กล้วยหอม - กล้วย มีประโยชน์มากมาย จริงๆ

 


กล้วยหอม
กล้วย มีประโยชน์มากมาย จริงๆ

 
 
“กล้วยหอม” เป็นผลไม้ที่ปลูกได้ตลอดปี ในกล้วยหอมประกอบไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุกโตส และกูลโคส ซึ่งน้ำตาลเหล่านี้ร่างกายพร้อมนำไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที อีกทั้งมีเส้นใยอาหาร รวมทั้งวิตามิน และเกลือแร่ต่าง ๆ หลายชนิด มีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย สามารถควบคุมความดันโลหิตได้ เนื่องจากกล้วยมีโพแตสเซียม และธาตุเหล็กสูง จึงมีการแนะนำให้ผู้ป่วยโรคโลหิตจางบริโภคกล้วยนั่นเอง

วันนี้ SGE ของพาไปดูคุณประโยชน์ต่าง ๆ ของกล้วยหอมกัน ว่าดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง?ประโยชน์ของ “กล้วยหอม” ต่อสุขภาพอย่างไร?

1. ช่วยป้องกันกระดูกเปราะ
กล้วยหอมมีฟอสฟอรัสค่อนข้างสูง ซึ่งสารอาหารชนิดนี้จะมีส่วนช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูกเราได้ อีกทั้งในกล้วยหอมยังมีแคลเซียม ช่วยเสริมความแข็งแกร่งของกระดูกส่วนต่าง ๆ ในร่างกายได้อีกทาง

2. ต้านอนุมูลอิสระ
กล้วยเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีอยู่พอสมควร ดังนั้นจะถือเป็นผลไม้ต้านอนุมูลอิสระอีกชนิดหนึ่ง มีทั้งวิตามินซี ที่มีอยู่ในกล้วย ยังจะช่วยเสริมความแข็งแรงของหลอดเลือด และป้องกันโรคลักปิดลักเปิดได้ด้วย

3. ช่วยคลายเครียด
เมื่อร่างกายตกอยู่ในสภาวะเครียด ความดันเลือดก็จะสูงขึ้น ส่งผลให้เรารู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว หรืออาจก่อให้เกิดอาการปวดหัวตุบ ๆ ได้ ซึ่งโพแทสเซียม และวิตามินในกล้วยหอม จะช่วยลดความดันเลือดให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ จึงทำให้ร่างกายลดระดับความตึงเครียดลงไปด้วยนั่นเอง


4. บำรุงสายตา
กล้วยหอมมีทั้งวิตามินเอ และเบต้า-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญต่อสุขภาพดวงตา มีส่วนช่วยบำรุงการทำงานของระบบประสาทตา จึงสามารถบำรุงสายตา และการมองเห็นได้เป็นอย่างดี

5. แก้ท้องผูก
ไฟเบอร์ที่มีอยู่ในกล้วยหอม เป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ซึ่งดีต่อระบบขับถ่ายของเรามากเลยทีเดียว ดังนั้นใครมีอาการท้องผูกบ่อย ๆ ลองกินกล้วยหอมให้ได้ทุกวัน วันละ 1 ลูก จะช่วยแก้ท้องผูกให้คุณได้

6. ช่วยเติมพลังให้ร่างกาย
ในกล้วยหอมมีวิตามินซี เพราะวิตามินซี มีส่วนสำคัญต่อกระบวนการผลิตพลังงานของร่างกาย ดังนั้นใครอยากเติมพลังให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า กล้วยหอมสักลูกช่วยได้ โดยเฉพาะหากกินกล้วยหอมก่อนออกกำลังกาย ก็จะช่วยให้มีแรงอึดขึ้นด้วย


7. แก้นอนไม่หลับ
กินกล้วยหอมก่อนนอนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้นอนไม่หลับได้ เพราะกล้วยหอมอุดมไปด้วยกรดอะมิโน และทริปโตเฟน สารประกอบสำคัญของการสร้างเซโรโทนิน ฮอร์โมนในร่างกาย ที่ช่วยให้หลับง่ายขึ้น ดังนั้นใครมีอาการนอนหลับกระสับกระส่าย นอนไม่หลับบ่อย ๆ แนะนำให้กินกล้วยหอมหลังมื้อเย็น แล้วค่อยอาบน้ำนอน

