10 กองทุนน่าสะสม สำหรับมนุษย์เงินเดือน

10 กองทุนน่าสะสม สำหรับมนุษย์เงินเดือนก่อนจะไปถึง กองทุนน่าสะสม เรามาดูวิธีการเลือกกองทุน และ ขั้นตอนการลงทุนกับกองทุนรวมแบบง่าย ๆ กันนะครับ

ทำแบบประเมินความเสี่ยง เพื่อที่จะได้ทราบว่า ตัวของเรารับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน และ สัดส่วนการลงทุนที่เหมาะสมเป็นอย่างไร จากนั้นก็เลือกประเภทกองทุนครับ กดที่นี่เลย
อ่าน Fund fact sheet เพื่อที่จะได้ทราบแนวคิดการลงทุนของกองทุน ส่วนกองทุนที่ไปลงทุนในกองทุนต่างประเทศ ก็หาผลตอบแทนของกองทุนแม่ หรือ master fund เพื่อที่จะได้ทราบรายละเอียดการลงทุนให้แน่ชัด หรือ สอบถาม บลจ. ที่เป็นผู้ออกกองทุน
หาข้อมูลเยอะ ๆ ก่อนการตัดสินใจ โดยอาจจะหาจาก Webboardต่าง ๆ หรือ Website ที่เกี่ยวกับกองทุนรวม เช่น Morningstar, Siamchart, Thai Mutual Fund และ AIMC เพื่อหากองทุนที่ให้ผลตอบแทนสม่ำเสมอ มากกว่ากองทุนที่ให้ผลตอบแทนที่สูง (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่)
ดูค่าธรรมเนียมกองทุนที่เหมาะสม ถ้าละเลยและเลือกกองทุนที่ค่าธรรมเนียมการจัดการแพงมาละก็ เราไม่ค่อยเห็นการเปลี่ยนแปลงในระยะสั้นว่าค่าธรรมเนียมจะมีผลอะไร แต่ถ้าเป็นระยะยาวเราออาจะเสียเงินค่าธรรมเนียมเป็นหมื่น ๆ ได้ ดังนั้นให้เลือกดูกองทุนที่มีค่าใช้จ่าย Total Expense ratio ต่ำ ๆ จะดีกว่านะครับ กองทุน Active ไม่ควรเกิน 2.0-2.5 % กองทุน Passive ไม่ควรเกิน 1 % (แต่ก็ไม่ได้เป็นกฏที่ตายตัวนะครับ ผมแค่ประมาณคราว ๆ เท่านั้นเองครับ จากประสบการณ์ ขึ้นกับความพอใจด้วยครับ ถ้ากองทุนให้ผลตอบแทนสูงมาก ถึงจะแพงก็น่าซื้อครับ)
กองทุนเปิด หรือ กองทุนปิด – อย่าลืมดูว่าเป็นกองทุนประเภทที่ไม่ขายคือหน่วยลงทุนได้ก่อนเวลา หรือไม่ เพราะว่าถ้าเป็นกองทุนปิด อาจจะทำให้เราไม่สามารถขายคืนหน่วยลงทุนได้ก่อนเวลาที่กำหนดครับ ถ้าเกิดฉุกเฉินอาจจะนำเงินมาใช้ไม่ได้นั่นเองครับ ดังนั้นแบ่งเงินลงทุนให้ดี ๆ นะครับ และดูประเภทกองทุนด้วยครับ
Passive หรือ Active – เลือกที่ใช่ เลือกที่ชอบครับ ถ้าท่านผู้อ่านงง ละก็ กดที่นี่ ครับ
ปันผล VS ไม่ปันผล หรือ Auto redemption – เลือกที่ใช่ที่ชอบเช่นกันครับ กดที่นี่ ครับ และ กดนี่ด้วย
ป้องกันความเสี่ยงจากค่าเงิน หรือไม่ – อันนี้ต้องระวังมาก ๆ ในการลงทุนกับกองทุนที่ไปลงทุนกับกองทุนต่าประเทศอีกที รานละเอียด กดที่นี่ครับ
ใช้เทคนิคเข้าช่วยเวลาซื้อกองทุน เทคนิคต่าง ๆ ได้แก่ DCA (ซื้อทุกเดือนเดือนละเท่า ๆ กัน) // DCA + TIMING (ซื้อทุกเดือนเดือนละเท่า ๆ กัน ถ้าเดือนไหนมูลค่าหน่วยกองทุนที่จะซื้อลงต่ำมากกว่าต้นทุนเราให้ซื้อเพิ่ม) // Lump sum (ลงเงินเป็นก้อน) // VA ( อันนี้ไว้ผมจะอธิบายให้ฟังคราวหน้านะครับ) (อ่านคราว ๆ ได้ที่นี่ครับ)
ติดตามผลการลงทุน และ ทำการ Rebalance พอร์ตให้ความเสี่ยงคงที่ และ เหมาะกับตัวเองอยู่ตลอดเวลาครับ วิธีการอยู่ที่นี่ครับ กดเลย


