มกราคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
15 มกราคม 2550
 

เกี่ยวกับ บ้านๆ อาคารๆ และมุมมองส่วนตัว

มาอัพเดทรูปและผลงานใหม่ๆลงบ้างนะครับ

เรื่องเกี่ยวกับบ้านๆ อาคารๆ และมุมมองส่วนตัว

ว่าด้วยเรื่องบ้านๆ อาคารๆก่อน ถือว่าเป็นงานถนัดอย่างหนึ่งของผมเลย เพราะตรงกับที่เรียนมาจนได้ปริญญา 2ใบ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับการออกแบบอาคารประหยัดพลังงาน

แต่เชื่อหรือไม่ว่าคุณค่าของความคิดในสายวิชาชีพนี้นั้น คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับมันนัก เพราะเป็นเรื่องของค่าความคิดที่จับต้องไม่ได้แล้วคิดว่าทำไมต้องไปเสียให้กับมัน.. ทั้งที่จริงๆแล้วมันคือหัวใจสำคัญของการมีบ้านสวยๆ ใช้งานได้ตามใจเราซึ่งเป็นบ้านในฝันของทุกคนเลย

บ้านที่ลงตัวกับพื้นที่ สภาพแวดล้อมและออกมาจากตัวเราเองจริงๆ สวย ใช้งานได้ และมีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร บ้านที่ออกแบบมาจากตัวเรา ไม่ใช่บ้านที่เราต้องไปปรับตัวให้เข้ากับบ้านเหมือนแบบบ้านสำเร็จรูปต่างๆ รวมถึงการออกแบบที่มีคุณสมบัติพิเศษต่างเช่นในเรื่องของอาคารประหยัดพลังงาน อาคารอัจฉริยะ (smart home) หรือในเรื่องสไตล์ของอาคารตามที่เราชอบ

เช่นในงานผมข้างล่างนี้ก็เป็นบ้านในรูปแบบ Modern Tropical ที่ดูทันสมัยแต่ลงตัวกับสภาพภูมิอากาศแบบร้อนแบบไทย ไม่ร้อนเพราะมีการป้องกันความร้อนโดยเทคนิคต่างๆ และให้แสงสว่างเข้าสุ่ตัวอาคาร
ดังตัวอย่างในรูปด้านบน เป็นงานออกแบบบ้านชิ้นนึงของผม มันไม่ใช่อาคารสไตล์ Modern ธรรมดาที่เน้นกระจกและร้อน แต่มันเป็นอาคารในสไตล์ Modern Tropical ที่ประยุกต์ให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นแบบไทยๆ ในโหมดอาคารประหยัดพลังงาน
ที่มีกระจกโปร่งๆแต่ไม่ร้อนได้ เชื่อไหมครับ?


เป็นอาคารแนวยาว ที่ออกแบบตามขนาดของที่ดินที่แนวยาว ที่มีขนาดที่ดินแค่ 100 ตรว.นิดๆเท่านั้น ซึ่งเราไม่มีทางหาแบบบ้านที่ลงตัวในที่ดินแบบนี้ได้ในแบบบ้านสำเร็จรูป หรือบ้านสั่งสร้างที่ใช้แบบสำเร็จทั่วๆไปแน่นอน และที่แน่ๆไม่มีสไตล์แบบนี้ในแบบบ้านสำเร็จรูปทั่วๆไป อย่างแน่นอนอีกทั้งบ้านหลังนี้ยังคำนิงถึงเรื่อง space และมุมมองภายในบ้าน ที่ออกแบบให้โปร่งโล่ง กลมกลืนเชื่อมโยงระหว่างspace ภายในและภายนอกที่เป็นในส่วนของสวน รวมถึงได้บรรยากาศที่ลงตัวกับพื้นที่ ที่ถึงแม้จะมีขนาดของที่ดินไม่กว้างมากก็ตาม
กลับมาในเรื่องของการใช้ความคิดในการออกแบบบ้าง ขอยกตัวอย่างในการออกแบบในเรื่องทั่วๆไปก่อน คนที่ออกแบบเก่งๆ คือคนที่รู้จักนำวัสดุพื้นบ้าน ราคาไม่แพงแต่มาใช้ไอเดีย ความคิดทำออกมาให้สวย บางคนใช้แต่วัสดุๆแพงๆ แต่ไม่มีหัวในการdesign ก็ออกมาเท่านั้นแล.....

แต่ก็มีให้เห็นกันบ่อยๆ บางทีคิดงาน คิดแบบ คิดลวดลาย คิดวิธีการแทบตาย แต่บางท่านก็ไปตีราคางานค่าความคิดของเขาแค่ต้นทุนอิฐ ต้นทุนปูน แล้วบอกว่า คิดแพง หรือเอางานไปเทียบกับงานช่างตาสีตาสา แล้วบอกแพง ไม่บางท่านก็ทำด้วยตัวเองด้วยต้นทุนซึ่งต่ำกว่าทุนจริงๆเพราะไม่มีค่าโสยหุ้ยต่างๆ ที่ผู้ประกอบการเขามี (แต่เขาทำออกมาสวยหรือไม่ก็คงอีกเรื่อง) แล้วเอาราคาที่ตัวเองทำต่ำกว่าต้นทุนนั้นไปเป็นตัวเทียบกับคนที่เขาทำเป็นอาชีพเลี้ยงปากเลี้ยงท้องว่าเขาแพง ทั้งที่ไอเดีย มาตรฐาน คุณภาพงาน ต้นทุน ความรับผิดชอบ ก็ต่างกัน

หรือบางท่านมองจากเรื่องราคาเป็นหลักเอาแต่ของราคาถูกๆที่สุด เอาน่ะคนนี้คิดถูกจ้างคนนี้ดีกว่า จนลืมไปว่า ค่าความคิด ความตั้งใจ ฝีมือและประสบการณ์ของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน บางคนทำถูกๆจริงๆ แต่ทำได้ดีหรือไม่ล่ะ ? คุณภาพงานที่ออกมาดีไหมล่ะ? ผลงานที่เขาเคยทำนั้นจะเป็นคำตอบได้เป็นอย่างดี... ว่าเขาทำออกมาได้สมราคาไหม ?

