All the girls standing in the line for the bathroom !!!

*** หมายเหตุ : สงวนลิขสิทธิ์ บทความและผลงาน ใน Blog นี้ครับ ***
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2562
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
8 กุมภาพันธ์ 2562
 
All Blogs
 
Netflix: อำนาจในการควบคุมเวลา และการรักษาความเป็นผู้นำ
ผมคิดไว้ว่าจะเขียนบทความถึงความสำเร็จของ Netflix เอาไว้นานแล้ว แต่ด้วยหัวข้อที่จะเขียนนั้นคือ “อะไรที่ทำให้ธุรกิจ Video Streaming อย่าง Netflix ประสบความสำเร็จอย่างสูงในปัจจุบัน”

ซึ่งการจะเขียนบทความนี้ได้นั้น ผมต้องมั่นใจเสียก่อนว่า Netflix ประสบความสำเร็จในวงกว้างจริงๆ และเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายจนผู้อ่านเข้าใจได้โดยไม่ต้องอธิบายกันยืดยาวว่า Netflix คืออะไร

และในตอนนี้สามารถพูดได้เต็มปากว่า Netflix ประสบความสำเร็จอย่างสูงแล้ว

จากข้อมูลล่าสุดในเดือน มกราคม 2019 Netflix ติดอันดับที่ 23 ของ Website ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก (ถือว่าสูงมาก ในกรณีที่เป็น Website ที่ต้องเสียค่าบริการ)ในแง่ของผลประกอบการปี 2018 Netflix ทำรายได้ไป 15,794 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (มากกว่ารายได้รวมของภาพยนตร์ทุกเรื่องที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ของอเมริกาในปี 2018 ที่ทำไปเพียงแค่ 11,889 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

โดยส่วนของกำไรนั้น สูงถึง 1,211 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 8%)ในแง่ของผู้ชม เมื่อสิ้นปี 2018 มีจำนวนสมาชิกอยู่ที่ 140 ล้านคน (แน่นอนว่าจำนวนผู้ชมต้องมากกว่าอยู่แล้ว เพราะ 1 account สามารถแชร์ได้หลายคน)ด้วยความสำเร็จขนาดนี้ ผมจึงต้องกลับมาเขียนบทความนี้ตามที่ให้สัญญากับตัวเองไว้

อันที่จริงแล้วปัจจัยความสำเร็จของ Netflix นั้น คงจะมีหลายบทความเขียนถึงกันอยู่แล้ว ทั้งในแง่ของปัจจัยทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะการมาถึงของ 4G รวมถึงความเร็ว Internet ที่สูงขึ้นทำให้การดู Video Online ขนาดยาวกว่า 1 ชั่วโมง เป็นเรื่องที่สะดวกสบาย,

ทั้งเรื่องของ Lifestyle ที่เปลี่ยนไปในยุค Digital Disruption,

ทั้งในแง่การใช้ประโยชน์ของข้อมูล Big Data ในการวิเคราะห์กลุ่มลูกค้า เพื่อจัดหาและจัดสร้าง Content ที่ตอบโจทย์ผู้ชมได้อย่างเข้าเป้าแต่สิ่งที่ผมสนใจที่สุดและคิดว่าน่าจะต่อยอดไปใช้กับผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจอื่นๆได้ดีที่สุด คือจุดเด่นข้อนี้ของ Netflix นั่นก็คือ“Netflix มอบอำนาจในการควบคุมเวลาให้กับลูกค้า”
ใช่แล้วครับ สิ่งที่ Netflix “ขาย” ให้กับลูกค้า ก็คือ “อำนาจในการบริหารจัดการเวลาของผู้ชม”


เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขอเปรียบเทียบไปที่


1. โทรทัศน์ ที่เคยเป็นสื่อกระแสหลักของงานภาพเคลื่อนไหว
แม้โทรทัศน์แบบดั้งเดิมอย่าง ช่อง 3, 5, 7, 9 รวมไปถึง TV Digital ทั้งหลายจะไม่ใช่คู่แข่งที่สำคัญของ Netflix แต่การถดถอยของมัน (หลายช่องปลดพนักงานไปหลายร้อยชีวิต, หลายช่องปิดกิจการไป) สามารถหยิบยกมาเปรียบเทียบให้เห็นได้ว่าทำไม Netflix ถึงประสบความสำเร็จ


2. โรงภาพยนตร์ ที่ถือเป็น Business Model คู่ตรงข้ามโดยตรงของ Netflixทั้งโทรทัศน์และโรงภาพยนตร์ต่างก็มีโปรแกรมการฉายที่ชัดเจนแน่นนอนตั้งเอาไว้แล้ว อย่างที่ทราบกันดี ละครโทรทัศน์ฉายตามวันเวลาที่กำหนดแค่เพียงช่วงเดียว ส่วนภาพยนตร์เรื่องหนึ่งๆ โรงภาพยนตร์จะแบ่งรอบฉายเป็นช่วงเวลาและส่วนใหญ่ฉายเพียงแค่ 2 – 3 เดือนเท่านั้น

หากผู้ชมอยากรับชม ก็ต้องไปดูตามวัน-เวลา ที่ถูกกำหนดเอาไว้เท่านั้น

นั่นทำให้ผู้ชมไม่มีอิสระในการควบคุมการใช้เวลาของตนเอง

แต่ Netflix ไม่ใช่แบบนั้น ผู้ชมอยากจะดูตอนไหนก็ได้ จะดู series แบบรวดเดียวจบเลยก็ทำได้ ผู้ชมสามารถวางแผนเวลาในชีวิตของตัวเองได้อย่างยืดหยุ่นนี่คือบริการที่สื่อภาพเคลื่อนไหวอย่างโทรทัศน์และโรงภาพยนตร์ไม่มีไว้บริการ แต่ Netflix มี

