สิงหาคม 2561

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog
สแปนเด็กซ์ กับชุดชั้นในสตรี นิยายของสแปนเด็กซ์


#สแปนเด็กซ์

รู้กันไปแล้วในบทความแรกของผมว่าสแปนเด็กซ์คืออะไร สแปนเด็กซ์คือเส้นใยยางสังเคราห์ที่มีความยืดหยุ่นสูงสามารถยึดได้ 5เท่าและสามารถหดตัวกลับเท่ากับขนาดเดิม สแปนเด็กซ์เป็นเส้นใยที่อยู่ในประเภทอีลาสโตเมอร์ ที่มีโพลิยูริเทน (polyurethane) เป็นส่วนผสม ซึ่งเส้นใยสแปนเด็กซ์ที่ผลิตขึ้นเป็นชนิดแรกในนาม ไลกร้า (Lycra)  เส้นใยไลกร้า (Lycra) นี้มีคุณสมบัติดีกว่ายางธรรมชาติทั่วไปตรงที่สามารถดูดความชื้นได้ประมาณ 3-1.2% ที่สภาวะมาตรฐาน สามารถรีดได้ที่อุณหภูมิต่ำประมาณ  300F มีความสามารถทนต่อสารเคมีได้ดี เว้นเสียแต่หากเจอเข้ากับด่างเข้มข้นที่จะทำให้ความเหนียวและการยืดหยุ่นตัวลดลง ทนต่อเหงื่อไคลและไขมันจากร่างกายได้ดีกว่ายางธรรมชาติไม่ทนต่อสารฟอกขาวอย่างคลอรีน เส้นใยสแปนเด็กซ์สามารถย้อมสีได้ ทนต่อการขัดสีและปฎิกริยา Oxidation 

เนื่องจากสแปนเด็กซ์มีโครงสร้างที่เป็นใยธรรมชาติ  สามารถซึมซับของเหลวเช่นเหงื่อไคลได้ดี  ด้วยความที่เป็นเนื้อผ้าที่นุ่ม   ไม่มีความกระด้าง   ยืดหยุ่นได้ดี    เป็นเส้นด้ายที่มีลักษณะพิเศษที่เมื่อยืดออกมาแล้วสามารถกลับคืนสู่สภาพเดิมได้โดยไม่เสียรูปทรง  ดังนั้นเมื่อนำมาผลิตเป็นเครื่องนุ่งห่ม   จึงทำให้เสื้อผ้าที่ได้มีความกระชับ  นุ่ม  ใส่สบาย  ทนทาน  ทนต่อสารเคมีและแสงแดด  ดูแลรักษาได้ง่าย   ดูปองท์ (DuPont) ที่เป็นผู้ผลิตรายแรกที่คิดค้นเส้นด้าย Elastane หรืออีกชื่อก็คือ spandex  ขึ้นในปี 1958  ในนาม  Lycra  ซึ่งในตอนนั้นใช้ผลิตเป็นยางยืดสำหรับชุดชั้นในสตรี  ซึ่งเป็นตลาดใหญ่เพียงตลาดเดียวสำหรับเส้นใยสแปนเด็กซ์   อย่างไรก็ตามภายหลังก็ได้มีการพัฒนาโดยการนำเอาเส้นใยสแปนเด็กซ์มาผลิตเป็นชุดชั้นใน  ชุดว่ายน้ำ  ชุดกีฬา และชุดลำลอง  และเมื่อไม่นานมานี้ยังได้มีการนำเอาเส้นใยสแปนเด็กซ์ไปผลิตเป็นเครื่องแต่งกายประเภทอื่นๆ อีกด้วย  โดยประเทศเกาหลีเป็นประเทศที่มีความเจริญเติบโตของตลาดเส้นใยชนิดนี้อย่างมาก  และในปัจจุบันนี้ยังเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ของแถบเอเชียอีกด้วย

    ขอกล่าวถึงคุณสมบัติของในลอนบ้างครับ   ในลอนมีคุณสมบัติคือไม่ยับง่าย  คงสภาพเดิมได้ดี  คงทนต่อสารเคมีหลายชนิด  อากาศหรือแสงอาทิตย์ไม่สามารถทำอันตรายเส้นใยได้   มีความคงทนต่อเชื้อรา  ไม่หดตัว  ไม่ย้วย  ดูแลง่าย ซักง่าย  แห้งไว   สีไม่ซีด  ระบายอากศได้ดี  ทำให้ไม่อับชื้น เวลาสวมใส่จะรู้สึกเย็นสบาย  

ลองนึกดูว่า หากเราจึงนำคุณสมบัติของผ้า Nylon และผ้า Spandex มาผสมกัน  จะเกิดอะไรขึ้น

      ในการเลือกซื้อเสื้อชั้นใน  หรือสปอร์ตบรา   ลองสังเกตดูว่า   เป็นผ้าที่ทอด้วยผ้า Nylon  กี่เปอร์เซ็นต์  และมีผ้า Spandex กี่เปอร์เซ็นต์   ถ้าไนลอนมากเกินไป  เนื้อผ้าอาจจะยืดหยุ่นได้ดีแต่เนื้อผ้าก็จะค่อนข้างแข็งไม่นุ่ม  หากผสมผ้าสแปนเด็กซ์มากเกินไป เนื้อผ้าอาจจะนุ่มดี  สามารถระบายอากาศได้ดี  แต่เนื้อผ้าจะยืดหดได้น้อยเวลาซักแล้วจะย้วย  ไม่กลับสภาพเดิม

ครั้งต่อไป  เวลาจะเลือกซื้อชุดชั้นในประเภท Seamless Bra   เมื่อเรามีความรู้เรื่องเส้นใยสแปนเด็กซ์มากขึ้นอีกนิด ก็สามารถทำให้เราตัดสินใจได้ในการเลือกซื้อชุดชั้นในที่ผลิตจากผ้าสแปนเด็กซ์ได้ดีขึ้น ไม่เว้นแม้แต่เสื้อผ้าประเภทอื่นๆที่ผลิตจากผ้าสแปนเด็กซ์นะครับ

ชื่อการค้าของเส้นใยสแปนเด็กซ์ ได้แก่ Lycra, Numa, Glospan, Unel, Duraspan, Estane V.C.,lnterpan& Fulflex

https://www.สแปนเด็กซ์.com

Create Date : 31 สิงหาคม 2561
Last Update : 13 กันยายน 2561 9:44:57 น.
Counter : 209 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 4754484
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]