"ความเชี่ยวชาญ อยู่เหนือ โชคชะตา..."
 
ตุลาคม 2551
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
31 ตุลาคม 2551

เล่น Ski ที่ St Moritz, Switzerland สวิส

หลังจากท่องเที่ยวใน Switzerland ได้ 3 วัน ในที่สุดผมก็ได้มีโอกาส มานั่งเขียนบลอกบนเส้นทางรถไฟสาย St. Moritz - Chur (อ่านว่า คัว ไม่ใช่ เชอร์ หรือ ชัวร์ ตามการออกเสียงของชาว Swiss)
สำหรับ Trip นี้ เมื่อวาน ถือว่าเป็นวันที่หนักที่สุดและเป็น Hi light ของทริปนี้นั่นก็คือ การไปเล่น Ski ที่บนยอดเขาของ St Moritz ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นยอดเขาของเทือกเขา Alpsสำหรับการเล่นสกีที่นี่ต้องบอกว่ามีอะไรผิดคาดหลายอย่าง อย่างแรกที่คิดผิดมากๆคือ ความหนาว เพราะผมจำได้ว่าความหนาวได้ก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางตั้งแต่ที่พวกเราจอดรถกันที่ Euro airport บริเวณชายแดน ฝรั่งเศส สวิส แต่ตัวสนามบินตั้งอยู่ใน ฝรั่งเศส ตอนที่ไปถึงเป็นตอนตีสามได้ หนาวมากผมเอาถุงมือมาใส่แล้ว แต่ความหนาวก็ยังแทรกเข้ามาตามมือได้อีก เลยทำให้คิดไปล่วงหน้าเลยว่า ถ้าต้องขึ้นไปที่สูงๆ อย่างลานสกีบนยอดเขา หนาวตายแน่ๆ แต่ผิดคาด กลายเป็นว่าบนนั้นอุ่นกว่าข้างล่างอีก อาจเป็นเพราะบนยอดเขานั้นมีแสงอาทิตย์สาดส่องมาโดนเราโดยตรง สำหรับที่ St Moritz นี้เค้าบอกว่าที่นี่จะมีแสงแดด 325 วันต่อปีเลยทีเดียว ทำให้ไม่แปลกใจว่าทำไมที่นี่ถึงจัดเป็น ski resort ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของโลก และ ทำไมคนรวยๆ (รวมพวกเราด้วย)ถึงชอบมาเที่ยวที่นี่กัน ลองนึกภาพตามหรือเข้าไปดูใน Photo ของผมก็ได้ ว่าภาพทิวทัศน์ของยอดเขาที่ปกคลุมด้วยหิมะสีขาว และมี แสงแดดสาดส่องมากระทบ สลับกับภาพของทิวสนสีเขียว มันจะเป็นภาพที่สวยงามขนาดที่ กล้องถ่ายรูป ก็ไม่อาจที่จะสามารถถ่ายทอดความสวยงามของสถานที่แห่งนี้ออกมาได้หมด ต้องมาเดิน มาดู มาดม มาสัมผัส มาหนาว ด้วยตัวเอง ณ สถานที่จริงเท่านั้นถึงจะรู้สึกครับ

ในรูปเป็ชั้นที่สองของลานสกี คือต้องขึ้นมาด้วยรถราง

อีกเรื่องที่สร้างความผิดคาดให้ผมคือเจ้า Ski นี่มันเล่นยากกว่าที่คิดแฮะ เพราะขนาดหัดมาบ้างแล้วจากที่ indoor ski ใน Den Haag (Uit Hof) แต่ว่าสกีของจริงนี่ คนละเรื่องครับ เส้นทางยาวกว่า โค้งก็หักมุมมากกว่า เนินก็ชันกว่า เสียดายที่ถ่ายรูปมาไม่ได้เพราะแค่ลำพังพาตัวเองไปให้ถึงปลายทางก็แทบจะไม่รอดแล้ว

ทำที่จำได้ ผมล้มกลิ้งอย่างไม่เป็นท่าประมาณ 4-5 ครั้ง กว่าจะไปได้ถึงจุดหมายและก็เป็นคนไทยคนแรก (ของกลุ่ม)ที่ลงไป เพราะเข้าใจผิด คิดว่าต้องไปให้ถึงสุดทางเท่านั้นไม่งั้นจะกลับไม่ได้ จำได้ว่าหลังจากล้มครั้งสุดท้ายผมก็ถอดสกีออกแล้วเดินต่อไปอีก 10 เมตรเพื่อไปเกาะ cable กลับมาที่ยอดอีกครั้ง มันเป็นแค่ cable ที่ลากเราขึ้นครับ ไม่ได้เป็นกระเช้าเหมือนที่เห็นในหนัง เพราะมันใกล้เค้าเลยทำให้แค่นี้ คือต้องสกีไปโดยเกาะเจ้า cable นี้ไปเอง

