สิงหาคม 2554
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
5 สิงหาคม 2554
 
 

ว่าด้วยงานแต่งงาน

บล็อกนี้เกิดขึ้นจากความรู้สึกตัวเองใช้คำพูดแบบธรรมดา ที่เห็นภาพคู่แต่งงานอยู่ทุกวัน บางคู่ทะเลาะกันตั้งแต่ยังไม่ได้เข้าพิธี บางคู่ตามใจกันไปหมดทุกอย่าง การจัดงานแต่ง 1 งาน หลายคู่ประหยัดได้ดีมาก บางคู่เริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยคำว่าหนี้ อยากถามว่าคุณคิดดีแล้วเหรอ

อันดับแรกหลังจากที่ได้กำหนดวันแต่งงาน เราควรมาดูกันเรื่องในส่วนพิธีสงฆ์ พิธีหมั้น พีธีรับไหว้ พิธีหลั่งน้ำ แต่ละพิธีมีความหมายคล้ายคลึงกัน สิ่งแรกที่เราต้องคิดจัดที่ไหนดี ที่บ้านสะดวกไหมหรือจะไปจัดตามโรงแรม เราก็ต้องปรึกษาผุ้ใหญ่เรื่องการแต่งงาน ผู้ใหญ่ต้องมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ

บางคนพ่อแม่อยาให้จัดที่บ้าน บ้างคนบ้านเล็ก บ้านแคบไม่สะดวกจัดก็มองหาไปตามโรงแรม ซึ้งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ตอนนี้มีร้านเปิดรับงานพิธีเช้าเกิดขึ้นมาเยอะพอสมควร ค่าใช้จ่ายอยู่หลักหมื่นต้นๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคู่บ่าวสาวสมัยนี้

ขอยกตัวอย่างแต่ละพิธี ตามที่คุณพ่อเคยกล่าวไว้

เกร็ดความรู้พิธีมงคลสมรสแบบไทย
พิธีมงคลสมรสแบบไทย ประกอบด้วย

1. พิธีหมั้น (ขันหมากหมั้น) มักจะทำก่อนวันแต่ง แต่บางพื้นที่ยกขันหมากหมั้นมาทำพิธีหมั้นในวันแต่งก่อนที่พระสงฆ์จะมา บางที่ก็ทำพิธีสวมแหวนต่อหน้าพระสงฆ์ (ที่เป็นเช่นนี้เพราะเจ้าสาวแต่งหน้าไม่ทันพระสงฆ์มาก่อนจำเป็นต้องทำการหมั้นจนเกิดประเพณีสวมแหวนหน้าพระสงฆ์) แต่ ในกทม.ส่วนใหญ่จะไม่มีขันหมากหมั้น มีขันหมากแต่งเลยจะสวมแหวนสวมเครื่องเพชรเครื่องทองหลังจากเปิด ขันหมาก และโรยถั่วงาแล้ว หรือถ้ามีขันหมากหมั้นก็จะมีก่อนเป็นเดือนเป็นปีแต่ละคู่ไม่เหมือนกันอยู่ที่การตกลงกัน

2. พิธีสงฆ์ โดยทั่วไปส่วนใหญ่จะนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์ มีบ้างท้องที่แต่น้อยที่นิมนต์ 10 รูป พิธีสงฆ์ทำได้ทั้งเช้าและเพล ส่วนใหญ่นิยมทำในช่วงเช้า มากกว่าเพล บ่าวสาวควรตักบาตรขณะที่พระสงฆ์ถวายพรพระ (พาหุง) และในช่วงที่พระฉันให้จัดไหว้พระภูมิเจ้าที่และศาลตายายถ้ามี

