A NaughtyDog a day will keep a real doctor away!

 
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
28 ธันวาคม 2551
 

ความเจ็บปวดหลังคลอด...

ความเจ็บปวดหลังคลอด...
เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ครับ เพราะนอกจากคุณแม่จะเจ็บปวดรวดร้าวขณะคลอดแล้ว ยังต้องมาเจออะไรอีกหลังคลอด ความเจ็บปวดขณะคลอดบุตรก็ว่ากันว่า...เป็นอะไรที่...สุดๆ...แทบขาดใจกันไปเลย ยังรู้สึกงงๆด้วยครับว่าคุณแม่ในบางประเทศ เช่น ญี่ปุ่นนี่...ไม่นิยมผ่าตัดหรือให้ยาแก้ปวดใดๆ ว่าเค้าทนได้ยังไง แต่อย่างว่า...ความรักของแม่นั้นแสนยิ่งใหญ่ ความเจ็บปวดเพียงใดก็สู้ทนได้...เพื่อลูก
กลับมาเรื่องว่าหลังคลอดเจ็บปวดเรื่องอะไรนั้น ความเจ็บปวดที่คุณแม่ต้องเผชิญหลังคลอดก็มีอยู่สองอย่างครับ
อย่างแรกก็เป็นแผลที่คลอดครับ ถ้าคลอดธรรมชาติ หรือคลอดทางช่องคลอดเกือบทุกรายแพทย์หรือคุณพยาบาล(เค้าเรียกว่า "สูติกา")ที่ทำคลอดจะตัดฝีเย็บ เพราะช่องคลอดขนาดค่อนข้างเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางของศีรษะเด็กอยู่ราวๆ 9-10 ซม. หากไม่ตัดช่องคลอดเพิ่ม...จะเกิดการฉีกขาดแบบไร้ทิศทางทำให้ยากเวลาเย็บซ่อม ยกเว้นในท้องหลังๆที่ช่องคลอดค่อนข้างยืดขยายมาก และเด็กตัวเล็กอาจจะช่วยคลอดโดยไม่ต้องตัดฝีเย็บได้ หลังคลอด...ก็จะเจ็บบริเวณฝีเย็บ เนื่องจากการตัดฝีเย็บเพิ่มแผลจะยาวราวๆ 3-4 ซม. แผลจึงไม่ได้ใหญ่มาก ก็ไม่ได้เจ็บแผลมากอะไรครับ อาการเจ็บจะเกิดร่วมกับอาการ "ตึง" แผล ทั้งนี้เวลาเนื้อเยื่อได้รับบาดเจ็บจะเกิดปฏิกิริยาอักเสบ ทำให้ "บวม แดง ร้อน" และปฏิกิริยาอักเสบนี้จะสูงสุดในวันที่ 2-3 หลังจากได้รับบาดเจ็บ ดังนั้นจะทำให้แผลตึงมากวันที่ 2-3 หลังคลอดครับ ทำให้เวลานอนหงายจะรู้สึกตึงแผลมากกว่า คุณแม่จะชอบนอนตะแคงครับ นั่งก็นั่งเอียงก้นเหมือนคนเป็นริดสีดวงทวารหน่อยๆครับ หลายรายคุณแม่บ่นว่า ตึงแผลฝีเย็บมากไม่อยากเข้าห้องน้ำถ่ายหนักเพราะกลัวแผลแยก...ซึ่งไม่ต้องห่วงเลยครับ ทำกิจธุระประจำวันได้สบายมาก ดังนั้นวันที่ 3-4 แผลฝีเย็บก็เจ็บตึงน้อยลงไปมากแล้วครับ และเนื่องจากแผลอยู่บริเวณช่องคลอดต่อกับทวารหนัก(บริเวณนั้นเรียกว่า "ฝีเย็บ" ครับ)ทำให้ไม่มีปัญหาต่อการเคลื่อนไหวร่างกายครับ(ไม่เหมือนแผลผ่าท้องคลอดที่หน้าท้อง ซึ่งเวลาเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องจะเจ็บครับ) โดยสรุปอาการเจ็บแผลฝีเย็บหลังคลอดธรรมชาติจะเป็นไม่มาก จะตึง...เจ็บมากสุดวันที่ 2-3 หลังคลอดครับ แต่หลังคลอดสามารถเดินเหินได้ปกติ
ถ้าผ่าท้องคลอด...แผลที่หน้าท้องจะยากในราว 12-15 ซม.ครับ ขึ้นอยู่กับขนาดของเด็กและที่สำคัญ...ความชอบของแพทย์แต่ละท่าน(แต่ละคนลงแผลเล็กใหญ่ต่างกันครับ) ความจริงแล้วแผลแนวตรง(Vertical midline) จะเจ็บแผลน้อยกว่าแผลขวางหรือที่คุณแม่ชอบเรียกว่าแนวบิกินนี่ครับ แต่ปัจจุบันร้อยละร้อย ถ้าฝากพิเศษหรือคลอดในรพ.เอกชนหมอจะลงแผลขวางให้ครับ ขืนลงแผลแนวตรงมีหวังโดนสวดยับครับ แต่ถ้าเป็นในโรงเรียนแพทย์ที่เข้มงวด การลงแผลตรงดีกว่าเกือบทุกอย่าง(รวมถึงการเจ็บแผลหลังผ่าตัดน้อยกว่าด้วย) ยกเว้นเรื่องเดียวคือ...ความสวยงาม 555...เรื่องนี้ชนะทุกเรื่องอยู่แล้วฮะ ดังนั้นในที่นี้ผมจะหมายถึงแผลผ่าตัดคลอดในแนวขวางเท่านั้นครับ แผลผ่าคลอดทางหน้าท้องจะเจ็บบริเวณมุมแผลทั้งสองข้าง เลยจากขอบแผลไปทางด้านบนๆเล็กน้อย ทำไมหรือ? ก็เพราะว่า...