++เที่ยวสองตลาดกับหนึ่งปราสาททราย ตอนที่ 2 (ตลาดคลองสวน 100 ปี)++
          หลังจากตอนที่แล้ว ครอบครัวผมได้แวะไปเที่ยว "ตลาดบ้านใหม่" ซึ่งเป็นตลาดเก่าในตัวเมืองแปดริ้วมาแล้ว เราก็ออกเดินทางต่อไปยังตลาดเก่าแก่ที่ขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของแปดริ้ว ซึ่งก็คือ "ตลาดคลองสวน 100 ปี" นั่นเอง จากตัวเมืองแปดริ้ว ขับรถไปตามถนนฉะเชิงเทรา-บางปะกงไม่ไกล ถึงสี่แยกไฟแดงมีป้ายไปลาดกระบังก็เลี้ยวขวาไปตามป้าย ขับตรงไปอีกไม่ไกลก็มาถึงตลาดคลองสวนแล้วครับ วันที่เราไปเป็นวันอาทิตย์ ร้านค้าเปิดขายกันคึกคัก นักท่องเที่ยวก็มาเที่ยวกันเยอะมากตามไปด้วย .....
+++ ตามมาเที่ยวตลาดคลองสวนด้วยกันเลยครับ +++          "ตลาดคลองสวน 100 ปี" ตั้งอยู่ริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ในพื้นที่ 2 จังหวัดคือ ต.เทพราช อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทราและ ต.คลองสวน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ แค่เดินข้ามสะพานข้ามคลองไปเท่านั้นก็ได้ข้ามจากจังหวัดหนึ่งไปอีกจังหวัดแล้วครับ เรียกว่ามาเที่ยวที่เดียวคุ้มเลยเพราะมาที่เดียวได้เที่ยว 2 จังหวัด ชุมชนตลาดคลองสวนนี่ยังใช้ชีวิตกันอยู่ในสภาพแบบเดิมๆ เหมือนย้อนยุคไปสมัยเมื่อหลายสิบปีก่อน .....


          ชาวบ้านที่นี่เขาอยู่กันแบบนี้จริงๆ ไม่ใช่จัดฉากเพื่อขายของแต่อย่างใด มีร้านขายของในชีวิตประจำวันอยู่หลายร้าน เป็นแบบร้านขายของชำหรือร้านโชห่วยแบบดั้งเดิม ที่ปัจจุบันถูกกลืนกินโดยร้านมินิมาร์ทไปเกือบหมดแล้ว แม้กระทั่งคลินิกหมอหรือร้านตัดผม ก็ยังออกแนวย้อนยุคแบบเก่าๆ เลยครับ .....
+++ ตลาดคลองสวน ตั้งอยู่ริมคลองประเวศน์บุรีรมย์ อยู่ในพื้นที่ถึงสองจังหวัดด้วยกัน +++

+++ ฟากนี้ยังเป็นเขตจังหวัดสมุทรปราการ +++

+++ แค่ข้ามสะพานนี้ไปก็กลายเป็นเขตจังหวัดฉะเชิงเทราแล้ว +++

+++ ที่นี่ยังมีร้านขายของชำแบบที่เราคุ้นเคยตอนยังเด็กเปิดขายอยู่หลายร้าน +++

+++ (ซ้าย) ร้านตัดผมแบบดั้งเดิม +++                            +++ (ขวา) คลินิกหมอที่ปัจจุบันก็ยังคงเปิดทำการอยู่ +++          ลักษณะตัวตลาดคลองสวนแห่งนี้ก็เป็นซอยอยู่ริมคลองคล้ายๆ กับที่ตลาดบ้านใหม่เหมือนกัน โดยจะมีร้านขายของอยู่สองฝั่งของซอย ของที่ขายที่นี่ส่วนใหญ่ก็จะเป็นของแนวโบราณย้อนยุคเหมือนตลาดเก่าแก่ที่อื่นๆ อย่างเช่นสมุดโน๊ตที่ทำปกออกมาเป็นภาพหนังสือเรียนและภาพโฆษณาสมัยก่อน เห็นแล้วทำให้คิดถึงสมัยที่ยังเรียนอยู่ชั้นประถม หลายๆ ท่านที่ดูแล้วไม่รู้สึกคุ้นตาเลยก็ไม่ต้องแปลกใจนะครับ เพราะคนที่จะคุ้นเคยคงต้องเป็นคนที่เกิดมานานหน่อย เช่นวัยรุ่นตอนปลายอย่างผมนี่แหละ .....
+++ ทางเดินเที่ยวชมตลาด มีร้านค้าเปิดอยู่ทั้งสองฟากของทางเดิน +++