3. พิธีขันหมาก (แห่ขันหมาก) การจัดขันหมากเอก-ขันหมากโทในแต่ละพื้นที่จัดไม่เหมือนกัน มีทั้งแบบโบราณและแบบชาววังตั้งแต่ไม่ถึงพันบาทจนถึงหลายหมื่นบาทขึ้นอยู่กับฐานะ ตัวอย่างขันหมากที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ภายในชุดขันหมากเอกจะประกอบด้วย พานขันหมาก พานสินสอด พานเทียนแพ พานแหวน และภายในชุดขันหมากโทจะประกอบด้วย กล้วยต้น อ้อยต้น อย่างละ 1 คู่ ขนมจีน ห่อหมก ขนมต้มแดง ต้มขาว เหล้า ผ้า 1 คู่ หมูนอนตอง 1 คู่ กล้วยน้ำหว้าหวี พานละ 2 หวี 1 คู่ มะพร้าวน้ำหอม พานละ 2 ผล 1 คู่ ส้มโอ พานละ 2 ผล 1คู่ ขนมจันอับ 1 คู่ ขนมเปี๊ยะ 1 คู่ ขนมมงคลรวม 9 อย่าง 1 คู่ เป็นต้น

การลำดับพิธีก่อนหลังนั้นขึ้นอยู่แต่ละพื้นที่ บางพื้นที่แห่ขันหมากก่อนทำพิธีสงฆ์ บางพื้นที่ทำพิธีสงฆ์ก่อนแห่ขันหมาก จากประสบการณ์ของผมในรอบ 20 ปี ผมผ่านงานแต่งงานมาแล้วนับพันคู่มีโอกาสรู้เห็นพิธีของทุกภาคของประเทศ พอจะสรุปได้ดังนี้ ใน 100 คู่ ประมาณ 80 คู่ จะทำพิธีสงฆ์ก่อนแห่ขันหมาก และจะทำพิธีแห่ขันหมากก่อนพิธีสงฆ์ประมาณ 20 คู่แต่โบราณจะนิมนต์พระสงฆ์มาเจริญพระพุทธมนต์ในเย็นวันสุกดิบ(สวดมนต์เย็น)พอวันรุ่งขึ้นพระสงฆ์ถวายพรพระ-ฉันภัตตาหาร เดี๋ยวนี้ยังมีบ้างในบางพื้นที่แต่น้อยมากเพราะยุ่งยากพระสงฆ์ต้องมาสองครั้ง

4. พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ (รดน้ำสังข์) ใน กทม.และทั่วไปจะทำพิธีหลั่งน้ำก่อนไหว้ผู้ใหญ่ประมาณ10% และหลังพิธีไหว้ผู้ใหญ่ประมาณ 90% บางคู่ไปทำตอนเย็นเช่นทำที่โรงแรมก่อนงานเลี้ยงก็มี แถวภาคกลางตอนบน-ภาคเหนือตอนล่างเช่นสุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง ชัยนาท อุทัยธานี นครสวรรค์และบางจังหวัดจะหลั่งน้ำสังข์ในขณะที่พระสงฆ์กำลังฉันภัตตาหารเช้า บ่าวสาวถวายภัตตาหารแล้วขึ้นนั่งตั่ง พระสงฆ์สวดชยันโตขณะที่เริ่มสวมมงคลและหลั่งน้ำสังข์ พระสงฆ์จะฉันภัตตาหารแล้ว จากนั้นบ่าวสาวจึงลุกขึ้นจากตั่งไปถวายปัจจัยดอกไม้ธูปเทียนพระสงฆ์อนุโมทนาบ่าวสาวกรวดน้ำจึงเสร็จพิธี

5. พิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ (เซ่นผี) จะนำอาหารคาวหวานหมากพลูผ้าผ่อนแพรพันและขนมจีนห่อหมกขนมต้มแดงต้มขาวเหล้าขาวมะพร้าวอ่อนที่มากับขบวนขันหมากมาเซ่นไหว้ผีบ้านผีเรือนและบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว บางพื้นที่หยิบแบ่งขันหมากโทใส่กระทงไปวางทางสามแพ่งเพื่อเซ่นสัมภเวสี การทำขวัญบ่าวสาวก็ยังพอมีในรอบๆกทม.และต่างจังหวัดพิธีนี้จะต้องใช้ หมอทำขวัญเป็นผู้ทำจะใช้เวลาประมาณเกือบชั่วโมง ในกทม.ไม่นิยมทำ มีบ้างแต่น้อย