8. ช่วยย่อยอาหาร
กากอาหารในกล้วยหอม จะช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารคล่องตัวมากขึ้น ยิ่งถ้ากินกล้วยหอมได้บ่อย ๆ ก็จะช่วยปรับจูนระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้เป็นปกติดี ชนิดที่เราไม่จำเป็นต้องพึ่งยาช่วยย่อยกันอีกเลย


คุณค่าทางโภชนาการ

กล้วยหอมปริมาณ 100 กรัม น้ำหนักไม่รวมเปลือก (ประมาณกล้วยขนาดกลาง 1 ลูก) ประกอบไปด้วย

พลังงาน 132 กิโลแคลอรี่ น้ำ 66.3 กรัม
โปรตีน 0.9 กรัม ไขมัน 0.2 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 31.7 กรัม ไฟเบอร์ 1.9 กรัม
ซัลเฟต 0.9 กรัม แคลเซียม 26 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 46 มิลลิกรัม เหล็ก 0.8 มิลลิกรัม
เบต้า-แคโรทีน 99 ไมโครกรัม วิตามินเอ 17 ไมโครกรัม
วิตามินบี1 (ไทอะมีน) 0.04 มิลลิกรัม วิตามินบี2 (โรโปพลาวิน) 0.07 มิลลิกรัม
ไนอะซีน 0.1 มิลลิกรัม วิตามินซี 27 มิลลิกรัม

สรรพคุณกล้วยหอมพร้อมเป็นยา

เป็นยาทำให้ปอดชุ่ม รักษาโรคร้อน กระหายน้ำ
ตามศาสตร์แพทย์แผนจีน กล้วยหอมมีรสเย็น และเข้าเส้นลมปราณปอด จึงมีการนำกล้วยหอมมารักษาโรคร้อน กระหายน้ำ แก้เมาแฮงก์ แก้ไอเรื้อรังจากอาการคอแห้ง เพียงแค่กินกล้วยหอมสุก หรือสมูทตี้กล้วยหอมก็สามารถช่วยได้
รักษาความดันโลหิตสูง
ตำรับยาสมุนไพร ใช้เปลือกกล้วยหอมสด 30-60 กรัม ต้มเอาน้ำดื่ม เป็นยาหม้อช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ หรือหากต้มปลีกล้วยกินเป็นประจำ จะช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดในสมองแตกได้
รักษาโรคริดสีดวงทวาร
ใครมีอาการท้องผูก หรือเป็นริดสีดวงทวาร ตำรับนี้จะช่วยแก้อาการให้คุณได้ เพียงแค่กินกล้วยหอมสุก 1-2 ลูก ทุกเช้าขณะท้องว่างเป็นประจำ
รักษาอาการมือ-เท้าแตก
เปลือกกล้วยหอม มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการมือ-เท้าแตกได้ด้วย โดยนำกล้วยหอมที่สุกเต็มที่มาเจาะรูเล็ก ๆ ที่ปลายข้างหนึ่ง แล้วบีบเอากล้วยออกมาทาที่เท้าแตก ทิ้งไว้หลาย ๆ ชั่วโมง แล้วค่อยล้างออก ทำบ่อย ๆ ผิวที่เคยแห้งแตกจะชุ่มชื้น และดูดีขึ้นได้

โทษของกล้วยหอม เป็นอย่างไร? ทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีสองด้านเสมอ อย่างกล้วยหอมเองก็มีข้อควรระวังในการรับประทานด้วย ซึ่งก็คือไม่ควรกินกล้วยหอมมากเกินขนาด สักวันละ 1-2 ลูกก็เพียงพอ เพราะกล้วยหอมมีฤทธิ์เย็น ไม่เหมาะต่อคนที่มีอาการท้องอืด มีลมในท้องมาก มีเสมหะมากเนื่องจากอาการม้ามพร่อง เพราะอาจทำให้อาการเหล่านี้ยิ่งกำเริบได้นอกจากนี้ ไม่ควรกินกล้วยหอมมากเกินขนาด สักวันละ 1-2 ลูกก็เพียงพอ เพราะกล้วยหอมเป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูง หากกินกล้วยหอมร่วมกับอาหารประเภทแป้งเยอะ ๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้องเอาได้

สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก อย่าลืมว่ากล้วย มีแคลอรี่พอประมาณ ถ้ากินเกินวันละ 2 ลูก ก็ให้พลังงานเกือบ 300 กิโลแคลอรี่แล้ว ดังนั้นเลือกกินอาหารที่หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารได้ครบถ้วน และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำจะดีกว่า 🥰


รู้ไหม? เนื่องจากกล้วยหอมสดที่ใช้บริโภค มีอายุเก็บเพียง 5-7 วัน จึงมีการแปรรูปกล้วยหอมสด โดยการอบแห้งให้อยู่ในรูปของกล้วยหอมผง และสามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น รับประทานง่ายสามารถชงในน้ำเปล่าเป็นผงทดแทนอาหาร หรือผสมในเบเกอรี่ เพื่อเพิ่มกลิ่นและรสชาติ

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.sgethai.com/article/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C-%E0%B8%81%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A1-%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A3%E0%B8%B9/กล้วย(*) จำไว้แม่นๆ .......

จงกินกล้วย... เมื่อเครียด.... ซึมเศร้า
จงกินกล้วย เมื่อกรดไหลย้อน
จงกินกล้วย เมื่อน้ำตาลตกตอนเช้าๆ (hypoglycemia)

กล้วยมีน้ำตาลธรรมชาติ ถึงสามชนิด– sucrose, fructose , glucose ซึ่งล้วนจับตัวแน่น กับเส้นใยอาหาร(fiber).จึงค่อยๆปลดปล่อยน้ำตาลออกมา ให้พลังงานกับร่างกาย

มีงานวิจัยมากมาย ย้ำว่ากล้วย 2 ผลให้พลังงานพอเพียง กับการออกกำลังบริหาร 90 นาที ใครช่างสังเกต นักกีฬาระดับชาติ ระดับโลกมัก จะพกกล้วยติดตัว กินเป็นอาหารว่าง ระหว่างพักเกม

กล้วยช่วยลดอาการ ซึมเศร้า เพราะมีกรดอะมิโน tryptophan ซึ่งร่างกายใช้เป็นวัตถุดิบ ไปสร้าง เซอโรโทนิน serotonin ทำให้ผ่อนคลาย อารมณ์สดชื่น จำไว้ว่าเวลาเครียด…. กินกล้วยซะ !!!

กล้วยช่วยป้องกัน เลือดจาง เพราะมีแร่ธาตุเหล็ก ที่จำเป็นต่อการสร้าง hemoglobin ของเม็ดเลือดแดง

กล้วยมีแร่โปตัสเซี่ยมสูง ช่วยลดความดันโลหิต ทานทุกวันเพื่อลดความเสี่ยง ต่อความดันสูงและ stroke.

มีงานวิจัยมากมาย พบว่ากล้วยช่วยให้ สมองตื่นตัว มีสมาธิ จึงเหมาะกับนักเรียน ขณะเรียนหรือสอบ.

กล้วยมีเส้นใยอาหาร (fiber) สูงช่วยชะล้างผนังลำไส้ และทำให้อุจจาระ มีมวลที่ง่ายกับการขับถ่าย ป้องกันท้องผูกได้ เป็นอย่างดี

เส้นใยชนิดละลายน้ำ (water soluble fiber) ยังเป็นอาหาร และที่พักพิง สำหรับจุลินทรีย์ ในลำไส้ (Gut Flora ) ได้ขยายแพร่พันธุ์

แก้อาการเมาค้าง ได้ดีนักแล โดยอาจปั่นเป็น banana milkshake หรือกินกับน้ำผึ้ง ทำให้สดชื่น หายเมาค้าง มีกำลัง

