Group Blog
 
All Blogs
 

ทำบุญวันเกิดน้องนะโม

เหลืออีกไม่กี่เดือน ใกล้จะครบรอบวันเกิด 2 ขวบ ของน้องนะโมแล้ว (วันที่ 26 ธันวาคม) คิดไม่ตกว่าปีนี้จะพาน้องนะโมไปทำบุญวันเกิดที่ไหนดี แต่ก็ไม่ใช่เรื่องหนักใจครับ ความจริงทำบุญวันเกิดที่ไหนก็ได้ ขอให้สะดวก และน้องนะโมไม่ป่วนเมืองในตอนนั้นเป็นพอ

ปีนี้ไม่เพียงแต่ทำบุญวันเกิดให้น้องนะโมเท่านั้น แต่อาจจะเป็นการทำบุญวันเกิดให้น้องของน้องนะโมที่กำลังจะคลอดด้วย คุณหมอบอกว่าน่าจะคลอดวันเดียวกันเลย ตอนนี้ก็ได้แต่ลุ้นว่าจะเป็นวันเดียวกันจริง ๆ มั้ย หากเป็นตามคาด ก็คงต้องทำบุญวันเกิดครั้งใหญ่ครั้งเดียวแน่ ๆ อิๆ
 

Create Date : 13 กันยายน 2552    
Last Update : 13 กันยายน 2552 17:22:46 น.
Counter : 129 Pageviews.  

ลอยกระทง

ใกล้ถึงเทศกาลลอยกระทงกันแล้ว ปีนี้เป็นลอยกระทงแรกของน้องนะโม เด็กชายวัย 10 เดือนเศษ ๆ ไม่รู้ว่าจะสามารถไปเที่ยวงานกับครอบครัวได้มั้ย หากไปไม่ได้ คงต้องแอบฝากไว้กับคุณยาย แล้วแอบหนีไปเที่ยวลอยกระทงซะละมั้ง อิ ๆอยากทราบว่าครอบครัวที่มีเจ้าตัวเล็ก จัดการอย่างไร หรืองดเที่ยวงานลอยกระทงไปเลย รอให้เด็ก ๆ โตกว่านี้แล้วค่อยพาไปเที่ยวอ่ะครับ

วันลอยกระทง เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของชาวไทยส่วนใหญ่ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย หรือเดือนยี่ (เดือนที่ 2) ตามปฏิทินจันทรคติล้านนา “มักจะ” ตกอยู่ในราวเดือนพฤศจิกายน ตามปฏิทินสุริยคติ ประเพณีนี้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา บางหลักฐานเชื่อว่าเป็นการบูชารอยพระพุทธบาทที่ริมฝั่งแม่น้ำนัมทามหานที และบางหลักฐานก็ว่าเป็นการบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวก สำหรับประเทศไทยประเพณี ลอยกระทงได้ กำหนดจัดในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่ติดกับแม่น้ำ ลำคลอง หรือ แหล่งน้ำต่าง ๆ ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่น่าสนใจแตกต่างกันไป

ในวันลอยกระทง ผู้คนจะพากันทำ “กระทง” จากวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ตบแต่งเป็นรูปคล้ายดอกบัวบาน ปักธูปเทียน และนิยมตัดเล็บ เส้นผม หรือใส่เหรียญกษาปณ์ลง ไปในกระทง แล้วนำไปลอยในสายน้ำ (ในพื้นที่ติดทะเล ก็นิยมลอยกระทงริมฝั่งทะเล) เชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ไป นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการลอยกระทง เป็นการบูชาพระแม่คงคาด้วย

เดิมเชื่อกันว่าประเพณีลอยกระทงเริ่ม มีมาแต่สมัยสุโขทัย ในรัชสมัยพ่อขุนรามคำแหง โดยมีนางนพมาศ เป็นผู้ประดิษฐ์กระทงขึ้นครั้งแรก โดยแต่เดิมเรียกว่าพิธีจองเปรียง ที่ลอยเทียนประทีป และนางนพมาศได้นำดอกโคทม ซึ่งเป็นดอกบัวที่บานเฉพาะวันเพ็ญเดือนสิบสองมาใช้ใส่เทียนประทีป แต่ปัจจุบันมีหลักฐานว่าไม่น่าจะเก่ากว่าสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยอ้างอิงหลักฐานจากภาพจิตรกรรมการสร้างกระทงแบบต่างๆ ในสมัยรัชกาลที่ 3

ปัจจุบันวันลอยกระทงเป็น เทศกาลที่สำคัญของไทย ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมาเที่ยวปีละมากๆ ทั้งนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวมักจะเป็นช่วงต้นฤดูหนาว และมีอากาศดี

ในวันลอยกระทง ยังนิยมจัดประกวดนางงาม เรียกว่า “นางนพมาศ”
 

Create Date : 03 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2551 10:58:29 น.
Counter : 94 Pageviews.  

บทสัมภาษณ์น้องนะโมที่ Tag in Thaiบทสัมภาษณ์น้องนะโมที่ Tag in Thai ออนแอร์เมื่อเดือนเมษายนครับ

ที่นี่ครับ

//tag.in.th/interview?show=namozaa
 

Create Date : 15 กรกฎาคม 2551    
Last Update : 15 กรกฎาคม 2551 11:33:18 น.
Counter : 123 Pageviews.  

คลิปน้องนะโมนั่งเล่นตอน 6 เดือนครับสังเกตว่าน้องนะโมสามารถนั่งเองได้แล้ว ขณะนั่งเล่นของเล่นเด็ก (กระเป๋ากล้องถ่ายรูป อิๆ) สามารถทรงตัวได้อย่างคล่องแคล่ว ถือว่ามีพัฒนาการเด็กที่สมวัยครับ
 

Create Date : 13 กรกฎาคม 2551    
Last Update : 13 กรกฎาคม 2551 1:51:27 น.
Counter : 96 Pageviews.  

น้องนะโมวัย 6 เดือน 1 สัปดาห์

น้องนะโมวัย 6 เดือน กะอีก 1 สัปดาห์ครับ
 

Create Date : 13 กรกฎาคม 2551    
Last Update : 13 กรกฎาคม 2551 1:49:45 น.
Counter : 74 Pageviews.  


namozaa
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add namozaa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.