คิดๆก็แปลกใจ ทำไมคนเราซื้อสี ซื้อกระดาษ ซื้อผ้าใบ มาวาดรูปได้เหมือนๆกัน แต่ทำไมบางคนวาดภาพขายได้ภาพเป็นแสนเป็นล้าน แต่บางคนวาดแล้วให้ฟรีๆก็ยังไม่มีใครเอา...

อย่างภาพข้างล่าง วัสดุก็ไม่ได้พิสดารและแพงอะไรเลย... แต่ใช้คุณค่าของความคิดมาทำให้มันสวยขึ้นมาเอ..สังคมส่วนใหญ่เป็นแบบนี้แล้วเราทำไงดี ? ถ้าขายความคิดที่จับต้องไม่ได้อย่างเดียวเอาตัวไม่รอดแน่ๆ ดังนั้นเลยต้องผันปรับตัวเองไปทำหลายqสิ่งที่จับต้องได้ในวิชาชีพที่ใกล้เคียงกันและพัฒนาไปสู่อาชีพอื่นๆที่เราทำได้และสุจริต
ทำอย่างไรล่ะ? ก็ใช้จินตนาการและการวิเคราะห์ ควบคู่กันสิ สำคัญนะครับ!! ถ้ามีลูกมีหลาน อย่าลืมว่าจิตนาการและการวิเคราะห์ คิดเองได้นี่และสำคัญมากๆ ส่งเสริมเรียนภาษาได้ วิชาการได้ แต่ทำไมที่เห็นกันส่วนใหญ่ไม่ค่อยส่งเสริมเรื่องจินตนาการนี้เท่าไหร่เลย ทั้งที่เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน เกรดเฉลี่ยเองนั้นม่ได้ช่วยอะไรในการทำงานเลยสักนิด ถึงถ้าคุณได้เกรดสูงๆ แต่ทำงานไม่เป็น ก็ได้ไว้แค่คุยอวดกันไปอวดกันมา... แต่ถ้าลูกคุณเรียนได้เกรดสูงๆ และมีจินตนาการ ทำงานได้ดีล่ะ ? สุดยอดเลยครับ

มากันต่อ แล้วงานไอ้ที่ว่าอย่างอื่นๆของผมอีกนั้นคืออะไรบ้างล่ะ ดังเช่นงานในรูปด้านบนก็เป็นอีกสายนึงของอาชีพที่เราจับต้องได้ และสามารถนำวิชาความรู้มาประยุกต์ทำมาหากินได้ ส่วนงานอื่นๆ ก็คงต้องดูใน Blog อื่นๆ หรือในเวปผมแล้วล่ะ


นอกเรื่องไปนานน ขอกลับเข้าเรื่องบ้านกับอาคารดีกว่า..

ถึงเป็นแบบนั้นก็เถอะ แต่ก็ยังมีอีกหลายๆท่านที่เห็นและให้ความสำคัญของค่าความคิดพวกนี้ ทำให้เราไม่ได้ล่ะทิ้งในสิ่งที่ชอบและเรียนมา และยังมีงานด้านนี้อยู่ตลอดๆ ในหลายๆรูปแบบ หลายๆสไตล์ แต่ทุกสไตล์ จะให้ความสำคัญสอดแทรก บรรยากาศ ต้นไม้ ธรรมชาติ เรื่องของสวนสวยๆ ลงไปด้วยพร้อมๆกันในการออกแบบทีเดียว (แน่นอนเพราะเป็นconcept งานผมนี่นา) ในรูปแบบ Tropical สไตล์ที่เหมาะกับเมืองไทย เช่นรูปข้างล่าง เป็นบ้าน 3ชั้น ที่เจ้าของบ้านต้องการอารมณ์แบบรีสอท์ต

>

......................

อย่างบ้านหลังนี้ก็เป็นบ้านชั้นเดียวสไตล์บาหลี สร้างขึ้นให้ต่อเนื่องจากบ้านหลังใหญ่ ที่เน้นบรรยากาศต่อเนื่อง และเข้ากับธรรมชาติ ที่ซ้ำคัญ ไม่ร้อน และประหยัดพลังงานด้วยเช่นกันหรือบ้านเก่าอายุเกือบๆ 20 ปี เองอย่างรูปด้านล่าง ก็สามารถ Renovate ออกแบบปรับปรุงบ้าน ให้ดูดี ร่วมสมัยและมีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น โดยการเพิ่มบ้านชั้นเดียว ปรับปรุงการใช้งานจองบ้านเดิม ตกแต่งผนังและกรอบอาคารใหม่ แล้วสร้างบรรยากาศรอบๆ โดยอยุ่ในงบประมาณที่ตั้งไว้ ก็ทำให้ดูดีและมีบรรยกาศหน้าอยู่มากขึ้นเหมือนได้บ้านใหม่แล้วเลยล่ะ...

ส่วนใหญ่ เทรน ใหม่ๆมีหลายสไตล์ แนวที่คิดว่าเหมาะกับเมืองไทยจริงๆ ก็คือบ้านสไตล์ tropical นี่แหละที่เหมาะที่สุด เพราะเข้ากับสภาพอากาศแบบร้อน ชื้น แต่ถ้าเราอยากได้แบบ Modern ล่ะ? ก็เป็นแนว Tropical Modern สิ้ เอาของเมืองนอกเมืองนามาทั้งที เราก็ต้องรุ้จักปรับประยุกต์ให้เข้ากับสภาพภูมิอากาศ วัฒนธรรม และลักษณะการใช้ชีวิต ของเมืองไทยเราด้วย ลอกมาทั้งดุ้นแล้วเอามาใช้เลยนั้น มันง่ายเกินไปมั้งครับ....

