Serendipity
 
 

พยาธิเม็ดเลือดในสุนัข

พยาธิในเม็ดเลือดของสุนัขแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด
โดยแต่ละชนิดจะอาศัยอยู่ในเม็ดเลือดแต่ละอย่างที่แตกต่างกันไป แต่สรุปโดยทั้งหมดแล้วทั้ง 3 ชนิดจะอาศัยเห็บเป็นพาหะนำโรค ขออนุญาตอธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นโดยการเทียบกับโรคในคน คือ ไข้มาลาเลีย ไข้เลือดออก ไข้เหลือง ต่างเป็นโรคที่เกิดจากยุงเป็นพาหะนำโรคทั้งหมด ต่อมาการเป็นพยาธิในเม็ดเลือดไม่จำเป็นว่าสุนัขต้องมีเห็บเยอะหรือหลาย ๆ ตัวจึงจะเป็นพยาธิในเม็ดเลือดได้ แต่หากว่าเห็บที่มากัดสุนัขที่บ้านเรานำโรคมา แม้มีเห็บเพียงตัวเดียวแล้วบังเอิญตัวนั้นนำพยาธิในเม็ดเลือดสุนัขบ้านเราก็เป็นโรคได้แล้ว เหมือนกับเรายุงไม่จำเป็นต้องมีหลายตัวที่กัดเรา แต่เกิดยุงที่มากัดเรานำโรคมา เราก็ติดโรคนั้น ๆ ได้เช่นกัน

1.พยาธิเม็ดเลือดชนิดแรกชื่อ Ehrlichia จะอาจอยู่ในเม็ดเลือดขาวหรืออาจอยู่ในเกร็ดเลือด ผลของมันก็คือ สุนัขจะมีอาการไข้สูง ซึม และจากการที่มันเข้าไปอาศัยที่เกร็ดเลือดหรือที่เม็ดเลือดขาวชื่อ monocyte หลัก ๆ จะ ส่งผลให้เกิดความเสียหายของเกร็ดเลือดขึ้น โดยเราจะเริ่มพบภาวะของเกร็ดเลือดต่ำ อาการภายนอกที่เห็นคือ มีจ้ำหรือจุดเลือดออกที่ผนังช่องท้อง ผิวหนังที่อื่น ๆ ของร่างกาย บางตัวพบมีอาการเลือดกำเดาออก มีเลือดออกตามไรฟัน สุนัขมีไข้สูง ซึม ถ่ายเหลวมีมูกเลือดปน อาจเป็น 1-2 ครั้ง หรือหลาย ๆ ครั้งก็ได้ขึ้นกับความรุนแรวในแต่ละรายไป

2.พยาธิในเม็ดเลือดตัวที่ 2 ชื่อ Babesia ตัวนี้ชอบอยู่ที่เม็ดเลือดแดง ซึ่งมันจะไปทำลายเม็ดเลือดแดงส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางอย่างเฉียบพลันอาการภายนอกที่เห้นคือ สีของเหงือกสุนัขค่อนข้างซีด บางตัวมีการแตกของเม็ดเลือดแดงอย่างมาก จนร่างกายทำการกำจัดเม็ดเลือดแดงที่ถูกทำลายไม่ทันบางตัวก็เกิดภาวะดีซ่าน มีผิวหนังหรือเยื่อเมือกเป็นสีเหลืองแทน และสุนัขหลาย ๆ ตัวก็จะมีไข้สูงด้วย

3.พยาธิในเม็ดเลือดตัวที่ 3 ชื่อ Hepatozoon ตัวนี้จะชอบอยู่ที่เม็ดเลือดขาวชื่อ neutrophil บางครั้งก็หนีไปอยู่ตามกล้ามเนื้อ อาการคือ สุนัขจะแสดงอาการคล้ายปวดเมื่อยตามตัว ไม่ค่อยยอมลุกไปไหน จับตามกล้ามเนื้อก็อาจจะส่งเสียงร้อง + สุนัขจะมีไข้สูง ซึม เช่นกัน

พยาธิในเม็ดเลือดทั้ง 3 ชนิดนี้ เป็นอันตรายรุนแรงถึงเสียชีวิตได้ เป็นแล้วมักไม่ค่อยหายเนื่องจาก ตัวพยาธิในเม็ดเลือดนั้น สามารถซ่อนตัวกลมกลืนไปกับเม็ดเลือดขาว+แดงของร่างกายสุนัขก็ได้ทำให้ร่างกายจับไม่ได้ว่ามีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในร่างกาย เวลาที่เป็นแล้วจึงต้องบอกว่ามันไม่หาย 100 %

ไว้ครั้งต่อไปจะอธิบายวิธีป้องกันและรักษาโรคพยาธิเม็ดเลือด (Blood Parasite)

