ชีวิตยังคงต้องเดินต่อไป
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2554
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
11 ธันวาคม 2554
 
All Blogs
 

เที่ยวไปในโลกกว้าง ลี่เจียง ตอนจบ

จากบล๊อกที่แล้วที่มาจากแชงเกอลีร่า ก็ได้ฤกษ์อัพบล๊อกเที่ยวลี่เจียง กันซักที (ครบปีที่เที่ยวพอดี อิอิอิ) ในช่วง ธันวาคมของปี 53 จขบ ได้แบกเป้เที่ยวหยุนหนานกับเพื่อนร่วมทางอีก 1 สาว หลังจากที่อัพมาแล้ว 2 ที่ ในเซตนั้น ครั้งนี้เลยตั้งใจจะมาอัพเซตเที่ยวที่ลี่เจียง
หลังจากนั่งรสบัสจากแชงเกอลีร่ามายังลี่เจียง หลังจากมาถึงสถาน4รสบัสที่ลี่เจียง เป็นเวลาค่อนข้างค่ำ จขบ กับเพื่อนร่วมทางจึงตัดสินใจเรียกแท็กซี่มายัง 丽江古城 ปล.ที่ลี่เจียงจะมีเมืองโบราณอยู่ 2 แห่ง อีกแห่งมีชื่อว่า 丽江束河古镇 ถ้าเปรียบเทียบแล้วที่ 丽江古城 จะดูคึกคักกว่า

ตอนที่ไปถึงที่ลี่เจียง อากาศค่อนข้างเย็น และค่อนข้างเหนื่อยกันแล้ว ตอนอยู่บนแท๊กซี่ จขบ ก็ได้บอกกับลุงคนขับแท๊กซี่ว่า ต้องการโรงแรมที่ดี ห้องอุ่นๆ ราคาไม่เพียงมากนัก เอาที่ใกล้ 丽江古城 ลุงแกเลยพาไปซะ แบบว่าโรงแรมห้องหรูเชียว วันนั้นจำค่าห้องไม่ได้แน่ชัด แต่ราคาอยู่ที่ประมาณ 380 หยวน แต่สภาพห้องที่ได้ก็ถือว่าคุ้มกะเงินที่เสียไป โรงแรมนี้มีชื่อว่า 丽江龙宫假日酒店 (Lijiang Longgong Holiday Hotel) โรงแรมนี้ตั้งอยู่ที่ ประตูด้านทิศเหนือของ 丽江古城 ตัวโรงแรมจะตั้งอยู่ในซอย แต่ไม่ลึกมาก เดินไม่กี่ก้าวก็ออกถนนแล้ว ข้ามถนนมาก็จะเป็นประตูที่เข้าสู่ 丽江古城 แม้ที่พักจะหรูหรา แต่ด้วยราคาที่เกินตัว พอวางกระเป๋า ล้างหน้าเสร็จ ก็เลยชวนเพื่อนออกไปหาของกิน และสำรวจ ลี่เจียงกู่เิฉิงกัน (จะได้หาที่พักใหม่ด้วย เพราะกะจะอยู่ที่นี่ซักสามวัน ขืนสามวันราคานี้ ไม่มีตังค์กลับเซินเจิ้นแน่ๆ)รูปนี้เป็นรูปสภาพห้องพักในคืนแรกที่ไปถึงลี่เจียง


หลังจากนั้นตามด้วย วิวของสภาพเมืองโบราณของลี่เจียง ในยามค่ำคืน ซักรูปในคืนแรก

v

ก่อนจะกลับไปยังที่พักในคืนนั้น ก็ได้ไปเตะตา กับที่พักราคาสบายกระเป๋า และสภาพห้องที่ ถูกใจ ที่ชื่อว่า依古客栈 (Yi Gu Inn) เมื่อจัดแจงขอดูห้องพักเรียบร้อย ก็บอกเจ้าของเกสเฮ้าส์ที่นั่นว่า พรุ่่งนี้เช้าจะย้ายเข้ามาอยู่ โดยที่พักที่นี่ ราคาชั้นที่ 1 ราคาต่อห้องจะอยู่ที่ 130 หยวน แต่เนื่องจากเราจะพักที่นี่อีกสองคืน ทำให้ต้องการห้องที่เห็นวิว และมีแสงแดดส่องถึง เราจึงเลือกห้องที่ชั้น 2 ราคาต่อคืนต่อห้องที่ 160 หยวน โดยที่เกสเฮ้าส์แห่งนี้ จะมีบริการอินเตอร์เน็ตในห้องฟรี (แต่คอมห่วยไปหน่อยอ่ะ) และบริการโทรศัพท์ภายในประเทศฟรี ไม่จำกัด นอกจากนี้ ตัวเกสเฮ้าส์ ยังอยู่ในย่านกลางเมืองโบราณของลี่เจียงอีกด้วย ทำให้จะเดินเที่ยว เดินดูของ กลับดึกก็ยังสะดวกไม่ต้องเดินไกล ไม่ต้องเรียกแท๊กซี่