บริเวณนั้นเป็นรอยเย็บชั้นที่สำคัญในการเย็บของผนังหน้าท้องครับ คือเป็นมุมแผลเวลาที่เย็บชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อหน้าท้อง อันเป็นชั้นที่สำคัญที่สุดของผนังหน้าท้องครับ และเนื่องจากเป็นส่วนของกล้ามเนื้อ...ดังนั้นเวลาที่ต้องเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง เช่น ยกของ ลุกขึ้น นั่งหรือนอนลง หรือแม้แต่เวลาเดิน เราทั้งหลายจะต้องใช้กล้ามเนื้อหน้าท้องด้วย จะทำให้เจ็บแปล๊บๆตรงมุมแผลบริเวณนี้ครับ คำถามที่สำคัญคืออาการเจ็บจะเป็นมากหรือนานแค่ไหนนี่ เป็นเรื่องส่วนบุคคลจริงๆครับ คือบางคนบอกว่าภายในสัปดาห์หนึ่งก็หาย บางรายก็บอกว่าเจ็บไปตลอด ที่แน่ๆคือมันจะค่อยๆน้อยลงไปเรื่อยๆ ยกเว้นวันไหนไปเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้องมากๆก็จะแปล๊บเยอะขึ้นมาทีนึง คุณแม่จะนึกว่าแผลอักเสบซึ่งไม่ใช่ดอกครับ เกิดจากการไปดึงรั้งบริเวณมุมแผลครับ ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด
อาการเจ็บแผลฝีเย็บ หรือแผลผ่าตัดหน้าท้องสามารถลดอาการลงได้ด้วยยาแก้ปวดต่างๆครับ
ส่วนอาการเจ็บปวดหลังคลอดอย่างที่สองนี่ เป็นอาการปวดมดลูกครับ ฝาหรั่งเค้าเรียกว่า "After pain" เกิดจากมดลูกหดรัดตัวครับ ทำให้มีอาการเหมือนปวดท้องเวลามีประจำเดือน คือปวดหน่วงๆ อย่าล้อเล่นนะครับ บางรายที่ Sensitive ต่อความเจ็บปวดนี่ทนไม่ไหวเลยครับ อ้อ...เวลาปวดจะปวดบริเวณท้องน้อยด้านขวาครับ เพราะมดลูกชอบเอียงขวา(เป็นพวกรักประชาธิปไตยครับ 555) แล้วก็เวลาที่มดลูกหดรัดตัวจะเกิดมาตอนที่ลูกดูดนม ดังนั้นคุณแม่จะบ่นว่าปวดมากเวลาให้นมบุตรครับ และเวลาที่มดลูกหดรัดตัวจะทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอดเป็นน้ำคาวปลาครับ คุณแม่จะสังเกตว่าตอนปวดมดลูกนี่น้ำคาวปลาออกมากขึ้น เจ็บไปนานเท่าไหร่...? ปกติมดลูกจะเข้าอู่คือหดเล็กลงมาจนเกือบปกติก็ราวๆ 2 สัปดาห์หลังคลอดครับ ดังนั้นพอเลยสัปดาห์เศษๆส่วนใหญ่ก็จะดีขึ้นแล้วครับ น่าเสียดายตรงที่ว่า อาการปวดมดลูกหลังคลอดมักจะไม่ดีขึ้นเท่าใดนักจากยาแก้ปวด แต่ส่วนใหญ่ก็พอทนได้ครับ
ดังที่กล่าวข้างต้นแล้วครับ ว่าคุณแม่สู้อุตส่าห์อุ้มท้อง ฝ่าฟันความเจ็บปวดขณะคลอดมาได้ ยังต้องมาเจออีกหลังคลอด คุณแม่ทั้งหลายจึงต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า...เมื่อมีลูกด้วยตัวเองแล้ว จึงเข้าใจความรักที่แม่ของตัวเองมีอย่างแท้จริง หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณพ่อและคนรอบข้างจะเข้าใจในความยากลำบากและอย่างน้อยก็เป็นกำลังใจ หรือช่วยเหลือเลี้ยงดูลูกที่เกิดมามากกว่าเดิมนะครับ
ก่อนจะจบก็ขออนุญาตคุณหมูเหมียว Recycle กระทู้ดีมากๆเกี่ยวกับการระงับความเจ็บปวดขณะคลอดของคุณหมอหมูเหมียว ตามนี้เลยครับ
//www.pantip.com/cafe/family/topic/N7306665/N7306665.html#2
และอันที่จริงอยากจะบอกว่า ถ้าไม่จำเป็น...คลอดธรรมชาติเจ็บหลังคลอดน้อยกว่าเยอะครับ แต่ถ้ามีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ก็อีกเรื่องหนึ่งนะครับ สำหรับข้อมูลเรื่องข้อดี...ข้อเสียของการผ่าท้องคลอดนี่ ลองไปหาอ่านได้ตามนี้ครับ
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=naughtydoc&group=2Create Date : 28 ธันวาคม 2551
Last Update : 28 ธันวาคม 2551 9:51:52 น. 41 comments
Counter : 49947 Pageviews.  
 