อย่างบ้านด้านบนรูปแรกเลย และรูปบ้านในด้านล่างนี้ ก็ เป็นงานออกแบบในสไตล์ modern เน้นกระจกแต่ประยุกต์รูปแบบอาคารให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศในเมืองไทยที่เป็นเมืองร้อน นอกจากนั้นยังจัดสระว่ายน้ำ และสภาพแวดล้อมให้มีความร่มรื่น ที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นของไทย
ส่วนภาพนี้ เป็นมุมหนึ่งของร้านกาแฟ ที่ออกแบบให้ดูทันสมัย แต่มีบรรยากาศที่น่านั่งและอบอุ่น ที่ลงตัวกับภูมิอากาศแบบไทยๆเช่นกันส่วนงานออกแบบบ้านอื่นๆของผมที่น่าสนใจ เช่น บ้านแบบทั่วๆไปในลักษณะคลาสสิค ก็สามารถทำได้เช่นกัน
ส่วนหลังนี้ก็เป็นผลงานใหม่ของผมเลยเป็นบ้านของคุณหมอท่านนึงที่ต้องการบ้านที่ทันสมัย สไตล์ Modern Tropical เน้นกระจกโปร่งแต่ไม่ร้อนเช่นกันหลังนี้ก็เช่นกันเป็นงานล่าสุดของผมในเสไตล์ Modern Tropical เหมือนกันกับหลังข้างบนแต่ตัวบ้านมีขนาดเล็กลงมา ซึ่งอยู่บนที่ดินที่มีขนาดกว้างพอควรแต่มีรูปแบบจำกัด (ที่ดิ้นรูปขวาน) แต่ออกแบบเผื่อไว้ในมีส่วนต่อเติมในอนาคตมาถึงอีกคำถามนึงที่เจอกันบ่อยๆ เรื่อง ค่าออกแบบอาคารล่ะ เขาคิดกันอย่างไร?

ต้องทำความเข้าใจก่อนครับ ในตอนนี้ก็มีกลุ่มหลายวิชาชีพที่รับเขียนออกแบบเขียนแบบบ้าน ทั้งสถาปนิก วิศวกรที่พอเขียนแบบบ้านได้ ผู้รับเหมาช่างก่อสร้างที่เขียนแบบได้ และก็ คนที่เรียนจบปวช หรือปวส ด้านก่อสร้างทั่วๆไป ก็เขียนได้ ( เขียนได้แต่ออกแบบได้หรือไม่นั้นก็อีกเรื่องนะครับ ) เขียนแบบกับออกแบบนั้นต่างกัน!!

ถ้าอยากได้คนเขียนแบบบ้านถูกๆ เขียนไม่แพงหาได้ไม่ยาก ค่าเขียนแบบก็ไม่แพงครับ แค่แผ่นล่ะ 400-600 บาทเท่านั้น หรือรับเขียนกันหลังล่ะไม่กี่หมื่น ก็มีมาก แต่นั่นคือค่าเขียนแบบ ซึ่งเด็กเรียนจบ ปวช. ปวส.ด้านก่อสร้างก็เขียนได้แล้ว แต่แบบจะออกมาดีไหมนั่นมันก็อีกเรื่อง?ครับ เขียนเป็นกล่องใส่หลังคาไปก็เป็นบ้านได้แล้ว และนั่นก็ไม่ใช่คุณค่าของการออกแบบ ไม่ใช่ค่าความคิดที่ออกมาจากมันสมอง ไม่ใช่ค่าวิชาชีพ ประสบการณ์ และการรับผิดชอบของงานที่มาจากสถาปนิกครับ

แบบบ้านที่ใช้ความคิดในการออกแบบที่ดี ต้องสวยงามลงตัวกับสภาพที่ดินและสภาพภูมิอากาศ แบบร้อนชื้นของไทย รวมถึงสิ่งแวดล้อมต่างๆ และที่ออกมาจากตัวเราจริงๆ มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครนั้นยากครับ เพราะต้องออกแบบมาจากความคิดและประสบการณ์ของสถาปนิกครับ รวมถึงการทำ 3D ให้เจ้าของบ้านเห็นภาพเสมือนจริง และการเป็นที่ปรึกษาให้เจ้าของบ้านในระหว่างก่อสร้างเพื่อช่วยแก้ปัญหาต่างๆให้เจ้าของบ้านด้วย รับผิดชอบเยอะนะครับ

ค่าออกแบบตามจรรยาบรรณของวิชาชีพสถาปนิกนั้น มันมีเรทราคาเป็นมาตรฐานครับ แต่ส่วนใหญ่ก็คิดประมาณ 5-7% ของราคาบ้าน บางรายอาจคิดมากหรือน้อยกว่านี้แล้วแต่ตกลงกัน ซึ่งขึ้นกับความรับผิดชอบและเนื้องานต่างๆด้วย บางรายออกแบบภายนอกอย่างเดียว บางรายแถมทั้งภายใน(เบื้องต้น) แล้วก็ออกแบบบจัดสวน รวมถึงออกแบบบ้านในโหมดอาคารประหยัดพลังงาน โดยคิดค่าออกแบบให้คุณในราคาเท่าเดิมอย่างเราเป็นต้น...ถ้างานราคายิ่งสูง % ค่าออกแบบก็จะลดลั่นลงไปตามราคาครับ
ออกแบบบ้านหลังนึงไม่ได้จบกันง่ายๆนะครับ กว่าจะออกแบบแก้แบบจนพอใจ ไหนจะช่วยเจ้าของบ้านดูและเป็นที่ปรึกษาต่างๆระหว่างก่อสร้างอีก กว่าจะจบงานกันเป็นปีๆเลยครับ


แล้วงานที่ราคาต่ำๆถูกๆกว่ามาตรฐานล่ะเขาทำได้ไง?