+++ บ้านแต่ละหลังที่นี่ ยังเป็นบ้านไม้แบบเดิมๆ แทบทั้งหมด +++

+++ ไปเดินดูกันดีกว่าครับ ว่าที่นี่มีอะไรขายบ้าง +++

+++ สมุดโน๊ตทำหน้าปกแบบย้อนยุคสวยแปลกตาดีเหมือนกัน +++

+++ หน้ากากสีสดแบบนี้ก็มีขาย +++

+++ Magnet สวยๆ ที่ระลึกจากตลาดคลองสวน +++          ของเล่นจำพวกหุ่นสังกะสีที่นี่ก็มีขายเหมือนกัน ผมชอบเป็นพิเศษ เห็นทีไรก็อดไม่ได้ที่จะเก็บภาพมาให้ดูกัน แต่ก็ไม่ได้ซื้อหรอกนะครับเพราะราคาค่อนข้างจะสูงพอสมควร อย่างหุ่นสังกะสีตัวใหญ่ ราคา 300 กว่าบาทเชียวนะ เจ้าเด็กดื้อทั้งสองของผมก็ชอบเดินชมตลาดที่นี่เหมือนกัน เพราะร้านขายของเล่นเยอะ เห็นร้านของเล่นทีไรเป็นต้องแวะดูทุกที .....
+++ อยากได้หุ่นสังกะสีตัวนี้ แต่ราคาสูงไปหน่อย +++

+++ โมเดลกระดาษพวกนี้ไม่ใช่ของเก่า แต่น่ารักดีเลยเก็บภาพมาให้ดูกันด้วย +++

+++ ตุ๊กตาไขลาน อันนี้ไม่รู้ของเก่าหรือของทำออกมาใหม่ +++

+++ น้ำเต้าปูปลา ของเล่นเด็กสมัยคุณปู่ +++

+++ ดื้อใหญ่แอ็คท่าชอบใจ ได้มาเลือกซื้อของเล่นที่ตลาดคลองสวน +++          ถ้าเราเดินไปถึงบริเวณตรงกลางๆ ของตลาด จะมีศูนย์ประชาสัมพันธ์ของตลาดอยู่ด้วย ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดแสดงของใช้ในชีวิตประจำวันสมัยเก่าๆ อย่างเช่น กระป๋องแป้ง หนังสือเก่า ขวดเหล้าเก่าๆ ปฏิทินเก่าๆ และของเก่าอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกเยอะ ถ้าใครไปเที่ยวตลาดคลองสวนอย่าลืมแวะเข้าไปชมกันนะครับ ดูแล้วได้รำลึกถึงอดีตได้ดีเลยทีเดียว .....
+++ ตรงจุดนี้เป็นส่วนประชาสัมพันธ์ตลาดคลองสวน +++

+++ มีของเก่าๆ ให้ดูเยอะ อย่างเช่นหนังสือเก่าสมัยคุณแม่ยังสาวพวกนี้ +++

+++ ปฏิทินเซ็กซี่สมัยก่อน วาบหวิวมั๊ยล่ะครับ +++

+++ ที่หมุนหยอดเหรียญ สมัยเด็กๆ พวกเราน่าจะเคยได้ไขกันมาบ้าง +++

+++ เหล้าเก่า ดูขวดก็รู้ ยังดื่มได้หรือเปล่าก็ไม่รู้นะครับ +++

+++ ของเก่าหาดูได้ยากแบบนี้ ที่นี่มีให้ชมกันจนเต็มอิ่ม +++          อีกจุดนึงที่ใครมาตลาดคลองสวนแล้วไม่ได้แวะมาก็เหมือนมาไม่ถึงคลองสวน ก็คือร้านกาแฟโบราณชื่อ "ร้านแป๊ะหลี" อาแป๊ะแกทำร้านนี้มานานจนเหมือนเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ไปแล้ว ใครไปใครมาก็มักจะมาชิมกาแฟโบราณหรือแวะสนทนากับแกเป็นประจำ ถ้าเดินต่อไปจนเกือบสุดซอยฝั่งจังหวัดสมุทรปราการ ก็จะมาถึงอีกจุดที่ต้องแวะไปชมกัน ก็คือสะพานข้ามคลองทรงสูงที่ทำให้สูงไว้เพื่อให้เรือแล่นผ่านได้ ชื่อ "สะพานอัศวาณิชย์" ซึ่งเป็น location ที่ไม่น่าพลาดของที่นี่ มองจากจุดสูงสุดของสะพาน เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทัศนียภาพบ้านเรือนสองฟากคลองได้เป็นอย่างดี .....
+++ ร้านกาแฟแป๊ะหลี อีกจุดที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวตลาดคลองสวน +++

