All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2562
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
19 กุมภาพันธ์ 2562
 
All Blogs
 
*** Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน *** เครื่องบิน และ แก้วเบียร์

*** Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน ***


หนังว่าด้วยชีวิต 10 ปีใน ความสัมพันธ์แบบ Friend Zone ของ ปาล์ม (ณภัทร เสียงสมบุญ) ที่มีความรักต่อเพื่อนสาวคนสนิทอย่าง กิ๊ง (พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์) ซึ่งทั้งคู่รู้จักกันตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม(จากนี้ไปเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ)เราจะพบว่าปาล์มเข้าไปอยู่ใน Friend Zone ของกิ๊งตั้งแต่ปี 2009 ในสมัยที่ทั้งคู่เป็นนักเรียนมัธยม

ปาล์มช่วยกิ๊งในการสะกดรอยตามพ่อของกิ๊งเพื่อพิสูจน์ว่าพ่อของเธอแอบนอกใจหรือไม่ ซึ่งการสะกดรอยตามครั้งนี้เลยเถิดไปถึงการนั่งเครื่องบินไปยังเชียงใหม่ ซึ่งสุดท้ายแล้วกิ๊งก็ได้รับรู้ความจริงว่าพ่อของเธอแอบนอกใจ


ขณะนั่งเครื่องบินกลับ ปาล์มได้พูดปลอบใจกิ๊งว่า ถึงจะไม่มีใครที่รักกิ๊งแล้ว ปาล์มก็จะรักกิ๊งแต่กิ๊งกลับถามกลับมาว่า “รัก” แบบไหน

คำตอบของปาล์มคือ “รักแบบเพื่อน”นี่เองคือจุดเริ่มต้นในการเข้าสู่ Friend Zone ของ ปาล์มแต่จะว่าไปแล้วผู้ชมคงสัมผัสได้อยู่เช่นกันว่า กิ๊งเองก็มีใจให้ปาล์มมากกว่าเพื่อน เมื่อเจอคำตอบแบบนี้เข้าไป กิ๊งเองก็เหมือนถูกกันเข้าไปอยู่ใน Friend Zone ด้วยเช่นกัน


10 ปีผ่านไป ปาล์มช่วยกิ๊งในการสะกดรอยตามพี่เท็ด (เจสัน ยัง) แฟนของกิ๊งในปัจจุบัน เพื่อพิสูจน์ว่าพี่เท็ดแอบนอกใจหรือไม่ ซึ่งการสะกดรอยตามครั้งนี้เลยเถิดไปถึงการนั่งเครื่องบินไปยังฮ่องกง ซึ่งสุดท้ายแล้วกิ๊งก็ได้รับรู้ความจริงว่าพี่เท็ดแฟนของเธอแอบนอกใจ


นี่เองที่เป็นโอกาสที่ทำให้ปาล์มและกิ๊งมีโอกาสในการตัดสินใจกับสถานะปัจจุบันของพวกเขาใหม่ เมื่อกิ๊งเลือกที่จะหลบไปพักใจที่กระบี่โดยมีปาล์มเข้าไปดูแลหัวใจของกิ๊งจากเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันทั้ง 2 ครั้ง ซึ่งเหตุการณ์แรกเมื่อปี 2009 อยู่ในช่วงแรกของหนัง และเหตุการณ์ที่สองในปี 2019 อยู่ในช่วงกลางเรื่อง คือเหตุการณ์เดียวกันที่เปิดให้ตัวละครได้คลี่คลายปมที่เขาและเธอได้สร้างเอาไว้ซึ่งสำหรับปาล์มก็คือ โอกาสในการออกจาก Friend Zone ที่เขาพาตัวเองเข้าไปเมื่อ 10 ปีก่อน


หากพิจารณาให้ดีเราจะพบว่า Friend Zone เริ่มขึ้นในเครื่องบินขากลับจากเชียงใหม่เมื่อปี 2009

และอย่างที่กิ๊งได้พูดเอาไว้ว่า ทุกครั้งที่ขึ้นเครื่องบินเขาจะนึกถึงปาล์ม ดังนั้นเครื่องบิน คือสัญลักษณ์ของ Friend Zoneถ้าการนั่งเครื่องบินทำให้กิ๊งนึกถึงปาล์ม ปาล์มเองที่ยังคงรักกิ๊งมาตลอด 10 ปี ก็คงรู้สึกกับ “เครื่องบิน” ไม่ต่างกัน

เพียงแต่ความรู้สึกที่มีต่อ Friend Zone หรือเครื่องบินของปาล์มนั้นน่าจะอยู่ในระดับที่เข้มข้นกว่ากิ๊งหลายเท่า นั่นก็เพราะว่า


ปาล์ม ทำงานเป็น Stewart ซึ่งหมายความว่าเขาต้องอยู่ในเครื่องบินแทบจะทุกวันนี่คือสัญลักษณ์ที่บอกว่า ปาล์มติดอยู่ใน Friend Zone (เครื่องบิน) ตลอดเวลา


อันที่จริงหนังให้ปูมหลังของตัวละครทั้งสองเพื่อเป็นที่มาที่ไปของพฤติกรรมของพวกเขาเอาไว้แล้ว- ปาล์มที่พ่อแม่หย่าร้าง ทำตัวไม่จริงจังกับความสัมพันธ์ ไม่ลงหลักปักฐานกับใครเพราะเห็นตัวอย่างจากพ่อกับแม่ของเขา


- กิ๊งที่ถูกพ่อทำลายความเชื่อใจต่อความรัก ทำให้เธอไม่สามารถเชื่อใจผู้ชายที่เจ้าชู้ ซึ่งภาพของพ่อของเธอซ้อนทับกับภาพของปาล์มที่ดูเป็นคนเจ้าชู้เปลี่ยนแฟนบ่อย ไม่ลงหลักปักฐานกับใคร