6. พิธีไหว้ผู้ใหญ่ (รับไหว้) บ่าวสาวจะเตรียมผ้าไหว้หรือของอื่นๆแทนผ้าให้ผู้ใหญ่ในภาคเหนือ(ล้านนา) ภาคอีสาน(ผูกแขน)จะมีบายศรี จะใช้ดอกไม้ธูปเทียนกราบไหว้ ผู้ใหญ่จะใช้ด้ายผูกแขนรับขวัญคู่บ่าวสาว ภาคกลางบางพื้นที่ที่มีชาวไทยพวน-ไทยซ่ง คนใหญ่(ผู้เฒ่า)ก็จะใช้ด้ายผูกแขน เช่นกัน แต่ ใน กทม.ชาวกทม.แท้ๆไม่นิยมผูกแขนแต่จะกราบไหว้ด้วยธูปเทียนแพซึ่งเป็นเครื่องสักการชั้นสูงจะมีผูกแขนบ้างก็จะติดมากับชาวต่างจังหวัดที่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในกทม.ก็จะนำประเพณีของบ้านตัวเองมาใช้ ชาวจีนเกือบทุกภาษาจะไหว้ด้วยการยกน้ำชา ยกเว้นจีนไหหลำใช้หมากพลูเป็นเครื่องไหว้ ชาวไทยที่นับถือศาสนาคริสต์บางครอบครัวก็ทำพิธีขันหมากแบบไทยแต่ไม่มีพิธีสงฆ์และหลั่งน้ำพระพุทธมนต์

7. พิธีปูเตียงเรียงหมอน (ส่งตัวเข้าหอ) ถึงเวลาส่งตัวมักจะเชิญคู่สามีภรรยาที่มีคุณสมบัติดังนี้ อยู่กันโดยสมรส ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง มีฐานะมั่งคั่ง มีลูกชายหญิงที่ว่านอนสอนง่ายและเป็นคนมีศิลธรรมมาเป็นผู้ที่ปูที่นอน จุดประสงค์ก็จะให้เป็นตัวอย่างให้บ่าวสาวได้ดูปฏิบัติตาม บางคู่ก็จะนอนให้บ่าวสาวดูบ้างคู่ปูเตียงเสร็จแล้วก็แค่ให้โอวาทจะแตกต่างกันไป จะขอแนะนำคู่บ่าวสาวที่จะส่งตัวที่โรงแรมให้นำผ้าปูที่นอนปอกหมอนของใหม่ไปปูทับของโรงแรมหลังจากนอนแล้วให้นำกลับไปใช้ส่วนตัวที่บ้าน

