พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2559
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
25 ตุลาคม 2559
 
All Blogs
 
หลักการเลือกหุ้นของ ปีเตอร์ ลินซ์ มีอะไรบ้างหลักการเลือกหุ้นของ ปีเตอร์ ลินซ์ มีอะไรบ้าง

การเลือกหุ้นมีหลักการมากมายหลายประการ แต่การเลือกหุ้นแล้วจะประสบความสำเร็จได้จริง มีหลักการที่ใช้ได้ดีไม่กี่หลัก โดยเฉพาะหลักการของนักลงทุนระดับโลกที่ประสบความสำเร็จแล้ว มาดูกันดีกว่าว่านักลงทุนระดับโลกเขาคิด และเลือกหุ้นอย่างไร

lync นายแว่นธรรมดา

ประการแรก “เลือกหุ้นที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน”

ปีเตอร์ ลินซ์ มักจะได้หุ้นดีๆ จากผลกระทบของสินค้า และบริการต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างเช่น เราเดินห้างที่ไหน เราซื้ออะไรกินเล่น ดื่มกาแฟร้าไหน เราเข้าร้านอาหารอะไร ใช้เสื้อผ้ายี่ห้ออะไร ร้านอะไร เป็นต้น สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่มากระทบกับชีวิตประจำวันของเราโดยตรง

สิ่งที่ผมกำลังสังเกต ก็คือ ทุกวันนี้ค่าไฟฟ้าบ้านผมเติบโตขึ้นเร็วมาก รวม ๆ เดือนหนึ่งหมดหลายพัน แต่ค่าโทรศัพท์รวมกับสมาชิกในบ้านยังไม่ถึงพันเลย ค่าน้ำมันก็ลดลงเยอะมากเหลือเดือนละไม่กี่พัน สังเกตได้ชัดเจนว่าค่าไฟโตเร็วกว่าค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้ว (ยกเว้นค่ากิน) ถ้าผมใช้สิ่งที่มากระทบนี้เลือกซื้อหุ้น ก็อาจจะมองหาหุ้นโรงไฟฟ้าดี ๆ ซักตัว แต่หุ้นโรงไฟฟ้าที่มีอยู่อย่างมากมาย เข้าใจว่าถ้าเราเลือกหุ้นที่แข็งแรงมั่นคงจะดีกว่าหุ้นตัวเล็กที่มีความไม่แน่นอนสูง

อ่านเรื่องราวของ ปีเตอร์ ลินซ์ เพิ่มเติม "คลิ๊กที่นี่"

ประการที่สอง “สไตล์การเลือกหุ้นโตช้าของปีเตอร์ ลินซ์”

ในหุ้นหกประเภทที่ ปีเตอร์ ลินซ์ ได้นิยามไว้มีหุ้นประเภทโตช้า หรือ The Slow Growers โดยลินซ์จะเลือกซื้อหุ้นกลุ่มนี้ด้วยหลักการของความแข็งแรงของกิจการ แต่กิจการอาจไม่ได้โตรวดเร็วเหมือนในอดีต สิ่งที่โดดเด่นในหุ้นกลุ่มนี้ก็คือ “เงินปันผล” จะเรียกว่าหุ้นกลุ่มนี้เป็น “หุ้นปันผล” คงไม่ผิดอะไร โดยลินซ์เองจะซื้อหุ้นกลุ่มนี้ในช่วงภาวะเศรษฐกิจไม่ดี เพราะจะอาศัยความแข็งแกร่งของกิจการให้รอดพ้นภาวะซบเซาไปได้ แถมยังได้เงินปันผลตอบแทนระหว่างการรอ โดยภาวะเศรษฐกิจตกต่ำมักจะเกิดตลาดหมี หรือตลาดหุ้นตกต่ำ ซึ่งเป็นช่วงที่พอร์ตการลงทุนของเขาจะมีหุ้นประเภท The Slow Growers เก็บไว้ในสัดส่วนที่สูงกว่าหุ้นตัวอื่นๆ (อ่านหุ้นโตเร็ว "คลิ๊ก')

ปีเตอร์ ลินซ์ประการที่สาม “การเล่นหุ้นวัฏจักรของ ปีเตอร์ ลินซ์”

