พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
28 ธันวาคม 2559
 
All Blogs
 
หาหุ้นโตเร็ว สิบเท่าในสิบปีหาหุ้นโตเร็ว สิบเท่าในสิบปี

บทนำ

ในฐานะนักลงทุนหุ้นโตเร็ว หรือ Growth Investor การเฝ้ามองหาหุ้นโตเร็ว เป็นเรื่องที่ถือว่าสำคัญที่สุดในชีวิตของนักลงทุนหุ้นโตเร็ว แต่หุ้นโตเร็วไม่ได้หาเจอง่ายๆ ที่จริงมันก็ไม่ยากนัก เพียงแต่เราจะเจอได้อย่างไร ต้องลงทุน ณ.จุดไหน และจะอดทนรอความสำเร็จได้นานเพียงใด โดยแนวคิดของการลงทุนในหุ้นโตเร็วนั้นเราต้องมองเห็นทั้งด้านสำเร็จ และด้านที่ไม่สำเร็จ เพื่อปกป้องความเสี่ยงไปพร้อมกัน

หุ้นโตเร็ว สิบเท่าในสิบปี ในอดีตที่ผ่านมามีให้เห็นมากมาย ได้แก่ cpall mint bdms centel hmpro และยังมีอีกหลายตัว นั่นเป็นข้อพิสูจน์ว่าหุ้นโตเร็วที่สร้างผลตอบแทนยอดเยี่ยมมีอยู่จริง แต่คำถามก็คือ ในอนาคตยังจะมีหุ้นเหล่านี้เหลืออยู่หรือเปล่า? อยากรู้คำตอบ... มาติดตามกันครับ

279_1

อยากเล่นหุ้นโตเร็วเริ่มต้นยังไงดี

สำหรับคนที่อยากเล่นหุ้นโตเร็ว คุณสมบัติที่ต้องมีก็คือ “การเป็นนักสังเกต” เราต้องหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้น พฤติกรรมใหม่ๆ ของผู้บริโภคที่อาจเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพความเจริญของสังคม หรือ เรียกว่า ต้องรู้ “เมกะเทรนด์” นั่นเอง โดยเมกะเทรนด์ที่หลายคนพูดถึงเราก็ต้องเอามาแปลงเป็นหุ้น ผมขอยกตัวอย่างเมกะเทรนด์ที่น่าสนใจต่อไปนี้ให้พิจารณา

ธุรกิจค้าปลีก

ทำไมจึงเลือกธุรกิจค้าปลีก เพราะคนเราต้องกินต้องใช้ และการซื้อของกินของใช้ในปัจจุบัน ตัวเลขอย่างไม่เป็นทางการนั้นปัจจุบันคนทั่วไปใช้บริการค้าปลีกปีละกว่า 4-5 แสนล้านบาท ตัวเลยนี้ถือว่าเป็น traffic มหาศาลที่มากพอที่จะทำให้ธุรกิจในกลุ่มนี้มั่นคงในระยะยาว

ธุรกิจโรงพยาบาล

อย่างที่เรารู้กันดีว่าสังคมไทยกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ และสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยากก็คือ ความเจ็บไข้ได้ป่วย เมื่อเราเจ็บป่วยก็ต้องเข้าโรงพยาบาล ในปัจจุบันธุรกิจโรงพยาบาลเติบโตเร็วมาก การเลือกซื้อหุ้นในกลุ่มนี้แบบทยอยสะสมถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี

ธุรกิจขนคน หรือกิจการรถไฟฟ้า

หนังสือนายแว่น ห้องสมุดมารวยสำหรับธุรกิจขนคนที่ผมอยากแนะนำก็คือ กิจการรถไฟฟ้าที่กำลังเป็นเทรนด์ที่น่าสนใจ และจะมีบทบาทกับชีวิตเรามากขึ้นเรื่อยๆ อนาคตรถไฟฟ้าจะต่อกันหลายสาย อำนวยความสะดวกให้กับผู้คนมากขึ้น จะมีร้านค้าไปตั้ง มีป้ายโฆษณาให้เช่า แถมคอนโดมิเนียมจะผุดขึ้นแข่งกันใกล้สถานีรถไฟฟ้า ทำให้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไป ภาพในอดีตที่ถนนหนทางจะเป็นตัวกำหนดที่อยู่อาศัย จะถูกเปลี่ยนเป็นสถานีรถไฟฟ้าที่จะกลายเป็นตัวกำหนดพื้นที่อยู่อาศัยของผู้คนในเมืองแทน