ทางเข้า Yi Gu Inn


หลังจากกลับมาที่พัก ก้อเป็นเวลาที่ค่อนข้างดึก พร้อมของกินมื้อค่ำ 555+ (ยังจะกินอีก)

เช้าวันแรกที่ลี่เจียงอากาศเย็นๆ (ที่ลี่เจียงเป็นเมืองท่องเที่ยวที่อากาศค่อนข้างดี คืออากาศ จะอยู่ประมาณ -2 ถึง 10 องศา ในหน้าหนาว (ซึ่งอุณหภูมิที่ไม่หนาวจัดเกินไปทำให้มีนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ไม่เหมือนแชงเกอลีร่า -10 พอตกดึกอากาศติดลบ หาคนไม่เจอเลย แง้วว) ) ตื่นมาตั้งแต่ตี 5 มายืนรับอากาศหนาวที่ระเบียง ที่ระเบียงห้องจะมองเห็นวิวของภูเขาหิมะมังกรหยก (玉龙雪山) อยู่หน่อยๆ พยายามใช้กล้องถ่าย แต่ด้วยมือที่สั่นทำให้ภาพออกมาไม่ชัดนัก จนเกือบจะสว่าง ทำให้มีแสงเข้ามาช่วย ภาพที่ได้ก็เป็นเช่นนี้ราว 9 โมงเช้าก็เริ่มเช็กเอ้าท์ แบกเป้กันออกมาจากโรงแรมเพื่อย้ายไปพักเกสเฮ้าส์ใหม่ ในกู่เฉิง สภาพหน้าโรงแรม 丽江龙宫假日酒店 ที่พักในคืนแรกเมื่อมาถึง 依古客栈 ที่พักแห่งใหม่ จัดแจงลงทะเบียน ก่อนจะก็เอาเป้ขึ้นไปเก็บ ก็เก็บรูปบรรยากาศรอบๆที่พักแห่งใหม่

และบรรยากาศภายในห้องพักสไตล์จีน


ซึ่งจากที่ห้องนี้ก้อสามารถมองเห็นภูเขาหิมะมังกรหยกได้ด้วยเช่นกัน แต่่วิวที่เห็นจะไกลกว่าที่แรกในขณะที่กำลังเก็บรูปอย่างเพลิดเพลินเจ้าของเกสเฮ้าส์ก้อมาเคาะห้องบอก โปรแกรมเที่ยว ซึ่งถ้าไม่มีแพลนก็สามารถไปตามแลพนที่เค้าบอกได้เลย (แต่ราคาที่ เจ้าของเกสเฮ้าส์เสนอ ก็จะแพงกว่าติดต่อผ่านบริษัททัวร์เอง) แต่ จขบ ยังอยากจะพักเหนื่อย เลยขอบาย 1 วัน เที่ยวเองใกล้ๆ ตามแต่เท้าจะเดินไปถึง

จัดการไรเรียบร้อย หาไรใส่ท้องเรียบร้อย เก็บรูปอากาศยามเช้าในลี่เจียงกู่เฉิง

บริเวณด้านหน้า ลี่เจียงกู่เฉิงถนนเส้นนี้ ในยามค่ำคืนคือ เส้นที่คึกคักที่สุดในลี่เจียงกู่เฉิง เพราะจะมีร้านเหล้า เธค เปิดให้บริการนักท่องเที่ยวหลังจากเก็บบรรยากาศในลี่เจียงกู่เฉิงจนหนำใจ ก้อเริ่มออกเดินทางไปยังเป้าหมายแรกของวันนี้

