุธนก็ต้องออกไปรบค่ะ ปุโรหิตที่อยากให้พระสุธนอภิเษกกับลูกสาวของตน จึงสบโอกาสทูลพระบิดาของพระสุธนว่าบ้านเมืองกำลังวิกฤตจำต้องบูชายัญโดยการจับนางมโนราห์เผาทั้งเป็น


พอนางเอกของเรารู้เข้าก็เลยออกอุบายขอปีกและหางคืนโดยอ้างว่าจะขอร่ายรำก่อนที่ตนเองจะตายระหว่างร่ายรำอยู่นั้นเธอก็กระโจนข้ามกองไฟแล้วบินจากไป


ฝ่ายพระสุธนเมื่อกลับมาแล้วพบว่ามเหสีของตนหนีไปก็เศร้าโศกเสียใจด้วยความโมโหจึงสั่งประหารปุโรหิตเสีย แล้วออกตามหามโนราห์แทบจะทันที ระหว่างทางได้พบกับฤๅษีซึ่งนางมโนราห์ได้ฝากแหวนไว้ให้และให้พระฤๅษีบอกให้พระสุธนกลับไปเสียเพราะหนทางนั้นลำบากมากแต่พระสุธนก็ไม่ย่อท้อ พระฤๅษีจึงคอยให้ความช่วยเหลือมโนราห์


เมื่อพระสุธนไปถึงสระสระอโนดาตก็นำแหวนที่ได้จาดพระฤๅษีใส่ไว้ในคนโทพอมโนราห์เห็นแหวนก็นึกรู้ว่าคนรักตามมาถึงแล้ว จึงนำความไปบอกพระบิดา ท้าวทุมราชจึงให้จัดการทดสอบขึ้นเพื่อทดสอบความรักที่พระสุธนมีต่อมโนราห์โดยการให้พระธิดาทั้ง ๗ ออกมาร่ายรำให้พระสุธนเลือกว่านางกินรีตนไหนคือมโนราห์


พระอินทร์มาช่วยพระเอกตามฟอร์มค่ะคือแปลงร่างเป็นแมลงวันทองบินมาจับที่ใบหน้าของมโนราห์พอพระสุธนเห็นก็รู้ว่านั่นคือมเหสีของตนจึงรับดึงตัวนางมา ท้าวทุมราชจึงจัดพิธีอภิเษกให้ทั้งสองอีกครั้งแล้วทั้งคู่ก็อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขจนสิ้นอายุขัย


จริงๆแล้วกินรีไม่ได้มีรูปร่างแบบในเรื่องพระสุธนมโนราห์ที่เราคุ้นเคยเท่านั้นนะคะ พวกกินรียังมีรูปร่างอื่นๆอีกมากมายค่ะทั้งท่อนบนเป็นนก-ท่อนร่างเป็นคน บ้างมีรูปร่างเป็นมนุษย์สามารถถอดหางและปีกได้บ้างก็ว่ามีหน้าเป็นม้าอย่างที่เรียกกันว่า “อัศวมุข” อย่างนางมณีรัตนา นางเอกเรื่องแก้วหน้าม้าก็เข้าข่ายนี้ค่ะ


ที่มาของเหล่ากินรานั้นก็มีอย่างหลากหลายเช่นเดียวกันแต่ที่รู้จักกันมากที่สุดคงมาจากเรื่อง “อิลราชคำฉันท์” ค่ะ


เรื่องมีอยู่ว่าท้าวอิลราชและบริวารได้พลัดหลงเข้าไปในเขตของพระศิวะซึ่งตอนนั้นพระศิวะท่านกำลังสวีทอยู่กับพระแม่อุมาเทวีพระศิวะท่านได้สาปบริเวณนั้นไว้ว่าถ้ามีผู้ใดแอบเข้ามาจะต้องกลายเป็นสตรีทั้งหมดทีนี้พวกท้าวอิลราชก็กลายเป็นหญิงตามที่พระศิวะท่านสาปเอาไว้ โดยท้าวอิลราชกลายเป็นสาวงามชื่อ“นางอิลา”