 
 
 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ ถ้าว่างคุณ naughtydoc ช่วยเขียนเรื่องอาการปวดหน่วงในช่วงไตรมาสสามให้อ่านเล่นบ้างได้ไหมคะ ดิฉันปวดมากหากวันไหนเดินหรือยืนต่อกันเกินครึ่งชั่วโมง มาเป็นมากๆตอนสัปดาห์ที่ยี่สิบปลายๆนี่ละค่ะ (ถามคุณหมอฝากครรภ์ท่านก็ว่าปกติ ต้องเดินให้น้อยลง ทำงานให้น้อยๆ นั่งพักเยอะๆ)

ดิฉันอ่านในหนังสือ เห็นมีอาการที่เรียกว่า SPD (Symphysis Pubis Dysfunction) ไม่แน่ใจว่าของดิฉันเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า แต่คุณหมอที่ฝากครรภ์บอกว่าไม่ต้องกังวล ถ้าพักติดต่อกันสองสามวัน ก็อาการดีขึ้นมากค่ะ
 
 

โดย: Life of Pi IP: 125.24.21.60 วันที่: 28 ธันวาคม 2551 เวลา:10:08:56 น.  

 
 
 
 
 

โดย: beautyswan วันที่: 28 ธันวาคม 2551 เวลา:10:35:07 น.  

 
 
 
ขอบคุณสำหรับของขวัญสวยๆครับ
เรื่องอาการปวดท้องในไตรมาสที่สามของการตั้งครรภ์ มีได้หลายสาเหตุครับ เกิดจากการหดรัดตัวของมดลูกก็ได้ หรือเป็นที่เรียกว่า Round ligament syndrome ก็ได้ หรือเป็นดังที่คุณ Life of Pi เล่าให้ฟังว่า เป็นเรื่อง Symphysis pubis separation ก็ได้ครับ แต่ถ้าเป็นอย่างสุดท้ายจะเจ็บที่หัวหน่าว เป็นมากเวลาเดินหรือลุกขึ้นลุกนั่งจะเจ็บมากที่ตรงกระดูกหัวหน่าวเลยครับ การรักษาไม่มีดอกครับ ถ้าทำอะไรที่ทำให้กระดูกเชิงกรานขยับน้อยลงก็จะช่วยครับ เช่น พักมากๆ การใช้ชุดชั้นในที่ค่อนข้างรัดให้กระชับรอบๆกระดูกเชิงกรานก็จะทำให้อาการลดลงครับ
หวังว่าคงจะช่วยได้บ้างนะครับ
 
 

โดย: NaughtyDoc IP: 58.8.249.237 วันที่: 28 ธันวาคม 2551 เวลา:18:11:29 น.  