งานราคาถูกๆกว่ามาตรฐานคนทำจะตั้งใจทำเหรอครับ ? ง่ายๆเขาก็ทำงานให้น้อยลง คิดน้อยๆ รับผิดชอบน้อยๆ ทำงานเร็วๆ เพราะทำหยาบๆ ไม่ละเอียด บางทีเขาเอางานเก่าๆ หรือเอาแบบสำเร็จรูปที่หาได้ทั่วไปมาจับยัดลงในที่ดินของคุณโดยไม่ได้คิดอะไรให้เลย เขียนอย่างเดียวจนจบแต่ไม่คำนึงเรื่องอื่นที่จะมีปัญหาตามมาภายหลัง ถึงมีปัญหาเขาก็ไม่อยู่แล้วเพราะรับเงินไปหมดแล้ว!

หรือบางท่านอยากจ้างคนจบใหม่ๆ มาออกแบบให้เพราะคิดว่าค่าใช้จ่ายถูกกว่า? ใช่ครับถูกกว่าจริงๆ แต่อย่าลืมว่าคนจบใหม่ๆนั้นยังไม่มีประสบการณ์ ซึ่งประสบการณ์เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่แพ้ความรู้ในเชิงวิชาการ แล้วคุณกล้าไว้ใจเขาให้ออกแบบทำบ้านให้เหรอครับ ไม่ได้ดูถูกน้องๆที่จบใหม่เพราะตัวเองก็เคยผ่านทางนี้มาก่อนทำให้รับรู้ได้เลยว่าประสบการณ์นั้นมีค่ามากๆจริงๆเชื่อเถอะครับว่าสถาปนิกเก่งๆ ออกแบบบ้านได้สวยๆ มีความรับผิดชอบดีๆ เขาจะไม่ยอมลดค่าตัว ลดค่าวิชาชีพให้ต่ำกว่าเรทมาตรฐานของค่าวิชาชีพ แน่นอน ซึ่งสิ่งที่จะพิสูจน์ฝีมือว่า สมราคาและมีคุณภาพหรือไม่นั้น คือผลงานที่ผ่านมาของเขานั่นเอง....

สำคัญเราต้องรู้จักเสียในสิ่งที่ควรเสีย
" ประหยัดได้ แต่อย่างกครับ"

แล้วงกต่างกับประหยัดอย่างไร? ประหยัดคือ "ไม่ยอมเสียในสิ่งที่ไม่ควรเสีย แต่ยอมเสียในสิ่งที่ควรเสีย" ส่วนงกนั้น "คือการไม่ยอมเสียในสิ่งที่ควรเสียครับ" ซึ่งไม่เกี่ยวว่าจะมีหรือไม่มีเงิน คนมีเงินมากๆก็งกได้ครับ อยู่ที่ว่าคุณจะเข้าใจว่าสิ่งใดควรเสียมากกว่าครับ


บ้านที่ดี สื่งที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งมาจากคุณค่าของการออกแบบนะครับ บ้านหลังนึงชีวิตเราจะมีได้สักกี่หลังกัน?
นั่นคือสิ่งที่คุณควรจะเสียถ้าคุณต้องการสถาปนิกมาออกแบบบ้านที่ดีๆให้ครับ

ส่วนเรื่องงบตรงนี้นั้นเข้าใจครับว่าแต่ล่ะท่านมีปัจจัยที่ไม่เท่ากัน บางท่านอยากจะสร้างบ้านแต่ไม่มีงบให้กับค่าออกแบบ ถ้าท่านถ้าอยากจะได้แบบที่ไม่เสียค่าออกแบบ ก็มีทางเลือกครับ คือคงต้องหาแบบบ้านตามหนังสือต่างๆรวมแบบบ้านต่างๆ หรือแบบบ้านตามบ้านจัดสรรในสไตล์ที่คุณชอบ หรือแบบที่เขาแจกแบบฟรีๆ มาใช้ ซึ่งก็มีให้เลือกมากมาย แล้วค่อยไปจ้างให้ผู้รับเหมาสร้างตามแบบนั้นหรือให้เขาเขียนแบบให้ (ซึ่งไม่ใช่การออกแบบ) และท่านเองอาจคิดว่า นี่ไงไม่เห็นจะต้องเสียค่าออกแบบเลย? แต่...? ไม่จริงเลย ผู้รับเหมาเองเขาก็ต้องไปจ้างคนอื่นเขียนแบบให้ต่ออีกที เมื่อมีต้นทุนที่เพิ่มขึ้นเขาก็เอาทุนในค่าแบบนั้นเอามาบวกในราคาบ้านท่านเรียบร้อยแล้ว โดยที่ท่านไม่ทราบ แล้วอาจบอกกับท่านว่าไม่คิดค่าออกแบบ
ซึ่งนอกจากนั้นโดยบวกโดยไม่ทราบแล้ว ท่านก็จะได้บ้านแบบทั่วๆไป ที่ไม่แตกต่าง ไม่มีเอกลักษณ์ และไม่ลงตัวกับสภาพที่ดินและสิ่งแวดล้อม และไม่ได้ออกมาจากความต้องการของคุณ100% เพราะมันจะไม่ใช่แบบบ้านที่ดีที่สุดสำหรับคุณและที่ดินคุณแน่นอนครับ

ส่วน บ.ที่เขารับสร้างบ้านล่ะ? เขามีแบบสำเร็จรูปนี่นา? ไม่ต้องเสียค่าออกแบบด้วย เลือกแบบจากเขาแล้วไปจ้างเขามาสร้างน่าจะถูกและคุ้มกว่านะ?

