*٭ MeLodiEs Of LifE*٭
 
มกราคม 2556
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
28 มกราคม 2556
 
 

3 สิ่งเล็กๆที่ได้จากทริปเวียดนาม

3 สิ่งเล็กๆที่ได้จากทริปเวียดนาม Smiley


พึ่งกลับมาจากเวียดนาม ขอบอกเล่าเรื่องราวที่ไปเจอมาเล็กๆ 

1) สุดยอดระบบขนส่งมวลชนแห่งชาติ: มอเตอร์ไซค์Smiley

มอเตอร์ไซค์เป็นรถประจำตัวประจำครอบครัว ไปทางไหนก็เจอมอเตอร์ไชค์ มอเตอร์ไซค์ไปได้ทุกที ไปได้ทุกทาง รถขับด้านขวาอยากเลี้ยวซ้ายก็เลี้ยว อยากกลับรถก็กลับรถ อยากย้อนศรก็มาได้ ที่จริงไม่เฉพาะมอเตอร์ไซค์ ทั้งรถยนต์ จักรยาน คนเดิน มีพฤติกรรมเดียวกันคือไหลไปได้เรื่อยๆ ที่นี่เหมือนรถจะไม่ติด เพราะรถมีอาการ "ไหล" เวลาข้ามถนนเราก็ไหลด้วย ค่อยๆไป ห้ามวิ่งแบบคนกทม ไปเรื่อยๆ รถก็ไม่จอดให้เขาข้ามนะ แต่ถ้าเีราค่อยๆไป รถจะขับหลบหรือตัดหน้าเราไปเอง ต้องมีใจกล้าแข็งเล็กน้อยแล้วเรื่องข้ามถนนที่เวียดนามก็ไม่มีปัญหาอีกต่อไป 

มอเตอร์ไซค์นอกจากเป็นขนส่งมวลชนที่เร็วเพราะไหลได้เรื่อยๆทั้งปาดหน้าปาดหลังได้ง่ายแล้ว ยังสามารถหาที่จอดได้ง่าย อยากจอดตรงไหนจอด ที่นี่ฟุตบาทมีไว้จอดรถนะจ๊ะ ไม่ได้มีไว้เดิน คนเดินเลยกลางถนน หลบรถเอาเอง ส่วนที่เดินสำหรับคนเอาไว้จอดรถกับขายของ

ในเมืองใหญ่พอจะเห็นรถบัสภายในเมืองบ้าง แต่เมืองเล็กๆ นอกจากรถระหว่างเมืองแล้วถ้าอยากไปไหนในเมืองต้องพึ่งรถส่วนตัวเท่านั้น และรถที่สะดวกที่สุดประหยัดสุดคงเป็นมอเตอร์ไซค์นี่แหละ

มอเตอร์ไซค์ี่ที่นี่เป็นมากกว่ามอเตอร์ไซค์ เพราะสามารถขนของได้เยอะมากราวกับรถกระบะหรือรถซาเล้ง (จักรยานเก็เหมือนกันขนของได้เยอะมาก)

2) ระบบเศรษฐกิจของที่นี่ยังขับเคลื่อนด้วยคนเล็กๆ Smiley

ที่นี่คนขายของข้างทางเยอะมาก ไม่ต้องมีอะไรมากมาย มีโต๊ะตัวหรือเก้าอี้ตัวเดียวก็สามารถวางของขายได้แล้ว ข้างทางจะมีขวดเขียวๆ ใส่น้ำมันรถวางเป็นระยะๆ เหมาะสำหรับเมืองที่มีขนส่งหลักเป็นมอเตอร์ไซค์จริงๆ

นอกจากนั้นยังหาบาเก็ต เฝ๋อ ชา กาแฟ ได้ทุกตรอกถนน โดยเฉพาะหัวมุมสี่แยก เป็นที่ทำเลเหมาะสำหรับร้านชาสไตล์เวียดนามมากๆ มีโต๊ะและเก้าอี้ ตัวเล็กๆ หันหน้าเข้าหาถนน มีลูกค้ามาไม่ขาดทั้งเช้าจรดเย็น

ที่นี่ร้านขายของชำยังมีอยู่ทั่วไป ร้านขายของเฉพาะอย่างก็มี ยังไม่มีบิ๊กซี โลตัส มาเป็นคู่แข่งสำคัญ (แม้ว่าดานังจะมีบิ๊กซีแล้วและคนเข้าบิ๊กซีเยอะมากกกก คนเข้าไปในห้างเหมือนห้างพึ่งเปิด หรือมีเทศกาลแจกของฟรี) แต่ณ ตอนนี้ห้่างค้่าปลีกขนาดใหญ่ยังไม่มีอิทธิพลมากนัก คนเวียดนามยังอาศัยระบบเศรษฐกิจเล็กๆ ที่คอยขับเคลื่อนเมืองและประเทศต่อไป

3) ประเทศนี้ขับเคลื่อนได้ด้วย ผู้หญิง Smiley

ที่เห็นมีแต่แม่ค้าที่เป็นผู้หญิง ผู้หญิงทำทุกอย่าง ทั้งขายของ ทำงานบ้าน ผู้หญิงทำทุกอาชีพ ขายของก็ขาย ตามห้างตามโรงแรมก็มีพนักงานผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย คนกวาดถนน คนเก็บขยะก็เป็นผู้หญิง ส่วนผู้ชาย เห็นอยู่ตามร้านกาแฟตรงสี่แยก นั่งคนเดียวบ้างเป็นกลุ่มบ้าง แทะเม็ดก้วยจี่ จิบกาแฟ สบายใจ ตั้งแต่เช้ายันเย็น เห็นผู้หญิงมานั่งร้านแบบนี้น้อยมากๆ คอนเซ็บของที่นี่คงเป็นผู้หญิงทำงานSmiley ผู้ชายพักผ่อน Smiley
 

Create Date : 28 มกราคม 2556
0 comments
Last Update : 28 มกราคม 2556 14:07:08 น.
Counter : 1397 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 

ฝนหน้าหนาว
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add ฝนหน้าหนาว's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com