ทุกอย่างทุกปัญหาย่อมมีทางออก
 
 

ประสบการณ์ซื้อ อุปกรณ์การแพทย์ เครื่องช่วยหายใจ CPAP จาก USA

 หลังจากที่ได้ไปผ่าตัด RF ลดการบวมในช่องจมูก ผ่านมา ประมาณ 1 ปีครึ่ง สิ่งที่เปลี่ยนไปเห็นจะมีแค่ การหายใจโล่งคล่องขึ้น แต่อาการกรน ยังมีและดังเหมือนเดิม และช่วงหลังๆจะมีอาการมึนหัวตอนเช้า หรือ บางที่ก็เกิดอาการปวดหัวแต่ตื่นขึ้นมาตอนดึก

อาการปวดหัวหรือมึนหัว ที่เกิดผมสังเกตพบว่าถึงเราจะกินยาลดปวดพวกพาราเซตตามอน ก็ไม่ได้ลดอาการมึนนี้ได้

ช่วงหลังผมมีเรื่องความดันโลหิตที่สูง โดยวัดล่าสุดตอนตรวจร่างกาย ขึ้นไปที่ 124/90 ความตัวล่าง จะสูงกว่าปกติ แต่หมอก็บอกว่าไม่น่าจะใช่สาเหตุของปวดหัว มึนหัว ตอนเช้า  หมอบอกว่า สาเหตุน่าจะมาจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ

ทำให้ผมนึกขึ้นได้ว่า ตอนไปทำ Sleep test ค่า ความเข้มของ Oxygen ในเลือดลดลงเหลือ 90% และมีการหยุดหายใจระหว่างหลับอยู่ที่ (AHI) 15 ครั้ง/ชั่งโมง

ทำให้ผมเริ่มที่จะคิดว่า เราจะต้องทำอะไรกับชีวิตเราแล้วละ เพราะการหยุดหายใจระหว่างหลับเป็นสาเหตุของโรคเรื้อรัง หลายๆตัว รวมถึง โรคความดันโลหิตสูงด้วย

วิธีรักษามีสองอย่าง

1.การรักษาโดยการผ่าตัด
2.การรักษาโดยใช้เครื่องช่วยหายใจ CPAP
(Centinuous Positive Airway Pressure) ระหว่างนอน

ผมตัดสินใจที่จะใช้วิธีที่สอง เหตุผลที่สำคัญคือ  กลัวการผ่าตัด ครับ

เครื่อง CPAP ถ้าซื้อในเมืองไทย ก็มีตัวแทนจำหน่ายหลักๆอยู่ 2-3 ที่ โดยมากจะมีการติดต่อผ่านโรงพยาบาล  หลังที่หมอตรวจแล้ว และให้รักษา โดยใช่เครื่อง CPAP ซึ่งแน่นอน ว่าต้องผ่านการทำ Sleep test มาก่อนครับ

แต่ใน case ของผม ไม่ได้กลับไปหาหมออีกครั้ง ผมตัดสินใจเองเลย โดยเริ่มโทรหาตัวแทนจำหน่าย ใน internet เท่าที่หาได้ในเมืองไทย รวมถึงพวก pre-order จากเมืองนอก และพวกขายของมือสองด้วย

ผมเริ่มจากการหาข้อมูล ยี่ห้อก่อนว่า ยี่ห้อไหน น่าใช้และมีปัญหาน้อย คนนิยม บ้าง มี short ไว้ 3-4 ยี่ห้อ คือ

1. Resmed : ราคาแพงที่สุด เครื่องเงียบ คนนิยม
2.
Philips Respironics : คนนิยมเหมือนกัน
3. Transcend : เครื่องเล็กเหมาะกับการเดินทาง แต่เสียงดัง ราคากลางๆ-แพง
4.
RESmart : เสียงดัง ราคาถูก