แต่เชื่อหรือไม่ครับ! คุณไปจ้างสถาปนิกออกแบบ + ไปหาผู้รับเหมามาสร้างให้คุณเอง คุณสามารถสร้างได้ราคาต่ำกว่าถูกกว่าบ.ที่เขารับสร้างบ้านเสียอีก!!... เพราะคุณไม่ต้องโดนเขาบวกในค่ากำไรในส่วนของเขารับอีกทีน่ะสิครับ บ.แบบนี้หลายๆแห่งก็จ้างผู้รับเหมารายย่อยมาเป็นซับให้ทั้งนั้นแหละครับ

บ้านของผู้ที่มีรสนิยมๆ ที่เขาต้องการบ้านที่ลงตัวส่วนใหญ่เขาจ้างสถาปนิกออกแบบให้ทั้งนั้นครับ ซึ่งตรงนี้ต้องอยู่ที่คนออกแบบด้วย บ้านที่ออกแบบมาจากสถาปนิก ใช่ว่าจะไม่มีปัญหา มันขึ้นกับความรู้ ประสบการณ์และฝีมือของสถาปนิกแต่ล่ะท่านด้วยครับ


พูดถึงบ้านแล้ว อย่าว่าแต่เรื่องบ้านเลย เรื่องอาคารขนาดใหญ่ก็สำคัญ และสามารถเกิดปัญหาขึ้นได้ ถ้าตอนออกแบบไม่ได้คำนึงถึงปัญหาเรื่องความร้อนของบ้านเมืองเรา ได้เช่นกันเดิมอาคารสำนักงานแห่งนี้ถูกออกแบบให้มีลักษณะเป็นอาคารสมัยใหม่ ทำให้มีกระจกเป็นส่วนประกอบหลักของอาคาร และเป็นด้านที่เป็นกระจกหลักนั้นได้รับแสงแดดโดยตรงเกือบตลอดวัน (ทิศตะวันตกเฉียงใต้) ทำให้มีปัญหาเรื่องความร้อนเข้ามาทางผนังกระจก จนทำให้พนักงานที่ทำงานอยู่รู้สึกร้อน(ขนาดมีม่านอีกชั้น) และนั่นก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อาคารนี้มีการสิ้นเปลืองพลังงานอย่างมากจากเครื่องปรับอากาศ

แล้วเจ้าของอาคารก็ติดต่อให้ทางเราเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาให้.... ซึ่งเป็นอีกวิชาชีพที่เราทำเช่นกันในการ renovate บ้านและอาคารเก่า แต่ในเคสนี้เป็นการการแก้ปัญหาความร้อนที่เข้ามาภายในอาคารและลดการใช้พลังงานของอาคาร

แนวทางการออกแบบแก้ไขแบบง่ายๆและเหมาะสมลงตัวคือ คือการทำแผงบังแดดที่ต้องดูสวยงามและทันสมัยเข้ากับอาคาร ตลอดจนขนาดพื้นที่และการยื่นของแผงบังแดดนั้น ควรยื่นออกไปเท่าไหร่ถึงจะช่วยลดความร้อนให้แก่อาคารได้และคุ้มกับการลงทุนมากที่สุด เพราะวัสดุตัวนี้มีราคาต่อตารางเมตรสูง ดังนั้นข้อมูลต้องสำคัญเพื่อให้ได้ความคุ้มค่ามากที่สุด
1. แนวทางการออกแบบแก้ไข
คำนึงถึงความง่ายและความสวยงาม โดยจากการวิเคราะห์ข้อมูล สรุปให้ติดตั้งแผงบังแดดยื่นออกไป 2ม.จะมีความเหมาะสมและคุ้มค่าที่สุด และต้องออกแบบให้สวยงามลงตัวกับอาคาร แผงบังแดดชนิดนี้เป็นบานเกร็ดอลูมิเนียม (Ellipse Louver) ที่เป็นบานเกร็ดซ้อนกัน โปร่ง ไม่ทึบ แต่ทำให้เกิดเงาป้องกันแสงแดดได้ 100% ซึ่งนอกจากจะทำให้ป้องกันแสงแดดโดยตรงที่มีความร้อนได้ 100% แต่ยังมีแสงสว่างที่เกิดจากการสะท้อน จากบานเกล็ด(ไม่มีความร้อน) เข้ามาภายในอาคาร จึงไม่มีความจำเป็นต้องเสียค่าไฟให้กับระบบไฟฟ้าแสงสว่างในช่วงตอนกลางวัน อีกด้วย2.ประสิทธิภาพการป้องการความร้อนเข้าอาคาร
- จากเดิมในช่วงเดือนธันวาคม ผนังอาคารด้านนี้จะโดนแดดช่วงตั้งแต่เวลา 9.00 น. แต่หลังจากการติดตั้งแผงนี้จะเริ่มโดนแดด(จากกระจกด้านล่าง) ตั้งแต่เวลา 13.00 น.ขึ้นไป
- ในช่วงเดือนเมษายน ผนังอาคารด้านนี้จะโดนแดดช่วงตั้งแต่เวลา 11.00 น. แต่หลังจากการติดตั้งจะทำให้โดนแดดหลังจากเวลา 15.00 น.
สรุปว่า จะสามารถป้องกันแสงแดดที่นำความร้อนเข้าอาคารจากผนังกระจกได้กว่า 50% ของเวลาใช้งานอาคาร และช่วงที่โดนแดดนั้นเป็นช่วงเย็นที่แสงแดดมีความร้อนที่ไม่มากนัก

ก็เป็นเรื่องบ้านๆกะอาคารๆ จริงๆที่นำมาเล่าสู่กันฟังนะครับ

นี่แค่เล่ามุมมองในการออกแบบ ผสมเกร็ดความรู้ในส่วนของบ้านกับอาคาร ส่วนเรื่องสวนๆกับเรื่องระแนงไม้ๆ ก็นำมุมมองต่างๆในการออกแบบมาเล่าให้ฟัง รวมถึงรูปภาพสวยๆ ตลอดจนสาระและเกร็ดความรู้ต่างมาลงแล้วนะครับ อยากชมภาพหรือข้อมูลอื่นๆก่อนก็ลองไปดูตามหัวข้อเลยะครับ หรือลองไปชมผลงานของผมและภาพอื่นๆได้ที่เวปของผมเลยที่

//www.natureandtrend.com/

ตอนนี้อัพเวปพร้อมรูปผลงานต่างๆ เกือบๆ 1000 รูป เรียบร้อยแล้วครับ ไปชมกันแล้วกันครับ


 

Create Date : 15 มกราคม 2550
30 comments
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2551 22:10:34 น.
Counter : 17434 Pageviews.

