เริ่มต้นวางแผนเกษียณด้วย… กองทุนรวมเริ่มต้นวางแผนเกษียณด้วย… กองทุนรวม
3 months ago
ลงทุนศาสตร์ AomMoney Guru
เริ่มต้นวางแผนเกษียณด้วย… กองทุนรวม


อยากวางแผนเกษียณแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี… ใช่ไหม?


การวางแผนเกษียณ ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่กำลังเป็นที่คำนึงถึงในสังคมยุคนี้ เพราะต้องยอมรับว่าสังคมไทยในปัจจุบันต่างกับสมัยก่อนมากสมัยก่อน ประเทศไทยมักอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ เมื่อเลิกทำงาน ลูกหลานก็เลี้ยงดูพ่อแม่และบุพการีอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ซึ่งต่างกับปัจจุบันมาก เพราะประเทศไทยในปัจจุบันมีความคล้ายสังคมตะวันตกมากขึ้น ลูกหลานเมื่อแต่งงานก็มักที่จะย้ายออกไปสร้างครอบครัวใหม่ การจะคาดหวังให้อยู่ร่วมในชายคาเดียวกันเหมือนสมัยก่อนก็เป็นไปได้ยากการอุปการะพ่อแม่จึงเป็นไปในรูปแบบเงินส่งรายเดือนมากกว่าการรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด แน่นอนว่าบางครั้งก็พอ บางครั้งก็ไม่พอ แล้วเราในฐานะที่กำลังจะกลายเป็นคนแก่ในอนาคตควรทำอย่างไรดีการวางแผนเกษียณคือคำตอบ


หลายคนอาจจะรู้สึกว่าการวางแผนเกษียณเป็นเรื่องยาก ไหนจะต้องจัดสรรการออมอย่างสม่ำเสมอ ไหนจะต้องนำเงินไปลงทุนให้งอกเงย ยิ่งถ้าไม่มีพื้นฐานการลงทุนมาก่อนแล้วยิ่งดูยากเข้าไปใหญ่ ถ้าเป็นแบบนั้น การเริ่มต้นวางแผนเกษียณด้วยกองทุนรวมอาจเป็นทางเลือกที่ดีRMF (Retirement Mutual Fund) หรือกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ คือกองทุนรวมที่มีจุดมุ่งหมาย เพื่อสำหรับการเกษียณโดยเฉพาะ สิทธิประโยชน์ เงื่อนไขต่างๆ จะเอื้อสำหรับการเก็บออมลงทุนไว้ในยามที่เราไม่อยากจะทำงานอีกต่อไปเงื่อนไขการลงทุน

ลงทุนต่อเนื่องทุกปี โดยลงทุนไม่น้อยกว่าปีละ 1 ครั้ง
ลงทุนไม่ต่ำกว่า 3% ของเงินได้ หรือ 5,000 บาท ขึ้นกับว่ามูลค่าใดจะต่ำกว่า
งดลงทุนได้ปีเว้นปี (ยกเว้นปีที่ไม่มีรายได้ไม่นับ)
ถือจนอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ และลงทุนมาอย่างต่ำ 5 ปี


สังเกตว่าเงื่อนไขการลงทุนเยอะมากจนน่าปวดหัว แต่ที่ต้องมีการกำหนดไว้ละเอียดและมากมายขนาดนี้ เนื่องจาก กองทุนรวม RMF นำไปลดหย่อนภาษีได้ โดยสามารถใช้หักเหมือนเป็นค่าใช้จ่ายตามจริง เรียกได้ว่าได้ผลตอบแทนตั้งแต่เริ่มซื้อเลยทีเดียวผลตอบแทนจากการลงทุน

ผลตอบแทนของส่วนต่างราคาหน่วยลงทุน
ผลตอบแทนจากการลดหย่อนภาษี


สังเกตว่า กองทุนรวม RMF ไม่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล เนื่องจากมีจุดมุ่งหมายเพื่อสะสมเงินไว้ใช้จ่ายตอนเกษียณ (เขาคงกลัวว่าถ้าปันผลออกมาหมด ตอนเกษียณก็ไม่มีตังใช้อยู่ดี ฮ่าฮ่า)สินทรัพย์ที่กองทุนรวมนำไปลงทุน