ผมเลือก 2 ยี่ห้อ คือ Phillip กับ Resmed แต่สุดท้ายตัดสินใจที่จะเลือก ยี่ห้อ Resmed เหตุผลเพราะ มีตัวแทนในเมืองไทย คือบริษัท Saint medical และเหตุผลอีกอย่างคือ มันมีคนประกาศขายยี่ห้อนี้ใน internet มากกว่ายี่ห้ออื่น และได้ลองโทรไปคุยกับพ่อค้าบางราย ก็แนะนำ ยี่ห้อ Resmed ด้วย

ราคาในเมืองไทย

ผมได้ลองติดต่อสอบถามราคา สั่งซื้อผ่านตัวแทนจำหน่าย Resmed (บริษัท Sait medical ) ณ วันที่ สอบถาม รุ่นล่าสุดจะเป็น Resmed S9 ตัว top สุดจะเป็นรุ่น S9 AutoSet ราคาพร้อมหน้ากาก ประมาณ 70,000 บาท แต่ตัว Top สุดที่ออกมาแล้วในเมืองนอกจะเป็น รุ่น Airsense 10 แต่ยังไม่ได้นำเข้าเมืองไทยเพราะบริษัทยังอยู่ระหว่างการขอ ใบอนุญาต อ.ย กว่าจะนำเข้าได้ก็น่าจะ Q1 ปี 2016


รูป  เครื่อง AirSense™ 10 AutoSet™ CPAP with Integrated Humidifierรูปหน้ากากแบบ Pillow ยี่ห้อ Resmed รุ่น AirFit P10  ( ราคาหน้า Web 99๊ USD แต่ราคา Pre-Order ขายที่ 6000 บาท )
ส่วนราคาที่ได้จากการสั่งซื้อผ่าน พ่อค้า Pre-Order จะอยู่เป็นรุ่นล่าสุดของ Resmed รุ่น Airsense 10 Autoset ราคาเครื่องอยู่ที่ 45,000 บาท และราคาหน้ากาก อยู่ที่ 5500 - 7000 บาท แล้วแต่รุ่น ส่งของ 10 วันหลังจาก order วางเงินมัดจำ 10,000 บาท มีการเซ็นสัญญา ซื้อขายหลังวางมัดจำ

อีกทางนึงที่ ทำได้คือ สั่งซื้อเองจากเมืองนอก ผ่านทาง web site เช่น www.cpap.com  และ  //www.1800cpap.com ราคา เครื่อง Resmed Airsense 10 ที่ประกาศขายอยู่ที่ 919 USD หรือประมาณ 31,985.71 บาท ที่อัตราแลกเปลี่ยน 1USD:34.80 บาท ส่วน spec ที่ได้จะดีกว่า (AirSense™ 10 AutoSet™ CPAP with Integrated Humidifier by ResMed และปรับอณหภูมิอากาศและความชื้น [ClimateLine Air heated CPAP hose ] ) ส่วนที่ซื้อกับพ่อค้า pre-order จะได้สายแบบธรรมดา  (standard SlimLine hose) ข้อดีของสาย  ClimateLine Air heated CPAP hose คือมันสามารถปรับอุณหภูมิและความชื้นได้ อัตโนมัติ ครับ ทำให้จมูกและปากไม่แห้ง แต่บางคนก็บอกว่า มันไม่จำเป็นสำหรับเมืองไทย เท่าไรเพราะ อากาศร้อนชื้นอยู่แล้ว

ผมเลือกที่ จะเสี่ยงสั่งซื้อเอง ผ่าน web เมืองนอก เพราะคิดว่าได้ราคาที่ถูกกว่า แถม spec ที่ดีกว่าด้วย และเลือกที่จะซื้อผ่าน web www.1800cpap.com  เพราะว่าไม่จำเป็นต้องส่งใบสั่งยาของหมอ ให้กับทาง web เพราะยกเว้นให้้ลูกค้าส่งของนอก USA ส่วน แต่ถ้าส่งของใน USA จะต้องส่ง ใบสั่งยา หรือ prescription แนบไปด้วย