กล้วยมีสรรพคุณ ลดกรดในกระเพาะได้ดี จึงเหมาะมากกับ การป้องกันและรักษา โรคกระเพาะ และอาการกรดไหลย้อน (มีตัวอย่างคนใกล้ชิด ที่ประสบปัญหา กรดไหลย้อนมานาน ทานยาก็ช่วยอะไร ไม่ได้มาก ท้ายสุดเพียงกล้วยมื้อละผล อาการหายขาด จนทุกวันนี้ตื่นเช้ามา ต้องหันไปไหว้ขอบคุณ ต้นกล้วย 5555 แต่เรื่องจริงนะ )

กล้วยมีเส้นใย ห่อหุ้มน้ำตาลอยู่ เมื่อทานเข้าไปแล้ว จะค่อยปลดปล่อยน้ำตาลออกมา อย่างช้าๆคล้าย ยาราคาแพงๆ ที่โฆษณาว่า “Slow release” ทำให้ระดับน้ำตาล ไม่วูบวาบ ใครที่หิวบ่อย ต้องหาของกิน ทุกสองชั่วโมง ลองหันมาทานกล้วย มื้อละผลดู

ใครที่ตื่นนอนตอนเช้า แล้วไม่มีแรงลุกขึ้น (เนื่องจากน้ำตาลในเลือด ลดต่ำมาก Hypoglycemia) ให้ทานกล้วยก่อนนอน หนึ่งผล นอกจาก จะหลับสบายแล้ว ยังป้องกันอาการ น้ำตาลในเลือดลดต่ำมาก Hypoglycemia ที่ภาษาชาวบ้าน มักเรียกว่า morning sickness.

ดีกว่ายาหม่อง ตั้งเยอะ ใครถูกยุงแมลงกัดต่อย จนแสบคัน อย่าเพิ่งทายาหม่อง รีบเอาเปลือกกล้วย ด้านในทาถูๆ จะพบความอัศจรรย์ หายคันหายบวมเร็วทันใจ

กล้วยมีวิตามิน B สูง จึงช่วยผ่อนคลาย ระบบประสาทได้ดี เวลาเครียด วิตกกังวล เหงาหงอย รีบคว้ากล้วยเข้าปาก

ผลการศึกษา เทียบกับแอปเปิ้ล พบว่ากล้วยมีโปรตีนสูงกว่า 4 เท่า มีคาร์โบไฮเดรตสูงกว่า2 เท่า มีแร่ฟอสฟอรัสสูงกว่า 3 เท่า มีวิตามิน A และแร่ธาตุเหล็กสูงกว่า 5 เท่า มีวิตามิน และแร่ธาตูอีกหลายชนิด สูงกว่าโดยเฉลี่ย 2 เท่า อุดมด้วยแร่ โปตัสเซี่ยมที่จำเป็น ต่อการทำงาน ของหัวใจ และหลอดเลือด ช่วยลดความดัน


ขอบคุณข้อมูลจากอินเตอร์เนต
และเพื่อนส่งมาทางไลน์

  
Health Blog
 
newyorknurseCreate Date : 11 มกราคม 2565
Last Update : 13 มกราคม 2565 6:55:45 น. 14 comments
Counter : 423 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณทนายอ้วน, คุณThe Kop Civil, คุณเนินน้ำ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณสองแผ่นดิน, คุณกะว่าก๋า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณKavanich96, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณถปรร, คุณkatoy


 
มาๆๆ
กินกล้วยหอมเพื่อสุขภาพกันค่ะ
คนเกิดปีลิง..ชอบๆๆทีซู๊ด!!


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 13 มกราคม 2565 เวลา:7:31:52 น.  

 
เดี๋ยวนี้กล้วยหอมแพงขึ้นมากๆครับ ช่วงปกติหวีละ 50-60 เข้าไปแล้ว ช่วงพีคๆหวีละเกิน 100 บาทครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 13 มกราคม 2565 เวลา:10:52:33 น.  

 
กล้วยหอมคุณประโยชน์เยอะมากจริง ๆ ครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 13 มกราคม 2565 เวลา:10:57:19 น.  

 
มีประโยชน์ครับ ได้ทานบ้างเป็นบางโอกาส


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 13 มกราคม 2565 เวลา:15:15:53 น.  

