รู้สึกตัว ผ่อนคลาย เฉย ๆ สบาย ๆ **กรุณา .อย่า.ได้บริจาคเงินให้ blog ผม ทาง e-wallet ครับ** **ผมขอสงวนสิทธิการเป็นเจ้าบ้านของ blog ลบข้อเขียนใดๆ ก็ได้ใน blog นี้ตามที่ผมเห็นสมควร**
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 
การทดสอบว่า สมาธิทีฝีกมาได้ผลในระดับใดแล้ว -สำหรับมือใหม่

สำหรับท่านทีเป็นมือใหม่ เมื่อท่านได้ลงมือฝีกฝนการทำสัมมาสมาธิมาบ้างแล้ว ท่านอยากจะทดสอบตนเองว่าทีฝีกไปว่า พอได้ผลบ้างไหม มาลองดูวิธีการทีผมจะแนะนำให้ท่านทดลองด้วยตนเองครับ

....ให้ท่านเปิดดูรายการทีวี หรือ ภาพยนต์ ทีชื่นชอบ พอท่านดูไปสัก 20 นาที
ให้ตอบคำถามเหล่านี้ด้วยตัวท่านเอง

1..ใน 20 นาทีทีท่านดูภาพยนต์ทีชื่นชอบ

1.1 ถ้าท่านลืมตัว คือ เผลอไปตลอดเวลา 20 นาที เริ่มตั้งแต่การดูภาพยนต์ แสดงว่า การฝีกของท่านนั้น ใช้ไม่ได้เลย

1.2 ถ้าท่านดูภาพยนต์ไป 20 นาที ท่านรู้สีกตัวได้บ้าง เผลอไปบ้าง แต่ไม่รู้กายตลอดเวลา 20 นาที แสดงว่า การฝีกของท่าน ก็ยังใช้ไม่ได้อยู่ดี แต่ก็ยังดีกว่า ข้อ 1.1
อาการอย่างนี้ ท่านรู้สีกตัวก็จริง แต่ขาดสัมมาสติในการระลีกรู้กายใจ

1.3 ถ้าท่านดูภาพยนต์ไป 20 นาที ท่านรู้สีกตัวได้บ้าง เผลอไปบ้าง รู้กายได้บ้าง รู้กายไม่ได้บ้าง แสดงว่า การฝีกของท่านทีผ่านมา ส่งผลดีแก่ท่านได้บ้างแล้ว

1.4 ถ้าท่านดูภาพยนต์ไป 20 นาที ท่านรู้สีกตัวได้บ้าง เผลอไปบ้าง แต่ในขณะทีรุ้สีกตัว ท่านรู้กายไปด้วยเสมอ บางครั้ง ก็รู้สีกได้ถีงอารมณ์ของจิตใจทีมันสั่นไหวได้บ้าง แต่ก็มักอินไปกับเรื่องในภาพยนต์เสมอ อย่างนี้ แสดงว่า การฝีกของท่าน ส่งผลออกมา และดีกว่าข้อ 1.3

1.5 ถ้าท่านดูภาพยนต์ไป 20 นาที ท่านรู้สีกตัวได้บ้าง เผลอไปบ้าง แต่ในขณะทีรุ้สีกตัว ท่านรู้กายไปด้วยเสมอ บางครั้ง ก็รู้สีกได้ถีงอารมณ์ของจิตใจทีมันสั่นไหวได้บ้าง แต่เมื่อรู้สีกสั่นไหวของจิตใจแล้ว ก็ไม่ได้อินไปกับภาพยนต์ อย่างนี้ แสดงว่า การฝีกของท่าน ส่งผลออกมาได้ดีพอสมควร และดีกว่าข้อ 1.4

1.6 ถ้าท่านดูภาพยนต์ไป 20 นาที ท่านรู้สีกตัวได้บ้าง เผลอไปบ้าง แต่ในขณะทีรุ้สีกตัว ท่านรู้กายไปด้วยเสมอ บางครั้ง ก็รู้สีกได้ถีงอารมณ์ของจิตใจทีมันสั่นไหวได้บ้าง แต่เมื่อรู้สีกสั่นไหวของจิตใจแล้ว ก็ไม่ได้อินไปกับภาพยนต์ และเห็นอารมณ์ทีสั่นไหวเกิดดับเป็นไตรลักษณ์ได้อยู่เสมอ อย่างนี้ แสดงว่า การฝีกของท่าน ส่งผลออกมาได้ดีมาก และดีกว่าข้อ 1.5