ต่อมาเมื่อนางอิลาไปพบกับพระพุธในป่าพระพุธเมื่อเห็นนางอิลาก็ต้องใจอยากได้นางมาเป็นชายาแต่ติดที่รำคาญเหล่าบริวารเหลือเกิน จึงออกปากว่า “เจ้าทั้งหลายจงกลายเป็นกินรีและอาศัยในเขตเขานี้เถิดกูจะหามูลผลาอาหารมาให้กิน มิให้อดอยาก...” (สรรพสัตว์ในหิมพานต์, ๒๕๔๕, น.๑๐)เหล่านางบริวารจึงกลายเป็นกินรีนับแต่นั้นมา


ตามคัมภีร์“ปรมัตถโชติกะ” นั้นกล่าวว่า กินรามีถึง ๗ ประเภทแต่บางประเภทก็ไม่ได้อธิบายลักษณะไว้นะคะ คืออธิบายไว้เพียง ๓ ชนิดนอกนั้นก็ไม่ได้อธิบายไว้ กินราทั้ง ๗ ประเภทได้แก่


๑. เทวกินรา

เทวกินราหรือที่เราเรียกกันว่า “เทพกินนร”โดยมักจะวาดเป็นภาพเป็นกินราสวมชฎาแบบเทวดาไทยๆค่ะ

๒. จันทกินรา

เราคงคุ้นเคยกับจันทกินราจาก“จันทกินนรชาดก” ซึ่งมีผู้นำมาแต่งเป็นทั้งคำฉันท์ลิลิตเป็นต้น โดยชาดกเรื่องนี้กล่าวถึง ความรักที่มั่นคงของจันทกินรี(พระนางพิมพายโสธรา)ที่มีต่อจันทกินนร(เจ้าชายสิทธัตถะ) โดยชาดกเรื่องนี้บรรยายลักษณะของจันทกินรีและจันทกินนรไว้ว่ามีลักษณะเหมือนมนุษย์มีปีกเหมือนนกกินนรค่ะ นอกจากนี้ยังระบุว่ากินราเหล่านี้อาศัยอยู่ที่จันทรบรรพต

๓. ทัณฑมาณกินรา

กินราประเภทนี้น่าจะหมายถึงนกทัณฑมาค่ะ นกชนิดนี้เองจะมีปากยาวตัวค่อนข้างเล็กจึงสามารถยืนปนใบบัวได้บ้างก็ว่านกประเภทนี้มีร่างกายเป็นมนุษย์ด้วย

๔. โกนตกินรา

๕. สกุณกินรา

๖. ทุมกินรา

๗. กัณณปาวรุณกินรา


มีผู้รวบรวมบรรดานิทานที่มีเค้าโครงเรื่องที่คล้ายคลึงกับเรื่อง“มโนราห์” (สัตว์หิมพานต์,๒๕๕๒, น.๗๓)ของเราไว้ จนพบว่ากินราไม่ได้ปรากฏที่ไทยที่เดียวเท่านั้นนะคะ แต่ยังพบที่ชวา ลังกา ญี่ปุ่น หรือแม้กระทั่งกรีกโบราณด้วยค่ะกินรีของญี่ปุ่นค่ะนกอรหันค่ะ เห็นว่าจะมีหน้าเป็นมนุษย์กินราของลังกา ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับนกอรหันไซเรน และฮาร์ปิส สัตว์ในตำนานของกรีกโบราณมีลักษณะคล้ายกับ

กินราและนกอรหันของบ้านเราค่ะ


Create Date : 02 เมษายน 2557
Last Update : 3 เมษายน 2557 19:12:03 น.
Counter : 2286 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

night song
Location :
นครปฐม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]