การรักษาโรคพยาธิเม็ดเลือด ชนิด Ehrlichia หรือ E.Canis

สามารถรักษาให้หายขาดได้ ถ้ามีการวางแผนการรักษาอย่างต่อเนื่อง ยาที่ใช้ในการรักษามีหลายชนิด ได้แก่ Tetracycline, Oxytetracycline, Doxycycline, Imidocarb dipropionate และ Chloramphenical ยาในกลุ่ม Tetracycline เป็นที่นิยมใช้มากที่สุดโดยเฉพาะ Doxycycline

ระยะเวลาที่ใช้ในการรักษามีความสำคัญมากกว่าชนิดของยา การรักษาควรมีความต่อเนื่องอย่างน้อย 3-4 สัปดาห์ ในกรณีที่สัตว์ตอบสนองดี ส่วนในกรณีที่สัตว์ป่วยตอบสนองต่อการรักษาช้า อันเนื่องมาจากมีการติดเชื้ออื่น ๆ ร่วม อาจจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 8 สัปดาห์ในการรักษาและต้องติดตามผลต่ออีก 6 เดือน ถึง 1 ปี เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นใหม่ของโรค

วิธีป้องกัน

วิธีป้องกันพยาธิในเลือดที่ง่ายที่สุด คือ ป้องกันหมาจากแมลงและแมงดูดเลือดทั้งหลาย ฟังง่าย ทำยากแต่ก็ถือเป็นวิธีตัดวงจรของพยาธิเหล่านี้ เสียตั้งแต่แรกเลย ตลอดจนใช้ยากินป้องกันพยาธิบางชนิด เช่น พยาธิหนอนหัวใจ และป้องกันเห็บหมัดอย่างเป็นประจำและต่อเนื่องอีกอย่างที่ขอแนะนำและทำไม่ยากคือการพาน้องหมาไปรับการตรวจเลือดอย่างน้อยปีละหนึ่งครั้ง ท่านก็จะสามารถรู้ว่าป่วยเป็นพยาธิในเลือดหรือไม่ หากป่วยก็ยังรักษาให้หายเป็นปกติได้ไม่ยากและไม่แพงจ นเกินไป อย่ารอจนแสดงอาการป่วยรุนแรง

 

Create Date : 27 ตุลาคม 2551   
Last Update : 27 ตุลาคม 2551 6:40:41 น.   
Counter : 303 Pageviews.  


สวนรถไฟ

มีโอกาสให้น้องนัทถ่ายรูปเลยพากันไปถ่ายที่สวนรถ มาดูรูปกันดีกว่าค่ะ
 

Create Date : 21 กันยายน 2551   
Last Update : 21 กันยายน 2551 0:42:16 น.   
Counter : 65 Pageviews.  


Wedding ต่อ & ก้อย 08/08/2008 v.2 (งานกลางคืน)

สวัสดีค่ะ เอาหล่ะมาต่อกันเลยสำหรับงานกลางคืน แต่ก่อนอื่น เรามาแอบดูเบื้องหลังความสวยกันดีกว่านะค่ะ ไปดูกันเรย...

ทรงผมค่ะ สวยมั่กๆ

แต่งชุดเสร็จแล้วค่ะ ตอนกำลังแต่งเอามาให้ดูไม่ได้ก้อดูตอนแต่งเสร็จดีกว่าสังเกตรูปตะกี้มั้ย มีผู้ชายนอนอยู่บนเตียง 555 เจ้าบ่าวค่ะกำลังนอนให้ช่างแต่งหน้าคะมาแอบดูเจ้าบ่าวแต่งตัวกันดีกว่าค่ะเจ้าสาวแต่งตัวเสร็จแล้วค่ะ น่ารักมากๆ
น่ารักมั้ยค่ะ ดูดีๆ ก้อแอบเหมือน กบ สุวนันท์ นะเนี่ยน้องก้อย


มาดูด้านหลังของชุดค่ะ


คุณป้า คุณแม่ คุณน้า ของเจ้าบ่าว เรียงเรยค่ะ


หน้างานทางเข้า


เจ้าบ่าวกะเจ้าสาว ช่วยกันออกแบบกันเองค่ะ
มีเยอะค่ะ แต่เอามาให้ดูหมดคงเป็นไปไม่ได้เนอะ
เอาหล่ะ ทีนี้เป็นงานบนเวทีค่ะ คุณพ่อเจ้าสาวขอบคุณแขกผู้มีเกียรติ
(อาจารย์...ขอโทษค่ะพี่จำชื่อท่านไม่ได้แล้ว)