 
 
 
 

Myspace Layouts

สวัสดีค่ะ

มาเยี่ยมเยียน ค่ะ ได้เวลา

เดินชมบ้านเพื่อน แล้วค่ะ

(@^_^@)

หลับฝันดีค่ะ

จุ๊ฟๆๆ 
 

โดย: STAR ALONE (STAR ALONE ) วันที่: 15 มกราคม 2550 เวลา:3:17:04 น.  

 
 
 

Myspace Layouts

สวัสดี ตอนเช้าค่ะ

(@^_^@)

ไปทำงาน หรือ เรียน อย่างมีความสุขนะค่ะ

จุ๊ฟๆๆ 
 

โดย: STAR ALONE (STAR ALONE ) วันที่: 19 มกราคม 2550 เวลา:8:12:40 น.  

 
 
 
เก่งอย่างนี้รีบมีหวานใจได้แล้วนะคะ
 
 

โดย: Qki IP: 124.120.34.187 วันที่: 27 มกราคม 2550 เวลา:2:48:00 น.  

 
 
 
โหยย เด๊วนี้เก่งล้ำ ขยันหาเงินจิงๆๆ ขอให้รวยเพิ่มๆๆขึ้นเยอะๆนะค่ะ แล้วก็รีบหาคนช่วยใช้เงินได้แล้ว อิอิ
 
 

โดย: 1234 IP: 212.117.106.92 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:1:43:36 น.  

 
 
 
หวัดดีค่ะ ลองแวะเข้ามาดู โอคุ้มค่าจริงๆกับความรู้ที่ได้รับ
ขอบคุณนะคะ หากมีปัญหาเรื่องบ้านจะแวะเข้ามาถามและขอความรู้ค่ะ
 
 

โดย: คนจีนตัวน้อย IP: 58.9.61.82 วันที่: 16 พฤษภาคม 2550 เวลา:7:32:21 น.  

 
 
 
เยี่ยมมากเลยครับ...จะพยายามแวะมาดูอีก
ขอบคุณมาก ที่แบ่งปันความรู้
 
 

โดย: แวะผ่านมา IP: 203.113.106.200 วันที่: 22 พฤษภาคม 2550 เวลา:23:49:53 น.  

 
 
 
เจ๋งมากคับ ชอบๆ แล้วจะแวะมาบ่อยๆ ^^
 
 

โดย: hunter_x IP: 61.7.140.60 วันที่: 4 มิถุนายน 2550 เวลา:23:08:25 น.  

 
 
 
ตามมาจาก pantip cafe คับ
ได้ความรู้มากเลยครับ

ไม่แน่ อาจได้เป็นลูกค้านะครับ

เพราะเห็นแบบบ้านที่คุณออกแบบแล้วชอบมาก ๆ เลยครับ
 
 

โดย: ภัทร IP: 203.149.16.42 วันที่: 5 มิถุนายน 2550 เวลา:15:53:51 น.  

 
 
 
เป็นอาชีพหนึ่งที่เคยอยากเป็นค่ะ
แต่พอไปเรียนพิเศษวิชาความถนัด
แล้วไม่เวิร์คค่ะ แบบว่าจินตนาการน้อยค่ะ
เลยเปลี่ยนแนว ตอนนี้ก็เป็นหมอฟันค่ะ

มีปัญหาคล้ายกันตรงความเป็นวิชาชีพค่ะ
ส่วนใหญ่ผู้รับบริการมักคิดกันถึงแต่ต้นทุน
แล้วก็ว่าแพง
แต่ไม่เคยคิดค่า professional fee กันเลย
ดูท่าทางคุณจะเก่งมากเลยนะคะ
 
 

โดย: da IP: 58.136.112.101 วันที่: 5 มิถุนายน 2550 เวลา:16:07:28 น.  

 
 
 
อยากให้ลงพวกเรื่องกฎหมายอาคารคับ พอจะได้รึป่าว
 
 

โดย: hunter_x IP: 61.7.138.132 วันที่: 8 มิถุนายน 2550 เวลา:0:05:08 น.  

 
 
 
ด้สะนนุ้ดนระพะน
 
 

โดย: ภารดา IP: 203.158.220.10 วันที่: 8 มิถุนายน 2550 เวลา:12:25:15 น.  

 
 
 
สวยมากอยากอยู่บ้านแบบนี้กับแฟนมั่งจังเลย
ป.ล. แฟนเค้าก็เรียนสถาปัตย์ ฯ นะ
 
 

โดย: น้ำ IP: 203.158.220.10 วันที่: 8 มิถุนายน 2550 เวลา:12:28:40 น.  

 
 
 
สวยมากอยากอยู่บ้านแบบนี้กับแฟนมั่งจังเลย
ป.ล. แฟนเค้าก็เรียนสถาปัตย์ ฯ นะ
 
 

โดย: น้ำ (นามสมมุติ เพราะชื่อแปลว่าน้ำ) IP: 203.158.220.10 วันที่: 8 มิถุนายน 2550 เวลา:12:30:04 น.  

 
 
 
เข้าไปดูผลงานที่เว็บแล้ว สวยมากค่ะ
จะเข้ามาขอความรู้ และติดตามผลงานต่อค่ะ

ชอบศาลา และไม้ระแนงที่สวนมากเลย อยากได้มั้งจัง

 
 

โดย: vpjeab วันที่: 13 มิถุนายน 2550 เวลา:11:25:11 น.  