ส่งการส่งของ ทาง web มีให้เลือก 2 แบบ คือ USPS (84 USD) กับ Fedex (79๊ USD) ผมเลือก Fedex เพราะราคาถูกกว่าและส่งไวกว่าด้วย (3-5วัน) พร้อมกับมี tracking number ที่สามารถตรวจสอบ สถานะ Online


ในการสั่งซื้อของผม ของที่สั่งมา จะต้องผ่านขั้นตอน ทางศุลกากร หรือ ที่เรียกกันว่า ต้องผ่าน custom clearance เพราะสินค้าจะต้องผ่านการตรวจในคลังสินค้าศุลกากร (สินค้าลงคลัง) ครับ เพราะเป็นอุปกรณ์การแพทย์ หรือ ราคาสูงกว่า 40,000 บาท

ความยุ่งยากจะอยู่ตรงนี้แหละครับ เพราะทาง Fedex จะโทรมาหาเราล่วงหน้า เลยก่อนสินค้าจะเข้าเมืองไทย ในกรณีของผม คือวันที่ 9 ผมโทรไปถาม Fedex เลยว่า ผมต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างในการ clear ของจากคลัง ซึ่งทาง เจ้าหน้า Fedex ก็ให้ข้อมูลว่า ต้องเตรียมเอกสาร ดังต่อไปนี้คือ

- ใบรับรองแพทย์ ระบุโรคที่เป็น ต้องระบุชื่อ รุ่น ให้ตรงกับที่นำเข้าและออกโดยโรงพยาบาลของรัฐเท่านั้น

- หนังสือชี้แจงวัตถุประสงค์การนำเข้าสินค้า

- หนังสือมอบอำนาจ ในการดำเนินการ

- สำเนาบัตรประชาชนหรือพลาสปอร์ต

จากเอกสารข้างบน ตัวที่ จะได้มายากคือ ใบรับรองแพทย์ที่ระบุโรคและ ระบุบการใช้อุปกรณ์ในการรักษา โดยโรงพยาบาลของรัฐบาล

ซึ่งเป็นความโชคดีของผม ที่ผมไปตรวจกับ คลีนิคนอกเวลาของโรงพยาบาลจุฬา อยู่แล้ว ซึ่งได้ผ่านการทำ Sleep test เรียบร้อย บ่ายวันนั้น ผมรีบไปหา หมอที่เคยรักษาด้วย เพื่อขอใบรับรองแพทย์ พร้อมกับไปสารภาพผิดว่า ผม order ของเรียบร้อยแล้วมีความจำเป็นต้องได้ใบรับรองแพทย์ โชดดี อีกที่ คุณหมอเห็นใจ เพราะมีผลการตรวจที่ชัดเจน แต่ผมแนะนำว่าควรจะคุยกับคุณหมอเพื่อขอเอกสาร ใบรับรองแพทย์ให้เรียบร้อย ก่อนที่จะ Order ของครับ

ทีนี้ก็ถึงขั้นตอนการ clear ของจากศุลกากร ซึ่งถ้า ให้ clear โดย Fedex ก็สามารถทำได้โดยมีค่าดำเนินการที่สามารถสอบถามได้จาก Fedex เลย

แต่ผมเลือกที่จะใช้ บริษัทตัวแทน shipping ไป clear ของเอง เพราะต้องการความรวดเร็วและความชัวร์ เพราะเคยใช้บริการมาก่อนแต่ต้องจ่ายแพงกว่า (ผมคิดเองนะเพราะไม่แน่ใจว่า Fedex จะ charge เพิ่มเท่าไร)

ส่งเอกสารที่ Fedex มากรณีจะ clear เองมีดังนี้

ค่าบริการในการเคลียร์สินค้า และภาษีอากรของสินค้ารับผิดชอบโดยผู้รับ


ค่าใช้จ่ายโดยประมาณในกรณีที่ลูกค้ามีตัวแทนเดินพิธีการของท่านเอง:
- ค่ารับ D/O 321 บาท
- ค่าเช่าคลังแรกเข้า 850.65 บาท
- ค่าเช่าคลังรายวัน 321 บาท (หรือขึ้นอยู่กับประเภทของสินค้าและน้ำหนัก)