สำหรับหลักคิดการเล่นหุ้นแบบต่อมาก็คือ ในพอร์ตที่ลินซ์เคยบริหารอยู่จะมีหุ้นประเภท “วัฏจักร” หรือ The Cyclicals ชื่อนี้สำหรับท่านผู้อ่านที่เป็นนักลงทุนในตลาดหุ้นอยู่แล้วคงจะคุ้นเคย แต่สำหรับท่านผู้อ่านที่ไม่เคยลงทุนในตลาดหุ้นอาจจะต้องทำความเข้าใจหน่อย เพราะว่าหุ้นนี้ก็คือเป็นหุ้นวัฏจักร ก็คือมีขึ้นมีลง สังเกตได้ชัดเจนในหุ้นกลุ่มที่มีการขึ้นลงตามราคาวัตถุดิบ เช่นหุ้นกลุ่มกระดาษ หรือ หุ้นกลุ่มปิโตรเคมี โดยราคาหุ้นเหล่านี้ จะมีการขึ้นลงตามวัตถุดิบไปเรื่อยๆ

ปีเตอร์ ลินซ์ แนะนำว่าการลงทุนในหุ้นกลุ่มนี้ อยู่ที่จังหวะและโอกาส คือต้องสามารถคาดการณ์ได้ว่าจังหวะไหนจะเป็นวัฏจักรขาขึ้น และควรซื้อหุ้นดักหน้า แต่ถ้าไม่ดีก็ควรขายออกทันที

ประการที่สี่ “ตรวจสอบตัวเลขทางการเงิน”

ตรวจสอบตัวเลขที่สำคัญ หรือ check the key numbers. ถ้าคุณสนใจในสินค้าและบริการใดในบริษัท ให้ตรวจสอบว่ายอดขายต้องมากเท่าไรจึงจะสามารถมีกำไรในจำนวนมากได้ (ตรวจสอบ Profit Margin) ให้ความสำคัญกับบริษัทที่อัตราส่วน P/E ต่ำกว่าอัตราการเจริญเติบโตของกำไรต่อหุ้น (ให้ตรวจสอบ PEG)

ให้ความสำคัญกับบริษัทที่มีเงินสดจำนวนมากพอที่จะทำให้ธุรกิจแข็งแกร่ง ให้ระวังบริษัทที่มีหนี้สินต่อทุนสูง(D/E หรือ Gearing สูง) โดยเฉพาะหนี้ที่มาจากวงเงินเบิกเกินบัญชี ซึ่งจะต้องจ่ายเมื่อถูกทวงถาม ซึ่งไม่เหมือนกับหุ้นกู้ที่มีระยะเวลากำหนดแน่นอน(ถ้าเป็นหนี้ชนิดหุ้นกู้จะดีกว่าเพราะตราบใดที่ยังจ่ายดอกเบี้ยได้ เจ้าหนี้จะเอาเงินคืนก่อนกำหนดไม่ได้)

หากเป็นบริษัทประเภทแข็งแกร่งหรือโตเร็ว ให้เลือกบริษัทที่มีกำไรก่อนภาษีสูงๆ หากเป็นบริษัทประเภทเริ่มฟื้นตัว ให้เลือกบริษัทที่ราคาต่ำแต่มีศักยภาพที่จะกลับมาสูง

ประการที่ห้า “ไม่ต้องสนใจดัชนีตลาดหุ้น”

เทคนิคสุดท้ายที่จะนำเสนอของ ปิเตอร์ ลินซ์ คือการซื้อหุ้นโดยไม่สนใจดัชนีตลาดหุ้น เพราะสิ่งที่น่าสนใจกว่าคือ ปัจจัยพื้นฐานของกิจการ ราคาหุ้นมักจะถูกสะท้อนจากปัจจัยพื้นฐาน และกำไรที่กิจการสามารถทำได้ กิจการที่กำไรเติบโต ราคาก็จะโตตาม กิจการที่กำไรหดตัว ราคาก็จะหดตัวตามไปด้วย

การมานั่งสนใจดัชนีตลาดหุ้น หลายครั้งทำให้เราพลาดซื้อหุ้นดีๆ ในราคาที่มีส่วนลด หรือพลาดการซื้อหุ้นเติบโตในราคาที่ยังไม่ปรับตัวขึ้นไปสูงมาก เพราะคิดว่าราคาหุ้นจะเคลื่อนไหวตามดัชนีตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งหลายครั้งมันไม่เป็นไปตามนั้น และนั่นทำให้ลินซ์เลิกสนใจดัชนีตลาดหุ้น แต่หันกลับมาสนใจพื้นฐานของกิจการมากกว่านั่นเอง