เมื่อเราได้วิธีดู และ เลือกกองทุนกันแบบคราว ๆ แล้วว่าเป็นอย่างไร

เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา เรามาดูกันนะครับ ว่ากองทุนน่าสะสมมีอะไรบ้างครับแนะนำให้อ่าน: 10 เรื่องที่ต้องทำ ก่อนจะถามว่า “กองทุนไหนดี?”

1. ก่อนอื่นเลยถ้าไม่พูดถึงหรือ เอ่ยถึงคงไม่ได้ครับ กองทุนที่ผมจะพูดถึงก็คือ กองทุนหุ้นนั่นเองครับ

กองทุนที่ดูแล้ว เข้าตา และทำผลตอบแทนได้ดี และผมคิดว่าเป็นกองทุนที่น่าสนใจและจับตามองก็คือ

ABSM ของ บลจ. อเบอร์ดีน – กองทุนนี้เป็นกองทุนที่เน้นการลงทุนกับหุ้นขนาดเล็ก – กลาง ซึ่งมีแนวโน้มการเติบโตสูง และเป็นหุ้นพื้นฐานดีครับ


แนะนำให้อ่าน: การเล่นแชร์และกองทุนรวม คล้ายกันอย่างไร?

กองทุนหุ้นของบัวหลวง BTK – แน่นอนว่ากองทุนจาก บลจ บัวหลวงนี้เป็นที่น่าจับตามอง และเป็นกองทุนที่คัดเลือกหุ้นได้ดี จนทำให้ผลตอบแทนนั้นดี สม่ำเสมอครับ

กองทุน SF5 ของ บลจ. MFC2. ต่อมาเป็นกองทุนหุ้นปันผล

ผมเชื่อว่าหลายท่านคงติดใจ หรือ ชอบกองทุน KFSDIVอยู่แน่ ๆ ครับ ซึ่งกองทุนนี้ก็ไม่ได้ทำให้นักลงทุนผิดหวังก็ยังทำผลตอบแทนได้ดีครับ แต่ช่วงนี้ก็แผ่ว ๆ ไปเหมือนกัน (สู้ ๆ นะครับ ผู้จัดการกองทุน),

1 VAL- D หลายท่านคงไม่ค่อยคุ้นชื่อนี้ซักเท่าไหร่ แต่เรียกได้ว่าเป็นกองทุนที่เหมือนม้านอกสายตาทที่ทำผลตอบแทนได้ดี ตลอดในช่วงเวลาครับ กองทุนนี้ก็น่าสนใจมีไว้ครอบครองเช่นกันครับ