ความไม่เรียบร้อยในงานมงคลสมรส

สาเหตุที่เกิดมักจะเกิดจากความไม่เข้าใจของผู้หวังดี ตามที่เขียนไว้ตอนต้นว่าประเพณีของแต่ละพื้นบ้านไม่เหมือนกัน แต่ผู้หวังดีมักเอามารวมกันโดยใช้คำว่าบ้านฉันทำอย่างนี้ สมมุติว่าคุณพ่อเจ้าสาวเป็นคนกรุงเทพคุณแม่เป็นชาวอีสาน คุณพ่อเจ้าบ่าวเป็นชาวนครสวรรค์คุณแม่เป็นชาวราชบุรี การจัดงานมงคลสมรสมีสองอย่างแบบที่ 1 เรียกว่าวิวาหมงคลจะจัดที่บ้านเจ้าสาว แบบที่ 2 เรียกว่าอาวาหมงคลจัดที่บ้านเจ้าบ่าว ทีนี้งานที่สมมุตินี้เป็นงานวิวาหมงคลคือจัดที่บ้านเจ้าสาวใน กทม.ในงานก็จะมีญาติๆมาร่วมงานถึงสี่ภาคจาก กทม. ภาคอีสาน ภาคเหนือและใต้ ญาติแต่ละฝ่ายก็มีความหวังดีก็พยายามจะนำเอาประเพณีของบ้านตัวเองมาใช้ ต่างก็ว่าของฉันถูกของแกผิด บ้านฉันทำแบบนี้ไม่เช่นนั้นบ่าวสาวจะมีอันเป็นไปอยู่กันไม่ยืดว่าเข้านั่น พ่อแม่บ่าวสาวก็ใจเสียกลัวจะเป็นไปตามนั้น ทำไปทำมาต้องตามใจเปลี่ยนแปลงสคริปและซื้อของเพิ่มเติมซ้ำซ้อนอีกมากมายบางทีก็ทะเลาะกันงอนกัน งานที่เป็นมงคลเลยไม่เป็นมงคล บ่อยครั้งผมต้องห้ามศึกด้วยการอธิบายให้เข้าใจว่าไม่มีใครผิดทั้งนั้นเป็นเพราะประเพณีแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ทั้งนั้นเกิดจากความไม่เข้าใจของญาติๆ ทั้งสี่ฝ่าย พ่อแม่บ่าวสาวไม่ทำตามก็หาว่าแนะนำแล้วไม่เชื่อต่อไปมีงานก็จะไม่มาอีกแล้วพาลโกรธกันไปเลยก็มี ถ้าผมจะแนะนำการแก้ปัญหานี้ควรวางแผนทำสคริปลำดับพิธีและยึดบ้านเจ้าสาวเป็นหลักจัดงานที่ภาคเหนือใช้ประเพณีล้านนา จัดงานที่ภาคกลางใช้ประเพณีพื้นบ้านภาคกลางจัดงานที่ภาคอีสานใช้ประเพณีพื้นบ้านอีสาน จัดที่กรุงเทพใช้แบบชาววังซึ่งสวยงานดีและประหยัด ถ้าจะนำพิธีต่างพื้นบ้านมารวมก็ให้ทำสคริปใว้ล่วงหน้าแล้วบอกทุกคนว่ามีฤกษ์ยามมาอย่างนี้ การปรึกษาผู้รู้หลายท่านอาจจะได้หลายแบบแล้วจะมึนไม่รู้ใช้ของใครดี ที่เขียนมาทั้งหมดนี้อาจจะมีบางท่านว่าผิดก็ได้ ถ้าจะให้จำเพาะเจาะจงต้องนั้งคุยกันสักสองชั่วโมงจึงจะดี นานๆมีโอกาสมาตอบเลยตอบซะยืดยาว
สรุปแล้วพิธีมงคลสมรสแบบไทยที่นิยมทั่วไปมีดังนี้ 1. พิธีหมั้น 2. พิธีสงฆ์ 3. พิธีขันหมาก 4พิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ. 5 พิธีไหว้ผู้ใหญ่ 6. พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ 7. พิธีปูที่นอนเรียงหมอน ใครจะทำแบบไหนก็ลองสลับดูก็แล้วกันนะครับบทความนี้คุณพ่อได้เขียนขึ้นในเว็บของร้าน อย่างน้อยมันคงมีประโยชน์กับส่วนรวมไม่มากก็น้อย

แต่สิ่งที่จะพูดถึงนะวันนี้ จากประสบการณ์จัดงานให้คู่บ่าวสาวที่มีมาหลายร้อยคู่ แต่ละคนความต้องการแตกต่างกันออกไป