+++ สะพานอัศวาณิชย์ จุดเด่นแห่งหนึ่งของตลาดคลองสวน +++          เราใช้เวลาเดินเที่ยว "ตลาดคลองสวน 100 ปี" ไม่นานนักเพราะเป็นเวลาบ่ายแก่แล้ว เสียงท้องชักเรียกร้องหาอาหารลงท้องแล้วล่ะครับ แต่แทนที่จะได้นั่งกินอาหารที่ร้านอาหารริมคลองเอาบรรยากาศเก่าๆ แต่ไม่ล่ะ เพราะแม่บ้านของผมน่ะสิครับ เธอเกิดอยากกินพิซซ่าขึ้นมาซะอย่างงั้น ช่างอยากกินอะไรที่ไม่เข้ากับบรรยากาศสองตลาดเก่าเอาซะเลย หลังออกจากตลาดคลองสวน เราก็เลยแวะไปกินพิซซ่าที่ร้าน The Pizza กันก่อน ถูกใจเจ้าเด็กดื้อทั้งสองของผมล่ะครับ เพราะทั้งสองคนเนี่ยก็ชอบกินอาหารแบบนี้อยู่แล้ว ดูดื้อเล็กสิครับ ไปถึงร้านก็รีบคว้ามีดกับส้อมเตรียมพร้อมหม่ำทันที ตอนนี้ผมคงต้องขอตัวไปทานพิซซ่าก่อนล่ะครับ ไว้ตอนหน้าจะพาไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยว "ปราสาททราย" กันต่อ สวัสดีครับ .....Create Date : 12 สิงหาคม 2552
Last Update : 30 มิถุนายน 2556 2:10:36 น. 4 comments
Counter : 6249 Pageviews.

 
ใครที่ไปไม่ถูกผมมีแผนที่มาให้ดูกันด้วยครับ ลองศึกษาเส้นทางเอาจากแผนที่แล้วกันนะครับโดย: NET-MANIA วันที่: 12 สิงหาคม 2552 เวลา:22:53:40 น.  

 
ปายมาแล้วคัฟวัน ''MOM'' พาแม่เที่ยวตลาดคลองสวนนิ
แหล่มดีตลาดเดียวเที่ยวได้ตั้ง2จังหวัด
แน่ะของกินก้อแปลกของเล่นก้อโบร๊าณโบราณ


โดย: tar IP: 125.27.77.254 วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:21:57:04 น.  

 
ตอบคุณ tar ........... ลอง serch แล้วไม่พบบล็อกของคุณนะครับ ขอขอบคุณตรงนี้แล้วกัน ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะครับ ตลาดคลองสวนนี่เป็นตลาดเก่าที่ผมชอบอีกแห่งนึงเลยครับ มีของขายเยอะอย่างที่ว่าจริงๆ ครับ ทั้งของกินและของเก่าๆ เลยล่ะครับ


โดย: NET-MANIA วันที่: 16 สิงหาคม 2553 เวลา:22:32:41 น.  

 
ขออนุญาตนำรูปไปใช้ทำรายงานนะคะ ^^

อาจจะนานไปหน่อย แต่ขอรบกวนนะคะ

ขอบคุณค่ะ

uhu_uhu_5555@hotmail.com


(เคยไป แต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ค่ะ เน้นกิน คราวนี้ต้องมาใช้ทำรายงาน T_T) แต่เวลาเราไป ชอบซื้อปลาสลิดมากกก เด็ดสุด อิอิ


โดย: paii IP: 101.108.38.75 วันที่: 4 ตุลาคม 2558 เวลา:0:48:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

NET-MANIA
Location :
ปราจีนบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 109 คน [?]
เริ่มเขียนบล็อก : 30 กรกฎาคม 2552


...... ด้วยความที่เป็นคนชอบเที่ยว ตอนที่ยังไม่มีลูกก็ได้ไปเที่ยวมาแล้วหลายที่ทั่วเมืองไทย จนมาวันนี้มีลูกแล้วสอง ก็ยังคงชอบเที่ยว และอยากให้เจ้าตัวเล็กรักการท่องเที่ยวด้วย ตอนนี้จะไปเที่ยวไหนเลยต้องกระเตงกันไปทั้งหมด เหนื่อยกว่าเที่ยวตอนยังไม่มีลูก แต่ก็มีความสุขมากกว่าเดิมเช่นกันครับ ......


สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน นำรูป ข้อความที่เขียนไว้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในบล็อกแห่งนี้ ไปเผยแพร่อ้างอิง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล็อก


New Comments
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2552
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
12 สิงหาคม 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add NET-MANIA's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.