KTSE, M-S50 ทั้ง 2 กองทุนนี้น่าสนใจเช่นกันครับ เนื่องจากว่าให้ผลตอบแทนได้สม่ำเสมอมาก ๆ3. Passive Fund อันนี้คงละเลยไม่ได้ครับ เนื่องกองทุนพวกนี้เป็นกองทุนที่ทำผลตอบแทนได้ดี (ดีกว่ากองทุน active หลายตัวเลยทีเดียวครับ) แน่นอนว่าแนวคิดการลงทุนผ่านกองทุน passive fund ก็เริ่มมีคนสนใจมากขคึ้นเรื่อย ๆ ครับ ที่สำคัญค่าธรรมเนียมถูกมาก ๆ เลย

KSET50 – เป็นกองทุนที่ค่าธรรมเนียมไม่แพงเลยครับ

TMBSET50 – เป็นกองทุนที่ขั้นต่ำถูกว่าคนอื่น ๆ มี 1000 บาทก็เริ่มลงทุนได้ครับ

SCBSET50 – เป็นกองทุนที่ดี(Tracking error น้อย) และค่าธรรมเนียมถูกมากครับ

1-AM Set50 – เป็นกองทุน Enhance fund (เป็นกองทุนที่เลือกหุ้นจาก SET 50 เพื่อพยายามเอาชนะดัชนีตลาด) ที่ทำผลตอบแทนได้ดีเช่นกันครับ แต่ค่าธรรมเนียมอาจจะสูงนิดนึงครับ4.ต่อมาเป็นกองทุนตราสารหนี้ครับ ซึ่งผมบอกเลยว่าเราคตวรมีติดไว้ในพอร์ตการลงทุนของเราด้วย เพื่อกระจายความเสี่ยงให้เหมาะสมครับ กองทุนที่น่าสนใจคือ SMART /// KFMTFI /// FAM FI5. ส่วนกองทุนตราสารหนี้ ระยะสั้นก็มีหลายตัวครับ ความเสี่ยงลดลงมาหน่อยจากกองทุนตราสารหนี้ด้านบน

กองทุนที่น่าสนใจคือ KFSPLUS ///TMBMPLUS ///TSARN6. ส่วนกองทุนตลาดเงินที่ความเสี่ยงต่ำมาก เป็นกองทุนที่เหมาะสำหรับเป็นหลุมหลบภัยชั้นดีเวลากองทุนหุ้น หรือ ตลาดหุ้นปรับตัวลงมา หรือ จะฝากเอาไว้กินดอกเบี้ยทุกวันก็น่าสนใจครับ ก็ได้แก่ PCASH ///FAM VF ซึ่งกองทุนทั้ง 2 กองทุนให้ผลตอบแทนที่ดี และมีความปลอดภัยมาก ๆ รวมถึงค่าธรรมเนียมก็ไม่แพงด้วยครับ7. คราวนี้เรามาดูกองทุน LTF กันบ้างครับ ซึ่งผมเคยเขียนเล่าถึง LTF กันไว้บ้างแล้วลองดูที่นี่ครับ

LTF ไม่ปันผล ABLTF // BLTF // CG -LTF// MS-CORE LTF

LTF ปันผล KFLTFDIV // VAL D LTF // BIG CAP-D LTF8. กองทุน RMF ก็น่าสนใจไม่แพ้กันครับ จริง ๆ เป็นกองทุนที่ผมแนะนำว่าให้ซื้อกองทุนนี้ก่อน LTF ด้วยซ้ำครับ จะได้มีเงินเกษียณ และเป็นการสร้างวินัยให้กับตนเอง รวมถึงกองทุนก็ยังสามารถสับเปลี่ยนได้ ไปยังกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำลงเช่นกองทุนตราสารหนี้ได้อีกต่างหาก โดยไม่ผิดกฏการลดหย่อนภาษีอีกด้วย

