space
space
space
<<
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
7 เมษายน 2560
space
space
space

ความจำเป็น "ศูนย์เรียนรู้" เกษตรไทย


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ประชากรของโลก

จากแนวโน้มความต้องการด้านวัตถุดิบของโลกมีมากขึ้นเรื่อยๆ  ตามจำนวนประชากรที่มากขึ้นในปัจจุบัน  เกิดภาวะความต้องการด้านวัตถุดิบ เพื่อมาเป็นปัจจัยในการผลิตอาหารเป็นจำนวนมากขึ้นทุกๆ ปี   ฉะนั้น สิ่งนี้ถือว่าเป็นโอกาสของประเทศไทย  ที่จะพัฒนาคุณภาพและปริมาณการสร้างวัตถุดิบ  ให้ตอบรับกับความต้องการของโลกในปัจจุบัน  

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เกษตรกรปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์

แต่เนื่องจากเกษตรกร  เช่น ผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไทยทำการเพาะปลูกโดยขาดองค์ความรู้ที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ ทำให้ต้อทุนการผลิตสูง และผลผลิตตกต่ำ ส่งผลให้รายได้ที่ได้รับไม่เพียงพอ ก่อให้เกิดปัญหาหนี้สิน คุณภาพชีวิตต่ำลงทั้งในด้านเศรษฐกิจคือรายได้น้อยกว่ารายจ่าย ด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม อันเนื่องมาจากการใช้สารเคมีทางการเกษตรเกินความจำเป็น ส่งผลเสียต่อสุขภาพตนเอง และสภาพแวดล้อมของชุมชน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เกษตรกรข้าวโพดเลี้ยงสัตว์  4.0

ทำให้ภาครัฐสนับสนุนและสร้างนวัตกรรมทางด้านเกษตรกรรม  ให้กับพี่น้องชาวไทยที่เป็นอาชีพเกษตรกร  และเป็นหัวใจหลักของการนำรายได้เข้าสู่ประเทศไทยนี้  จึงเกิดความร่วมมือการสร้างกิจกรรมตัวอย่างที่เป็นพืชเศรษฐของไทย เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์  ให้สามารถแข่งขันกับประเทศอื่นที่มีการส่งออกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ได้  

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เกษตรกรข้าวโพดเลี้ยงสัตว์  4.0

จึงเกิดเป็นโครงการตัวอย่างด้านนวัตกรรมเพิ่มผลผลิตให้กับเกษตรกร คือ โครงการ "เกษตรกรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน" ที่ได้รับการสนับสนุนความรู้จากภาคเอกชน เช่น เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี จาก กิจกรรม ซีพี เพื่อสังคมที่ยั่งยืน  ในรูปแบบ “บัลลังก์โมเดล” ที่ อ.โนนไทย โคราช ร่วมกับ  สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.) เพื่อพัฒนาและส่งเสริมเกษตรกรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ พร้อมบริหารจัดการพื้นที่ปลูกแปลงใหญ่แห่งแรกของประเทศไทย   นำไปสู่ต้นแบบการรวมกลุ่มเกษตรกรผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่เข้มแข็ง ยั่งยืน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตรวจสอบย้อนกลับได้

เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการได้รับการอบรมการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ถูกต้องตามหลักการของโครงการ “เกษตรกรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน” เริ่มจากการวิเคราะห์ธาตุอาหารในดินวางแผนการใช้ปุ๋ยได้เหมาะสม  ส่งเสริมให้เกษตรกรได้รับประโยชน์จากการรวมกลุ่ม เรื่องจัดสรรเครื่องมือและทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ  การแลกเปลี่ยนข้อมูลและเก็บข้อมูลแปลงเพาะปลูกเพื่อสนับสนุนระบบตรวจสอบแหล่งที่มาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์  ตลอดจนการจัดการเก็บเกี่ยวและขนส่งผลผลิตร่วมกันอย่างเป็นระบบ และมีเป้าหมายให้เกษตรกรพัฒนามาตรฐานการเพาะปลูก ตามหลัก การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (Good Agriculture Practices: GAP)

ข้อมูล Gobal Gap

จากการดำเนินโครงการ "เกษตรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน" ที่ผ่านมามีเกษตรกรให้ความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก  ทำให้มีแผนการขยายโครงการมีเป้าหมายในปี 2019  จะอบรบเกษตรกรให้ได้ไม่ต่ำกว่า 15,480 ราย คิดเป็นพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไม่ต่ำกว่า 225,000 ไร่

นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับแนวทางของ เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ที่ต้องการจะมุ่งสู่เป้าหมายของ Sustainable Development Goal หรือ SDGs ที่ UN Global Compact ได้จัดทำขึ้น โดยโครงการดังกล่าวสามารถตอบโจทย์เป้าหมายข้อ2 คือ การสร้างความมั่นคงทางอาหาร และส่งเสริมการเกษตรแบบยั่งยืน ผ่านการเพิ่มผลผลิตเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรรายย่อย

ปัจจุบันโครงการ "เกษตรพึ่งตน ข้าวโพดยั่งยืน" ได้รับความพึงพอใจจากพี่น้องเกษตรกรเป็นอย่างมาก  เพราะความรู้ที่ได้รับ สามารถนำไปปฏิบัติเห็นผลได้จริง  รวมถึงในบางพื้นที่ที่เกษตรกรมีการรวมกลุ่ม   เพื่อสร้างอำนาจต่อรอง  และทำให้เกษตรกรสามารถลดต้นทุนในเรื่องของการซื้อปัจจัยการผลิต ค่าการจัดการต่างๆ และค่าขนส่งลงได้  พร้อมทั้งยกระดับรายได้และชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรไทยให้ดียิ่งขึ้น  อย่างมั่นคง และยั่งยืนต่อไป

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เกษตรกรข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ยิ้ม

Create Date : 07 เมษายน 2560
Last Update : 7 เมษายน 2560 15:14:14 น. 0 comments
Counter : 356 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

สมาชิกหมายเลข 3596582
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3596582's blog to your web]
space
space
space
space
space