เช้าวันแรกที่ลี่เจียง กับ 黑龙潭 หรือ สระมังกรดำ วิวที่ต้องไปถ่ายรูปให้ได้ ที่นี่เป็นคล้ายกับสวนสาธารณะ อยู่ไม่ไกลจาก กู่เฉิง เดินเท่าประมาณ 30 นาที(เดินไปเรื่อยๆ) ไม่มีค่าผ่านประตู แต่ต้องเสียค่า 维护费 (เหมือนค่าท่องเที่ยว คือถ้ามาที่ลี่เจียงจะต้องเสีย 80 หยวน แต่เป็นการเสียครั้งเดียว เหมือนเป็นค่าบำรุงเมืองเค้า) แต่ถ้าใครจ่ายค่าบำรุงเมืองไปแล้วก็ไม่ต้องจ่ายอีก แค่โชว์เจ้าใบนี้ก็สามารถเข้าไปใน สระมังกรดำได้เลย วิวสวยๆที่สระมังกรดำ

หลังจากนั้นก็เดินกลับมายังกู่เฉิง เดินเที่ยว หาของกินไปเรื่อยๆในกู่เฉิง ทำให้เรารู้ว่าลี่เจียงกู่เฉิงกว้างมาก (และเส้นทางค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว)

ภาพสุดท้ายคือ ข้าวผัดน่าซี (น่าซี คือชนเผ่าหนึ่งในลี่เจียง)ที่แถบหยุนหนานขึ้นชื่อ เรื่องเครื่องประดับเงิน ที่นี่ร้านเครื่องประดับเงินมีค่อนข้างเยอะ (แต่จะแท้รึเปล่าไม่รู้ ได้กำไรเงินมาอันนึง เพื่อนร้านขายเครื่องประดับบอกไม่ใช่เงินแท้ แป้ว โดนอีกแระ เฮ้อออ)ของติดมือสำหรับวันนี้ ตราประทับ(แกะสลักชื่อ) และ โปสการ์ด ทั้งแบบรูปวิว และอักษรภาพตงปา

ก่อนกลับที่พักก็แวะหาทัวร์เด็ดๆในเช้าวันถัดไปซักหน่อย พอดีกับช่วงนั้นมีเพื่อนคนจีนไปเที่ยวที่ลี่เจียงพอดี เลยติดต่อไปหาเค้า เพราะต้องการสอบถามถึงบริษัททัวร์ที่ราคาไม่แพง บริการดี เพื่อพาไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่ไกลออกไปหน่อย เพื่อนคนจีนเราเลยแนะนำไปกับบริษัท 丽江黑白水国际旅行社 และกำหนดราคาให้พร้อม (ว่าต้องต่ออีกนิดหน่อยนะ) สุดท้ายเลยได้ราคาที่ 320 หยวนต่อคน (ซึ่งบัตรนักเรียนจะลดราคาตั๋วค่าผ่านประตูเข้าอุทยาน ภูเขาหิมะมังกรหยกได้อีก 40 หยวน และสามารถนำ 维护费 ใบเสร็จค่าบำรุงเมืองที่จ่ายไปแล้ว นำไปหักลดราคาได้อีก(เพราะค่าบำรุงเมืองจะจ่ายแค่ครั้งเดียว ถ้าไปกับทัวร์ครั้งแรก ก็อให้ขอใบนี้มาด้วย เพราะเมื่อจะไปเที่ยวที่อื่นๆอาจจะโดนขอตรวจได้) โดยทัวร์จะคืนเงินให้เมื่อการเที่ยวในวันนั้นสิ้นสุดลงสรุปรวมแล้ว) เมื่อได้ติดต่อบริษัททัวร์ไว้เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับโปรแกรมเที่ยว 玉龙雪山(大索道)ภูเขาหิมะมังกรหยก,冰川公园 ธารนำแข็ง,云彩坪 ,束河古镇 เมื่องโบราณอีกแห่งของลี่เจียง หลังจากนั้นเราก็สบายใจกลับที่พักกัน (มีที่เที่ยว และจุดหมายที่แน่ชัด)

เช้าวันที่ 2 ที่ลี่เจียง อากาศยังคงหนาวเหมือนเดิม วันนี้ต้องตื่นแต่เช้า เพราะ 6.30 จะต้องไปถึงที่หมายที่นัดกับทัวร์ไว้(บริเวณด้านหน้าลี่เจียงกู่เฉิง ตรงกังหันน้ำ) เพื่อเริ่มออกเดินทาง ไปยังที่เที่ยวต่างๆ อาหารเช้าก็จัดตามข้างทางเท่าที่จะหาได้พอขึ้นรถไกด์ท้องถิ่นก้อทำหน้าที่ได้ไม่ขาดตกบกพร่อง มีเล่าเรื่องของคนที่นี่ เรื่องอาหาร และประเพณีบางอย่าง สร้างเสียงหัวเราะให้กับลูกทัวร์ได้เป็นอย่างดี ระหว่างทางก้อแวะจุดจอดนิดหน่อย ในร้านเช่าเสื้อกันหนาว และซื้อกระป๋องอ๊อกซิเจน (เนื่องจากภูเขาหิมะมังกรหยกอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลราว 4506 ) เมื่อมาถึงทางเข้า ก้อแวะให้ลงสัมผัสความหนาวกันซักหน่อยระหว่างทางขึ้นอุทยานจนถึงกระเช้าขึ้นสู่ภูเขาหิมะมังกรหยกป้ายทางเข้า กับเกล็ดน้ำแข็งที่ยังหลงเหลือในยามเช้า