กองทุนรวม RMF มีนโยบายการลงทุนได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่ตราสารเงิน ตราสารหนี้ ตราสารทุน อสังหาริมทรัพย์ รวมไปจนถึงสินทรัพย์ทางเลือกต่างๆ ซึ่งความเสี่ยงก็ขึ้นอยู่กับสินทรัพย์นั้นๆ ยิ่งผลตอบแทนที่คาดหวังมาก ความเสี่ยงก็มากไปเป็นเงาตามตัวโดยส่วนตัว ผมแนะนำให้นักลงทุนเลือกลงทุนให้เหมาะสมกับอายุ หากอายุยังน้อย เช่น ไม่เกิน 40 ปี อาจเลือกนโยบายการลงทุนในหุ้นเป็นหลัก เนื่องจากหุ้นให้ผลตอบแทนในระยะยาวที่ดี ถึงแม้จะมีความเสี่ยงสูง แต่ถ้าถือได้ยาวความเสี่ยงก็ลดลง และคนอายุน้อยยังมีเวลาอีกมากจนกว่าจะเกษียณอายุ 40 ปี ขึ้นไป ผมเริ่มแนะนำให้ทยอยปรับพอร์ตเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงลดลง เนื่องจากเวลาถือครองกองทุนรวมจะลดลงตามลำดับ นักลงทุนจะรับความเสี่ยงได้น้อยลง อาจทยอยปรับพอร์ตเหลือลงทุนในหุ้นเพียงครึ่งเดียว ครึ่งหนึ่งที่เหลือเปลี่ยนมาเป็นตราสารหนี้หรืออสังหาริมทรัพย์เมื่ออายุ 50 ปีขึ้นไป ผมแนะนำให้ปรับพอร์ตทั้งหมดมาเป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำหรือปานกลาง อันได้แก่ ตราสารเงิน ตราสารหนี้ และอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากเหลือเวลาในการถือครองค่อนข้างน้อย หากลงทุนในหุ้นอยู่สัดส่วนที่มาก หากตลาดหุ้นเกิดภาวะผันผวนหนัก นักลงทุนอาจสูญเสียเงินที่เฝ้าเก็บหอมรอมริบไว้ หรืออาจต้องถือหน่วยลงทุนยาวขึ้นซึ่งทำให้แผนการเกษียณผิดออกไปทั้งนี้สินทรัพย์ที่เลือกลงทุนขึ้นอยู่กับความเสี่ยงที่รับได้และพื้นฐานความเข้าใจด้านการลงทุนของนักลงทุนเป็นหลัก หากเข้าใจตลาดหุ้นดีมาก ลงทุนในหุ้นอยู่แล้ว รับความเสี่ยงได้มาก อาจลงทุนในกองทุนรวมหุ้นตลอดเวลาเลยก็ได้ แต่ถ้าหากรับความเสี่ยงไม่ได้เลย ทำใจไม่ได้เลยที่จะขาดทุน นักลงทุนอาจลงทุนในสินทรัพย์ความเสี่ยงต่ำตลอดเวลาก็ได้เช่นกันอย่างไรก็ตาม ในความเห็นส่วนตัวของผม ผมมองว่าการลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์เหมาะกับการวางแผนเกษียณมาก เนื่องจากให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างสูง และความเสี่ยงค่อนข้างต่ำหากสนใจกองทุนรวม RMF จะซื้อขายที่ไหนอย่างไรดี

กองทุนรวม RMF เป็นผลิตภัณฑ์ที่บริษัทจัดการกองทุนที่บลจ.จัดจำหน่าย โดยนักลงทุนอาจเลือกซื้อกองทุนรวม RMF ที่สนใจจากบลจ.ที่สนใจ ซึ่งทุกบลจ.ต่างก็มีกองทุนรวม RMF ให้บริการอยู่แล้วข้อสำคัญก่อนลงทุน RMF

กองทุนรวม RMF มีประโยชน์มาก แต่ก็มีเงื่อนไขมากในการลงทุนด้วยเช่นกัน เพราะการลงทุนได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี ทำให้การสับเปลี่ยนกองทุนหรือเปลี่ยนแผนการลงทุนนั้นมีข้อจำกัดพอสมควร นักลงทุนควรศึกษาและวางแผนทางภาษีให้ดีก่อนเริ่มต้นลงทุนการลงทุนมีความเสี่ยง… แต่การไม่ยอมรับความเสี่ยงอะไรเลยก็เป็นความเสี่ยงด้วยเช่นกัน


//www.aommoney.com/wp-content/uploads/2016/07/เกษียณ2.jpgnewyorknurseCreate Date : 04 ตุลาคม 2559
Last Update : 19 ตุลาคม 2559 8:45:25 น. 0 comments
Counter : 493 Pageviews.

Valentine's Month


 
newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ... United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 138 คน [?]


เริ่มเขียนBlog
เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2553

ยินดีต้อนรับค่ะ

จขบ.บันทึกประสบการณ์ต่างๆ
ระยะเวลาทำงานและระยะเกษียณ
เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ

จขบ.พยายามใช้ชีวิตเกษียณให้มีคุณค่า
รักษาสุขภาพใจและกาย ท่องเที่ยวกับเพื่อนๆ
ทำสวนดอกไม้ ออกกำลังกาย
สมัครเป็นสมาชิก 24 Hrs Fitness
เพื่อให้ชีวิตที่เหลืออยู่มีคุณภาพ
จะได้ไม่เป็นภาระกับคนที่รักและห่วงใย

จขบ.เพิ่มบล็อกสุขภาพ
เพื่อจะได้นำสาระที่มีประโยชน์
เกี่ยวกับสุขภาพทั่วๆไป

จขบ.หวังว่าข้อมูลต่างๆช่วยให้
ทุกท่านที่มาอ่าน รักษาสุขภาพ
ไปตรวจเพื่อเป็นการป้องกัน
และได้รับการรักษาเนิ่นๆ เพื่อ
ชีวิตที่แข็งแรงและมีคุณภาพ

"A time to enjoy, a time to spend time with your family and a time to be with your friends – all comes with retirement"

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาค่ะ

***********
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวด
ทุกๆคะแนนค่ะ


BG Popular Award # 13


BG Popular Award # 12


BG Popular Award # 11


BG Popular Award # 10


BG Popular Award # 9


BG Popular Award # 8

**********ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2561
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ


ขอบคุณทุกหัวใจวาเลนไทน์ 2560
ที่เพื่อนๆมอบให้ค่ะ
Flag Counter
New Comments
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2559
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
4 ตุลาคม 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add newyorknurse's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.