 
 
 
ผ่าคลอดมาได้1เดือนแล้ว ยังปวดแผลอยู่เลย ปวดมากๆเวลาเดินหรืออุ้มลูกแล้วขาลูกโดนท้องอะ ไม่ใช่ปวดแผลที่เย็บด้านนอกนะคะ แต่ปวดในท้องอะ ไม่รู้ว่าในนั้นมันฉีกขาดหรือป่าว แผลด้านนอกก็มีหนองขึ้น ไม่รู้ทำไงเหมือนกัน เฮ้อกลุ้ม
 
 

โดย: เอมี่ IP: 125.27.45.86 วันที่: 29 ธันวาคม 2551 เวลา:15:23:54 น.  

 
 
 
ถ้าหลังคลอดเดือนหนึงแล้วแผลจะติดกันแล้วครับ แผลข้างในหาหฉีกขาดต้องมีอาการของการเสียเลือดในช่องท้องแล้วครับ ส่วนแผลด้านนอกที่เป็นหนอง ถ้าหากเปนหนองเล็กๆนี่เกิดจากไหมละลายช้าหรือไม่ละลาย แล้วร่างกายจะพยายามกำจัดมันโดยการใช้เม็ดเลือดขาวมาจับกิน หลังจากเม็ดเลือดขาวทำหน้าที่เสร็จมันจะตาย...กลายเป็นเหมือนหนองเล็กๆบริเวณขอบแผล ถ้าหนองแตกออกทำแผลไม่กี่วันก็หายครับ อาจพบไหมที่ไม่ละลายอยู่ที่แผลด้วย เวลาผ่านไปเดือนหนึ่งแล้วไม่ใช่การติดเชื้อที่แผลหรือเป็นการอักเสบของแผลแล้วครับ อาการที่คุณเอมี่เล่าหน้าจะเกิดที่ผนังหน้าท้องครับ สังเกตว่าเกิดเวลาที่เกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง น่าจะเป็นการดึงรั้งที่แผลบริเวณเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อครับ
 
 

โดย: NaughtyDoc IP: 58.8.65.132 วันที่: 29 ธันวาคม 2551 เวลา:18:35:16 น.  

 
 
 
ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ แวะมาสวัสดีปีใหม่ด้วยค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ :D
 
 

โดย: Life of Pi IP: 125.24.95.2 วันที่: 1 มกราคม 2552 เวลา:10:11:48 น.  

 
 
 
ขอบคุณมากครับ คุณ Life of Pi หนังสือสนุกมาเหรอครับ ว่าจะอ่านเหมือนกัน ยังหาเวลาอ่านไม่ค่อยได้เลยครับ หวังว่าคุณ Life Of Pi และครอบครัวจะประสพปต่ความสุข สมหวัง กอรปด้วยพลานามัยที่แข็งแรง สมบูรณ์ ปราศจากทุกข์ โศก โรคภัยทุกประการด้วยครับ อ้อ...ไม่ต้องไปเรือแตกติดกะเสือหรือหมาไนที่ไหนด้วย 555
 
 

โดย: NaughtyDoc IP: 58.8.59.68 วันที่: 2 มกราคม 2552 เวลา:9:54:36 น.  

 
 
 
คลอดมา3เดือนแล้วค่ะ แต่รู้สึกว่าแผลฝีเย็บชั้นในมันไม่ค่อยจะดี รู้สึกปวดจี๊ดๆแต่ก็ไม่มากมายนักไม่รู้ว่ายังเป็นหนองอยู่หรือเปล่าเพราะเคยไปหาหมอมาตอนจะสองเดือนมาทีนึงแล้ว และรู้สึกแปลกๆอธิบายไม่ถูกว่ามันผิดปกติหรือเปล่ารบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะว่าถ้าผิดปกติจะมีอาการอย่างไร เพื่อจะตรงกับที่เป็นอยู่ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
 
 

โดย: น้องปันโจ IP: 113.53.31.209 วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:20:06:57 น.  

 
 
 
รบกวนอีกเรื่องนะค่ะ ถ้ากระบังลมหย่อนนอกจากขมิบช่องคลอดแล้ว ยังมีวิธีอื่นอีกไหมค่ะเพราะเลี้ยงลูกสองคนยุ่งจนไม่ค่อยมีเวลาได้ทำ กว่าจะว่างก็เพลียจนอยากพักซะแล้ว
 
 

โดย: น้องปันโจ IP: 113.53.31.209 วันที่: 5 ตุลาคม 2552 เวลา:20:13:30 น.  