บางคู่จัดงานได้ประหยัดมาก คือจัดพิธีสงฆ์แล้วต่อด้วยพิธีต่างๆ พร้อมกับฉลองมงคลสมรสในรอบบ่ายนั้นเลย ซึ้งสามารถประหยัดในส่วนค่าใช้จ่าย ตั้งแต่ ช่างภาพ ช่างทำผม ชุดราตรีทั้งคู่บ่าวสาว อาหาร เหล้า รวมทั้งประหยัดไปถึงญาติที่ไม่ต้องไปจัดเตรียมในส่วนของเสื้อผ้า หน้าผมถึงสองรอบพิธี

คู่บ่าวสาวบางคู่จัดงานสองรอบ รอบเช้าว่าด้วยของงานพิธีต่างๆ
ส่วนของงานพิธี ถ้าจ้างทีมงานมาทำก็อยู่ในงบไม่เกิน 4,0000 ในส่วนพิธีการ พิธีสงฆ์ ขันหมาก รับไหว้ หลั่งน้ำ
สิ่งที่ต้องเตรียมในแต่ะละพิธีมีดังนี้

ในส่วนของช่วงเช้า เราสามารถจัดเตรียมในส่วนของคอฟฟี้เบรค การจัดเตรียมคือ กาน้ำร้อน ขนมปัง รองท้อง กับกาแฟ โอวัลตินและชา เพื่อรองรับแขกในช่วงเช้า

พิธีสงฆ์ จัดเตรียม ปัยจัยถวายพระ (พระ 9 รูป) แล้วแต่คู่บ่าวสาวจะทำบุญ

พิธีขันหมาก ขึ้นอยู่กับพ่อแม่ทั้งสองฝ่ายเรียกร้อง ซึ้งกันและกัน บางคนพอ่แม่บอก ไม่ได้แต่งลูกสาวทั้งทีต้องเป็นหน้าเป็นตา ขันหมากต้องยาวเท่านั้นเท่านี้ บางทีจัดเตรียมมา หาคนถือไม่ได้ ว่างทิ้งอยู่ดี หมดค่าใช้จ่ายตรงนี้ไปอีกเยอะ ถามว่าเสร็จงานเอาไปทานไหม น้อยคนคะที่จะเก็บเอาไปทานจนหมด ซื้อมากินบ้างทิ้งบ้าง บางคนเอาเถอะลูกจัดตามกำลังที่ทั้งสองคนหามาได้ พ่อแม่ก็ดีใจแล้ว อย่างน้อยก็ทำได้ถูกต้องตามประเพณี พ่อแม่ก็ภูมิใจ นอกจากขันหมากที่เรียกร้องกันไปแล้ว ฝ่ายเจ้าบ่าวยังต้องเตรียมในส่วนของซองกั้นประตู บางคู่กำหนดมา 3 ประตู ซึ้งมันเป็นไปไม่ได้ เพราะประตูเหล่านี้สามารถขึ้นอัตโนมัติ จากกลุ่มเพื่อน กลุ่มญาติๆ ซองกั้นประตูจึงควรมีไว้จำนวนหนึ่ง

พิธีรับไหว้หรือพิธียกน้ำชา หรือบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือ สิ่งที่ต้องเตรียม คนไทยนิยมใช้เป็นเทียนแพ คนจีนนิยมใช้ ยกน้ำชา ภาคเหนือใช้วิธีบายศรีสู่ขวัญ ภาคอีสานยิยมใช้ ผูกข้อมือ ผู้ใหญ่ที่เข้ามาร่วมพิธีเหล่านี้จะมีของขวัญหรือซองให้เป็นเงินเป็นทองเพื่อให้เป็นเงินก้นถุงสำหรับคู่บ่าวสาว สิ่งที่เรามอบให้กับผู้ใหญ่ อาจเป็นผ้าขนหนู หรือหมอนใบชา ผ้าแพร ถ้วยเบญจรงค์ อันนี้ขึ้นอยู่กับงบของคู่บ่าวสาว