RMF หุ้น – BERMF // ABSC-RMF

RMF ตราสารหนี้ – NFRMF // KFGOVRMF // BFRMF // กลุ่มกองทุน GolbalbondFund RMF(ของบลจไหนก็ได้ครับ แต่ดูค่าธรรมเนียมและความสะดวกนะครับ)9. กองทุนหุ้นต่างประเทศ
หลายท่านอาจจะงง ว่าทำไมผมถึงแนะนำให้ลงทุนกับกองทุนต่างประเทศด้วย เนื่องจากว่าการลงทุนกับกองทุนต่างประเทศจะเป็นการกระจายความเสี่ยงในระดับภูมิภาคครับ (หุ้นของประเทศไทยกับ ประเทศอื่น ๆ คงไม่ได้ปรับตัวลดลงพร้อมกันบ่อย ๆ ) ที่สำคัญตลาดหุ้นของสหรัฐ ฯ ในระยะยาวก็ยังเป็นอะไรที่น่าสนใจครับ ส่งผลให้การลงทุนในสหรัฐยังคงน่าสะสมไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กองทุน Passive Fund ที่ระยะยาวแล้วให้ผลตอบแทนที่ดีมากครับ และการหากองทุน active fund ที่ทำผลตอบแทนได้ดีกว่านั้นก็ยากมากเลยครับ (ส่วนใหญ่จะแพ้ครับ) ข้อดีอีกประการคือ ค่าธรรมเนียมถูกมากครับ

US – ASP S&P500 // SCB S&P50010. เรื่องของกองทุนยุโรปผมเคยเขียนการเปรียบเทียบและอธิบายไว้แล้วครับ แนะนำว่าให้ลองอ่านฉบับเต็มดูครับ แล้วจะรู้ว่าทำไมผมถึงเลือกกองทุนเหล่านี้เป็นกองทุนที่น่าสะสมครับ กดที่นี่

EU – KF-Europe // K-Europe // KT-Europeกองทุนเหล่านี้ล้วนเป็นกองทุนที่ผมคิดว่าเหมาะสมกับการสะสมนะครับ แต่ถ้าท่านไหนมีกองทุนดี ๆ ที่ผมอาจจะเผลอไม่ได้รวมเข้ามาด้วยแล้วละก็ แนะนำกันเข้ามาได้เลยนะครับ มาแบ่งปันความรู้กันครับ ^_^

ส่วนผลตอบแทนกองทุนต่าง ๆ ที่มรีการเปรียบเทียบไว้ แนะนำว่าให้ลองดูใน SiamChart นะครับเนื่องจากเวลามีน้อย อาจทำให้บทความดูดิบๆไปสักเล็กน้อง แต่เผื่อท่านไหนที่สนใจลงทุนจะได้เอาไปอ้างอิง หรือ เอาไปเปรียบเทียบกับกองทุนที่ท่านสนใจได้ครับ

ชอบบทความนี้ กดติดตาม Dr. Nut


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
//www.aommoney.com/

newyorknurse

Create Date : 23 มีนาคม 2559
Last Update : 26 มีนาคม 2559 7:22:16 น. 1 comments
Counter : 1844 Pageviews.

 ชอบอ่านและชมรายการ Money talk
เห็นมีสาระดีๆ ขอนำมาแบ่งปันค่ะ

โดยส่วนตัวจขบ.ทำงานและสะสมเงินทางซื้อหุ้นบ้าง
กองทุนบ้าง ก็ได้ผลดีจนเกษียณ แต่ไม่ใช่เก่งอะไร
แต่ก็สนใจเรื่องนี้ อ่านแล้วชอบขอนำมาแบ่งปันค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 23 มีนาคม 2559 เวลา:19:20:31 น.  

BlogGang Popular Award#13


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 128 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy, a time to spend time with your family and a time to be with your friends – all comes with retirement"

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ
BlogGang Popular Award # 12 - 2559


BlogGang Popular Award # 11 - 2558BlogGang Popular Award # 10 - 2557BlogGang Popular Award # 9 - 2556BlogGang Popular Award # 8 - 2555

ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2559
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
 
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
23 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.