กรุณาติดต่อตัวแทนของท่านเพื่อมารับ D/O ที่ห้องD/O ของ FedEx โดยเตรียมเอกสารดังนี้:
    - หนังสือมอบอำนาจกระดาษหัวจดหมายบริษัท ระบุรายละเอียดชื่อผู้มอบอำนาจ และผู้รับมอบอำนาจ พร้อมทั้งรายละเอียดAWB
    - ติดอากรสแตมป์ 10 บาท
    - สำเนาบัตรประชาชนผู้มารับD/O
เอกสารทุกฉบับข้างต้น ต้องประทับตราและลงชื่อโดยกรรมการบริษัทผู้มีอำนาจตามหนังสือรับรองบริษัท

อีกอย่างครับ ทาง Fedex จะส่ง ข้อมูล Shipment invoice มาให้เรา ถ้าจะ clear ของเองเราก็ส่งเอกสาร invoice ให้ทางตัวแทนของเราเลย

ข้อเสีย ของการใช้ ตัวแทนข้างนอกก็จะเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเพื่อแลกกับเวลาที่เร็วขึ้นและต้องไปรับของเองที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ที่เขตปลอดอากร (Free Zone) ( ถ้าจะให้ไปส่งของที่บ้าน บริษัท Shipping จะเก็บเงินเพิ่มอีก 1 พันบาท ผมเลยยอมเสียเวลา)

สรุปค่าใช้จ่าย ที่ต้องเสียให้กับทาง Shipping ตอนทำ Custom clearance มีดังนี้ครับ

ค่าภาษีศุลกากร                      2,657 บาท
ค่าธรมเนียมศุลกากร                200 บาท
ค่า เอา D/O  จาก Fedex           321 บาท
ค่าเช่า cargo                          850.65 บาท
ค่าใบอนุญาต  อ.ย                   300 บาท
ค่าทำใบอนุญาต แนบ10            500  บาท (ไม่มีใบเสร็จ)
ค่าบริการ Shipping                  1,284 บาท
ค่านายตรวจ                            100 บาท

รวมทั้งหมด  6,213 บาท

อาจจะแพงกว่า หรือถูกกว่า ให้ Fedex ดำเนินการเองแต่ ที่แน่ๆได้ของ เร็วมาก คือ เครื่องบิน เข้า ประมาณ ตี 5 ได้ของ ประมาณ บ่าย 2 ของวันนั้นเลย

เบ็ดเสร็จค่าใช้จ่าย ทั้งหมด สรุปได้ดังนี้ครับ

1. ค่าเครื่อง+หน้ากาก พร้อมค่าขนส่ง  1,100.97 USD  หรือ 38,319.16 บาท
2. ค่า custom clearance 6,212 บาท
3. ค่าใบรับรองแพทย์  500 บาท
4. ค่า BTS+ Airport rail link  160 บาท

รวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด 45,191.16 บาท

สรุป

ราคาสั่งเองจากเมืองนอกถูกกว่า ซื้อจากตัวแทนเมืองไทยประมาณ ครึ่งหนึ่ง และถูกกว่าสั่งผ่านพ่อค้า Pre-Order ประมาณ 10,000 บาท และได้ของไวกว่าแบบ Pre-Oder ที่ใช้เวลา 10 วัน

ส่วนเอกสารที่ สำคัญที่ต้องมี ก่อนสั่งซื้อเอง คือใบรับรองแพทย์ จากโรงพยาบาลรัฐบาล


รวม Like ที่มีประโยชน์

การคำนวณภาษี : 
การคำนวณภาษีนำเข้า
แหล่งข้อมูลการใช้งาน CPAP : Apnea Board

บทความหมอชาวบ้าน : นอนกรนรักษาได้

 

Create Date : 15 กรกฎาคม 2558   
Last Update : 17 กรกฎาคม 2558 11:57:49 น.   
Counter : 21648 Pageviews.  