พิธีหลั่งน้ำคุ่บ่าวสาวอาจต้องจัดเตรียมในส่วนของป้ายโฟม ชุดตั้งหลั่งน้ำ พานรับน้ำสังข์ พวงมาลัยบ่าวสาว ราคาอยู่ที่ ประมาณ 1,000-1,500 ด้ายมงคล ราคาอยู่ที่ 199 บาท แป้งเจิม (ดินสอพองบ้านเรา)

เสร็จพิธีทั้งหมด ควรมีในส่วนของจัดเลี้ยงอาหารในรอบเช้าให้แขกที่มาในงาน เพราะส่วนใหญ่แล้ว แขกที่มาในช่วงเช้าคือญาติๆกันทั้งนั้น รวมทั้งสองฝ่ายขั้นต่ำประมาณ 60 คน เครื่องดื่มของแขกจำนวน 60 คน ใช้น้ำอัดลมไม่เกิน 2 แพ็ค (เสริฟเป็นแก้ว) น้ำแข็ง 3 ลูก เวลาที่เราจะตามหาร้านน้ำแข็ง ไปตามร้านค้าสังเกตุตามลังน้ำแข็งแถวบ้าน จะมีเบอรโทร ให้โทรไปสั่งตามเบอรนั้น เพราะ ราคาจะถูกว่าเราไปซื้อน้ำแข็งตามร้านทั่วไปเข้าจะบวกราคาไปอีก จาก 40 จะกลายเป็น 80 -100


ในส่วนของงานพิธีช่วงเช้า นึกได้ประมาณนี้ ตอนนี้เรามาพูดถึงงานฉลองมงคลกันสักนิด

อันดับแรกที่ต้องจัดเตรียมหลังกำนดวันมาแล้ว คือสถานที่จัดเลี้ยง ซึ้งต้องดูจากจำนวนแขกที่มาเป็นหลัก บางสถานทีจุคนได้น้อย บางสถานที่จุคนได้เยอะ เราต้องสอบถามแต่ละสถานที่ให้ดีก่อนทำสัญญา เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาที่หลัง สิ่งที่ต้องเตรียมไปต่อไป คือชุดบ่าวสาว สตูถ่ายภาพ แต่หน้าทำผม ช่างภาพ ช่างวิดีโอ นักดนตรี คนจัดดอกไม้

เรื่องของชุดมีหลายเกรดหลายประเภท ที่ดูดีจะมีแนวทองหล่อ แต่ราคาก็สูงพอสมควร แต่ด้วยราคากับคุณภาพก็ต้องเข้าใจในส่วนนี้ ตอนนี้มีสตูหลายสตูที่นำของใช้ในงานรวมจัด PK เพื่อจูงใจลูกค้า
ตั้งแต่เริ่มแรกมีชุดวันงาน แต่งหน้าวันงาน ถ่ายพรีเว็ดดิ้ง บ้างคนโชคดีเจอร้านดีๆไปได้สมใจ แต่บางคนก็ได้ผลตอบกลับในวันงานที่ไม่ได้คาดคิด

เช่น ก่อนวันงานไปรับชุด ร้านแจ้งว่าชุดไม่มี เจ้าสาวคนก่อนหน้ายังไม่เอามาคืน วิธีแก้ปัญหาของทางร้านคือ ให้เลือกชุดใหม่ แต่สภาพดูไม่ได้จากตู้เก่าๆ บ่าวสาวถามแล้วชุดในตู้ใหม่อีกตู้ละ พนักงานแจ้งว่า ถ้าเอาชุดมือหนึ่งมาใส่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีก 7,000-8,000 (เดินออกมาเช่าร้านใหม่เลยดีกว่าคะ)