 
 
 
ตอบคุณน้องปันโจครับ
ต้องขอโทษด้วยที่มาตอบล่าช้าเอาป่านนี้ กระบังลลมหย่อยนอกจากการฝึกขมิบแล้ว...ส่วนใหญ่ก็เป็นการหลีกเลี่ยงการที่จะ"เบ่ง"ครับ เช่นท้องผูก ยกของหนัก แต่ก็เป็นการทำให้ไม่หย่อนเพิ่มขึ้นนะครับ หรือหย่อนช้าลงไม่ใช่ทำให้ที่หย่อนอยู่แล้วหายไปแต่อย่างใดครับ วิธีที่ได้ผลดีแต่เจ็บตัวคือ ทำผ่าตัดครับ อันนี้ต้องไปปรึกษาในรายละเอียดกับแพทย์อีกทีครับ ว่ามีข้อบ่งชี้สมควรทำหรือไม่ครับ
 
 

โดย: NaughtyDoc IP: 61.90.24.50 วันที่: 16 ธันวาคม 2552 เวลา:21:56:26 น.  

 
 
 
อายุ37 ปี บุตรคนแรกคลอดมา 20 วัน แล้วคะ อาการตอนนี้ทำไมหนาวง่ายเช่นเวลาอาบน้ำ น้ำก็ไม่เย็น แต่หนาวสั่นเลยคะ มีอาการนิ้วล็อกที่นิ้วมือทั้งสองข้างเลย คะช่วยตอบด้วยนะค่ะว่าผิดปกติอย่างไร ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
 
 

โดย: สร้อย IP: 118.172.195.167 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:1:08:45 น.  

 
 
 
หลังคลอดนอนกับแฟน

บังเอิญอวัยวะเพศแฟนกดแผล มีเลือดไหลออกมา แระฉีกขาด ทำไงดีค่ะ ต้องไปเย็บไหมค่ะหรือหายเองได้ค่ะ
 
 

โดย: mim IP: 125.27.106.79 วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:8:47:24 น.  

 
 
 
สวัสดีคะผ่าคลอดมาจะเดือนแล้วคะแผลยังเป็นหนองอยุ่คะคือเป็นหนองตั้งแต่วันที่ไปตัดไหมหลังจากคลอด7วันแล้วคะไปคลินิกล้างและทำแผลมาจะเดือนแล้วยังไม่หายเลยคะทำไงดีคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ
 
 

โดย: แอมมี่ IP: 101.108.99.28 วันที่: 13 มกราคม 2555 เวลา:16:34:08 น.  

 
 
 
ผ่าคลอดลูกคนที่ 2 ได้ประมาณ19 วันแล้วคะทำหมันด้วยค่ะ พอหมอนัดตัดไหม ก็ไปตัด เพราะ หมอเย็บไหมตัดให้ เพราะเป็นคนที่แพ้ไหมละลายมากๆ เลย พอตัดไหมเสร็จ กลับบ้านหมอปิดผ้าก๊อตให้กันเชื้อโรค กลับมาบ้านก็ยังไม่ได้แกะ กะว่าจะแกะวันรุ่งขี้นมีหนองซึมออกก็เลยแกะดู ปรากฎว่าเป็นรู 1 รู และมีหนองด้วย ก็เลย ไปหาหมอ ปรากฎว่าหมดล้างแผลดู ปรากฎว่าตอนนี้มีหลายรู มีประมาณ 6 รู พอล้างแผลไปหลายวันเข้า แผลที่เล็กก้อมารวมกันเป็นแผลใหญ่ อยู่ประมาณ 2 รูคะ สรุปตอนนี้มีแผลอยู่5 รู ลีกประมาณ ครี่งเซ็นค่ะ ตอนนั้ก้ล้างแผลอยู่ที่บ้านมา 5 วันแล้วคะ และ ตอนนี้เจ็บบริเวณหน้าท้องด้านขวา มากๆ ไม่ทราบเป็นเพราะอะไรคะ ก็เลยเอาน้ำอุ่นประคบ เป็นวิธีการแก้ปัญหาคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
 
 

โดย: ฌาลิณี IP: 223.205.225.232 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:02:21 น.  

 
 
 
ผ่าคลอดมาได้ 1่เดือน แล้ว มดลูกยังลอยอยู่เลยค่ะ และก็เจ็บทุกครั้งที่เดินหรือขยับตัวค่ะ. เป็นเพราะอะไรค่ะ แล้วทำไมมดลูกยังไส่เข้าอู่อีกค่ะ.
 
 

โดย: เรย์ IP: 49.228.197.177 วันที่: 1 ตุลาคม 2555 เวลา:6:01:51 น.  

