Group Blog
 
<<
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
5 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
4 สถานที่ท่องเที่ยวไทยที่ได้ฉายา “แกรนด์แคนยอนเมืองไทย”

หุบเขาขนาดใหญ่ที่อิทธิพลของแม่น้ำโคโลราโดได้กัดเซาะให้เกิดการสึกกร่อนพังทลายของหินมานานนับกว่า 225 ล้านปี จนเกิดเป็นสิ่งมหัศจรรย์ “แกรนด์แคนยอน” รัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกจารจดไว้ในใจคนไทย ทำให้  สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่มีการเกิดขึ้นในลักษณะที่คล้ายคลึงกันถูกเรียกขานในชื่อ “แกรนด์แคนยอน เมืองไทย”

ผาช่อ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่
(หน้าผามหัศจรรย์)

หน้าผาหินธรรมชาติที่ถูกกัดเซาะจนเกิดความสวยงามวิจิตรบนอุทยานแห่งชาติแม่วาง อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ผ่านกาลเวลาหลายร้อยปีหรือเป็นพันปี จากหินแข็งแกร่งกลายเป็นหน้าผาที่มีลวดลายวิจิตรชนิดบรรยายไม่ได้ หากเป็นความสวยงามที่ลงตัวชนิดที่ฝีมือช่างชั้นเยี่ยมที่ไหนก็คงไม่สามารถบันดาลให้เกิดขึ้นได้

แกรนด์แคนยอน เมืองไทย : ผาช่อ อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่(หน้าผามหัศจรรย์)

มีการสันนิษฐานว่าที่นี่เกิดจากพายุ ลม และฝนที่ปะทะกับหน้าผา หรือบางทีก็บอกว่าบริเวณนี้เคยเป็นทางเดินของแม่น้ำปิง ในยามที่แม่น้ำปิงเปลี่ยนสายไหลไปในทิศทางอื่น  บริเวณนี้ก็ได้ถูกยกตัวเป็นเนินเขาสูง ตะกอนแม่น้ำปิงก่อตัวทับถมกันเป็นชั้นๆ ผ่านกาลเวลาและถูกกัดเซาะจนกลายเป็นหน้าผาและเสาดินที่มีรูปร่างแปลกตา ขนาดสูงใหญ่ราว 30 เมตร

วนอุทยานแพะเมืองผี  อำเภอเมือง จังหวัดแพร่
(หินมหัศจรรย์บนลานกว้าง)


แกรนด์แคนยอน เมืองไทย : วนอุทยานแพะเมืองผี  อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ (หินมหัศจรรย์บนลานกว้าง)

ด้วยพื้นที่ถึง 500 ไร่ทำให้วนอุทยานแห่งนี้กินพื้นที่ของ 3 ตำบลแม่หล่าย น้ำชำ และทุ่งทุ่งโฮ่งในจังหวัดแพร่  ที่มีลักษณะการกำเนิดเกิดจากการจัดการโดยธรรมชาติจนทำให้มีสภาพของเสาและเนินหินที่มีกำเนิดจากหินดินทรายที่จับตัวกันเป็นชั้นๆ และผ่านการถูกน้ำฝนชะล้างให้กัดกร่อนตามความสามารถที่จะต้านทานอยู่ เหลือไว้เป็นอนุสรณ์การต่อสู้ธรรมชาติและกาลเวลา ทำให้สภาพปัจจุบันของที่นี่เหมาะสมกับฉายาว่า “แกรนด์แคนยอนเมืองไทย” เพราะธรรมชาติที่ถูกกัดกร่อนแบบฟรีฟอร์ม ในห้วงเวลาที่นักธรณีวิทยาประมาณการไว้ว่า ที่นี่มีอายุไม่เกิน 2 ล้านปีนั้น สวยมหัศจรรย์และยากที่จะบรรยายได้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

สามพันโบก อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี
(แก่งหินบนลำโขง)


แกรนด์แคนยอน เมืองไทย : สามพันโบก อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี(แก่งหินบนลำโขง)

แก่งหินขนาดใหญ่ที่สันนิษฐานว่าในอดีตซุกซ่อนตัวอยู่ใต้ลำน้ำโขง บริเวณอำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี ที่นี่คือสามพันโบก ที่ธรรมชาติของน้ำจัดการเซาะหินแข็งๆ จนกลายเป็นรูปรอยปรากฏเป็นหลักฐานในยามน้ำลดว่า แม้น้ำที่ไร้รูปยังมีกำลังมากพอที่จะทำลายโขดหินแข็งแกร่งได้  ชื่อ “สามพันโบก” มาจากจำนวนแอ่งน้ำที่มีมากกว่า 3,000 แอ่ง คำว่า “โบก” แปลว่า แอ่งน้ำเสาดินนาน้อย (ฮ่อมจ๊อม) และคอกเสือ อ.นาน้อย จ.น่าน
(ดินมหัศจรรย์)

บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ที่อ.นาน้อย จ.น่าน ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติศรีน่าน คำว่า ฮ่อมจ๊อม คือเนินดินซึ่งถูกกัดเซาะจนสึกกร่อนด้วยอำนาจของลมตามธรรมชาติ จนทำให้เนินดินที่ถูกกัดเซาะจนเกิดการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาวันแล้ววันเล่า และไม่มีใครบอกได้ว่า จะสิ้นสุดลงที่รูปลักษณ์ใด ทำให้ที่นี่เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ถูกขนานนามว่า “แกรนด์แคนยอนเมืองไทย” ถัดจากเสาดินเป็นแอ่งลึกจากเนินดินด้านบนลงไปประมาณ 10 เมตร ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะและพังทลายของดิน เรียกว่า คอกเสือ และตราบใดที่กำลังลมยังคงพัดผ่าน ที่นี่จะยังมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ปีข้างหน้าภาพถ่ายที่บันทึกอาจไม่เหมือนภาพในปีนี้ก็เป็นได้

แกรนด์แคนยอน เมืองไทย : เสาดินนาน้อย (ฮ่อมจ๊อม) และคอกเสือ อ.นาน้อย จ.น่าน(ดินมหัศจรรย์)

แกรนด์แคนยอนเมืองไทยที่ถูกสร้างจากธรรมชาติมีกระจายไปเกือบทุกภูมิภาคของประเทศ นอกจากนั้นยังมีบางสถานที่ที่มนุษย์สร้างขึ้นและโปรโมทให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสวยงาม พร้อมนามเรียก แกรนด์แคนยอนเมืองไทยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นแอ่งน้ำสีฟ้าครามสดใส แกรนด์แคนยอนอุบลฯ ที่มีน้ำสีฟ้าจนออกเขียวสวยแปลก หรืออีกที่หนึ่งคือบ่อดินแกรนด์แคนยอน หางดง เชียงใหม่ที่กลายร่างจากบ่อดินที่ถูกขุดพบแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่มีการบอกต่อกันปากต่อปากจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่ง

ที่มา //www.painaidii.com/diary/diary-detail/003114/lang/th/Create Date : 05 มีนาคม 2560
Last Update : 5 มีนาคม 2560 19:04:51 น. 1 comments
Counter : 226 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 6 มีนาคม 2560 เวลา:4:28:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 2398973
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 2398973's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.