ขอซูมเข้าไปดูอีกซิถ่ายจากกระเช้าเค้าบอกว่าตรงนี้คือ 冰川 (ธารน้ำแข็ง)บริเวณด้านบนของ ภูเขาหิมะมังกรหยกป้ายบอกความสูงจากระดับน้ำทะเลเมื่อมองย้อนกลับไปยังวิวด้านล่างด้านบนจะมีลานให้เล่นแบบนี้ด้วย เสียค่าหัวคิวคนละ 20 หยวนพอใกล้เที่ยงก็เดินทางไปทานอาหารแบบพื้นเมืองกันที่้ร้านนี้อาหารเมนู็อย่างนี้เลย

และ ตบท้ายด้วยข้าวถังใหญ่ๆไกด์บอกว่าอาหารเหล่านี้ จัดว่าเป็นชั้นเลิศของอาหารพื้นเมืองแถวนั้นเลย(จริงเหรอ หาเนื้อสัตว์ไม่ค่อยเจออ่ะ)

ก่อนจะไปยัง 云彩坪 ที่นี่สำหรับ จขบ ถือว่าเป็นที่ที่สวยจริงๆ ประทับใจที่สุดสำหรับการแบกเป้เที่ยวในเซตนี้

เริ่มแรกจากอักณาปริศนา ทายความหมายภาพนี้ติดอยู่ตรงทางก่อนเดินลงไปด้านล่าง ใครพอจะทายความหมายออกบ้างคะ ว่าแปลว่าอะไร

รูปถัดมา เป็นวิวที่ทะเลสาบสีน้ำเงิน สวยจริงๆค่ะ (แต่ทะเลสาบมันสีเขียวอ่ะ)
พร้อมวิวประกอบฉากด้านหลังเป็นภูเขาหิมะมันเหมือนกับตัวเราได้ยืนอยู่ต่อหน้า ภาพวาดของจิตกรมือหนึ่งที่ชื่อว่าธรรมชาติสร้างสรรค์ผลงานได้งดงามยิ่งนัก

และสุดท้าย ทัวร์ได้ส่งเราลงที่ 束河古镇 โดยการร้องขอของลูกทัวร์ (แต่ต้องกลับเอง) ที่นี่ จะมีความเงียบสงบมากกว่าลี่เจียงกู่เฉิง

ในวันที่ไปไม่รูู้้้ว่าที่นี่มีงานอะไร จะมีสาวงามหลายๆเผ่ามาแสดงโชว์ หน้าตาหน้าจิ้มลิ้มกันมากก่อนกลับ ไปแบกชา 普洱 ที่ขึ้นชื่อของแถบหยุนหนานมาซักหน่อย เป็นของฝาก ซึ่งร้านที่เข้าไปทั้งชม ทั้งชิม ใน 束河古镇 ชื่อร้านว่า 古城茗玺茶庄(ต่อราคาได้ใจมาก)
ปล.ที่แถบหยุนหนาน ชาที่ขึ้นชื่อมีชื่อว่า 普洱茶 ชานี้จะมีรสชาดขมฝาด ชุ่มคอ ราคาในช่วงนี้ถ้าขายในต่างถิ่น ที่ไม่ใช่แหล่งผลิต เกรดดีๆ ราคาค่อนข้างสูงมาก

สุดท้ายของวัน เมื่อกลับมายังลี่เจียงกู่เฉิง ได้ไปยังบริษัททัวร์แห่งเดิม เพื่อจองตั๋วรถไฟ กลับเข้า คุนหมิงในวันถัดมา (ซึ่งตั๋วที่ได้เป็นตั๋วรถไฟแบบตู้นอน ราคา 104 หยวน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8-9 ชม โดยเวลาที่ได้คือ 19.05 น.)