 
 
 
รบกวนสอบถามนะค่ะ กังวลใจมากว่าผิดปกติรึเปล่า
คือผ่าคลอดแนวบิกินีได้20วันแล้วค่ะ.ยังรู้สึกเจ็บบริเวณแผลอยู่ค่ะ
แต่ที่สงสัยคือ. หลังจากกลับมาพักที่บ้าน. เริ่มรู้สึกปวดเจ็บบริเวณหน้าท้องเหนือแผลทั้งสองข้าง. อาการเหมือนปวดเจ็บเวลาเดินเหมือนหน่วงๆค่ะอย่กทราบว่าเป็นเหมือนกันไหม. หรือเพราะอะไร. แล้วนานไหมกว่าจะปกติ
 
 

โดย: พิม IP: 27.55.143.178 วันที่: 6 มีนาคม 2556 เวลา:13:59:00 น.  

 
 
 
อยากถามนิดนึงค่ะ ตอนนี้คลอดน้องได้อาทิตย์กว่าแล้วแต่ยังปวดตรงหัวหน่าวมากเป็นเพราะอะไรค่ะช่วยตอบปัญหานี่ที ขอบคุณค่ะ
 
 

โดย: รัตนา IP: 115.67.134.60 วันที่: 10 เมษายน 2556 เวลา:19:25:34 น.  

 
 
 
ตอนนี้คลอดน้อง ได้15วันแล้ว พยาบาลทำคลอดให้ เจ็บแผลฝีเย็บมากเร่ยค่ะ นัดตรวจดูแผลหมอทำหน้างงๆแล้วบอกว่าหมอเพิ่งรู้ว่าโรงบาลนี้เค้ำเย็บกัลอย่างนี้ แผวใม่ค่อยดีเร่ย แล้วก้อจัดยามาให้กิน เร่ยอยากทราบว่าอีกนานไหมกว่าจ่ะหาย รบกวนนะคะ ขอบคุนมากค่า
 
 

โดย: สิริรัตน์ IP: 101.108.129.35 วันที่: 7 กรกฎาคม 2556 เวลา:11:28:26 น.  

 
 
 
คลดบุตรได้ 1 เดือนแล้วตอนนี้ปวดก้น และก้นกบมาก
 
 

โดย: กาญ IP: 125.24.178.208 วันที่: 12 กรกฎาคม 2556 เวลา:17:47:52 น.  

 
 
 
สวัสดีค่ะดิฉันมีเรื่องรบกวนถามว่าดิฉันคลอดลูกเองแล้วกลับมาบ้านต้องทำงานบ้านเองทุกอย่างตั้งแต่ซักผ้าล้างจานยกน้ำเพราะสามีไม่อยู่ทำอย่างงี้มดลูกของดิฉันจะเป็นอันตรายไหมค่ะแล้ว
 
 

โดย: อ้อมหลังวัด IP: 49.230.115.236 วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:17:39:09 น.  

 
 
 
สวัสดีค่ะดิฉันมีเรื่องรบกวนถามว่าดิฉันคลอดลูกเองแล้วกลับมาบ้านต้องทำงานบ้านเองทุกอย่างตั้งแต่ซักผ้าล้างจานยกน้ำเพราะสามีไม่อยู่ทำอย่างงี้มดลูกของดิฉันจะเป็นอันตรายไหมค่ะแล้ว
 
 

โดย: อ้อมหลังวัด IP: 49.230.114.235 วันที่: 19 ตุลาคม 2556 เวลา:17:39:21 น.  

 
 
 
สวัสดีคะรบกวนถามนิดนึงว่าคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติได้อาทิตย์กว่าแล้วนอนหงายได้ตามปกติแต่ถ้านอนตะแคงจะรู้สึกเจ็บตรงกระดูกบริเวณช่องคลอดไม่สามารถหุบขาได้เลยเป็นเพราะอะไรคะ
 
 

โดย: นน IP: 171.6.143.26 วันที่: 11 ธันวาคม 2556 เวลา:21:25:16 น.  

 
 
 
สวัสดีค่ะรบกวนสอบถามนิดนึงค่ะ อายุ 36 ปี ท้องสองผ่าคลอด เมื่อวันที่ 23/10/56 รวมแล้วก้อ 3 เดือน กับอีก 10 วัน

2 วันมานี้รู้สึกปวดท้องด้านซ้ายแปล๊บๆ เป็นพักๆ เป็นเพราะอะไรค่ะ

ขอบคุณค่ะ
 
 

โดย: เจี๊ยบ IP: 49.230.102.140 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:12:48:49 น.  