 
สวัสดีค่ะพี่น้อย
กล้วยหอมที่บ้านกำลังสุกพอดีเลยค่ะ
สุกทานไม่ทัน ก็ทำเค้กกล้วยหอมจ้า


โดย: เนินน้ำ วันที่: 13 มกราคม 2565 เวลา:17:35:40 น.  

 
มีประโยชน์และอร่อยด้วย
ชอบรสชาติกล้วยหอมที่ขายในเซเว่นครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 13 มกราคม 2565 เวลา:22:40:42 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่น้อย

เป็นผลไม้ที่มาดามชอบกินมากๆเลยครับ
มีติดห้องตลอดครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มกราคม 2565 เวลา:6:15:19 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 14 มกราคม 2565 เวลา:16:51:14 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมายจริงๆครับ
ราคาก็ไม่แพงเกินไปด้วยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 มกราคม 2565 เวลา:7:05:28 น.  

 
สวัสดีครับพี่น้อย

ขอบคุณสำหรับข้อมูลสุขภาพครับ
เมนูหนึ่งที่ชอบกินคือกล้วยหอมปั่นกับอโวคาโดและนมสดครับ เข้มข้นดี


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 15 มกราคม 2565 เวลา:19:55:57 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจให้บล็อก 3F - ผัดพริกหนางใส่วุ้นเส้น ด้วยนะครับ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 15 มกราคม 2565 เวลา:20:06:06 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

ผมเข้าใจหลักธรรมของหมายานมากขึ้น
ก็จากคำอธิบายที่อาแปะสอนนี่ล่ะครับ
เเมือ่ก่อนผมอ่านไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่
แต่อาแปะช่วยอธิบายจนผมเข้าใจขึ้นมากเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 มกราคม 2565 เวลา:6:57:08 น.  

 
ทักทายสวัสดีครับ

กล้วยหอม เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย ทานง่าย และทานกันได้บ่อย ๆ ยิ่งหากบ้านใครได้ปลูกกล้วยหอมไว้ด้วย หรือ มีเพื่อนบ้านแบ่งปันให้ด้วย กล้วยหอมจะกลายเป็นผลไม้ติดบ้านกันด้วยเลย


โดย: ถปรร วันที่: 16 มกราคม 2565 เวลา:8:22:03 น.  

 
สวัสดีครับพี่น้อย

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมบล็อกและส่งกำลังใจให้นะครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 16 มกราคม 2565 เวลา:22:17:14 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy,
a time to spend time with your family
and a time to be with your friends
all comes with retirement"


*****


"Live The Moment"

อยู่กับปัจจุบันขณะ หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขี้น
ในอดีตและกลัวหรือกังวล
สิ่งทีเกิดขี้นในอนาคต "วันนี้" และ "ขณะนี้"
คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ !!
ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาทีมีคุณค่า
น่าจดจำเพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมา
และผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และ
หาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

Cr: เวปพระธรรมเทศนา
หน้าที่ของเราที่เกิดมาในโลกนี้ จึงเป็นการสะสมบุญบารมี คุณงามความดี สะสมธรรมะให้มาก เท่าที่จะสามารถทำได้ จนครบบริบูรณ์ เหมือนกับที่พระพุทธเจ้ากับพระอรหันตสาวกทั้งหลายได้สะสมกัน ถ้าทำได้ถึงขั้นนั้นแล้ว ก็จะอยู่เหนือกรรม กรรมจะตามเราไม่ได้อีกต่อไป ตามได้ก็เพียงแต่ชาตินี้ เป็นชาติสุดท้ายเท่านั้นเอง เพราะเมื่อเราตายไปแล้ว จะไม่มีกรรม ไม่มีวิบาก มาสร้างความทุกข์ให้กับเราได้อีก เพราะทุกข์ย่อมไม่มีกับผู้ไม่เกิด การแสดงเห็นว่าสมควรแก่เวลา
ขอยุติไว้เพียงเท่านี้


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ


*********


ขอบคุณ Bloggang ทำให้เราได้เขียนบล็อกต่างๆ
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ
BG Popular Award # 17


BG Popular Award # 16


BG Popular Award # 15


BG Popular Award # 14


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
มกราคม 2565
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
11 มกราคม 2565
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.