space
space
space
<<
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
7 เมษายน 2560
space
space
space

วางแผนเพาะปลูก...สำคัญกับเกษตรไทยหรือไม่!


เบื่องานเมืองกรุง อยากหนีไปเป็น ‘เกษตรกร’    หลายคนยอมรับว่า  อยากหวนคืนและทำมาหากินกับธรรมชาติ   แต่ภาพความทรงจำของเกษตรกรไทยกลายเป็น ‘หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน’   ลงทุนมาก  ค่าตอบแทนต่ำ   ยิ่งเรากำลังเผชิญปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว  Climate change    ทำให้เราไม่สามารถพึ่งพาท้องฟ้าอากาศได้อย่างแต่ก่อน

"ถ้าทำเหมือนเดิม มันไม่รุ่งอยู่แล้ว"   แต่เหมือนเรากำลังมองข้ามอะไรไปหลายๆอย่าง  ‘ความรู้’  ในยุคนี้อยู่ใกล้เรามากกว่าแต่ก่อน เกษตรกรที่ไม่ปรับตัวต่างหากกำลังจะเป็นปัญหา   และเกษตรกรหน้าใหม่ๆ  ที่เข้าถึงเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารกำลังเปลี่ยนโฉมหน้าเกษตรกรรมไทยให้ฉลาด Smart มากขึ้น   เพื่อต้านทานกระแสของความเปลี่ยนแปลง

ในหลายประเทศมีแนวคิด ‘เกษตรกรรมความแม่นยำสูง’ (Precision Farming)  มาใช้ดูแลผลผลิตแบบครบวงจรประเทศไทยมีพื้นที่เกษตรกรรมขนาดใหญ่ มีความหลากหลายทางพืชพันธุ์    ปัจจุบันหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน    เริ่มส่งเสริมและให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีต่างๆ ที่มีประโยชน์นำไปใช้กับภาคอุตสาหกรรมเกษตรกรรม ตามนโยบาย thailand 4.0 ได้

เหมือน ตัวอย่าง นวัตกรรมระบบการวิเคราะห์ข้อมูลผลผลิตเพื่อการเกษตร Crop Watch   ได้ลองมาทดสอบการประเมินคาดการณ์ผลผลิตข้าว  ด้วยการนำภาพถ่ายจากดาวเทียมมาวิเคราะห์ประมวลผล  เพื่อเพิ่มความรวดเร็วแล้ว   ความแม่นยำในการประมาณการผลผลิตของพื้นที่ได้มากขึ้น   โดยมาจากการพัฒนาของศูนย์นวัตกรรม  บริษัท ทรูคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จาก เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี   เปิดให้เกษตรกรและผู้สนใจดาวน์โหลดไปใช้ได้ทั่วประเทศ   จะมีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบอีกครั้ง

การทำงานของนวัตกรรมระบบการวิเคราะห์ข้อมูลผลผลิตเพื่อการเกษตร Crop Watch     สามารถช่วยเหลือเกษตรกร  ในด้านต่างๆ  เช่น 

-การช่วยให้ทราบข้อมูลภาพรวมสถานะการเพาะปลูก   และการประเมินผลสถิติด้านเศรษฐกิจให้กับประเทศได้


-การช่วยเสริมความน่าเชื่อถือของข้อมูลด้านการประเมินผลผลิตด้วยวิธีการและการวิจัยที่มีมาตรฐาน   และได้รับการยอมรับ


-ทำให้ทราบว่าพื้นที่การเพาะปลูกใดมีความเหมาะสม และสามารถให้ผลผลิตได้   ผู้ซื้อสามารถวางแผน และเข้าถึงเกษตรกรเพื่อการรับซื้อ    และช่วยลดความเสี่ยงได้


-สามารถสะท้อนผลด้านการค้าขายทางการตลาดที่มีการซื้อขายล่วงหน้าได้มีประสิทธิภาพ   และผลกำไรเพิ่มมากขึ้น

อนาคตต่อไปข้างหน้า ระบบการวิเคราะห์ข้อมูลผลผลิตเพื่อการเกษตร Crop Watch   จะเป็นเครื่องมือหนึ่งที่สำคัญของเกษตรไทย     ที่จะสามารถวางแผนการผลิต    มีข้อมูลมากขึ้นในการตัดสินใจ    ลดความเสี่ยงในการประกอบอาชีพเกษตรกรรม   และในอนาคตสมารถนำไปใช้งานกับพืชชนิดอื่นๆ เช่น อ้อย ข้าวโพด ยางพารา เป็นต้น  

เราจะปฏิวัติวงการเกษตรแบบเดิมๆ   เพื่อก้าวเข้าสู่ยุค Smart Farmer ที่ทันสมัย   เปิดใจรับเทคโนโลยีให้เป็นผู้ช่วยในการทำเกษตร  แบบครบทั้งวงจร ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ  เป็นหนทางหนึ่งที่ทำให้เกษตรกรไทยสามารถอยู่รอดได้ด้วยตัวเองและมีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ภาพรวมพืชไร่
Create Date : 07 เมษายน 2560
Last Update : 7 เมษายน 2560 14:46:17 น. 0 comments
Counter : 1165 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3596582
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3596582's blog to your web]
space
space
space
space
space