 
 
 
มิน่าล่ะ หลังผ่าคลอดถึงได้ไม่ค่อยเจ็บแผล เพราะของเราผ่าแนวตรงนี่เอง

ตอนฝากท้องลูกคนที่สอง คุณหมอก็บอกล่วงหน้าไว้แล้วว่าถ้าจำเป็นก็จะผ่าตรง (ท้องแรก คลอดเอง) แล้วพอถึงเวลาก็จำเป็นจริงๆเพราะได้ผ่าฉุกเฉิน เด็กสำลักน้ำคร่ำและไม่กลับหัว
ถึงตอนนี้มีรอยแผลเป็นเท่าตะขาบตัวใหญ่เกาะที่หน้าท้อง แต่ก็ไม่เป็นไรค่ะ เรื่องสวยเรื่องเล็ก
 
 

โดย: กิ๊บ IP: 1.2.209.237 วันที่: 15 พฤษภาคม 2557 เวลา:14:31:45 น.  

 
 
 
อยากสอบถามว่าเวลากินอะไรลงไปปวดท้องมากคะแม้กะทั้งกินน้ำ ตอนนี้ผ่าคลอดมาได้เกือบเดือนแล้วคะ เป็นมาตั้งแต่ออกจากโรงพยาบาลเลย ตอนนี้ก็ยังปวดมากยังไม่หายเลยคะไม่ทราบว่าเกิดจากสเหตุอะไรคะ
 
 

โดย: เพ็ญนภา IP: 49.230.112.44 วันที่: 21 มิถุนายน 2557 เวลา:19:17:06 น.  

 
 
 
ผ่าคลอดได้ 23วันแล้วคะแต่เวลานั่งมีเจ็บข้างในบ้างเหนือแผลเย็บอยากทราบว่าแผลที่เย็บทั้งข้างในและข้างนอกจะหายสนิทเมื่อไร
 
 

โดย: แม่น้องyouv IP: 1.20.14.53 วันที่: 23 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:58:36 น.  

 
 
 
เราคลอดมา 2 อาทิตย์แล้ว ยังไม่หายเจ็บเลย
เวลานั้ง ก็ต้องนั่งที่นิ่มๆ นั่งพื้นธรรมดาไม่ได้
อยากทราบว่ากว่าจะเป็นปกติต้องใช้เวลานานแค่ไหนอ่ะค่ะ
 
 

โดย: มินท์ IP: 1.46.237.242 วันที่: 1 กันยายน 2557 เวลา:10:53:48 น.  

 
 
 
ตอนนี้38 สัปดาห์ กำลังคิดว่า จะคลอดเอง หรือผ่าดี เห็นหลายๆท่านบ่นเจ็บแผล ชักกลัวซะแล้วคะ

 
 

โดย: อร IP: 171.99.98.18 วันที่: 1 ตุลาคม 2557 เวลา:1:48:21 น.  

 
 
 
คือคลอดลูกมาได้เกือบจะสองสัปดาแล้วค่ะ แต่เจ็บที่ท้องน้อยลงมาที่ช่องคลอดอยู่ เวลาเจ็บจะมีเลือดออกมาทางช่องคลอดด้วย แบบนี้ผิดปกติไหมค่ะ
 
 

โดย: แนน IP: 1.46.245.18 วันที่: 3 ตุลาคม 2557 เวลา:12:03:42 น.  

 
 
 
เขียนได้ดีมากเลยคะ ตรงกับอาการที่เป็นตอนนี้เลยคะ เพิ่งผ่าคลอดมาได้ 5วัน เจ็บแทบเดินไม่ได้ตรงฝีเย็บด้านซ้าย เจ็บแบบแสบๆร้อนๆเวบาเดิน พอนั่งลงแล้วหาย หวังว่าคงไม่นานจะหาย ขอบคุณบล็อคดีๆของคุณหมอคะ
 
 

โดย: สุจิตรา IP: 223.207.138.57 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2557 เวลา:11:45:15 น.  

 
 
 
หลังคลอดลูกแล้ว3เดือนต้องกลับไปทำงานตักปูนแผลผ่าตัดคลอดจะฉีกขาดมั้ยคะ เจ็บแปลบๆหนูไม่กบัปลบๆหนูไม่กลัวขออย่างเดียวอย่าให้แผลฉีกขาด ช่วยตอบกลับหน่อยนะคะตอนนี้เครียดมากเลย กลัวทำงานไม่ได้
 
 

โดย: แพท IP: 192.99.14.34 วันที่: 27 ธันวาคม 2557 เวลา:18:38:35 น.  

