The Perfect World of Nawindie

Nawindie
Location :
Perth Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
4 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Nawindie's blog to your web]
Links
 

 

I'm Looking for a Job!!


    ประโยคทองของเราเมื่อตอนที่ได้ไปชีวิตจับกังอยู่ที่โอ๊คแลนด์ 555 ถามว่างานที่นู่นหายากมั้ย อืม ไม่รู้สิ เราหางานได้ภายในเวลา 5 วัน ไม่ได้อวดหรืออะไรนะ มันเป็นความภูมิใจอ่ะ เราไปตัวคนเดียวจริงๆ ไม่รู้จักใคร ทำทุกๆอย่างด้วยลำแข้งของตัวเอง แต่กว่าจะได้งานน่องก็ปูดขึ้นมาหลายนิ้วอยู่ จากประสบการณ์ของเราและเพื่อนๆ งานน่ะหาไม่ยากหรอก มันมีงานรอคนไปทำอยู่เยอะแหละ เพียงแต่ว่าคุณมีศักยภาพพอที่จะทำงานรึป่าว จากการวิเคราะห์โดย Nawindie Institute คุณสมบัติของผู้ที่จะหางานได้ง่ายและเงินดี คือ 1. ภาษา Excellent พูดอังกฤษไฟแลบ 2. บุคลิกภาพดี มั่นใจ 3.เรียนมาทางสายอาชีพ หรือสายงานที่คนกีวีขาดแคลน เช่น พวกบัญชีเนี่ยขอให้มาเลย เผลอๆอาจจะได้อยู่ยาว เค้าออก Work permit ให้เลย แต่ต้องมีใบวุฒิให้เค้าดูด้วยนะ จากประสบการณ์เพื่อนเราก็ได้งานพวกนี้กัน เงินดีด้วย ประมาณว่าทำงานชั่วโมงน้อยกว่า แต่ได้เงินเยอะกว่ากรูที่ทำงานหามรุ่งหามค่ำ ว่าไม่ไดอีก กรูมันจับกังนี่ T_T ใครคิดว่าตัวเองมีคุณสมบัติครบ ไปสมัครงานร้านฝรั่งโลด แต่อย่าลืมเตรียม CV/RESUME จากเมืองไทยไปด้วยนะ พวกกีวีมันบ้า CV ยิ่งถ้ามีประสบการณ์มันจะ Prefer เป็นพิเศษ อย่างเพื่อนเราเคยทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์ในผับ โอ้โห ชม นึงได้เงินเท่ากรูทำงานสองชม. แถมชิวกว่า ทำงานไป แดนซ์ไป ดริ๊งค์ไป สุขีสุดๆ หรือว่าใครที่มีความสามารถด้านทาสี ก่อสร้าง ช่างไม้ ก็ไปทำงานทาสีกับพวกเขมร ลาวได้นะ เงินดีมาก แต่อาจต้องไปอยู่นอกเมือง วันๆไม่ค่อยได้เจอแสงสี ส่วนพวกงานเก็บผลไม้ งานฟาร์มนี่เงินดีก็จริง แต่งานหนักโคตร แล้วถ้าโชคร้ายไปเจอพวกดีลเลอร์ที่หักเปอร์เซ็นต์จากเราเยอะ ก็อาจซวย เงินน้อยกว่าทำงานจับกังอย่างเราอีก
    พวกที่ไม่มีคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้น ขอให้มาอ่านย่อหน้านี้ เราก็เป็นนึงในนี้ ในเมื่อเราไม่มีความสามารถอย่างพวกข้างบน เราก็ต้องพยายามขุดข้อดีในตัวออกมา อย่างน้อยต้องพยายาม อดทน กล้าหาญ ไม่หวั่นแม้งานจะหนัก เฮ้ย เมิงจะไปสมัครทหารรึป่าว! หุหุ ที่สำคัญอีกอย่างก็คือต้องใจกล้าหน้าด้าน สำหรับเราวิธีหางานที่ดีที่สุด คือ เดินไปถามงานแม่งมันทุกร้าน ใช้ประโยคทองนั่นแหละ เป้าหมายหลักของเราคือ ร้านเอเชีย เพราะร้านฝรั่งมันไม่เอาเรา ไม่เป็นไร สู้ตายค่า เราเดินๆๆแล้วก็เดินๆๆ หน้าด้านเข้าไปถามงาน เค้าปฏิเสธอย่างไร้เยื่อไยก็มี แต่ต้องอดทน อย่าหมดกำลังใจ อย่าท้อ มันต้องมีสักวันที่เป็นของเรา แล้วก็อย่าเน้นหางานแต่ในเมือง ลองหาดูรอบๆนอกมั่ง มันอาจจะมีร้านดีๆหลงเหลืออยู่ให้เราไปทำ เพราะใครๆก็อยากทำงานในเมืองใช่มะ คู่แข่งเยอะ ไม่ใช่เฉพาะคนไทยด้วยกันเอง แต่ยังมีเอเชียอื่นๆอีก อย่างที่บอกจีนกะแขกครองเมือง อย่างพวกงานที่ร้านมินิมาร์ทนี่แขกจองนะค่ะ บนถนน Queen St. ขอให้ไปดูเลย ทุกร้านพนักงานเป็นแขก พวกร้าน Fast Food นี่ขอให้เข้าไปขอใบสมัครเลย ไม่ต้องไปกลัว พนักงานบางคนพูดอังกฤษเหียกกว่าเราอีก ข้อดีของการทำงานร้านพวกนี้คือมันทำงานเป็นกะ เลือกเวลาได้ เวลาที่เหลือเราก็สามารถไปทำจ๊อบอื่นได้ แถมค่าแรงก็ดีตามมาตรฐานของกีวี ซึ่งโอกาสได้งานจะง่ายกว่าทำงานร้านฝรั่ง ส่วนร้านอาหารไทยก็ไม่ค่อยแนะนำให้ทำอ่ะ ไม่รู้ดิ อย่าหาว่าอย่างนั้นอย่างนี้เลย เราไปที่นู่นพร้อมกับความคิดที่ว่าร้านไทยจะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่ทำ เพราะมันได้เงินน้อย และภาษาก็ไม่พัฒนาอ่ะ แต่..งานร้านไทยก็เป็นงานแรกของเราซะงั้น สาดดด!! แต่ก็นะลองหางานอื่นๆทำดูก่อน
   แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ส่วนหนึ่งที่ทำให้เราได้งานที่เราคิดว่าโอเคและมีชีวิตอยู่อย่างเป็นสุขที่โอ๊คแลนด์ก็อาจจะเป็นเพราะโชคชะตาด้วย เรารู้สึก(ไม่รู้ว่าคิดไปเองป่าว)ว่าเราเป็นคนอาภัพรัก แต่เรื่องเพื่อนนี่มหาเฮง จากตอนที่ไปไม่รู้จักใครเลย ตอนกลับได้เพื่อนกลับมาเยอะแยะเลย แต่ละคนก็เป็นคนดีทั้งนั้น ไม่แต่เฉพาะคนไทย แต่มีคนชาติอื่นๆด้วย แล้วตอนที่เจอกัน รู้จักกันนี่เหมือนฟ้าลิขิต เป็นเรื่องบังเอิญมากๆ นี่แหละน้าที่เค้าพูดกันว่า Everything happens for a reason. การที่เรารู้จักคนเยอะๆก็จะมีส่วนช่วยได้มากทั้งเรื่องงานและการใช้ชีวิต ต้องขอบคุณทุกคนที่โอ๊คแลนด์ด้วย ถ้าไม่มีพวกพี่ๆเพื่อนๆที่นู่น ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นไงเหมือนกัน เพราะส่วนมากงานที่ได้ทำพวกพี่ๆก็อุปถัมภ์ใช้เส้นสายให้ได้มาซะงั้น ดีใจจังที่ได้ไปโอ๊คแลนด์..


