ธันวาคม 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
เปิดกรุดอกไม้ ตอน คริสต์มาส
เปิดกรุดอกไม้ ตอน คริสต์มาสอีกไม่กี่วันจะถึงเทศกาลคริสต์มาสซึ่งถือเป็นวันสำคัญของชาวคริสต์แล้วค่ะเพราะฉะนั้นคราวนี้เราจะมาพูดถึงดอกไม้ที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาสกันดีกว่า

ดอกไม้ที่ว่านั่นคือ “พอยเซตเทีย (Poinsettia)” หรือที่เรารู้จักกันในนามของ “ต้นคริสต์มาส”นั่นเองค่ะพอยเซตเทียมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่แถบอเมริกาใต้ค่ะเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง ลักษณะเด่นคือใบที่อยู่ด้านบนจะเปลี่ยนเป็นสีแดงสด (จริงๆคือมีหลายสีนะคะเท่าที่เราเห็นมาคือมีสีขาว แล้วก็สีแดงจางๆออกเป็นสีชมพูค่ะ)ในช่วงเดือนตุลาคม –กุมภาพันธ์ จริงๆแล้วพอยเซตเทียเป็นพืชในวงศ์ที่ใกล้เคียงกับโกสนและโป๊ยเซียนด้วยค่ะ(มองแทบไม่ออกเลย) อีกอย่างนะคะ เห็นต้นสวยๆอย่างนี้ยางของพอยเซตเทียนี่มีพิษร้ายน่าดูชมเลยล่ะค่ะพอยเซตเทียนี่มีชื่อหลากหลายมากเลยค่ะคือเป็นชื่อที่แต่ละถิ่นเรียกค่ะ บ้างเรียกว่า คริสต์มาสสตาร์ (Christmas Star) ชาวแอซเทคส์เรียกว่า “Cuetlayochitl” ชาวเปรูเรียกว่า “มงกุฎแห่งเทือกเขาแอนดีส (Crown of the Andes)” เป็นต้น

ส่วนที่มาของชื่อพอยเซตเทีย (Poinsettia) นี่มาจากชื่อของ โจเอล โรเบิร์ต พอยเซตต์ (JoelRobert Poinsett) เอกอัครราชทูตของอเมริกาที่มาประจำที่เม็กซิโกค่ะ เรื่องของเรื่องคือเขาไปเจอต้นไม้ชนิดนี้เลยนำกลับมาปลูกที่อเมริกาคนเลยนำชื่อเขามาตั้งเป็นชื่อดอกไม้เพื่อให้เกียรตินั่นเอง

ตามตำนานเล่าถึงที่มาของดอกไม้ชนิดนี้ไว้ว่าในวันอันหนาวเหน็บ ผู้คนต่างนำของขวัญเพื่อไปให้พระเยซูเพื่อเฉลิมฉลองวันประสูติค่ะแต่มีเด็กหญิงชาวเม็กซิกันอยู่คนหนึ่งเธอมีฐานะยากจน จึงไม่สามารถหาสิ่งใดๆไปเป็นของขวัญได้เด็กหญิงจึงเด็ดดอกหญ้าข้างทางขึ้นมา ด้วยความรักความศรัทธาที่มีต่อพระเยซูดอกหญ้านั้นจึงเปลี่ยนเป็นดอกไม้สีแดงสดที่แสนงดงามภาพจากนิทานเรื่อง TheThe Legend of the Poinsettia ค่ะ


จากตำนานนี้เองเจ้าดอกไม้สีแดงที่ว่านี้จึงมีชื่อในภาษาเม็กซิกันว่า Flores de Noche Buena หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Flowerog the Holy Night หรือแปลเป็นภาษาไทยอีกทีว่า ดอกไม้แห่งคืนศักดิ์สิทธิ์จนเมื่อปี ค.ศ.1820 จึงเปลี่ยนชื่อเป็นพอยเซตเทียตามที่เรารู้จักกันนั่นเองค่ะ


Create Date : 22 ธันวาคม 2557
Last Update : 22 ธันวาคม 2557 1:03:54 น.
Counter : 1578 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthnight song
Location :
นครปฐม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]