พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
 
มีนาคม 2559
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 มีนาคม 2559
 
All Blogs
 
เปิดกรุสร้างพอร์ตรับกระแสเงินสดและความมั่งคั่ง : อัตราการสะสมความมั่งคั่งเมื่อเทียบกับอายุ

Wealth_Accumulation_Wealth_Consumption_V2

(ที่มาภาพ : University of Wyoming Cooperative Extension Service) ภาพประกอบมีบางส่วนที่เกี่ยวข้องกันกับเหนื้อหาเท่านั้น

เปิดกรุสร้างพอร์ตรับกระแสเงินสดและความมั่งคั่ง : อัตราการสะสมความมั่งคั่งเมื่อเทียบกับอายุ

ความมั่งคั่ง คือ สูตรสำเร็จทางการเงินที่ใครๆ ก็ต้องการกันทั้งนั้น มีบางคนที่ไปถึงจุดหมายปลายทางอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ แต่หลายคนก็ไปไม่ถึงฝั่งฝัน สิ่งหนึ่งที่อาจจะมา “ปั่นทอน” ความมั่งคั่งส่วนบุคคล (Personal Wealth Accumulation) จากภาพเราจะเห็นขั้นตอนของการสะสมความมั่งคั่งดังต่อไปนี้

ขั้นตอนแรก ขั้นของการปกป้องความมั่งคั่งส่วนบุคคล หรือ Protection against risk

ในขั้นนี้ “ความเสี่ยง” หรือ Risk จะเป็นตัวแปรสำคัญ ความเสี่ยงเรื่องค่าใช้จ่ายส่วนบุคคลต่างๆ กิเลสของเราที่อยากได้สิ่งของ (กิเลสในความคิดของผมก็คือ Bug ชนิดหนึ่งที่จะทำให้เราไปไม่ถึงฝั่งฝัน) อยากมีเหมือนคนอื่น จะเหนี่ยวนำให้เราก่อหนี้สินโดยไม่จำเป็น

ขั้นตอนที่สอง ขั้นที่การออมเป็นเรื่องจำเป็น

ในขั้นตอนนี้นักสะสมความมั่งคั่งต้องใช้สูตร เงินที่ใช้จ่าย = รายรับ – เงินออม ในขั้นนี้เราจะเริ่มใช้จ่ายมากขึ้น เมื่อมีรายรับจึงควรแบ่งเงินมาออมก่อนค่อยจับจ่ายทีหลัง การสะสมความมั่งคั่งจะเริ่มต้นในช่วงนี้อายุ 30-35 เป็นช่วงที่สำคัญที่จะเป็นรากฐานของความมั่งคั่งในอนาคต

how

ขั้นตอนที่สาม ขั้นการรักษาระดับคุณภาพชีวิต

ในขั้นนี้หากเราผ่านขั้นที่สองมาด้วยดี นักสะสมความมั่งคั่งจะเริ่มมีเงินเก็บเป็นฐาน และกระจายการลงทุนไปในรูปแบบต่างๆ (กองทุนรวม หุ้น อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ) สิ่งที่ท้าทายก็คือ “การรักษาระดับคุณภาพชีวิต” ให้คงเดิม เพราะค่าใช้จ่ายจะเริ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีครอบครัว จะต้องมีค่าใช้จ่ายสารพัด ค่าผ่อนบ้าน ผ่อนรถยนต์ ส่งลูกเรียนโรงเรียนดีๆ การบริหารจัดการความมั่งคั่งจึงจำเป็นอย่างยิ่ง เคล็ดลับก็คือ ต้องสร้างสินทรัพย์ที่สามารถผลิตกระแสเงินสดได้ด้วยตนเอง

ขั้นตอนที่สี่ เริ่มวางแผนการเกษียณ

หากเราผ่านขั้นตอนที่สามมาได้ “ความมั่งคั่ง” ของเราเองก็จะพอกพูนสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จากสินทรัพย์ที่สามารถผลิตกระแสเงินสดได้ด้วยตนเอง ยกตัวอย่างเช่น ค่าเช่าจากอสังหาริมทรัพย์ เงินปันผลจากกองทุนและหุ้น หรือส่วนต่างจากราคาทองคำ เมื่อมาถึงจุดนี้โดยส่วนใหญ่อายุราวๆ 40-50 ปี เราต้องเริ่มวางแผนเกษียณ ต้องประมาณการเงินก้อนที่เราจะใช้จ่ายได้อย่างไม่ยากลำบาก จากสินทรัพย์ที่สร้างกระแสเงินสดได้ด้วยตนเอง