ภาพจุด start จากยอดสูงสุด มาถ่ายเฉยๆ ไม่กล้าเล่นลงไป


ยืนทำใจอยู่นานเพราะดูว่าคนอื่นเค้าทำยังไงก็ตอนผมหัดเล่นมันไม่มีเจ้าเครื่องนี้นี่หว่า พอจำได้ได้แล้วก็ต่อคิวเลย บอกคนคุมว่าผมใช้ไม่เป็นนะ เค้าก็บอกมาสั้นๆแค่ว่า ยูไม่ต้องนั่ง (just don't sit down) แค่นั้นเองเจ้าสายนี้มันก็มาถึงผมแล้วก็ดึงตัวผมออกไป ที่จริงผมก็ไม่ต้องทำอะไรมากแค่ทำสกีให้ตรงแล้วเลี้ยงตัวไม่ให้ล้มแต่ก็เกือบล้มทีนึงตอนใกล้จะขึ้นถึงยอดแล้ว แต่โชคดีที่ยังเอาตัวรอดมาได้ บอกตรงๆว่าตอนกลับนี่ เสียวกว่า ยากกว่าตอนไปอีกเพราะถ้าเราลัมไปแล้วยังไม่รู้เลยว่าจะกลับยังไง ถ้าล้มก็ต้องรีบคลานออกไปด้านข้างให้เร็วที่สุด จะได้ไม่ชนคนที่ตามหลังเรามา

ภาพลานสกีที่สวยงาม และกว้างขวาง


สรุปแล้วผมเล่นมาตามเส้นสายสีน้ำเงิน บนจุด Corviglia ระยะทางประมาณ 1 km แต่ใช้เวลาเดินทางเป็นชั่วโมงเห็นจะได้ เรี่ยวแรงส่วนมากหมดไปกับการลุกขึ้นมากกว่าที่จะเป็นการเล่นสกี มันลุกยากจริงๆคุณ พยายามดันตัวแล้ว งอขาแล้วมันก็ลื่นล้ม สุดท้ายต้องถอดสกีออกจากขาก่อน แล้วค่อยยืน จบจากทริปนี้ทุกคนมีแผนจะหัดเล่นสกีให้เก่งเพื่อรองรับ ทริป สกีที่ฝรั่งเศสในปีหน้า ไม่งั้นอดดูวิวสวยๆในฝรั่งเศสแน่ๆ

ภาพตอนออกตัว ยอมรับว่าเล่นสกีไม่เป็นเอาซะเลย มันยากกว่าสโนว์บอร์ดหลายเท่านัก


เรื่องเวลาก็สำคัญ ที่จริงควรรีบขึ้นไปประมาณ 9 โมงเช้าจะได้ไปถ่ายรูปสำรวจที่ทาง กินข้าว ทัวร์นี้กว่าจะได้เริ่มเล่นสกี ก็บ่ายสองแล้ว และลานสกีที่นี่เค้าปิด 4 โมงเย็นก็ได้เล่นแค่นิดเดียว(แต่ก็หมดแรงแล้ว) ถ้าขึ้นเร็วกว่านี้ ซัก 8-9 โมงเช้าก็อาจจะจ้างคนมาสอนแล้วเล่นอีกทีตอนบ่ายได้ การเช่าอุปกรณ์สกีก็ใช้เวลานานกว่าที่คิดเหมือนกันเพราะเค้าต้องทำหลายอย่าง ทั้งปรับขนาดรองเท้าและหาไม้สกีตัวสกีที่เหมาะกับน้ำหนักเรา สำหรับค่าบริการขี้นเล่นที่นี่แบ่งเป็นช่วงๆ คือ Low season กับ high season วันที่เรามาเล่นเป็นวันแรกของการคิดแบบ high season เลยต้องจ่ายไปคนละ 70 Fr

ภาพรูปปั้นแพะที่อยู่ ณ ยอดเขาของ St Moritzภาพลานสกี ถ่ายจาก ski lift
คนสวิสนี่หัวการค้ามาก ขายของได้ทุกที่