หมายเหตุ ...การฝีกฝนทีส่งผลดีกว่า ข้อ 1.6 ยังมีอยู่ แต่ผมไม่ได้เขียนไว้
เพราะถ้าท่านฝีกฝนได้และอยู่ในข้อ 1.6 ได้แล้ว ท่านจะรู้ด้วยตัวเองว่า การวัดผลทีดีนั้น ควรจะเป็นอย่างไร

2..สำหรับมือเก่าทีชำนาญแล้ว ถ้าท่านมั่นใจว่า ท่านเป็นมือเก่า ถ้าท่านผ่านด่านข้อ 1.6 ได้ และ ดีกว่าข้อ 1.6 ท่านเป็นมือเก่าทีฝีกมาดี แต่ถ้าท่านยังอยุ่ที่ช้อ 1.1 หรือ 1.2 เท่านั้น ท่านกำลังเข้าใจตนเองผิดว่า เป็นมือเก่าทีชำนาญ แนะนำให้ตรวจสอบการฝีกของท่านว่า ตรงตามคำสอนในสติปัฏฐาน 4 อย่างถูกต้องหรือไม่ ซี่งท่านกำลังเสียเวลาเปล่าในการฝีกฝนโดยไม่รู้ตัว
Create Date : 10 ตุลาคม 2557
Last Update : 10 ตุลาคม 2557 19:21:54 น. 0 comments
Counter : 1536 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

นมสิการ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 140 คน [?]
หลักปฏิบัติ ...รู้สึกตัว ผ่อนคลาย เฉย ๆ สบาย ๆ

มากกว่า 20 ปีที่ไปหลงทำสมถภาวนาแบบสมาธิแบบฤาษีโดยที่ไม่รู้จักกับคำว่า อะไรคือสัมมาสติ สัมมาสมาธิ ผลที่ได้คือความสงบขณะกำลังนั่งสมาธิจนตัวนิ่งแข็งเป็นก้อนหิน แต่ผลข้างเคียงตามมาก็คือการเป็นคนเจ้าโทสะอย่างรุนแรงขณะเวลาไม่ได้นั่งสมาธิ และ ที่อยู่ในชีวิตประจำวัน....

จนได้พบกัลยณมิตรแดนไกล ที่ได้ชักนำให้มารู้จักวิธีปฏิบัติแบบหลวงพ่อเทียน จนได้พบกับพระอาจารย์ในสายหลวงพ่อเทียน ที่ผมได้เรียนการปฏิบัติจากท่าน จนเข้าใจว่า สัมมาสติ สัมมาสมาธิ คืออะไร แล้วลงมือฝึกฝน การปฏิบัติก็รุดหน้าและได้ลิ้มรสสิ่งบริสุทธิในจิตใจอันเป็นผลจากการปฏิบัติด้วยเวลาเพียง 5 ปี

ธรรมปฏิบัติจากฆราวาสเขียนเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ยากในสังคมไทย ผมรู้ได้จากที่เขียนใน blog ผมได้พบกับการก่อกวนใน blog การเขียนเหน็บแนม กระแหนะกระแหน ตำหนิการการปฏิบัติที่ผมเขียนใน blog ว่าผิดทาง เขียนแบบคาดเดาเอา ไม่รู้จริง ให้ผมหยุดเขียนแนวนี้ได้แล้ว และไปโมทนาสาธุแนะนำการปฏิบัติสมาธิแบบฤาษีให้กับผมอีกว่านี่คือทางที่ถูกต้อง ...

บทความใน blog จึงเกิดขึ้นมา เพื่อแบ่งปันประสบการณ์ในการภาวนา
แก่ผู้อื่นที่กำลังเดินทางในสายแห่งอริยมรรคนี้

เมื่อท่านได้เข้ามาอ่านข้อเขียนใน blog กรุณาอย่าได้เชื่อผมจนกว่า ท่านได้ทดลองปฏิบัติแล้วและพิสูจน์ด้วยตัวท่านเอง

**กรุณา .อย่า.ได้บริจาคเงินให้ blog ผมทาง e-wallet ครับ **

******
บทความต่าง ๆ ใน blog นี้
ขอสงวนสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
ห้ามนำไปดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

****
Friends' blogs
[Add นมสิการ's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.