เช้าวันที่ 3 ในลี่เจียง นำกระเป๋าไปฝากไว้ที่บริษัททัวร์ แล้วก็เริ่มเดินเล่นในลี่เจียงกู่เฉิงอีกรอบ เที่ยวนี้เดินไกลขึ้น ทำให้รู้ว่า ที่ลี่เจียงกู่เฉิงมีจุดชมวิวที่สูงอีกหลายจุด นอกจากนี้ยังมีเกสเฮ้าส์พักอีกหลายที่ ถ้าต้องการความเงียบ สามารถเลือกที่พักที่อยู่สูงขึ้นไปได้ นอกจากนี้ยังได้เข้าเยี่ยมชม 木府 ซึ่งเป็นบ้านขุนนางเก่าแก่ของที่นี่ ในปัจจุบันได้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าเยี่ยมชม โดยบัตรเข้าชมราคา 60 หยวน (บัตรนักเรียนลดครึ่งราคา จขบ ใช้บัตรนักเรียนผ่านทางเอาค่ะ) ซึ่งถ้าเห็นว่าราคาตั๋วแพงไป รายการนี้สามารถข้ามได้นะคะ เพราะภายในก็จะเป็นลักษณะบ้านขุนนาง เศรษฐีโบราณอ่ะค่ะ แต่ จขบ ต้องการเข้าชมเพื่อฆ่าเวลารอเวลาขึ้นรถไฟค่ะ

ร้านของฝากพิพิธภัณฑ์ มู่ฝู (หมู่บ้านสกุลมู่)

ด้านหน้าทางเข้าวิวจากมุมสูงที่ทำให้มองเห็นลี่เจียงกู่เฉิงของฝากจากบ้านสกุลมู่ (แต่ จขบ ไม่ได้ซื้อนะค้า เพราะมันคือ เหล้า นั่นเอง แต่ขวดสวยอ่ะ ดมกลิ่นก้อสู้ไม่ไหวแล้ว)เมื่อใกล้ 5 โมงเย็น จขบ ก้อกลับปิดท้ายทริปด้วย เส้นหมี่หยุนหนาน ทั้งผัด ทั้งต้มเส้นหมี่หยุนหนาน จะคล้ายเส้นขนมจีนบ้านเรา แต่เหนียวกว่ามาก เป็นอาหารขึ้นชื่อของหยุนหนาน (ที่เป็นก๋วยเตี๋ยว) เรียกว่า กั้วเฉียวหมี่เซี่ยน
ปล.แต่เอามาผัดแล้วไม่เท่าไหร่ แฉะไปหน่อย เนื่องจากเส้นต้องลวก พอเอามาผัดก็จะอมน้ำ ทำให้ผัดไม่แห้ง

ก่อนจะไปเอาสัมภาระที่ฝากไว้ที่บริษัททัวร์ และนั่งแท็กซี่ไปยัง สถานีรถไฟฝั่งตะวันออกของลี่เจียง (丽江东) เพื่อกลับไปยังคุนหมิง


สภาพสถานีรถไฟสถานนีรถไฟแห่งนี้ เท่าที่คุยกับอาอี๊คนขับแท็กซี่ผู้หญิง บอกว่าที่นี่พึ่งจะสร้างได้ไม่นาน และสถานี้รถไฟแห่งนี้ ดูไม่ค่อยแออัดเพราะสถานที่กว้างขวาง คนน้อย (เพราะไม่ใช่สายหลัก)


ทริปย้อนรอยลี่เจียงของ จขบ ก็คงจบแค่นี้ล่ะคะ่ ถือได้ว่าในทริปนี้ จขบ ชอบที่นี่และประทับใจมากที่สุด ขอบคุณที่ติดตามนะคะ
 

Create Date : 11 ธันวาคม 2554
15 comments
Last Update : 4 สิงหาคม 2557 22:21:15 น.
Counter : 11039 Pageviews.

 

อยากไปที่นี่มั่กๆ

 

โดย: wanted IP: 61.90.91.9 12 ธันวาคม 2554 9:00:15 น.  

 

เก่งจังค่ะ อยากไปเที่ยวแบบนี้บ้าง ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ

 

โดย: nok (บุ๋นคุง ) 12 ธันวาคม 2554 9:48:45 น.  

 

สวัสดีค่าน้องโบว์ ตามมาเที่ยวจ้า บล็อกนี้ภาพและข้อมูลเพียบ เห็ฯแล้วอยากไปบ้างจัง อาหารก็น่าอร่อยมาก ช่วงนี้โบว์ยุ่งมากเหรอคะ แล้วช่วงตรุษจีนกลับเมืองไทยหรือไปเที่ยวไหนมั้ยเอ่ย ดูแลสุขภาพด้วยค่ะ อย่าหักโหมเดินไปนะคะ จุ๊บๆ

 

โดย: Thairabian 14 ธันวาคม 2554 9:40:43 น.  