ธุรกิจสื่อสาร

สำหรับธุรกิจสื่อสารแม้การแข่งขันจะสูงขึ้นมาก แต่โอกาสที่จะเติบโตก็ยังมีอยู่มาก เราคงเคยได้ยินคำว่า Internet of thing หรือถ้าแปลเป็นไทยแบบง่ายๆ ก็คือ “สิ่งของคุยกัน” สำหรับคนคุยกันนั้นคงจะอิ่มเต็มที่แล้วในประเทศไทย แต่การที่สิ่งของจะคุยกันเพิ่งเริ่มต้น และยุคข้อมูลข่าวสาร การติดต่อสื่อสารจะแผ่ขยายเพิ่มขึ้นอีกมากมาย การลงทุนในหุ้นสื่อสารดีๆ มีอนาคตซักตัวถือเป็นเรื่องน่าสนใจ

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

แนวโน้มของคนเราชอบอยู่อาศัยในที่สะดวกสบาย เดินทางสะดวกด้วยระบบราง ใกล้แหล่งพักผ่อน ใกล้ที่ทำงาน ใกล้แหล่งอาหาร สำหรับสิ่งที่ตอบโจทย์ที่อยู่อาศัยในยุคคนเมืองคนหนีไม่พ้นคอนโดมิเนียม การเติบโตของห้องชุดในเขตเมืองนั้นเติบโตอย่างรวดเร็วอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน และแน่นอนที่สุดว่าหุ้นที่เกี่ยวกับการก่อสร้างคอนโดมิเนียมก็เติบโตตามไปด้วย โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมทำเลดีติดสถานีรถไฟฟ้าจะเป็นเทรนด์ใหม่มาแรง ดังนั้นถ้าเรามีเงินกระจายสู่ธุรกิจ ซื้อหุ้นประเภทนี้คงจะดีไม่น้อยทีเดียว

อย่างไรก็ตามเมกะเทรนด์ที่ยกตัวอย่างมานั้น บางเทรนด์เข้าสู่ระยะกลาง บางเทรนด์ยังเพิ่มเริ่มต้น และมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีกในอนาคต หน้าที่ของนักลงทุนต้องคอยติดตามเทรนด์เหล่านี้ให้ดี และเลือกลงทุนไปกันเทรนด์ที่เรามั่นใจ เพราะการลงทุนหุ้นโตเร็วบางครั้งเราก็ต้องลงทุนระยะยาว เหมือนหัวข้อของเรา คือ หาหุ้นสิบเด้งในสิบปี ในระยะแรกๆ มันจะช้า แต่พอมันเริ่มเติบโต เริ่มเห็นความสำเร็จ มันจะมาเร็วมาก ผมรับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

299_1

เริ่มที่สำรวจตัวเราเอง

สำหรับคนที่อยากลงทุนหุ้นโตเร็ว เราควรเริ่มต้นจากภายใน หรือเริ่มที่ตัวเรา สำรวจตัวเราว่าเรามีคุณสมบัติเพียงพอที่จะเป็นนักลงทุนหุ้นโตเร็วได้จริงหรือเปล่า คุณสมบัติคร่าวๆ ที่ควรมีก็คือ การเป็นนักอ่าน อ่านทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราสนใจ และนำไปประยุกต์ใช้หาหุ้น นอกจากจะเป็นนักอ่านแล้ว ควรเป็นนักสังเกต ดูพฤติกรรมของคนในสังคมเพื่อมองหาเทรนด์ในระยะยาว และสุดท้ายต้องมีความอดทน เพราะถ้าเราไม่อดทนมากพอเราจะขายหุ้นไปก่อนเวลาอันควร ทำให้พลาดโอกาสใหญ่

การซื้อหุ้นแล้วต้องถือไว้นานๆ ความรู้สึกของผมก็เหมือนกับเรา “ติดเกาะ” แต่ในเกาะก็มีอาหารให้เราพออยู่พอกิน แต่เมื่อเกาะมันเริ่มเจริญขึ้น มันก็จะอุดมสมบูรณ์ไปเอง นั่นอาจใช้เวลานาน 5-10 ปีขึ้นอยู่กับลักษณะของธุรกิจนั้นๆ ด้วยครับ เริ่มสำรวจตัวเอง ลงทุนอย่างที่เราถนัด คนเรามีความถนัดต่างกัน หามันให้เจอ และทำมันให้ดีที่สุดนะครับ

naiwaen-cartoon

ไม่มีเวลาอ่านฟังในรูปแบบคลิ๊ปเสียง "คลิ๊กที่นี่"

อ่านหุ้นรถไฟฟ้าเพิ่มเติม "คลิ๊กเพื่ออ่าน"

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

#‎หนังสือน่าอ่าน‬ เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ "คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ"
Create Date : 28 ธันวาคม 2559
Last Update : 28 ธันวาคม 2559 11:58:49 น. 0 comments
Counter : 839 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.