คุณแม่เจ้าบ่าวขอบคุณบ้าง เรายืนฟังก้อดูจะ แฮะๆ ซึ้งตาม คุณแม่เองก้อน้ำตารินๆ

คู่บ่าว-สาว ขอบคุณ
มืดไปนึดค่ะเพระต้องซูมเยอะมาก เราก้อมือสมัครเล่น แฟลต ไฟ อะไรก้อไม่มีกะเค้า


เดินขอบคุณแขกในงานมาแอบดูอาหารในงานกันดีกว่า ลืมบอกไปค่ะ ว่า เป็นโต๊ะจีนแหละ

อาหารมีเยอะค่ะ แต่.... ถ่ายมาไม่ครบ sorry ค๊า

เฮ้อ.. ทำไปหิวไปจัง

ข้าวผัด แล้วก้อต้องมีซุป

ปิดท้ายของหวาน 55 ถ่ายไม่ทันเจงๆ


ถ่ายรูปกาน ญาติๆ เจ้าบ่าวค่ะ แต่ไม่อาจถ่ายกันทุกคนได้ เพราะ..เยอะมาก

ครอบครัวเราเอง

เราเอง

คู่บ่าว-สาว จัดความเรียบร้อยให้ตัวเอง แต่ญาติสิ เหอๆ ยิ้มหน้าบานมาก


1 2 3 พร้อม เอ้า ยิ้ม

เจ้าสาวเริ่มเมื่อยแล้วหล่ะ


เกือบลืมเลย ของชำร่วยค่ะ เซรามิก น่ารักจัง

เริ่มจะเหนื่อยกันทั่งคู่

ดูรูปกันต่อน่ะ
ขาดไม่ได้ค่ะ ช่างภาพมืออาชีพของงานมาดูบรรยากาศในงานโดยรวมกันดีกว่า ลืมบอกไปว่าเป็นร้านอาหาร และรีสอร์ท ติดทะเล อ. หลังสวน จ. ชุมพร ค่ะ


พระเอกของงาน ได้เป็นเพื่อนเจ้าบ่าวด้วย

หมดมุขแล้วค่ะ ขอเวลาก่อนนะ แล้วจะเข้ามาเพิ่มเติมรายละเอียดอีกที ฝันดีค่ะ
 

Create Date : 02 กันยายน 2551   
Last Update : 4 กันยายน 2551 10:52:35 น.   
Counter : 112 Pageviews.  


Wedding ต่อ & ก้อย 08/08/2008 v.1 (งานเช้า)

วันศุกร์ที่ 8 สิงหาคม 2551 ถือว่าเป็นวันดีอีก 1 วันค่ะในปีนี้ เพราะเป็นวันแต่งงานของน้องต่อและน้องก้อย (น้องต่อเป็นลูกพี่ลูกน้องกันค่ะ)เอาหล่ะไม่อยากบรรยายมาก ไปดูรูปของพวกเค้ากันดีกว่า
เจ้าบ่าวค่ะ

และนี้ คุณแม่เจ้าบ่าว


ขันหมากมาแล้ว
หลายประตูนิดนึงค่ะ
เจอเจ้าสาวสะทีธรรมเนียมของทางภาคใต้ค่ะ ป้อนข้าว

หลังจากนั้นเสร็จพิธีในห้องเจ้าสาว ก็ไหว้ พ่อแม่ เจ้าสาว
สินสอดค่ะ เป็นตัวเลขที่ประเมินค่าไม่ได้ค่ะ เป็นตัวเลขที่เกิดจากความรักค่ะ 10 ปี


เอาหล่ะเสร็จพิธีในบ้านค่ะ มาดูข้างนอกกันดีกว่า


href="//www.bloggang.com/data/navawee/picture/1220294421.jpg" target=_blank>
ว้า!! รองเท้าหายคับ
เจอและ เอาซองไป ค่าไถ่รองเท้า


โฆษกของงาน


สวมมาลัยให้คู่บ่าว-สาว


สวมสายมงคล


คุณแม่ของเราหล่ะ


ไม่รู้จะบรรยายอะไรดี เอาเป็นว่าไปดูรูปกันต่อดีกว่า
ไปดูรถเจ้าบ่าวกันค่ะ


หมดแว้วสำหรับงานในช่วงเช้า

ชักเริ่มจะง่วงค่ะ ตี 2 แล้ว ไว้มาดูงานในช่วงเย็นกันต่อนะคะ

อีกนิดค่ะ รูปบ้างรูปอาจจะไม่สวยมากเพราะเป็นมือสมัครเล่นค่ะ และอีกอย่างลดขนาดไฟล์มากเกินไปรูปเลยดู แปลกๆอะค่ะ sorry นะค๊า

แล้วมาดูงานกลางคืนกันต่อนะค่ะ อดใจนิดส์นึง
 

Create Date : 02 กันยายน 2551   
Last Update : 2 กันยายน 2551 17:32:59 น.   
Counter : 200 Pageviews.  