 

ต้องไปทัวร์จีน ให้ได้สักครั้ง

 

โดย: limingxin 16 ธันวาคม 2554 0:52:39 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ค่ะน้องโบว์ ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ จุ๊บๆๆๆ

 

โดย: Thairabian 12 มกราคม 2555 19:11:53 น.  

 

ขอบคุณมากจ้าสำหรับคำอวยพร พอดีพี่มาหาช้าเพราะพี่หนีพลุช่วงตรุษจีนกลับเมืองไทยค่ะ น้องโบว์กลับไทยรึเปล่าคะช่วงนั้น คิดถึงค่า จุ๊บๆ

 

โดย: Thairabian 9 กุมภาพันธ์ 2555 14:49:11 น.  

 

ขอบคุณค่ะที่ให้กำลังใจ ว่าแต่เราอยู่ใกล้ๆกันเลยนะคะ แต่ปุ้มยังไม่ค่อยได้มีโอกาสไปไหนไกลๆเลยค่ะ เพราะไม่ค่อยได้มีเวลาว่างกับเขามากนัก

คือพอว่างก็กลับไทยน่ะค่ะไม่ได้อยู่เที่ยวก่อน อย่างมากก็ไปฮ่องกง เซินเจิ้นเท่านั้นเอง

 

โดย: -Ki- 23 เมษายน 2555 12:52:33 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะโบว์ที่เป็นห่วงจ้า โบว์กลับไทยรึยังจ๊ะ นี่ถ้าพี่มีตังค์มากกว่านี้นะอยากจะจ้างโบว์ให้มาทำงานให้พี่บ้างนะเนี่ย เพราะตอนนี้แพลนทำธุรกิจบางอย่าง อยู่จ้ะ สู้ๆ นะโบว์ อย่างน้อยโบว์รู้ภาษาจีนนี่มีชัยไปกว่าครึ่งจ้า

 

โดย: Thairabian 4 สิงหาคม 2555 11:14:46 น.  

 

ขอบคุณสำหรับรีวิว กำลังจะไปอาทิตย์หน้า

 

โดย: JoeDirTz IP: 115.67.2.146 6 พฤษภาคม 2556 15:15:34 น.  

 

รูปวิวก็สวยดี แต่คำบรรยายทำไมต้องพิมพ์จีน ถ้าอยากใช้ภาษาจีนก็ควรมีแปลไทยด้วย บางคนเขาไม่รู้ภาษาจีนนะคะ แต่ดิฉันจบจีนที่่ปักกิ่ง ไปเที่ยวจีนเองทุกปี และเข้่าชมกระทู้ที่ต้องการจะไป แต่กระทู้นี้เป็นกระทู้ที่่แย่ที่สุด เบอร์ติดต่อกับทัวร์ที่ลี่เจียงก็ไม่บอก แต่บอกแค่ชื่อทัวร์เท่านั้น ทุกรายละเอียดบอกครึ่งๆกลางๆ อ่านแล้วไร้สาระมากกกก

 

โดย: Mei yisi IP: 1.46.162.219 11 กรกฎาคม 2557 22:36:18 น.  

 

++JoeDirTz

ยินดีค่ะ

++Mei yisi
สาเหตุที่คำบางคำต้องพิมพ์จีน เพราะว่าหากมีคนที่สนใจสามารถก๊อปคำศัพท์เพื่อไปเสิรชหาได้เลย ส่วนรายละเอียดคงต้องหาตามเว็บไซต์หลักๆแล้วค่ะ เพราะของเราแค่ทำรีวิวที่เราไปเที่ยวมา ไม่ได้ทำเพื่อการค้านะคะ ถ้ามีอะไรสงสัยเกี่ยวกับเรื่องที่เที่ยวที่ไปมา หลังไมค์มาถามเราก็ยินดีตอบค่ะ เราเขียนเพราะต้องการแบ่งปันประสบการณ์เท่านั้น ไม่ได้ทำเว็บท่องเที่ยวนะคะ ถ้าไร้สาระในสายตาใครยังไงก็ขออภัยด้วยแล้วกันนะคะ ถ้าคุณจบจีนมาเราคิดว่าจะแบกเป้เที่ยวเองหาข้อมูลจากเว็บจีนโดยตรงดีกว่าคงได้ข้อมูลชัดเจนกว่า จะเอาแม้แต่สายรถประจำทางเลยยังได้ คงไม่ต้องมาอ่านกระทู้ที่คนไทยเขียนด้วยภาษาไทยหรอกค่ะ

 

โดย: Nepatak (Nepatak ) 4 สิงหาคม 2557 21:52:23 น.  