แน่นอนว่าตอนนี้ใครๆก็รู้แล้วว่าในยุคปัจจุบันคำว่า Work-Life Balance ถูกแทนที่ด้วย Work-Life Integration

ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารที่รวดเร็ว, ความสะดวกในการทำงานที่มากขึ้น ส่งผลให้รูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนไป

ในยุคนี้การวางแผนการใช้เวลาในชีวิตให้ยืดหยุ่นคือสิ่งที่สำคัญ และความสำเร็จของ Netflix คือบทพิสูจน์แล้วว่ามันเหมาะสมกับการใช้ชีวิตในยุคนี้

ความสำเร็จของ Netflix จึงถูกวิเคราะห์และเลียนแบบ

Netflix จึงมีคู่แข่งมากมายเข้ามาแย่งตลาดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น Amazon Prime, Iflix, Hulu รวมไปถึง Studio ผู้ผลิตหนังอย่าง Walt Disney เองก็กำลังจะทำ Disney+ มาแข่งกับ Netflix

จากความสำเร็จของ Netflix และการที่มีคู่แข่งเข้ามาเลียนแบบ Business Model อยู่หลายราย

เราอาจสรุปได้ว่า สินค้าและบริการที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ก็คือ"สินค้าและบริการที่มอบโอกาสให้ลูกค้าได้ควบคุมและบริหารจัดการเวลาของตนเอง"


แต่ไม่ว่า Business Model หรือ Platform จะเปลี่ยนไปแค่ไหน สิ่งสำคัญที่สุดก็ยังเป็น “Content” นั่นเอง

ถ้าสินค้าเป็นที่ต้องการ แม้จะยากเย็นอย่างไรผู้ชมก็ซื้อ ลองนึกถึงปรากฏการ “บุพเพสันนิวาส fever” เมื่อปีที่แล้ว แม้ผู้ชมจะไม่สามารถควบคุมเวลาฉายของมันได้ แต่ผู้ชมก็ยอมยกเวลาในช่วงนั้นของตนเองให้แต่โดยดีNetflix เข้าใจตรงนี้เป็นอย่างดี จึงทุ่มทุนทำ Original Content ทั้งภาพยนตร์และ series ออกมามากมาย เพราะนี่คือสินค้าที่มีขายเฉพาะที่ Netflix ไม่สามารถหาดูได้จากที่อื่น

เพื่อให้เป็น Content แบบ Exclusive เฉพาะผู้จ่ายให้ Netflix เท่านั้น

Netflix เป็นตัวอย่างที่น่าศึกษา ทั้งในแง่ของการมองเห็นช่องทางในตลาด แล้วนำมาทำเป็นสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้คนที่เปลี่ยนแปลงไปได้อย่างรวดเร็ว (เดิมที Netflix ทำธุรกิจให้เช่า Video ลองไปหาประวัติอ่านเอานะครับ)

ที่สำคัญคือ Netflix ไม่ได้เป็นแค่ผู้นำในการสร้าง Business Model ใหม่เท่านั้น แต่ Netflix ยังเข้าใจว่าหัวใจสำคัญของสินค้าคืออะไร และเข้าใจว่าทำอย่างไรที่จะรักษาหัวใจสำคัญนี้ไว้

การเป็นผู้นำการตลาด แม้จะเป็นเบอร์หนึ่งที่ออกตัวเร็วที่สุด ทิ้งห่างคู่แข่งไกลแค่ไหนก็ตาม แต่สุดท้ายก็จะโดนคู่แข่งไล่ตามมาอยู่ดี แม้คู่แข่งจะไม่สามารถแซงได้ แต่พื้นที่ทางการตลาดก็จะถูกแบ่งออกไป

สิ่งที่ทำได้คือการหาจุดขายที่สำคัญที่สุดให้เจอแล้วรักษามันไว้ ในขณะเดียวกันก็ต้องมองหา Business Model ใหม่ๆ เพื่อสร้างเส้นทางใหม่ๆ (ก่อนที่จะมีคู่แข่งตามเข้ามาใหม่แบบวงจรเดิม แต่อย่างน้อยยิ่งเราออกตัวได้ก่อน ก็มีเวลาให้ตักตวงความสำเร็จได้นานขึ้น)เรื่องราวของ Netflix เป็นกรณีศึกษาที่ดี และน่าสนุกไม่แพ้ content ทั้งหลายที่อยู่ใน Netflix เลยทีเดียวCreate Date : 08 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2562 1:50:00 น. 0 comments
Counter : 202 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
navagan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 70 คน [?]
นวกานต์ ราชานาค
Navagan Rachanark


สนใจใน ภาพยนตร์, การวิเคราะห์-วิจารณ์ ภาพยนตร์,ดนตรี, งานเขียน และ ศิลปะอื่นๆ

สร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ทดลอง และ งานดนตรีทดลอง และ งานเขียน


ปัจจุบันทำงานด้านการตลาด การวิจัยและพัฒนายางสังเคราะห์และยางธรรมชาติ

เริ่มจัดเก็บข้อมูลสถิติการเข้าชม

Time 09:00 Date 31/01/2010

by Histats.com

blogger web statistics

ถูกใจบทความ หรืออยากสนับสนุนเจ้าของ Blog

ก็ช่วย click ที่ Link โฆษณาครับ

ขอบคุณครับ

Friends' blogs
[Add navagan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.