กันยายน 2561

 
 
 
 
 
 
3
4
6
7
8
9
11
13
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
27
29
30
 
 
All Blog
การเลือกซื้อเสื้อผ้าสำหรับออกกำลังกาย
เสื้อกล้ามชาย ผ้าสแปนเด็กซ์


การเลือกผ้าสำหรับใส่เพื่อออกกำลังกาย

ปัจจุบันนี้มีผ้าหลากหลายประเภทที่นำมาสำหรับตัดเป็นชุดออกกำลังกาย เรามาดูกันดีกว่าว่าผ้าแบบไหนที่เหมาะสมสำหรับใส่เพื่อการออกกำลังกาย

Polyester โพลีเอสเตอร์

ที่มาของเส้นใยโพลีเอสเตอร์

ปี 1930 Dr. W.H. Carothers ชาวสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ค้นพบเส้นใยโพลีเอสเตอร์ ซึ่ง Dr. Carothers ก็เป็นผู้ที่ค้นพบเส้นใยไนลอนด้วยเช่นกัน เส้นใยโพลีเอสเตอร์ได้ถูกศึกษาและค้นคว้าต่อมาโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษจนในปีค.ศ. 1941 จึงสามารถผลิตเส้นใยโพลีเอสเตอร์ชนิดแรกได้ โดยตั้งชื่อว่า Terylene ต่อมาในปี ค.ศ. 1946 บริษัทดูปองต์ได้ขอซื้อลิขสิทธิ์ของเส้นใยโพลีเอสเตอร์เพื่อนำมาผลิตและจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกาโดยใช้ชื่อว่า Dacron (แดครอน) เส้นใยโพลีเอสเตอร์ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางและรวดเร็วกว่าเส้นใยสังเคราะห์ประเภทอื่นๆ

เส้นใยโพลิเอสเตอร์เป็นเส้นใยที่เกิดขึ้นจากการเกิดปฏิกิริยา Polymerization ของ Dihydric alcohol และ Dicarboxylic acid ดังตัวอย่างปฎิกริยาที่เกิดจากการใช้ Ethylene glycol และ Terephthatic acid

เมื่อรวมสารเคมีดังกล่าวในกระบวนการผลิต(Polymerrepeat unit) ประมาณ 80-100 หน่วย ทำให้ได้โพลิเอสเตอร์ที่ทำเป็นเส้นใยได้ เส้นใยโพลิเอสเตอร์ที่ได้มานั้น จะนำมาผ่านกระบวนต่อไปคือการทำเป็นเส้น แล้วถูกตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆเมื่อต้องการทำเป็นเส้นใย ก็จะต้องนำไปโพลิเอสเตอร์ที่ได้ไปหลอมเหลว แล้วกดผ่านแว่น Spinnerette จึงทำให้เกิดเป็น เส้นใยที่ออกมา และเมื่อมากระทบอากาศก็จะแข็งตัว แล้วจึงนำไปดึงยืดเพื่อให้เส้นใยมีความเหนียวแข็งแรง

ข้อดีและข้อเสียของโพลิเอสเตอร์ โดยสรุปมีดังนี้:

ข้อดี

1. ไม่ต้องรีด

2. ยืดหยุ่นดี ไม่ยับง่าย

3. ซักได้ทั้งซักเปียกและซักแห้ง

4. ซักง่าย แห้งเร็ว

5. ทนต่อการขัดสีได้ดี

6. มีความเหนียวทนทาน

7. ผ้าที่ทอจากใยสั้น เนื้อผ้า คงสภาพรูปร่างได้ดี

ข้อเสีย

1. ย้อมสีติดยาก ดูดซึมความชื้นได้ต่ำ

2. ไวต่อความร้อน

3. เมื่อเปื้อนไขมันซักออกยาก

เสื้อยืดคอวีชาย   ผ้าสแปนเด็กซ์


Spandex เส้นใยสแปนเด็กซ์

เป็นเส้นใยยางสังเคราะห์ที่ยืดและสามารถหดกลับได้เท่ากับขนาดเดิม เป็นเส้นใยที่อยู่ในประเภท อีลาสโตเมอร์ประกอบด้วยโพลิยูริเทน  (polyurethane) เส้นใยสแปนเด็กซ์ชนิดแรกที่ผลิตขึ้นมีชื่อว่า ไลกร้า (Lycra) มีคุณสมบัติดีกว่ายางธรรมชาติทั่วไปตรงที่สามารถดูดความชื้นได้ประมาณ 3-1.2% ที่สภาวะมาตรฐานรีดได้ที่อุณหภูมิต่ำประมาณ300F ทนต่อสารเคมีทุกชนิดได้ดี ยกเว้นด่างเข้มข้นที่ทำให้ความเหนียวและการยืดหยุ่นตัวลดลง ไม่ทนต่อสารฟอกขาวจำพวกคลอรีน ทนเหงื่อไคล และไขมันจากร่างกายได้ดีกว่ายางธรรมชาติ ใยสแปนเด็กซ์สามารถย้อมสีได้ ทนต่อการขัดสีและปฎิกริยา Oxidation ได้ดี

