เงินในกระเป๋าใช้อย่างไรให้มีความสุข, ใครว่าเงินไม่สำคัญเงินในกระเป๋าใช้อย่างไรให้มีความสุข

1.ใช้เงินอย่างมี “สติ”

เคยไหมอยู่ดีๆ ก็ต้องควักเงินจากกระเป๋าเพื่อซื้ออะไรบางอย่างเพราะความอยากได้แต่ไม่จำเป็น
เพราะใจบอกว่าอยากได้ๆ นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเรากำลังไม่มีสติ พร้อมที่จะแลกเงินกับสิ่งไม่สำคัญที่ลดความสามารถในการจัดการทางด้านการเงินซะแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงเคยพบเหตุการณ์นี้กันบ่อยครั้งค่ะ รวมถึงตัวผู้เขียนเองก็เช่นกัน

ดังนั้นผู้เขียนจึงมีวิธีใช้เงินเพื่อรักษาสถานภาพของเงินในกระเป๋าของผู้เขียนให้ “ยังมีอยู่ จัดการได้” มากกว่า ” หมดแล้ว จัดการไม่ได้แล้ว” สำหรับสิ่งจำเป็นในการใช้เงินสิ่งแรกที่ผู้เขียนใช้เรียกว่า “สติ” สติทำให้ผู้เขียนรู้ว่าหากเราไม่ยั้งคิด ไม่ใคร่ครวญ ไม่ทบทวนซักนิด ก่อนที่จะจ่ายอะไรก็ตามเพราะความอยาก เมื่อนั้นอาจจะทำให้สถานะทางการเงินแบบปกติเปลี่ยนเป็นมีหนี้สินได้อย่างง่ายดาย
สุขภาพทางการเงินที่ดีเริ่มจากสติได้ “ดึงสติก่อนใช้” ใช้ในสิ่งที่สำคัญและจำเป็น ชีวิตก็มีสุข

2.ใช้เงินอย่างมี “วินัย”

ผู้อ่านคงคิดว่า เอาอีกล้ะก็มาแนวๆเดียวกันอีกล้ะ ใครๆก็รู้ทั้งนั้น แต่ผู้เขียนขอให้ผู้อ่านเข้าใจเรื่องวินัยเสียก่อนว่าวินัยคืออะไร “วินัย” คืออะไรก็ตามที่เราไม่อยากทำ แต่เราต้องทำ เพื่อให้ได้ในสิ่งที่เราต้องการ

ก็ถ้าเราต้องการจัดการเงินในกระเป๋าเรา ใช้เงินแล้วไม่เกิดทุกข์ภายหลัง ดังนั้นเราก็ควรต้องมีวินัยในการใช้เงินหน่อยสิจริงไหม? แล้วทำไมเราถึงต้องจัดการเงินในกระเป๋า กว่าจะหาได้เหนื่อยจะตาย จะมาเก็บ เก็บไว้ตายไปก็ไม่ได้ใช้สิ จะมาลงทุน ลงทุนก็ขาดทุนได้หรือจะมาวางแผนทำไมให้ยุ่งยาก ใช้ๆไปเถอะ ใช้ให้คุ้มกับที่เหนื่อย หลากหลายเหตุผลเหล่านี้ผู้เขียนถือเป็นข้ออ้างแบบหนึ่ง

ส่วนใหญ่แล้ววินัยมักถูกทำลายด้วย “ข้ออ้าง” เมื่อใดก็ตามที่วินัยจะถูกทำลายด้วยข้ออ้าง ขอให้ย้อนกลับไปดูที่ข้อ 1 มีสติ เพื่อช่วยให้เรากลับเข้ามาอยู่ในวินัยได้ ในหัวข้อถัดไปผู้เขียนจะเล่าให้ฟังว่าทำไมการจัดการการเงินจึงสำคัญและจำเป็นต้องทำ
อย่าลืมนะคะ “มีวินัยในการใช้เงิน” ทำได้ชีวิตก็มีสุข

3.ใช้เงินอย่าง “พอเพียง”

เพียงพอและพอใจในเงินที่ตนหามาได้ ดังเช่นพ่อหลวงของเราสอนไว้ ถึงความพอเพียง สามารถประยุกต์ใช้กับเรื่องการใช้เงินได้ ผู้เขียนคิดว่า การที่มนุษย์มีความอยากเกิดมาจากสาเหตุข้อนี้คือ การไม่รู้จักเพียงพอ ไม่รู้จักพอใจ อยากได้ไม่มีที่สิ้นสุดอยู่อย่างนั้น ทั้งๆที่ก็มี

อะไรคือการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ในความหมายของผู้เขียน พอเพียงก็คือการใช้ในสิ่งที่เราหามาได้หรือมีอยู่ให้เกิดประโยชน์คุ้มค่าสูงสุดกับชีวิต สำหรับเรื่องการเงินแล้ว ถ้าเราใช้เงินอย่างพอเพียง เงินจะเพียงพอสำหรับชีวิตของเรา ใช้อย่างมีสติ มีวินัย

เงินที่มี “ใช้อย่างพอเพียง รู้จักใช้” ชีวิตก็มีความสุข

ผู้เขียนไม่ได้มีเป้าหมายในการเขียนให้คนเห็นเรื่องเงินเกินกว่าเรื่องศีลธรรมความเป็นมนุษย์หรือบูชาเงินเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของชีวิต เพราะชีวิตของคนเรานั้นไม่ได้เกี่ยวพันแต่เรื่องเงินเพียงเรื่องเดียว ยังมีอีกหลายเรื่องในชีวิตที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน แต่ผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้อ่านมีแนวทางที่จะสามารถจัดการกับการเงิน, การใช้เงินและนำพาชีวิตให้พบความสุขกับเงินที่ผู้อ่านมีอยู่ได้
“สติ-วินัย-พอเพียง สำคัญต่อการใช้เงิน”