ท่องเที่ยวชุมพร '08

พวกเราจะไปชุมพรกัน อ.หลังสวน จะไปงานแต่งงานน้องต่อ และน้องก้อย เค้าจะแต่งกัน วันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 แต่พวกเรารีบค่ะ เพราะกะว่าไปถึงหลังสวนตอนเช้า เราจะได้มีเวลาพักผ่อน 1 วัน ซึ่งจะได้ไม่เหนื่อยมาก และแล้วก้อได้เวลาออกเดินทางของพวกเรา วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม ตอน 4 ทุ่ม เส้นทางที่เราไปนั้นก้อคือ ขึ้นทางด่วน ดินแดง มุ่งหน้า พระราม 2 ขับรถไปได้ไม่นาน ท้องชักเริ่มร้อง น้องก้อเริ่มจะหิวข้าว
ทำยังไงดีหล่ะ เอาหล่ะ ร้านต้มยำหัวปลา ข้างทาง อาหารที่เราสั่งมา ไม่มีอะไรมาก ต้มยำปลากระพง ไข่เจียว และผักบุ้งไฟแดง และข้าวปฏิเสธ (ข้าวเปล่า) คนละจาน น้องชายก้อขับรถไปเรื่อยๆ ส่วนตัวเราเองก้อ อิอิ นั่งเป็นกำลังใจอยู่เบาะหลังค่ะ ลืมบอกไป รถเราเป็นรถ ISUZU DMAX HILANDER 4 ประตู สีดำค่ะ
จากนั้นก้อขับไปเรื่อยๆ ค่ะ จนมาถึง อ.ท่ายาง 555 โดนตำรวจทางหลวงเรียกค่ะ จึงเปิดกระจกถามว่า มีอะไรครับ/ค่ะ คุณตำรวจบอกพวกเราว่า ขอดูใบอนุญาตขับขี่ จึงถามต่อไปว่า ผิดข้อหาอะไรมิทราบ คุณตำรวจบอกว่ารถเราวิ่งขวา ซึ่งจริงๆแล้ว รถของเราจะทะเบียนเป็นป้ายดำค่ะ ซึ่งวิ่งขวาได้ คุณตำรวจก้อยังคงนั่งยัน ยืนยัน ว่าวิ่งไม่ได้ ดิฉันและน้องชาย จึงแย้งออกมาว่า ตามพระราชบัญญัติ ปี 2522 มาตรา ....ถึง..... รถประเภทนี้สามารถ วิ่งขวาได้ คุณตำรวจ ถึงกลับอึ้งกิมกี้ ไปชั่วขณะ และก้อจะเอาเงินจากพวกเราให้ได้ โอเค ถึงตอนนี้ พวกเราขี้เกียจเถียงกะคุณตำรวจแล้ว เลยบอกไปว่า จะจ่ายเงินให้ แต่ว่า ขอใบเสร็จด้วย เพราะเผื่อว่า ไปข้างหน้าแล้วโดนเรียกอีก เราจะไปบอกคุณตำรวจ ด่านต่อไปว่า เราโดนเรียกแล้ว โดนจ่ายเงินแล้ว 555 คุณตำรวจถึงกับ งง และไม่สามารถ หาใบเสร็จ มาให้พวกเราได้ แต่ก้อไม่ยอมปล่อยพวกเราไป จึงถามว่าตกลงจะเอายังไงค่ะ ก้อเราไม่ผิดนี่น่า คุณตำรวจบอกว่าเอางี้ คุณแค่ยอมรับมาคำเดียวว่าคุณผิด และจะปล่อยไป

จากนี้คุณผู้ชม และคุณผู้อ่าน คงงง แล้วใช่มั้ยค่ะ ว่าทำไมคุณตำรวจ ถึงได้ปล่อยพวกเราไปง่ายนัก เพราะว่าเราให้ส่ง มือถือ N73 ให้น้องสาวตัวแสบ อัด VDO ไว้นั้นเอง แต่ยายน้องถือสูงไปนิด คุณตำรวจก้อเหมือนว่าจะมองเห็นและถามๆ ว่านั้นไฟอะไร พวกเราก้อบอกไปว่าไม่มีอะไรค่ะ จึงลดโทรศัพท์ให้ต่ำลง นี่แหละคือสาเหตุ ที่เค้าปล่อยเราไป และไม่อยากจะได้เงินจากพวกเรา

 

Create Date : 28 สิงหาคม 2551   
Last Update : 29 สิงหาคม 2551 11:36:23 น.   
Counter : 249 Pageviews.  Navawee
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เกิดมาไม่ได้จูงมือใครมาด้วย
[Add Navawee's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com