นั่นทำให้เธอไม่กล้าสานสัมพันธ์กับปาล์มเพราะกลัวจะเจอเหตุการณ์แบบที่เกิดขึ้นกับพ่อของเธอ และผู้ชายที่ดีกับเธอที่สุดคนนี้จะต้องหายไปจากชีวิตเธอหากความสัมพันธ์แบบ Friend Zone คือความสัมพันธ์ของเพื่อนสนิทที่ไม่สามารถก้าวข้ามมาเป็นคนรักได้ แต่ก็ไม่สามารถตัดใจจากความเป็นเพื่อนสนิทได้ด้วย ปมในใจและพื้นฐานประสบการณ์ชีวิตของทั้งสองคนก็ถือเป็นเหตุผลที่ทำให้ Friend Zone นี้อยู่มาได้นานถึง 10 ปี


เบียร์ 2 แก้วที่ถูกถือโดยคนที่อยู่ใน Friend Zone คือ สัญลักษณ์ของ Friend Zoneเบียร์จากแหล่งเดียวกันถูกจับแยกอยู่ในแก้วคนละแก้วแต่ก็ถูกถืออยู่ใกล้กัน

ซึ่งคนที่ต้องแบกรับน้ำหนักเบียร์ทั้งสองแก้วนั้นก็คือคนที่อยู่ใน Friend Zone

แม้จะหยิบยื่นเบียร์ให้เธอไปแล้วสุดท้ายเธอก็จะสั่งให้คุณไปเติมเบียร์มาอีกอยู่เรื่อยไปคนใน Friend Zone ก็ไม่ต่างกับเบียร์ในแก้ว ที่อยู้ใกล้แต่ไม่มีโอกาสได้รวมกัน

ดังนั้นฉากเทเบียร์ในอ่างเพื่อทำ "สปาเบียร์" ของกิ๊งคือการเปิดโอกาสให้ เบียร์ที่อยู่คนละแก้วได้มารวมกันนี่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ในการอนุญาตให้ปาล์มข้ามเส่นแบ่งของ Friend Zone(แม้ว่ามันจะแฝงด้วยเจตนาอื่นมากกว่าแค่การเปิดใจรับความรักของปาล์มเพียงอย่างเดียว)


สิ่งที่ปาล์มแนะนำให้ชายสามคนที่ติดอยู่ใน Friend Zone มีกำลังใจในการอยู่ใน Friend Zone ต่อไป อาจไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้หลุดพ้นจาก Friend Zone ได้จริง

มันเป็นเพียงแค่การให้ความหวังและปลอบประโลมบรรดาผู้อยู่ใน Friend Zoneแต่สิ่งที่ทั้งสามควรเรียนรู้จากปาล์ม เพื่อออกจาก Friend Zone ก็คือถ้าจะออกจาก Friend Zone ก็ต้องออกจากการเป็นเพื่อนเสียก่อนซึ่งการออกจากการเป็นเพื่อนเกิดขึ้นตอนที่ปาล์มตัดใจไม่รับโทรศัพท์ของกิ๊งและเลิกเป็นเพื่อนกับเธอขณะที่เขาเดินอยู่บนทางเลื่อนในสนามบินหลังจากกลับจากพม่า

และมันมาพร้อมกับเสียงเตือนว่า “ระวัง..สิ้นสุดทางเลื่อน”แต่สิ่งที่ดังอยู่ในใจปาล์มอาจเป็นคำว่า “ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน”


Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน ถือเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ และเป็นความบันเทิงที่เข้าถึงได้ไม่ยาก

แม้บทหนังอาจทำให้รู้สึกว่า ทุกอย่างที่เกิดขึ้นดูง่ายดายเกินไป แต่นั่นคงเป็นเพราะหนังไม่ได้คิดจะจริงจังกับตัวเองมากนัก

ซึ่งกลายเป็นความน่าเสียดายเพราะหนังน่าจะเข้มข้นและเป็นความประทับใจได้มากกว่านี้การแสดงที่เป็นธรรมชาติและมีเสน่ห์ของ ณภัทร เสียงสมบุญ และ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้สามารถติดตามเรื่องราวของหนังไปได้จนจบ

อีกทั้งการรับส่งในหลายฉากของทั้งคู่ก็ทำให้ผู้ชมเชื่อได้ว่า ทั้งคู่สนิทกันจริง และมีความอึดอัดแฝงอยู่ในความสัมพันธ์นี้จริงๆ


Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน เป็นหนังที่ดูสนุกได้ตลอดทั้งเรื่อง แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นประทับใจ

แม้หนังจะขาดความเข้มข้นไปนิดหนึ่ง แต่หนังก็เป็นความบันเทิงแบบเบาๆ ที่เหมาะสำหรับเข้าไปดูแบบสบายๆ


7 / 10 ครับ
Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2562 17:29:41 น. 3 comments
Counter : 863 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
อ่านรีวิวเพลินเลย

ตอนแรกก็สองจิตสองใจว่าจะไปดูดีมั๊ย
กลัวดูแล้วจะเศร้าน้ำตาไหลพราก ออกจากโรงหนัง

พออ่านจบ ไปดูก็ดีเนอะ ^^


โดย: VELEZ วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:21:04:09 น.  

 
ลองไปดูครับคุณ VELEZ


โดย: navagan วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:0:59:22 น.  

 
กระทู้ที่ตั้งใน Pantip

https://pantip.com/topic/38571307


โดย: navagan วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:1:00:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

navagan
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 69 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.