AllaboutFInance

เนื้อหาทั้งหมดที่แสดงบนเว็บไซต์นี้ อันได้แก่ บทวิเคราะห์ คำแนะนำ หรือความคิดเห็นใดๆ เป็นบทวิเคราะห์ คำแนะนำ หรือความคิดเห็นของ Guest Writer หรือ นักเขียนรับเชิญ เท่านั้น การที่เนื้อหานั้นปรากฏบนเว็บไซต์ AomMoney.com มิได้เป็นการแสดงเว็บไซต์นี้เห็นพ้องหรือยอมรับบทวิเคราะห์ คำแนะนำหรือความคิดเห็นนั้นแต่อย่างใด

//www.aommoney.com/allaboutfinance/เงินในกระเป๋าใช้อย่างไ#gs.1l0soKI

ใครว่าเงินไม่สำคัญ


เงินสำคัญตอนไหน

คุณว่าเงินสำคัญหรือเปล่า บางคนอาจจะบอกว่าเงินไม่สำคัญแค่มีพอกินพอใช้ไม่ขัดสน ชีวิตนี้ก็พอแล้ว บางคนอาจจะบอกว่าเงินสำคัญมากเพราะการดำรงชีวิตอยู่ในปัจจุบันต้องใช้เงินและไม่มีสิ่งไหนแทนได้ แล้วเงินสำคัญหรือไม่สำคัญตอนไหนล่ะ
- เงินสำคัญตอนไหน ?
ตอบ เงินสำคัญทุกตอนที่ต้องใช้เงิน และยิ่งสำคัญมากเมื่อตอนเราไม่มีเงิน คุณเคยไหมเงินจะซื้อข้าวกินยังไม่มี สำหรับเราเคยถึงขั้นแม้กระทั่งเงินบาทเดียวยังไม่มีเลย มันทำให้เรารู้ว่า “เงินสำคัญ” และเราต้องไม่กลับไม่เป็นแบบนั้นอีก
- เงินไม่สำคัญตอนไหน ?
ตอบ เงินไม่สำคัญทุกตอนสำหรับเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงิน อาจจะเป็นเรื่องความรู้สึกความชอบไม่ชอบอันนี้คงใช้เงินซื้อไม่ได้

เงินไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต แต่ “เงินสำคัญ” ยิ่งทุกวันนี้อะไรอะไรก็ต้องใช้เงิน เงินซื้อทุกอย่างไม่ได้แต่ “เงินสำคัญ” เพราะเงินสามารถสร้างวัด สร้างโบสถ์ สร้างโรงเรียน สร้างถนนให้รถวิ่่ง สร้างบ้านให้เราอยู่ ซื้อข้าวให้เรากิน และอีกมามายที่ต้องที่ต้องใช้เงิน เมื่อเรารู้ว่าเงินสำคัญแล้วจะทำอย่างไรให้เงินอยู่กับเราและเพิ่มพูนมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อที่เราจะไม่ต้องกังวลใจในวันที่เราหรือคนที่เรารักต้องใช้เงิน เงินถูกออกแบบมาให้ "ค่าลดลง" เรื่อยๆ เงิน 100 บาทในวันนี้ กับ 100 บาทในอีก 5ปี หรือ 10ปี ข้างหน้ามีค่าไม่เท่ากัน โดยวัดค่าจากการซื้อของชนิดเดียวกัน คุณแน่ใจหรือไม่ว่าคุณจะซื้อของได้ในราคาเดิมหรือถูกลงกว่าเดิม เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้วเราต้องหาวิธีจัดการเงิน

วิธีควบคุมเงินของเรา ก่อนที่มันจะควบคุมเรา
เราต้องฝึกบริหารเงินจนกลายเป็นนิสัย เพราะการบริหารเงินจนกลายเป็นนิสัย ย่อมสำคัญกว่าจำนวนเงินที่เราบริหาร T. Harv Eker ผู้เขียนหนังสือ ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน (Secrets of the Millionaire Mind) ให้หลักวิธีการบริหารไว้ดังนี้
1. 10% เก็บเข้าบัญชีฝากไว้สำหรับลงทุน ห้ามนำเงินในบัญชีนี้ไปซื้อของ ใช้ได้เฉพาะการลงทุนเท่านั้น
2. 10% เก็บไว้สำหรับใช้เล่น หนึ่งในเคล็ดลับสำคัญแห่งการบริหารเงินคือความสมดุลมีเก็บก็ต้องมีใช้
3. 50% สำหรับค่าใช้จ่ายประจำ
4. 10% เก็บออมระยะยาวเพื่อใช้จ่ายเวลาฉุกเฉิน
5. 10% เพื่อการศึกษา (หาความรู้เพิ่มเติม)
6. 10% เก็บออมเพื่อการให้
ไม่สำคัญหรอกว่าคุณจะมีเงินก้อนโตหรือไม่มีเลยสักบาท สิ่งที่สำคัญคือคุณต้องเริ่มบริหารสิ่งที่คุณมีในตอนนี้ แล้วคุณจะประหลาดใจกับจำนวนเงินที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว
ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก
https://sites.google.com/site/paitoonelitessc/home/khir-wa-ngein-mi-sakhay
newyorknurseCreate Date : 04 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2559 6:27:56 น. 0 comments
Counter : 729 Pageviews.

newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 140 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy, a time to spend time with your family and a time to be with your friends – all comes with retirement"

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

***********
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
4 พฤศจิกายน 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.