ประสบการณ์ผ่าตัด RF รักษาอาการนอนกรณ ที่โพรงจมูก

 เรื่องของเรื่องคือ ภรรยาบ่นมาหลายๆครั้งแล้ว ผมกรนเสียงดังมากๆ พลิกท่าไหนก็ ไม่ได้ช่วย จนบางครั้งก็ มีอารมณ์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย ที่ผมมีน้ำโห เพราะตัวเราเองตอนนอนมันไม่รู้ตัวจริงๆนี้ครับ ผมก็ไม่ได้ปฏิเสธ แต่ก็บอกแฟนว่าถ้า รำคาญก็ช่วยพลิกตัวหน่อย จะได้หยุดกรน  สุดท้ายผมก็แก้ปัญหาโดยแยกมานอนอีกห้องนึง ให้มันหมดเรื่องหมดราวไป

แต่ว่าจริงๆแล้วมันไม่จบครับ เพราะอาการนอนกรนของผมไม่ได้ถูกแก้ มันยังติดตามตัวผมอยู่  ซึ่งผมก็เลยไปหาข้อมูลว่าที่ไหน ที่รักษาบ้างแล้วมันมีสาเหตุของปัญหาเกิดจากอะไรได้บ้าง

จากการไปหาข้อมูลใน Web Google เรื่อง นอนกรน ผมก็เลยตัดสินใจ ไปปรึกษา หมอที่จุฬา คลินิคพิเศษนอกเวลา แผนกหู คอ จมูก

อันดับแรกคุณหมอ ก็ตรวจดูในจมูก และดูคอ ซึ่ง คุณหมอก็บอกผมว่า เนื้อเยื่อโพรงจมูกผมบวม ทำให้อากาศไหลผ่านจมูก ไม่ดี และต่อมทอลซินที่คอ โต ( โตมาตั้งแต่เด็กแล้ว)

ทีนี้หมอก็ถามอาการ อื่นๆเพิ่ม เช่น ตอนตื่นนอนคอแห้งไหม ,กลางวันง่วงนอนไหม หรือ ตื่นตอนเช้าแล้วมึนหัว ไม่สดใสถึงแม้นอนเยอะ

อาการข้างต้นที่ว่ามา มันเกิดกับผมหมดเลยครับ แต่ที่เกิดบ่อยๆคือเรื่องมึนหัว ตอนเช้า ซึ่งเป็นถี่ๆขึ้น

หมอก็เลยในไปทดสอบการนอนหลับ (Sleep Test) ที่ศูนย์ของโรงบาลจุฬา เอง

แต่ผมโทรไปนัดแล้วคิวยาวไม่ว่างไป 10 เดือนเลย ราคาในการทดสอบอยู่ที่ 8000 บาท/คืน

รอไม่ไหวนานเกินไป ผมเลยติดต่อไปที่ โรงพยาบาลเอกชน (เลือกที่ โรงพยาบาลเซ็นหลุย์ เพราะคุณหมอ ทำงานที่นี้ด้วย)

ผลจากการไปตรวจออกมาก็พบว่า ผมมีการกรน และหยุดหายใจ ระหว่างนอนหลับ เฉลี่ยประมาณ 15 คร้ง/ชั้วโมง ในขณะที่คนปกติ จะมีการหยุดหายใจไม่เกิน 5 ครั้ง/ชั่วโมง แถมมี ความเข้มข้นของ อ๊อกซิเจนในเลือดมีการลดต่ำลง จากปกติที่ 99-98% ลดลงเหลือ 90%

คุณหมอก็เลยแนะนำ ให้ผ่าตัดขยายโพรงจมูกด้านในที่บวมโดยใช้คลื่นวิทยุ RF ซึ่งผมขอให้คุณหมอมาผ่าให้ทีโรงพยาบาลพญาไท2 แทนเพราะจะได้สะดวกผมเพราะใก้ลบ้านกว่าที่โรงพยาบาลจุฬา และไม่ต้องรอนานด้วย คุณหมอนัด และทำใบส่งตัวไปยังโรงบาลพญาไท2 อาทิตย์ถัดไปเลย