ช่างแต่งหน้าที่นัดกันดิบดี ว่ามาแต่งให้ที่บ้านเราแน่นอน พอก่อนวันงานหนึ่งทุ่ม โทรมาแจ้งว่า ช่างไม่สามารถออกมาได้ ให้คู่บ่าวสาวเข้ามาแต่งที่ร้าน ทั้งที่ตกลงกันไว้แล้ว เวลานี้จะแก้ปัญหายังไงได้ 1ทุ่ม เป็นเวลาที่บ่าวสาวควรพักผ่อนไม่ใช่เวลาที่จะมาตามหาช่าง ผลออกมาส่วนใหญ่ คู่บ่าวสาวก็ต้องจำยอมกลับไปแต่งที่ร้าน เพระเวลานี้คงตามช่างที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

ขอย้อนกลับไปพูดถึงภาพพรีเว็ดดิ้งนิด ก่อนทำสัญญาควรจะศึกษาและทำสัญญาให้เป็น ลายลักษณ์อักษร ว่าจำนวนของที่ได้ กับจำนวนที่จ่ายมีอะไรบ้าง สำคัญสุด ปัญหาของหลังจากขายของสตูดิโอคือ พอภาพออกมา ถ่ายร้อยใบสวยร้อยใบ ถ่ายพันใบก็สวยพันไป นี่คือเหตุผลที่ งบถ่ายภาพที่สตูดิโอ สมมุติ จากงบ 20,000 บางรายกลายเป็นเกือบแสน เหตุผลด้วยชอบไปหมดทุกรูป ก่อนทำสัญญาให้ร้านระบุไปเลยว่าราคาไฟล์รีทัชราคาใบละเท่าไหร่ แล้วได้อะไรบ้าง รวมเล่มด้วยไหม มีอีกหลายกลยุทธวิธีที่จะขายได้เงินจากกระเป๋าเราๆไป

สตูเล็กสมัยนี้มีดีก็เยอะ ราคาไม่แพงมาก ให้ไฟส์ดิบของรูปหมด ไฟล์รีทัช ควรอยู่ประมาณ 500 บาทขึ้นไป เกิน 800 ถือว่าเป็นราคาที่ไม่น่ารักและไม่น่าคบแล้ว ชุดในการถ่าย ชุดไทย ชุดเจ้าสาวถือเป็นเรื่องปกติที่ทางร้านควรมีให้ แต่ถ้าชุด ออกแนวหวือหวา เปรี๊ยวจี๊ด ถามว่าในชีวิตประจำวัน เราคงไม่ซื้อมาใส่เดิน แถวบ้าน อย่างเช่นเหมือนชุดออกแนวเสื้อผ้าหนังสีดำรัดรูปหมด ออกแนวเซ็กซี นิดๆ ช่างควรจะช่วยในการดีไซน์ ให้คู่บ่าวสาว ภาพที่ออกมาจะได้ดูดีสวย เปรี๊ยวได้ใจตามสไตล์ที่บ่าวสาวต้องการ ถามว่า ชีวิตประจำวันเราคงไม่ซื้อรองเท้าส้นสูง 3-4 นิ้วมา ออกแบบแนว พันขึ้นมาถึงน่อง แต่สตูบ้างสตูจัดเตรียมในส่วนนี้ให้ อันนี้มีดีควรบอกต่อๆกันไป วันนี้เหนื่อยแล้วหัด พิมพ์ไปเรื่อยๆ ยังมีอีกหลายอย่างที่ได้พบเจอะเจอมาเลยอยากบอกเล่าให้คนอื่นได้ฟัง คำบางคำอ่านใช้ไม่ถูกต้องเพราะไม่ใช่คนแต่งเรื่องหรือแต่งหนังสือ แต่ออกมาจากความรู้สึกจริงๆ

 

Create Date : 05 สิงหาคม 2554
1 comments
Last Update : 5 สิงหาคม 2554 23:06:38 น.
Counter : 6035 Pageviews.

 

d ja

 

โดย: taurolar 5 สิงหาคม 2554 23:23:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 

Valentine's Month


 
nanonatt
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add nanonatt's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com