ปล. ถ้าไปถึงที่นิวซีแลนด์ ขอให้รีบขอ IRD Numberก่อนเลยะนะ ใช้เวลาประมาณ 2อาทิตย์ เวลาสมัครงานถ้าไม่ใช่ร้านไทยหรือร้านเอเชีย IRD จำเป็นมาก นายจ้างจะถาม IRD NO.เราเวลารับเราเข้าทำงานเพื่อที่จะเสียภาษีให้เราอย่างถูกต้อง การทำงานที่เสีย Tax ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตอย่างเต็มภาคภูมิ อย่างพี่ที่บ้านเราเคยโดนรถบัสชน ไม่ต้องเสียเงินค่ารักษาซักบาท แถมได้เงินฟรีมาใช้ทุกวีค รัฐบาลชดเชยให้เพราะไม่สามารถทำงานได้อีกต่างหาก รัฐบาลออกให้หมด(แต่ไม่ต้องเลียนแบบก็ได้) ถ้าไม่เสีย Tax ไม่ได้สิทธินี้นะจ๊ะ อืม แล้วอย่าลืมเช็คด้วยว่าค่าแรงขั้นต่ำของที่นิวตอนนี้เท่าไหร่ จะได้ไม่โดนเอาเปรียบเน้อ


Free TextEditor
 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2551
4 comments
Last Update : 5 กรกฎาคม 2551 17:16:48 น.
Counter : 586 Pageviews.

 

แวะมาอ่าน อีกแล้วค่ะ
ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันประสบการณ์ค่ะ

 

โดย: iRepenter 9 กรกฎาคม 2551 11:00:30 น.  

 

Free Image Hosting


การ์ตูนฮาๆมาฝากคลิกที่รูปได้เย้ย

 

โดย: พลังชีวิต 20 กรกฎาคม 2551 16:52:01 น.  

 

อ่านแล้วได้ความรู้มากทีเดียวครับ เป็นเรื่องที่เกิดจากประสบการณ์จริง ทำให้ผู้อ่านได้เพลิดเพลินด้วยครับ

 

โดย: Insignia_Museum 23 กรกฎาคม 2551 21:01:10 น.  

 

กำลังจะไปเดือนพ.ย. นี้ค่ะ

ขอบคุณมากๆ คร่า

 

โดย: pocha_t 21 สิงหาคม 2551 9:35:51 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.