เนื่องจาก เป็นการผ่าตัดครั้งแรก และผมเป็นคนกลัวเข็ม กลัวเจ็บเอามากๆ พอกลับมาบ้าน รีบหา ข้อมูล เรื่องการผ่าตัด แบบ RF เลยว่ามันคืออะไร เลยรู้ว่ามันก็คือการปล่อยคลื่นวิทยุผ่านเข็ม ที่จิ้มผ่านเนื้อเยื่อที่ต้องการให้มันยุบ พอคลืนไปกระทบเนื้อเยื่อมันจะเปลี่ยนเป็นความร้อน ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณดังกล่าวยุบตัวลง ไม่ได้ลงมีดผ่าตัดจริงๆ แต่มันก็น่ากลัวอยู่ดีเพราะมันคือการเอาเข็มจิ้มลงที่รูจมูก

ความกังวลมันยังไม่หมด เลยไปหาดูเพิ่มว่า คนที่ไปผ่าตัดมีใครมาเขียนเล่าประสบการณ์ว่าเป็นยังไงบ้าง ไปไล่อ่านดูแต่ล่ะคนที่เขียน จะเป็นปัญหาเนื้อเยื่อบวมและจมูกคดด้วย แต่ล่ะคนที่มาเล่าก็จะบอกเหมือนๆกันว่า จะเจ็บต้องฉีดยาชานี้แหละ เข็มแรก เจ็บน้ำตาไหล เลย ผมยิ่งอ่าน ยิ่งจิตตก  เราจะทนเจ็บไหวไหมเนี้ย คิดไม่ตก จนกระทั่ง เช้าวันอาทิตย์ ต้องไปที่โรงพยาบาลตอนเช้า เพื่อที่จะผ่าตอนบ่าย ตามนัด

เริ่มแรก ก็มาให้หมอดูอีกรอบ พร้อมบอกหมอว่า ขอเบิกประกัน ซึ่งต้อง Admit หมอก็ให้ไปตรวจเลือด เพื่อตรวจการแข็งตัวของเลือดว่าปกติไหม จากนั้นก็พาไปที่ห้องผู้ป่วยเพื่อเปลี่ยนชุดเป็นชุดผ่าตัด ผ่าจมูกแต่ต้องถอดออกหมดทุกชิ้นเลย ไม่เหลือแม้ กกน ใส่ชุดผ่าตัดที่ผูกเชือกด้านหลังแทน ตอนไปก็จะมีรถเข็นมารับ ไปส่งห้องผ่าตัด พยาบาลไม่ให้เท้าแตะพื้นเลยจนถึงเตียงผ่าตัด

ในระหว่างที่นอนรอ พยาบาลก็จะเอาที่วัดความดันมาติดที่แขน เอาเครื่องวัด Oxygen มานีบที่นิ้ว เอาเครื่องวัดชีพจรมาแปะที่น่อง ระหว่างนั้นไม่ค่อยคิดอะไรมากเพราะก่อนเข้าทำใจสู้ว่า เจ็บเป็นเจ็บ ลูกผู้ชาย ทนได้อยู่แล้ว...  ระหว่างที่ นอนรอ มีเสียงแว่ว มาว่า หมดดมยาทำไมยังไม่มา  อ่าว นี้ กรูต้องโดนวางยาสลบด้วยเหรอ.. แต่หลังจากนั้นก็มีการ check กันอีกทีว่า เป็นการผ่า RF แบบฉีดยาชาเฉพาะที่แทน

จนกระทั่ง  หมอมาถึง แกก็สั่งผสมยาชา กับพยาบาลผมแว่วๆ ว่ามีโคแคนด้วย 2% พอเตรียมยาชาเรียบร้อย  หมอก็มาถามผมว่า กลัวไหม  ผมรีบตอบสวนไปเลยว่า ทั้งกลัวและตื่นเต้น ครับ หมอหัวเราะเลยครับ