 

เป็นกำลังใจให้นะคะ คนเราย่อมมี ดี เลวแตกต่างกันไป แล้วแต่จิตใจที่ได้รับมา แต่สำหรับเรา ถือเป็น บุญคุณด้วยซ้ำ ที่คุณสละเวลา มาสร้างความสุข ความตื่นเต้น และได้เปิดหู เปิดตา แก่ผู้ที่ไม่มีโอกาสได้ไป ไม่ว่าด้วยเหตุอันใด นับเป็นโชคดีที่ได้เข้ามาชม เพราะ ภาพสวย มีให้ดูหลายบรรยากาศ ทุกที่ คำบรรยาย ก็เข้าใจง่าย แม้บางครั้งข้อมูลอาจขาดไปบ้าง แต่มันก็แล้วแต่ว่าใครอยากได้อะไร มากแค่ไหน ถึงจะถูกใจ คงต้องออกแรงเอาเองบ้าง นา นา จิต ตัง จิตมนุษย์ ยากแท้หยั่งถึง แต่เราก็สนุกไปกับคำบรรยาย แบบหนุก ๆ กันเอง ไม่ต้อง เสแสร้งให้สวยหรู ดูมีคลาส และชอบที่มี ภาษาจีนมาให้ด้วย เพราะเราสามารถ จดเป็นภาษาจีน แล้วให้คนขับรถดู เขาก็จะเข้าใจ ไม่ต้องเมื่อยมือ ส่วนคำแปล แค่กดไปถามญาติสนิท google เอาก็ได้ เราจะรอทริปต่อไปนะ หากบอกล่วงหน้า คงได้สมาชิกติดตามไปบ้างละนะ ** ชอบคำตอบที่คุณตอบเขานะ ตามนั้นจริง จริง ♡ ขอบคุณค่ะ ♡

 

โดย: หลินปิง IP: 118.174.202.71 17 สิงหาคม 2557 19:30:45 น.  

 

เป็นกำลังใจให้นะคะ คนเราย่อมมี ดี เลวแตกต่างกันไป แล้วแต่จิตใจที่ได้รับมา แต่สำหรับเรา ถือเป็น บุญคุณด้วยซ้ำ ที่คุณสละเวลา มาสร้างความสุข ความตื่นเต้น และได้เปิดหู เปิดตา แก่ผู้ที่ไม่มีโอกาสได้ไป ไม่ว่าด้วยเหตุอันใด นับเป็นโชคดีที่ได้เข้ามาชม เพราะ ภาพสวย มีให้ดูหลายบรรยากาศ ทุกที่ คำบรรยาย ก็เข้าใจง่าย แม้บางครั้งข้อมูลอาจขาดไปบ้าง แต่มันก็แล้วแต่ว่าใครอยากได้อะไร มากแค่ไหน ถึงจะถูกใจ คงต้องออกแรงเอาเองบ้าง นา นา จิต ตัง จิตมนุษย์ ยากแท้หยั่งถึง แต่เราก็สนุกไปกับคำบรรยาย แบบหนุก ๆ กันเอง ไม่ต้อง เสแสร้งให้สวยหรู ดูมีคลาส และชอบที่มี ภาษาจีนมาให้ด้วย เพราะเราสามารถ จดเป็นภาษาจีน แล้วให้คนขับรถดู เขาก็จะเข้าใจ ไม่ต้องเมื่อยมือ ส่วนคำแปล แค่กดไปถามญาติสนิท google เอาก็ได้ เราจะรอทริปต่อไปนะ หากบอกล่วงหน้า คงได้สมาชิกติดตามไปบ้างละนะ ** ชอบคำตอบที่คุณตอบเขานะ ตามนั้นจริง จริง ♡ ขอบคุณค่ะ ♡

 

โดย: หลินปิง IP: 118.174.202.71 17 สิงหาคม 2557 19:34:13 น.  

