พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
28 กันยายน 2559
 
All Blogs
 
#อยากมีบ้าน : กรณีศึกษาเหตุผลที่คุณกู้ไม่ผ่านคืออะไร?#อยากมีบ้าน : กรณีศึกษาเหตุผลที่คุณกู้ไม่ผ่านคืออะไร?

ความรู้สึกของคนอยากมีบ้าน ถ้าไม่ได้รู้สึกด้วยตัวเอง... อธิบายไปหลายคนคงไม่เข้าใจ แต่คนที่มีบ้านได้ง่ายๆ อยู่แล้ว คงไม่เข้าถึง “จิตใจ” ของคนอยากมีบ้าน เรามาดูเหตุผลกันดีกว่าว่าสาเหตุที่คุณกู้ไม่ผ่านคืออะไร และมีทางแก้ไขอย่างไร ติดตามกันเลย...

เคสแรก “ติดเครดิตบูโร”

เหตุผลอันดับต้นๆ ของคนที่กู้ไม่ผ่าน ยกตัวอย่างเช่น ชายคนหนึ่งอาศัยอยู่ในคอนโดเล็กๆ มานาน แต่พอแต่งงานก็อยากจะขยับขยายอยู่บ้านที่มีพื้นที่มากขึ้น แต่ปัญหาของเขาก็คือ เคยติดเครดิตบูโรตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว ยอดเงิน 4 หมื่นกว่าบาท และไม่เคยติดต่อขอชำระหนี้เลย ทำให้กู้บ้านไม่ผ่าน

วิธีแก้ของเขาก็คือ ชายคนนี้ได้ไปติดต่อขอชำระหนี้จากเจ้าหนี้เพื่อปิดบัญชีเก่า และขอให้เจ้าหนี้ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งส่งเอกสารยืนยันการชำระเงินโดยให้ระบุว่า “ไม่มีหนี้สินต่อกัน” เมื่อมีเอกสารดังกล่าวไปประกอบการขอกู้อีกรอบ ปรากฏว่าเมื่อทางแบงค์ตรวจสอบสถานะของเขาใหม่ก็อนุมัติเงินกู้ได้ในที่สุด จากกรณีศึกษานี้จะเห็นว่าการติดเครดิตบูโรไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด เราต้องกลับไปแก้ไขปัญหาให้เรียบร้อย ก็มีโอกาสที่จะมีบ้านหลังใหม่ได้เหมือนกัน แต่ถ้าจะให้ดีไม่ควรค้างชำระหนี้สินอะไรเลย เพื่อป้องกันปัญหาตั้งแต่ต้นจะดีที่สุด

IMG_3119

เคสที่สอง “เงินเดือนน้อยทำให้กู้ไม่ผ่าน”

เหตุผลยอดฮิตต่อมาก็คือ เงินเดือนน้อย รายได้ไม่มากพอที่จะกู้สินเชื่อบ้าน วิธีแก้ไขก็คือ ... วิธีแรก เราต้องหาบ้านหลังใหม่ที่มัน Match กับรายได้ของเรา หากเรามองหาบ้านเดี่ยวซักหลัง อาจเปลี่ยนเป็นคอนโดมิเนียมที่ราคาย่อมเยากว่ามาก แต่ทำเลดีกว่า จะทำให้กู้ผ่านได้ง่ายขึ้น และเราก็อยู่อาศัยไปก่อน เมื่อเรามีรายได้มากขึ้น ก็สามารถขายคอนโดมิเนียมที่ขายคล่องอยู่แล้วไปเป็นเงินดาวน์สำหรับบ้านหลังใหม่

วิธีที่สอง ... เราต้องหาผู้กู้ร่วม หรือเอกสารหลักฐานแสดงแหล่งรายได้อื่นๆ นอกจากเงินเดือนประจำมาประกอบการพิจารณาจะทำให้โอกาสการขอสินเชื่อบ้านผ่านง่ายขึ้นได้เช่นกัน

shutterstock_264658400

เคสที่สาม “ประกอบอาชีพอิสระไม่มีรายได้ประจำต้องทำยังไง”

สำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพอิสระ หรือ ฟรีแลนซ์ ไม่มีรายได้ประจำ เวลาไปขอกู้สามารถนำสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารไปแสดงหลักฐานรายได้ของเรา แต่ถ้าสมุดเดินบัญชีของเราไม่สวยโอกาสกู้ผ่านก็จะมีน้อย วิธีการก็คือ ควรเดินกระแสเงินในสมุดเงินฝากให้ดูเหมือนมีเงินประจำเข้ามาทุกเดือนเท่าๆ กัน ทำให้เจ้าหน้าที่สินเชื่อรู้สึกถึงความแน่นอนของเงินที่เราได้รับในแต่ละเดือนนั่นเอง

อีกวิธีหนึ่งที่คนประกอบอาชีพอิสระสามารถทำได้ก็คือ การไปปรึกษากับเจ้าหน้าที่สินเชื่อ เพื่อขอเปิดบัญชีฝากประจำ และเดินบัญชีโดยนำเงินเข้าบัญชีตามที่เจ้าหน้าที่สินเชื่อได้แนะนำกับเราในระยะเวลาหนึ่ง บางแห่งจะให้เวลาเราเดินบัญชีตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป เพื่อให้ดูเหมือนเรามีรายได้ประจำ เวลาที่เราจะซื้อบ้านก็ยังสามารถใช้เงินก้อนนี้เป็นเงินดาวน์ได้อีกด้วย ฟรีแลนซ์ก็สามารถมีบ้านเป็นของตัวเองได้เหมือนกันครับ

จากกรณีศึกษาทั้งสามเคสข้างต้น เป็นเคสยอดนิยมที่คนอยากมีบ้านต้องประสบพบเจอ โดยจะเห็นว่าการมีบ้านหลังแรกเราต้องมีความมุ่งมั่น อะไรที่เป็นปัญหาอุปสรรคอย่าเพิ่งไปคิดว่าไม่มีทางออก ค่อยๆ หาทางแก้ปัญหาไป อย่าปล่อยทิ้งไว้ อย่างน้อยในยามเกษียณเราควรมีบ้านซักหลังไว้อยู่อาศัยเป็นของตัวเองจะทำให้เราอุ่นใจขึ้นมากครับ เป็นกำลังใจให้ทุกท่านมีบ้านในฝันสมดังที่ตั้งใจเอาไว้นะครับ @TopOfliving.com

top

ad-300-200

www.topofliving.com : สนใจติดต่อให้ทีมงานไปรีวิวโครงการเด่นน่าสนใจ

และผู้ที่สนใจต้องการลงอสังหาริมทรัพย์เพื่อประชาสัมพันธ์ หรือฝากขายติดต่อที่นี่ครับ naiwaentammada@gmail.com

Top Banner

[เกี่ยวกับผู้เขียน]

โปรดติดตาม “ลงทุนคอนโดไม่ยาก” กับนายแว่นธรรมดาได้ในบทความต่อไป และขอแนะนำหนังสือ “ลงทุนคอนโด ไม่ยาก” เขียนโดยนายแว่นธรรมดา และคุณเพชร ผู้เชี่ยวชาญด้านการประเมิน และลงทุนคอนโดมิเนียมตัวจริง วางขายตามแผงหนังสือทั่วประเทศนะครับ

ลงทุนคอนโดไม่ยาก
Create Date : 28 กันยายน 2559
Last Update : 28 กันยายน 2559 13:45:14 น. 0 comments
Counter : 568 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 163 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.