ขั้นตอนสุดท้าย ขั้นสุดของการสะสมความมั่งคั่ง

ในขั้นนี้เราเดินทางมาถึงจุดที่เราทำงานหาเงินได้มากที่สุด คือ ช่วงวัยเกษียณ สำหรับคนที่ทำงานประจำกระแสเงินสดที่เคยมีทุกเดือนจากงานประจำจะหมดไป แต่สำหรับคนที่ซื้อสินทรัพย์ที่สร้างกระแสเงินสดเอาไว้ ก็จะยังคงมีกระแสเงินสดไหลเข้ามาอยู่

ยกตัวอย่างเช่น

ซื้อหุ้นปันผล 2-3% ต่อปี แต่ต้องเติบโตด้วย ถ้าคุณซื้อแค่พันหุ้นมันยังไม่ส่งผลอะไร แต่ถ้าซื้อได้ครบแสนหุ้นสมมติหุ้นละ 5 บาท ปันผลหุ้นละ 0.20 บาทต่อหุ้น มีแสนหุ้น = ปันผลปีละ 20,000 บาท ตกเดือนละเกือบพัน

ต่อจากนั้นมา... หากเราใช้เวลา 5 ปีสะสมไปเรื่อยๆ ให้ได้ 3-5 แสนหุ้น ถ้ามีห้าแสนหุ้น ปันผลเพิ่มขึ้นจากการเติบโตเป็นปีละ 0.30 บาทต่อหุ้น มีห้าแสนหุ้น = ปันผลปีละ 1.5 แสนบาท ตกเดือนละเกินหมื่นบาท แต่คุณต้องอดทน แบ่งเงินมาซื้อ "สินทรัพย์" เก็บไว้บ้าง

สินทรัพย์ในความหมายของผมก็คือ สิ่งที่สร้างกระแสเงินสดเองได้โดยเราไม่ต้องทำอะไรกับมัน หรือที่ใครหลายคนเรียกว่า Passive Income  (เงินปันผล ค่าเช่าที่เราเก็บได้ ลิขสิทธิ์จากงาน เป็นต้น)

การที่คนๆ หนึ่งจะสะสมความมั่งคั่งเอาไว้ได้ต้องใช้ความอดทน และกำจัดกิเลสส่วนเกินออกไป คือ ความโลภ ความกลัว ความหลง เพราะกิเลสส่วนเกินเหล่านี้เป็นเหมือน “Bug” ที่จะคอยก่อกวนความสำเร็จของเรานั่นเองครับ

และอ่านทุกเรื่องราวของหุ้นอสังหา หุ้นที่จะได้รับอนิงสงค์จากการที่มีรถไฟฟ้าหลากหลายสายเกิดขึ้น! คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

[เกี่ยวกับผู้เขียน]
Naiwaentammada profileนายแว่นธรรมดา ผู้แต่งหนังสือขายดี  "รวยหุ้นวีไอไม่เสี่ยง" และหนังสือ "ลงทุนคอนโดไม่ยาก" และผู้ก่อตั้งเว็บ //www.naiwaen.com และ //www.topofliving.com ผมขออาสาถ่ายทอดประสบการณ์ด้านการลงทุนในหุ้น และอสังหาริมทรัพย์ให้เพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่านได้อ่านแบบเข้าใจง่าย ติดตามกันให้ได้นะครับ

#ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ "ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว" ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

#ช่องทางการติดตามข้อมูล #นายแว่นธรรมดา

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป //www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)

หรือยังไม่จุใจท่านยังสามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกันที่นี่ครับ https://plus.google.com/u/0/118319315169248364407

สำหรับเรื่องราวของอสังหาริมทรัพย์... เพื่อนๆ สามารถเข้าไปหาข้อมูลที่ต้องการได้ที่นี่ www.topofliving.com

และเตรียมพบกับเว็บบอร์ดคุยเรื่องหุ้นเร็วๆ นี้นะครับ

ยินดีต้อนรับทุกท่าน อีโมติคอน grin
สำหรับ "นายแว่นธรรมดา" แล้วเราจะทำให้เพื่อนๆ ทุกท่าน

"มีชีวิตที่ง่าย และดี"

ขอแนะนำเว็บไซค์เกี่ยวกับบ้าน และการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ //www.topofliving.com

mini LOGO TOP
Create Date : 30 มีนาคม 2559
Last Update : 30 มีนาคม 2559 8:55:42 น. 0 comments
Counter : 621 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.