(นายแว่นธรรมดา)

HNCK7802

ไม่มีเวลาอ่านฟังในรูปแบบคลิ๊ปเสียง "คลิ๊กที่นี่"

คำเตือน การวิเคราะห์หุ้น การลงทุนรูปแบบต่างๆ และเทคนิคการลงทุนในหุ้นเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนบทความไม่รับผิดชอบต่อความเสี่ยง หรือความเสียหายในการลงทุนของผู้รับข้อมูลนะครับ

อยากมีบ้านหลังแรก www.topofliving.com
https://www.facebook.com/topofliving/
.
เรื่องหุ้นไว้ใจผม www.naiwaen.com

ad-300-200

#หนังสือน่าอ่าน เจาะหุ้น VI เกาะกระแสเมกะเทรนด์

กระแสเมกะเทรนด์ในยุคใหม่มีอะไรบ้าง และเราจะลงทุนอย่างไรให้เกาะไปกับกระแส เพื่อไม่ให้ตกรถ หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าประสบการณ์ลงทุนในหุ้น จะทำให้คุณไม่ต้องเสี่ยงกับหุ้นที่เราไม่รู้จัก และปลอดภัยจากการลงทุนได้มากขึ้นอย่างแน่นอนครับ

หน้าปก เจาะหุ้นวีไอเกาะกระแสเมกะเทรนด์

บทนำ “จุดเริ่มต้นของการลงทุนแนววีไอ”
บทที่ 1 เลือกหุ้นอย่างไรให้ปลอดภัย
บทที่ 2 เจาะหุ้นเหล็ก
บทที่ 3 ยุคแห่งพลังงานสะอาด และเมกะเทรนด์โรงไฟฟ้า
บทที่ 4 บทเรียนหุ้นพลังงานทดแทน
บทที่ 5 เจาะแก่นหุ้นเล็กโตไว
บทที่ 6 วีไอซื้อหุ้นต้องดูอะไรบ้าง?
บทที่ 7 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นโภคภัณฑ์
บทที่ 8 ประสบการณ์ลงทุนหุ้นรถไฟฟ้า และหุ้นคอนโดมิเนียม

ติดตามได้ที่นี่เลยครับ "คลิ๊กเพื่อเข้าสู่หนังสือ"

อ่านหุ้นที่เกี่ยวข้อง และหุ้นโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนเพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่ "คลิ๊กเลย"

อ่านทุกเรื่องราวของความสำเร็จที่คุณทำได้อย่างแน่นอน "คลิ๊กอ่านที่นี่"

และอ่านทุกเรื่องราวของหุ้นอสังหา หุ้นที่จะได้รับอนิงสงค์จากการที่มีรถไฟฟ้าหลากหลายสายเกิดขึ้น! คลิ๊กอ่านต่อที่นี่เลยครับ

อ่านหนังสือเสริมความรู้ #ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว : ปัญหาของนักลงทุนหุ้นโตเร็วก็คือ มองหุ้นโตเร็วไม่ออก มองภาพใหญ่ไม่ชัดเจน และจัดพอร์ตไม่เป็น ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปหากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ "ลงทุนหุ้นให้โตเร็ว" ติดตามได้ที่นี่เลยครับ

#ช่องทางการติดตามข้อมูล#นายแว่นธรรมดา

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการติดตามข้อมูล โดยเฉพาะสมาชิกเว็บ www.naiwaen.com ท่านสามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ naiwaentammada@gmail.com

หรือเข้าไปติดตามบทความในรูปแบบคลิ๊ปเสียงที่ https://www.youtube.com/channel/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw

เพื่อนๆ ยังสามารถเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวใหม่ล่าสุดที่บล็อกพันทิป //www.bloggang.com/mainblog.php?id=naiwaentammada(ปัจจุบันมียอดเพจวิวกว่า 3.1 ล้านวิว)
Create Date : 25 ตุลาคม 2559
Last Update : 25 ตุลาคม 2559 12:44:42 น. 0 comments
Counter : 855 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 162 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.