 

เป็นกำลังใจให้นะคะ คนเราย่อมมี ดี เลวแตกต่างกันไป แล้วแต่จิตใจที่ได้รับมา แต่สำหรับเรา ถือเป็น บุญคุณด้วยซ้ำ ที่คุณสละเวลา มาสร้างความสุข ความตื่นเต้น และได้เปิดหู เปิดตา แก่ผู้ที่ไม่มีโอกาสได้ไป ไม่ว่าด้วยเหตุอันใด นับเป็นโชคดีที่ได้เข้ามาชม เพราะ ภาพสวย มีให้ดูหลายบรรยากาศ ทุกที่ คำบรรยาย ก็เข้าใจง่าย แม้บางครั้งข้อมูลอาจขาดไปบ้าง แต่มันก็แล้วแต่ว่าใครอยากได้อะไร มากแค่ไหน ถึงจะถูกใจ คงต้องออกแรงเอาเองบ้าง นา นา จิต ตัง จิตมนุษย์ ยากแท้หยั่งถึง แต่เราก็สนุกไปกับคำบรรยาย แบบหนุก ๆ กันเอง ไม่ต้อง เสแสร้งให้สวยหรู ดูมีคลาส และชอบที่มี ภาษาจีนมาให้ด้วย เพราะเราสามารถ จดเป็นภาษาจีน แล้วให้คนขับรถดู เขาก็จะเข้าใจ ไม่ต้องเมื่อยมือ ส่วนคำแปล แค่กดไปถามญาติสนิท google เอาก็ได้ เราจะรอทริปต่อไปนะ หากบอกล่วงหน้า คงได้สมาชิกติดตามไปบ้างละนะ ** ชอบคำตอบที่คุณตอบเขานะ ตามนั้นจริง จริง ♡ ขอบคุณค่ะ ♡

 

โดย: หลินปิง IP: 118.174.202.71 17 สิงหาคม 2557 19:34:33 น.  

 

เป็นกำลังใจให้นะคะ คนเราย่อมมี ดี เลวแตกต่างกันไป แล้วแต่จิตใจที่ได้รับมา แต่สำหรับเรา ถือเป็น บุญคุณด้วยซ้ำ ที่คุณสละเวลา มาสร้างความสุข ความตื่นเต้น และได้เปิดหู เปิดตา แก่ผู้ที่ไม่มีโอกาสได้ไป ไม่ว่าด้วยเหตุอันใด นับเป็นโชคดีที่ได้เข้ามาชม เพราะ ภาพสวย มีให้ดูหลายบรรยากาศ ทุกที่ คำบรรยาย ก็เข้าใจง่าย แม้บางครั้งข้อมูลอาจขาดไปบ้าง แต่มันก็แล้วแต่ว่าใครอยากได้อะไร มากแค่ไหน ถึงจะถูกใจ คงต้องออกแรงเอาเองบ้าง นา นา จิต ตัง จิตมนุษย์ ยากแท้หยั่งถึง แต่เราก็สนุกไปกับคำบรรยาย แบบหนุก ๆ กันเอง ไม่ต้อง เสแสร้งให้สวยหรู ดูมีคลาส และชอบที่มี ภาษาจีนมาให้ด้วย เพราะเราสามารถ จดเป็นภาษาจีน แล้วให้คนขับรถดู เขาก็จะเข้าใจ ไม่ต้องเมื่อยมือ ส่วนคำแปล แค่กดไปถามญาติสนิท google เอาก็ได้ เราจะรอทริปต่อไปนะ หากบอกล่วงหน้า คงได้สมาชิกติดตามไปบ้างละนะ ** ชอบคำตอบที่คุณตอบเขานะ ตามนั้นจริง จริง ♡ ขอบคุณค่ะ ♡

 

โดย: หลินปิง IP: 118.174.202.71 17 สิงหาคม 2557 19:38:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Nepatak
Location :
Bangkok Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
นานหลายปีแล้วที่ไม่ได้กลับมายังบล๊อคแห่งนี้ ที่ที่เคยมีทั้งมิตรภาพบนโลกออนไลน์ ที่ที่แบ่งปันรอยยิ้มกับสมาชิกคนอื่นๆ มีกำลังใจแบ่งปัน ทั้งๆที่ไม่เคยเห็นหน้ากัน วันนี้ได้กลับมาที่นี่ เปิดดูหน้าเว็บๆเก่าๆที่เคยอัพไว้ แล้วรู้สึกดี ได้อ่านเรื่องราวเก่าๆที่ผ่านมา ที่บางครั้งก็หลงลืมไปแล้วว่าเราเคยมีความทรงจำและรอยยิ้มที่บันทึกไว้ ณ.ที่ตรงนี้ คงได้ฤกษ์ซะที ที่จะปรับปรุงให้บ้านแห่งนี้น่าอยู่ขึ้นอีกครั้งFriends' blogs
[Add Nepatak's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.