 
 
 
เข้ามาดูแล้วปอชอบมากๆ ไว้ยังงัยคงต้องให้พี่ช่วยสอนให้บ้างแล้ว

<
 
 

โดย: por ค่ะ IP: 203.156.26.164 วันที่: 16 มิถุนายน 2550 เวลา:0:14:50 น.  

 
 
 
อ่านแล้ว เศร้าจัง ตรงกับชีวิตจริงเลย เมื่อ2 ปีที่แล้ว มีที่ดินและอยากมีบ้านในฝัน ก็พยายามหาแต่บริษัทสร้างบ้านโดยไม่ได้สนใจหาแบบ โดยคิดแต่ว่า แบบบ้านบริษัทก็ใช้ได้ เพราะดูรูปก็สวยดี (ความจริงกลัวถ้าออกแบบตามฝันจะเสียเวลาและเสียเงินแพงขึ้นนะ) ปรากฏว่าตอนนี้ถึงรู้สึกเสียใจ บ้านในฝันก็ไม่ได้ดังฝันของเรา ฝันของใครไม่รู้ ถามช่างที่ดูแลการก่อสร้างว่าควรปรับปรุงอย่างไร ก็ได้แต่คำตอบว่า แล้วแต่เจ้าของบ้านชอบ ผมทำได้แค่ทำตามแบบ ถ้าอ่านบทความนี้ก่อน 2 ปีก็คงดี ป่านนี้น่าจะ happy แล้ว ได้แต่คิดว่าไว้รอแก้ตัวบ้านหลังใหม่ (ไม่รู้เมื่อไหร่) ตอนนี้ หวังเพียงให้บ้านเสร็จ แล้วเข้าอยู่ เก็บเงินสัก 2 ปี ค่อยจ้างผู้ออกแบบมาแก้ไขบ้าน ให้เป็นบ้านในฝัน (ไม่รู้จะแก้ได้หรือเปล่าสิ) ขออนุญาตบ่นหน่อยนะครับ
 
 

โดย: พ่อมดโลก IP: 203.146.10.4 วันที่: 2 กรกฎาคม 2550 เวลา:11:14:03 น.  

 
 
 

ไม่ทราบว่าต้องเตรียมข้อมูลอะไรให้กับสถานปนิกบ้างค่ะ ถ้าหากเราต้องการให้เค้าออกแบบให้ พอดีมีแพลนไว้ว่าจะปลูกบ้าน ชั้นเดียว 3 นอน 2 น้ำ ประมาณปลายปีนี้ แต่ยังหาแบบบ้านไม่ได้เลย
ขอบคุณค่ะ
 
 

โดย: jane IP: 210.1.37.242 วันที่: 10 กรกฎาคม 2550 เวลา:16:59:27 น.  

 
 
 
ตอบคุณ jane
ก็ข้อมูลพื้นฐานของที่ดินที่ต้องการปลูกบ้าน ความต้องการของตัวเรา เช่นไลฟ์สไตล์ต่างๆ รูปแบบหรือสไตล์บ้านที่ชื่นชอบ และงบประมาณ ครับ ส่วนเรื่องอื่นๆสถาปนิกจะเป็นคนไปสำรวจรวบรวมข้อมูลต่างๆ และมาแนะนำให้เองครับ

ตอบคุณ hunter_x
เรื่องกฎหมายอาคาร หรือเทศบัญญัติควบคุมอาคาร มันมีเยอะมากครับประมาณสมุดหน้าเหลือง 2 เล่มเลย อยากทราบเรื่องใดถามเป็นข้อจะตอบได้ง่ายกว่าครับ

สุดท้ายขอขอบคุณสำหรับคำติชมของทุกๆท่านนะครับ ถ้ามีเวลาจะมาอัพblog ในสาระต่างๆอีกครับ

 
 

โดย: khunchailek วันที่: 10 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:51:02 น.  

 
 
 
ไม่ทราบว่ารับงานที่ต่างจังหวัดหรือเปล่าค่ะ ในส่วนของเรื่องออกแบบบ้าน เพราะจะปลูกบ้านที่ต่างจังหวัด

ขอบคุณนะค่ะ
 
 

โดย: jane IP: 210.1.37.242 วันที่: 11 กรกฎาคม 2550 เวลา:14:26:56 น.  

 
 
 
ตอบคุณ jane

ไม่ทราบว่าอยุ่จังหวัดไหนครับ เพราะอย่างน้อยควรมีโอกาสได้เห็นสถานที่จริงๆเพื่อเก็บข้อมูลสักครั้ง หลังจากนั้นก็ไม่มีปัญหาใดๆแล้วครับ

เพราะในการทำงานเราสามารถทำงานส่งงาน แก้ไขงานกับลูกค้าได้ โดยผ่านinternet ในระบบออนไลน์ ทำให้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

มีลูกค้าท่านนึง แกอยู่ฮ่องกงตลอด นานๆจะกลับไทยสักครั้ง ก็สามารถออกแบบ และแก้แบบให้แกได้ โดยผ่านระบบออนไลน์ ก็ไม่มีปัญหาใดๆ แถมยังเร็วอีกด้วยครับ

อย่างไรลองโทรมาคุยกันก่อนดีกว่าครับ
ขอบพระคุณครับ
 
 

โดย: khunchailek IP: 58.9.91.36 วันที่: 11 กรกฎาคม 2550 เวลา:18:30:56 น.  

 
 
 
บ้านที่จะสร้างอยู่ จังหวัด ชัยนาท ค่ะ ติดกับสุพรรณบุรี
ถ้ายังรบกวนช่วย ตอบไปที่ e mail : yench_1982@hotmail.com
เพราะปรกติจะเช็คเมลล์ตลอด

ขอบคุณค่ะ
 
 

โดย: jane IP: 210.1.37.242 วันที่: 18 กรกฎาคม 2550 เวลา:13:09:48 น.  

 
 
 
ว่าจะปลูกบ้านอยู่คับ อยากได้บ้านชั้นเดียวคับ จบประมาณมีแค่ 1.4 พอได้มะ อยากให้ออกแบบให้อะ เมลผม moon_vo@hotamail.com
 
 

โดย: ice IP: 124.120.237.203 วันที่: 3 สิงหาคม 2550 เวลา:12:12:56 น.  