ที่นี้มาเข้า ขั้นตอนการผ่าตัด เลย

เริ่มด้วย การเอาผ้าก๊อกชุมยาชาและยาลดบวมใส่ไปในรูจมูก ตอนที่ใส่ไปไม่เจ็บ พอยาออกฤิทธิ์ประมาณ 1 นาทีได้มังครับ หลังจากนั้นก็เป็นการฉีดยาชาในโพรงจมูกซึ่งจะฉีดจากด้านในรูจมูกเรา  ก่อนที่หมอเริ่มฉีดผมก็เตรียมใจไว้แล้วว่า ไอ้เข็มแรกนี้แหละ มันจะเจ็บมากๆเลย แต่พอหมอเริ่มฉีดจะมียาไหลลงไปในคอ ผมมีสำรักออกมาขมๆนิดหน่อย แต่ที่ดีใจมากคือมันไม่เจ็บเลยซักกะนิดเดียว ซึ่งหมอก็จะคอยบอกว่า ถ้าเจ็บก็บอกหมอด้วยนะ พอหมอเริ่มเอาเข็ม RF จิ้มเราก็จะมีเสียวๆนิดๆ ไม่ได้เจ็บนะครับแค่เสียวๆ บวกกับมีร้อนนิดๆ  ทำ RF ประมาณ 10 นาทีเองมังครับ ระหว่างทำก็มีดูดเสร็ด ซึ่งจะดูผ่านรูจมูก ผ่านไปถึงคอซึ่งจะมีเสียวๆหน่อยแต่ไม่เจ็บ พอเสร็จ หมอก็จะลองให้หายใจผ่านรูจมูก ความรู้สึกตอนนั้นรู้สึกว่า ทำไมมันหายใจโล่งจังว่ะ เป็นอันว่าทุกอย่างก็เสร็จ หลังจากนั้นก็จะถูกนำมาห้องพักฟื้น ซัก 1/2 ชั่วโมง ได้

บรุษพยาบาลก็พากลับมา ห้องพักผู้ป่วย ตอนกลับมายังโดน พยาบาลแซวเลยว่า ทำไมไวจัง รวมเวลาทั้งหมดก็ 2 ชั่วโมง แต่ผ่าจริงๆ 15 นาทีเอง

หลังจาก ผ่าตัด มีเลือดไหลออกน้อยมากมีซึมๆนิดหน่อย แต่หมอให้ยา แก้แพ้ แก้คัดจมูก และให้เลี่ยงการขยี้จมูก หรือการไอจามผ่านรูจมูก ให้ไอทางปากเต็มๆเลยไม่ต้องปิดปาก

ณ วันที่เขียน พึ่งผ่านมาได้ 1 วัน ยังไม่มีอาการปวดเจ็บ หลังผ่าตัดมีตึงๆที่จมูกนิดหน่อย และมาทำงานได้ปกติ 

สุดท้ายมาเรื่องค่าใช้จ่ายบ้าง

- ตรวจที่ 2 ครั้ง ที่ ร.พ จุฬา ค่าหมอกับค่ายา ประมาณ 600 บาท ครั้งที่ สองเป็นการเอาผล Sleep test มาให้หมออ่านผล
- ค่า Sleep Test ที่ ร.พ เซ็นต์หลุย 8500 บาท
- ค่าผ่าตัดที่ ร.พ พญาไท2 70,000 บาท แพงมากๆ ในราคานี้ โดนค่าหมอไป 45,000 บาท รู้งี้ผมรอผ่าที่ ร.พ จุฬา ก็ได้

จบแล้ว ครับ 

Create Date : 27 มกราคม 2557   
Last Update : 28 มกราคม 2557 8:49:31 น.   
Counter : 2231 Pageviews.  ปิ่นโต2554
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
New Comments
[Add ปิ่นโต2554's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com