space
space
space
 
ธันวาคม 2560
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
23 ธันวาคม 2560
space
space
space

เจียงซือ ตำนานผีดิบ!! แห่งประเทศจีน


เจียงซือ ชื่อนี้หลายๆคนอาจจะสงสัยว่ามันคือตัวอะไรกันแน่ แต่ถ้าเราบอกคุณว่ามันคือผีจีนที่มีผ้ายันต์แปะอยู่ที่หน้าผากและกระโดดโดยยืดแขนสองข้างไปข้างหน้าหลายๆคนน่าจะเริ่มเก็ตกันแล้วว่ามันเป็นผีแบบไหนใช่แล้วครับคนไทยรู้จักมันในนามของผีกองกอยนั้นเอง แต่คุณผู้อ่านเชื่อหรือไม่ว่าทั้งเจียงซือและผีกองกอยนั้นเป็นผีคนละตัวกัน ในวันนี้เราจะมาเล่าเรื่องของผีตนนี้กันว่ามันคือผีอะไรและมันมีที่มาแบบไหนกันแน่

ความเชื่อเกี่ยวกับเจียงซือ
ตามตำนานที่เล่าต่อๆกันมาเกี่ยวกับเจ้าผีดิบเจียงซือนั้นเชื่อกันว่ามันเป็นผีที่อาศัยอยู่ในโรงศพตอนกลางวันและในตอนกลางคืนนั้นมันก็จะออกมากระโดดไปตามที่ต่างๆ โดยสายตาของมันจะคอยสอดส่องหาเหยื่อที่มีชีวิตที่ไม่รู้ตัว และเมื่อพบเป้าหมายแล้ว มันก็จะเข้าไปสังหารเหยื่อของมันด้วยวิธีการดูดเลือดทันที

จะเห็นได้ว่าเจ้าผีดิบเจียงซือนั้นเป็นผีดิบที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับแวมไพร์จากฝั่งยุโรปเป็นอย่างมาก ลักษณะของเจียงซือนั้นจะเป็นผีดิบที่มีลักษณะผิวขาวซีดและมีขนยาว ซึ่งขนดังกล่าวนั้นก็มาจากการที่เชื้อราเข้าไปเจริญเติบโตในซากศพของมันนั้นเอง

ตามความเชื่อของชาวจีนนั้นมีความเชื่อว่าการที่จะหยุดเจ้าผีดิบเจียงซือได้นั้นจะต้องใช้เมล็ดข้าวปาใส่มัน เพราะเจียงซือนั้นชอบนับเมล็ดข้าวนั้นเอง วิธีนี้เป็นวิธีการที่ชาวจีนจะใช้หยุดผีดิบเจียงซือ ซึ่งหากจะว่าไปแล้วนั้นผีดิบเจียงซือนี้ก็มีลักษณะที่ค่อนข้างจะคล้ายคลึงกันกับแวมไพร์ของชาวยุโรปอยู่ไม่น้อย กล่าวได้ว่าความเชื่อเรื่องเจียงซือนั้นมีอิทธิพลมากในช่วงปี ค.ศ.1890 – ช่วงปี 1911 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการปฏิวัติล้มล้างระบบศักดินาขึ้นและเกิดการปะทะกันขึ้นตามที่ต่างๆ ผลจากการปะทะนั้นส่งผลให้มีผู้ตายที่ยังไม่ได้ฝังอยู่เป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของตำนานเจ้าผีดิบเจียงซือ

ความเชื่อทางด้านไสยศาสตร์
ตามความเชื่อทางด้านไสยศาสตร์นั้นมีความเชื่อเกี่ยวกับเจ้าผีดิบเจียงซือตนนี้ว่าเป็นวิญญาณร้ายที่ยังไม่ไปสู่สุขคติและยังไม่ได้รับความเป็นทำจากสิ่งที่ตนเองถูกกระทำ ผลจึงทำให้เจ้าผีดิบเจียงซือนั้นกลายมาเป็นผีร้ายที่อาศัยอยู่ได้ด้วยพลังแห่งความโกรธแค้น นอกจากนี้ชาวจีนยังมีความเชื่อที่ว่าเจียงซือนั้นถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมาด้วยพลังของนักพรตเต๋าเพื่อที่จะได้กลายมาเป็นบริวาณของนักพรตผู้นั้น หรือ ถ้าหากนักพรตผู้นั้นเป็นฝ่ายดีก็จะปลุกเจียงซือเพื่อนำไปฝังตามประเพณีด้วยการให้เจ้าผีนี้กระโดดตามนักพรตเต๋ากลับไปยังหลุมฝังศพของมันที่ญาติๆของผู้ตามเตรียมไว้ให้Smiley
Create Date : 23 ธันวาคม 2560
Last Update : 23 ธันวาคม 2560 17:55:53 น. 0 comments
Counter : 314 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 4273114
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 4273114's blog to your web]
space
space
space
space
space