เส้นใยสแปนเด็กซ์นำมาผลิตเป็น ชุดชั้นในสตรี ขอบถุงเท้า ชุดอาบน้ำ ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ต้องการการยืดกระชับ เช่น ผ้าพันกล้ามเนื้อ ผ้าพันข้อเท้าและหัวเข่า หรือเสื้อผ้าแบบปกติทั่วไปที่ใส่กัน เช่น เสื้อยืด ทีเชิร์ต เสื้อกล้าม กางเกงเลกกิ้ง เป็นต้น ชื่อการค้าของเส้นใยสแปนเด็กซ์ ได้แก่Lycra, Numa, Glospan, Unel, Duraspan, Estane V.C., lnterpan & Fulflex

การทำความสะอาด

เสื้อผ้าที่มีส่วนผสมของเส้นใยสแปนเด็กซ์นั้นสามารถซักทำความสะอาดด้วยสารทำความสะอาดได้ทุกชนิด แต่ไม่ควรให้ถูกแสงแดดจัด สแปนเด็กซ์สีขาวจะกลายเป็นสีเหลือง เมื่อใช้ไปนานๆ คุณสมบัติ ในการยืดหดความเหนียวและความคงรูปจะลดลง เส้นใยสแปนเด็กซ์นั้นไม่ต้องรีด(wash& wear)เสื้อยืดแขนกุดชาย   ผ้าสแปนเด็กซ์


Cotton ผ้าฝ้าย

ผ้าฝ้าย หรือ คอตตอน (Cotton) เป็นผ้าที่นิยมนำมาใช้กันมากที่สุดในกลุ่มประเทศแถบที่มีอากาศร้อน สามารถนำมาสวมใส่ได้ทุกวัน เพราะเนื้อฝ้าฝ้ายสามารถซึมซับเหงื่อได้ดี และสามารถระบายออกได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

ผ้าฝ้ายนั้นผลิตจากใยฝ้าย ซึ่งได้มาจากต้นฝ้ายที่เป็นพืชที่สามารถปลูกและเจริญเติบโตได้ดีแถบบริเวณอากาศร้อนชื้น ที่มีแดดจัด เมื่อผลฝ้ายแก่จัดแล้วผลฝ้ายจะแตกและให้ผลผลิตเป็นใยที่มีปุยขาวนุ่ม แล้วจึงมีการเก็บและคัดแยกเอาเปลือกและเม็ดออกจากปุยฝ้าย แล้วนำไปปั่นเป็นเส้นใยและเส้นด้าย แล้วจึงสามารถนำมาผลิตโดยทอเป็นผืนผ้าเพื่อตัดเป็นเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย

ผ้าฝ้ายมีใยฝ้ายที่มีเนื้อที่ค่อนข้างเหนียว ไม่ค่อยมีความยืดหยุ่น ค่อนข้างยับง่าย หดง่าย แต่ดูดซึมน้ำได้ค่อนข้างดี ระบายอากาศและระบายความร้อนได้ดี ซักรีดและทำความสะอาดง่าย ทนความร้อนได้ดี จึงสามารถรีดที่ความร้อนสูงๆได้

ข้อดีข้อเสียของผ้าฝ้าย

ข้อดีและข้อเสียโดยรวมของผ้าฝ้ายต่างๆมีดังนี้

1. สวมใส่สบาย เพราะดูดความชื้นได้ดีและระบายความร้อนออกได้ง่าย

2. ทนทาน

3. ทนต่อความร้อนได้ดี

4. เนื้อผ้าฝ้ายยับง่าย

5. คงรูปทรงได้ยาก


ก็หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับหลายๆท่านที่สนใจในการออกกำลังกาย และคิดจะหาซื้อเสื้อผ้าไว้สำหรับออกกำลังกายบ้างนะครับ จะได้เลือกซื้อเสื้อผ้าให้ถูกต้องกับการออกกำลังกายของเรา ขอให้สนุกและสุขภาพแข็งแรงในการเล่นกีฬาและออกกำลังกายนะครับ

เสื้อยืดคอกลมชาย   ผ้าสแปนเด็กซ์
กางเกงเลกกิ้ง   ผ้าสแปนเด็กซ์
Create Date : 18 กันยายน 2561
Last Update : 18 กันยายน 2561 10:43:19 น.
Counter : 165 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 4754484
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]