บทสรุป
1-รีสอร์ทสุดหรูที่เราไปพักกัน เค้าคิดคืนละ 47 Frs และมีอาหารเช้ากับเย็นให้ จัดว่าคุ้มดีเพราะว่าปกติค่าอาหารที่นี่จะประมาณ 16 -20 Frs อยู่แล้ว
2-ที่ St Moritz ไม่มีเมฆซักก้อนเดียว
3-เหรียญที่เขียนว่า 1/2 Fr มีค่า = 50 cent เลยนะ ไม่ใช่มีค่าแค่ครึ่งเซ็นต์ แม้ว่าตัวเหรียญจะมีขนาดเล็กกว่าเหรียญ 10 cent อีก ไม่รู้เค้าทำเพื่ออะไร
4-สถานนีรถไฟ Chur นั้นคนท้องถิ่นอ่านว่า คัวร์ (ไม่ใช่เชอ หรือ ชัว) ถ้าคราวหลังต้องลงสถานีนี้ ต้องอย่านั่งฟังอย่างเดียว อ่านป้ายด้วย
5-เงิน Euro ใชที่ Switzerland ได้ แต่จะได้เงินทอนมาเป็น Swiss Frang โดยเค้าจะ convert ค่าเงินให้แบบเอาเปรียบนิดหน่อย
6-แว่นกันแดดเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับการไปเที่ยว ski resort ควรมีแว่นกันแดดไป หรือใช้ goggle ไปเลย ไม่งั้นแสบตาแน่นอน
7-การจัด ski trip ควรจัดแยกออกจากการท่องเที่ยวเมืองตามปกติ เพราะถ้าไปแล้วน่าจะเล่นสกีซัก สาม ถึง สี่วัน ไม่งั้นไม่คุ้มเหนื่อย
8-กางเกง และ ถุงมือที่ออกแบบมาใช้กับการเล่นสกี มีความจำเป็นมาก เพราะกางเกงจะกันน้ำได้ ไม่งั้นถ้าก้นเปียกจะเย็นไปทั้งวันเลย ไม่หนุกแน่ๆ
9-เส้นทางสกีบนยอดสูงสุดของ St Moritz ไม่ใช่สายดำ แต่ เป็นแค่สายแดง แต่ดูแล้วเสียวฉิบหาย (สีเป็นการบอกระดับความยากของเส้นทาง เริ่มจากง่ายสุด เป็นสีน้ำเงิน ปานกลางเป็น สีแดง และยากสุดเป็น สีดำ)
10- ความยากของสกีอยู่ที่การทำให้มันช้าลง ส่วนการทรงตัวนั้นง่ายมาก แค่โน้มตัวไปข้างหน้า งอเข่านิดเดียวก็ไม่ล้มแล้ว แต่ช้าเราไม่เลี้ยวมันจะเร็วขึ้นเรื่อยๆจนอันตราย ผมเองใช้วิธีว่า ถ้าหยุดไม่อยู่จริงก็ใช้วิธีพุ่งล้มเอา ได้ใบเหลืองมาเพียบเลย

Noordenburglaan 7
Voorburg
Netherland
December 2006
 

Create Date : 31 ตุลาคม 2551
6 comments
Last Update : 31 ตุลาคม 2551 7:50:52 น.
Counter : 1359 Pageviews.

 

จ๊ะเอ๋

สวัสดีค่ะ

 

โดย: โสมรัศมี 31 ตุลาคม 2551 8:43:47 น.  

 

อยากขึ้นเขาเล่นสกีแล้้วก็ สโนบอร์ดมาก จะลงแดงตายอยู่แล้ว

 

โดย: little_samurai 31 ตุลาคม 2551 19:21:43 น.  

 

มาตามไปดูคนเล่นสกีด้วยคนค่ะ

แต่เราว่ายากนะคะเล่นสกีเนี่ยะ

เราเคยหัด....อิ อิ ...ลื่นล้มไม่เป็นท่า

 

โดย: Suessapple 31 ตุลาคม 2551 20:35:14 น.  

 

ต้องขอโทษนะคะที่ไม่มีรายละเอียดเรื่องปราสาท

เพราะเรารู้ว่าทุกคนคงเซิร์ชได้น่ะค่ะในกูเกิ้ล

เพราะสำหรับเรา...แค่อัพรูปก็เมื่อยแล้ว เพราะเนตช้ามาก

แต่ถ้าสนใจจริงๆ....จะบอกทางให้ค่ะ...

 

โดย: Suessapple 1 พฤศจิกายน 2551 23:00:26 น.  

 

St Moritz สวยเสมอเลยนะค่ะ

ส่วนเรื่องเล่นสกีนี่มองคนอื่นเล่นดูง่ายๆนะค่ะแต่เอาเข้าจริงยากมากๆ
การไปเล่นสกีบนเขาต้องพักร้อนไปเลยค่ะ1อาทิตย์ถึงจะคุ้ม แต่สกีแฟเรียลนี่แพงค่ะ แต่ถ้าชอบก็โอเค

 

โดย: แม่น้องKevin and Jasmin 2 พฤศจิกายน 2551 2:27:47 น.  

 

ว๊าววววว สุดยอดดดดดด

 

โดย: คนสุพรรณค๊าบ (mot_suphan ) 29 พฤศจิกายน 2551 22:35:00 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


bomb114
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add bomb114's blog to your web]