 
 
 
ตามมาจากพันทิพค่ะ

ส่งเมลไปถาม สนใจอยากให้ออกแบบให้ค่ะ

รบกวนตอบหน่อยนะคะ
 
 

โดย: หน่อย (mac_fever ) วันที่: 8 กันยายน 2550 เวลา:17:08:59 น.  

 
 
 
แวะมาอ่าน และชื่นชม ความคิดกะผลงาน ทึ่งกะการออกแบบบ้าน ประหยัดพลังงานแบบนี้มาก พี่คนหนึ่งละ ที่ชอบบ้านประหยัดพลังงาน

มีผลงานใหม่ๆ เข็นออกมาให้กันชื่นชมอีกนะคะ เจ๋งมาก

แต่ รู้สึก คนชื่นชมมาก คิวท่าจะยาวนะเนี่ย
 
 

โดย: Farm Girl in High Sierra วันที่: 30 กันยายน 2550 เวลา:1:32:30 น.  

 
 
 
เก่งจังเลยค่ะ....เห็นผลงานแล้ว
เคยเสิร์ชเรื่องหลังคาไม่ระแนง
แล้วเข้าไปชมเวปไซด์ครั้งนึงแล้ว
ขอบคุณที่เข้าไปแนะนำในกระทู้นะคะ
 
 

โดย: mingkwan IP: 58.64.58.207 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2550 เวลา:21:48:37 น.  

 
 
 
โครตสวยแต่มีอยุ่อย่างเดียวคือห้องนำครับ
 
 

โดย: เอนด์ IP: 125.26.69.86 วันที่: 20 มกราคม 2551 เวลา:16:32:38 น.  

 
 
 
สวัสดีค่ะ
แวะมาฝากเนื้อฝากตัวก่อน
อยากเป็นลูกค้าให้ออกแบบบ้านประหยัดพลังงาน
บนเนินเขา ให้จังค่ะ
ต้องรอเก็บสตังค์อีกหลายๆปีก่อนน้า

 
 

โดย: paninee (paninee ) วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:05:04 น.  

 
 
 
อ่านแล้วได้ความรู้มากเลยค๊ะ รู้สึกภูมิใจน๊ะ ที่มีคนไทยที่เก่งขยันอดทนอย่างคุณ มัยทราบว่ารับตกแต่งภายในด้วยหรือเปล่าค่ะ วันก่อนมาลีได้ส่งภาพเรื่องจัดสวนระเบียงบ้านไปให้ประเมินดูไม่ทราบว่าได้รับหรือเปล่า
 
 

โดย: Maleemon IP: 58.8.5.115 วันที่: 24 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:26:48 น.  

 
 
 
d^gdj'c]ts]jvd;jk,7'
 
 

โดย: 101 IP: 180.180.24.46 วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 เวลา:22:58:36 น.  

 
 
 
ผลงานสวยมากครับ กำลังมีโครงการสร้างบ้านครับแต่อยู่ที่จังหวัดภูเก็ตครับ
 
 

โดย: doctor IP: 1.46.92.125 วันที่: 17 กรกฎาคม 2558 เวลา:22:28:03 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

khunchailek
 
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
นิสัย : เป็นตรงไปตรงมาคนนึง
อาชีพ : เหมือนจะทำหลายๆอย่าง แต่ก็อยู่ในสายเดียวกัน กลางวันทำ กลางคืนคิด

แต่ล่ะอย่างล้วนเป็นงานที่ต้องคิด คิด และ ทำด้วยตัวเองเป็นหลัก อย่าหวังพึ่งใครนอกจากตัวเอง

แต่ก็ภูมิใจที่เป็นอาชีพเราเป็นการสร้างสิ่งสวยงามกับ1ในปัจจัย4ให้กลายเป็นจริงและชอบสำหรับทุกคน :) และภูมิใจที่สร้างมันมากับมือ และหวังว่าทุกท่านคงชอบสิ่งที่ผมทำด้วยเช่นกัน...

ภาพถ่าย ภาพผลงาน และบทความในblogนี้ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ © 2006 Nature and Trend Co.,Ltd.
ห้ามผู้ใดนำไปใช้แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตนโดยไม่ได้รับอนุญาติ ถ้าฝ่าฝืนจะดำเนินคดีตามกฎหมายที่บัญญัติไว้สูงสุด!

( เคยเจอมาแล้วครับ เวปไซด์เพิ่งเปิดของ บ.ขายดีไซน์ด้านตกแต่งภายในและแต่งสวนแห่งหนึ่ง โฆษณาคุยนักคุยหนาว่าประสบการณ์นาน... ทีมงานจบจากม.ชื่อดัง แต่ก็ก๊อปเอา about us ของเวปผมไปใช้ เปลี่ยนแค่ชื่อและรายละเอียดปลีกย่อยนิดหน่อย สะแบบนั้น จนต้องเมล์ไปถามว่าทำไมมันเหมือนกันนักเป็น format เดียว ยังกับบ.เดียวกัน ถึงได้ยอมเปลี่ยนออก....

เฮ้อ.. เป็นบ. ขายดีไซน์ทั้งที แค่about us ของเวป ยังคิดเองไม่เป็น ลอกเขามาสะดื้อๆแบบนั้น แล้วจะไปทำอะไรกินเนี่ย!

อีกคน เอารูปผลงานผม ทั้งที่มีโลโก้โชว์หลา ไปลงโฆษณารับตกแต่งบ้านและสวนในเวปโฆษณาเฉย จนผมต้องส่งเมล์.ไปเตือนไม่รู้ว่าคิดได้ไงเฮ้อ...

เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่น่าอับอาย ในวงการวิชาชีพที่ขายความคิดจริงๆ )
[Add khunchailek's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com