 
 
 
สวัสดีค่ะหนูปรึกษาค่ะ หนูคลอดลูกเกือบ 2 ปีแล้วค่ะหนูยังปวดแผลผ่าตัดหน้าท้องข้างในอยู่ค่ะ แล้วตอนนี้มันปวดมากด้วยค่ะ หนูจะทำยังไงดีค่ะ
 
 

โดย: ข้าวหอม IP: 118.172.235.2 วันที่: 29 ธันวาคม 2557 เวลา:2:04:02 น.  

 
 
 
คือตอนนี้คลอดน้องได้เก้าเดือนแล้ว..แต่เวลามีอะไรกับแฟนทำไมมันยังเจ็บอยู่คะ เจ็บมากด้วยค่ะ..ขอบคุณค่ะ
 
 

โดย: ตอง IP: 94.23.252.21 วันที่: 2 มีนาคม 2558 เวลา:3:09:10 น.  

 
 
 
นู๋คลอดเองค่ะคลอดได้สองเดือนแล้วประจำเดือนมาแล้วค่ะมากเยอะด้วยยังประจำเดืนหมดไปสองสามวันมันก็มาอีกมาไม่เยอะค่ะนู๋ท้งผูกประจำเบ่งแรงจนมีเลือดออกเจ็บแสบยู๋ข้างในแผลจะซีกมั้ยค่ะด้างในค่ะ
 
 

โดย: วิว IP: 49.230.185.181 วันที่: 28 พฤษภาคม 2558 เวลา:13:54:15 น.  

 
 
 
คือหนูอ่ะคลอดลูกได้1เดือน2อาทิดแร้ว หนูเกิดมีอาการเจ็บท้องน้อย แล้วก้อมีเลือดสีแดงคล้ำออกมา อยากรู้ว่าผิดปกติไหม
 
 

โดย: ต้นอ้อ IP: 49.230.187.185 วันที่: 17 กรกฎาคม 2558 เวลา:13:15:47 น.  

 
 
 
ปวดหน่วงๆตรงช่องคลอดเหมือนกันคร้คลอดน้องได้อาทิตย์กว่าแล้วคร้...เวลาเดินหรือนั่งเหมือนมดลูกจะหลุด
 
 

โดย: มะลิวัลย์ IP: 49.229.76.79 วันที่: 16 ธันวาคม 2558 เวลา:10:42:41 น.  

 
 
 
คลอดมา11วันแล้วค่ะ แต่ไหมละลายไม่หมดเป็นอันตรายมั้ยค่ะ
 
 

โดย: ปิยธิดา IP: 223.24.4.196 วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:16:28:30 น.  

 
 
 
ปวดขาหนีบมากค่ะ หลังคลอดน้อง 4 เดือนแล้วยังเดินไม่ปรกติเลย อ้าขาหรือแบะขา นั่งขัดสมาธิไม่ได้เลย นั่งพับเพียบยังลำบาก
ไปหาหมอมาหลายรอบแล้วก็ไม่ดีขึ้น ทั้งหมอรพ. และหมอจับเส้น
ทำไงดีค่ะ ทรมานมากๆๆเลย
 
 

โดย: ผกามาส IP: 125.25.41.134 วันที่: 8 มีนาคม 2559 เวลา:10:53:21 น.  

 
 
 
หลังคลอด2เดือนแล้วทำไมยังเจ็บๆขาหนีบอยู่
 
 

โดย: Ple IP: 49.230.208.188 วันที่: 31 มีนาคม 2559 เวลา:22:31:30 น.  

 
 
 
รุ้สึกว่ายังปวดมดลูก หลังจากคลอดแล้ว1เดือนคะ
น้ำคาวปลาก็ยังไม่หมด ยังออกเหมือนประจำเดือนอยุ่เลย
 
 

โดย: กมลชนก IP: 171.96.245.125 วันที่: 10 พฤษภาคม 2559 เวลา:4:12:50 น.  

 
 
 
คุณหมอยังอยู่รึเปล่าค่ะขออนุญาตสอบถามค่ะ
คือดิฉันอายุ39ปีแล้วค่ะคลอดลูกคนที่3ได้3เดือนกว่าแล้วค่ะและก็ได้ทำหมันแล้วคือตอนนี้มีอาการปวดหัวเข่าและข้อเท้าข้างขวาค่ะสาเหตุเพราะอะไรค่ะ ตอนนี้ยังให้ลูกกินนมแม่อยู่ค่ะและก็มีอาการปวดหลังมากๆค่ะเป็นเพราะอายุเยอะหรือเปล่าค่ะ
ขอบคุณคุณหมอมากๆค่ะ
 
 

โดย: แม่ลูกสาม IP: 125.27.237.162 วันที่: 31 พฤษภาคม 2559 เวลา:13:55:49 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
NaughtyDoc
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
[Add NaughtyDoc's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com