พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
มกราคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
23 มกราคม 2562
 
All Blogs
 
#เปิดสูตรวีไอทำกำไรไม่รู้จบ ... “การเติบโตของเงินปันผล”#เปิดสูตรวีไอทำกำไรไม่รู้จบ ... “การเติบโตของเงินปันผล”
.
สำหรับนักลงทุนที่อยากสร้างพอร์ตแบบ Passive Income และยังไม่จำเป็นต้องใช้เงิน ณ. ตอนนี้ แต่ต้องการสร้างพอร์ตเพื่อเก็บเงินเอาไว้ใช้ในอนาคต หรือแม้แต่ยามเกษียณ ... การนำเงินมาลงทุนใน “หุ้นปันผล” ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ
.
สำหรับคนที่คิดว่า “เงินปันผล” ของหุ้นมันช่างน้อยนิด และไม่คุ้มค่ากับการที่เราจะลงทุน หลายคนจึงมุ่งเน้นไปที่ “ส่วนต่างราคาหุ้น” ซึ่งการมุ่งเน้นจะกินส่วนต่างราคาหุ้น เราต้องลงทุนลงแรงค่อนข้างมาก และขอบอกเลยครับว่า “คู่แข่งเยอะมาก ๆ”
.
คู่แข่งที่ว่า ได้แก่ นักลงทุนรายใหญ่ที่คิดจะกินเงินรายย่อย หรือแม้แต่สถาบันใหญ่ ๆ ที่ต้องการกินส่วนต่างตรงนี้เช่นกัน ยังไม่นับ “อาวุธทางการเงิน” อีกเยอะแยะมากมาย เช่น การชอร์ตหุ้น การใช้บล็อกเทรด เป็นต้น ต้องบอกตรง ๆ ว่าเกมส์นี้ไม่ง่าย
.
ซื้อหุ้นหวังกินเงินปันผล ทางเลือกที่ได้ผลเกินคาดหวัง
.
มีนักลงทุนท่านหนี่งเคยบอกผมไว้ว่า “ส่วนต่างราคาหุ้น คือ ความคาดหวังที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่เงินปันผลคือของจริง” ประโยคนี้ผมว่ามีเหตุผลพอตัวทีเดียว
.
ทางเลือกอีกทางที่ดูจะน่าสนใจก็คือ การซื้อหุ้นหวังกินปันผล โดยการเลือกหุ้นนั้น เราแค่มองหาหุ้นที่มีประวัติปันผลดี ๆ ย้อนกลับไปอย่างน้อย 5 ปี ผมขอยกตัวอย่างกรณีศึกษาหุ้น #SAT หรือ บริษัท สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) และลองจำลองการลงทุนหุ้นตัวนี้เป็นระยะเวลา 5 ปีนับตั้งแต่ปี 2558 จนถึงปัจจุบัน ด้วยเงินเริ่มต้น 1 ล้านบาท มาดูผลลัพธ์กันครับ

.

จากตัวอย่างจะเห็นว่า เมื่อปี 2558 หุ้นตัวนี้มีราคา 16.2 บาทต่อหุ้น และถ้าเราลงทุนด้วยเงินหนึ่งล้านบาท เราจะซื้อหุ้นตัวนี้ได้จำนวน 6.1 หมื่นหุ้น และปันผลออกมา 3.7 หมื่นบาท
.
เมื่อเราเอาเงินปันผลกลับไปซื้อหุ้นในปี 2559 จำนวนหุ้นจะเพิ่มขึ้นเป็น 6.3 หมื่นหุ้น และได้เงินปันผลปีนั้น 4.5 หมื่นบาท ให้เราทำแบบนี้ซ้ำ ๆ คือซื้อหุ้นทบเข้าไปด้วยเงินปันผล เรามาดูปีสุดท้ายกัน
.
ตัดมาปี 2561 ราคาหุ้นอยู่ที่ 17.2 บาทต่อหุ้น พอร์ตเราโตขึ้นราว 1.2 ล้านบาท แต่ถ้าเราดูขนาดพอร์ตเหมือนไม่ค่อยเติบโต มีขึ้นมีลง ให้มาดูที่เงินปันผลทุก ๆ ปี ผมทำเป็นกราฟดังต่อไปนี้

 

.
หากเรามาดูกราฟเงินปันผล เราจะพบว่าเงินปันผลโตขึ้นจากปี 2558 ในปี 2561 เงินปันผลสูงเกือบ 7 หมื่นบาท หรือโตขึ้นมาเกือบเท่าตัว ! ถ้าเราทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ครบสิบปี คาดว่าเงินปันผลจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามจำนวนหุ้นที่เพิ่มขึ้นนั่นเองครับ
.
หากเราเพิ่มเงินต้นเสียหน่อยเป็นเท่าตัว คือ 2 ล้านบาท แล้วทำตามโมเดลการลงทุนนี้ ภายใน 5 ปีเราจะมีหุ้นตัวนี้ราว 140,000 หุ้น และได้เงินปันผลต่อปีราว 140,000 บาท หรือเท่ากับได้เงินกินเปล่าต่อเดือนกว่าหนึ่งหมื่นบาท
.
จะเห็นได้ว่า ถ้าเรามีเวลาน้อยก็ควรมีเงินต้นมาก แต่ถ้าเรามีระยะเวลาในการลงทุนมาก เงินต้นน้อยกว่าก็ไม่เป็นไร แต่ผลลัพธ์ที่เราต้องการ คือ Passive Income ที่เราไม่ต้องทำงานก็มีเงินกินเงินใช้นั่นเอง
.
ข้อสรุปก็คือ ... ถ้าเราอยากสร้างพอร์ตระยะยาว ที่จริงไม่ต้องใช้ท่ายากอะไร แค่เราหาหุ้นที่ปันผลสม่ำเสมอ และที่สำคัญกิจการต้องไม่เจ๊ง ได้เงินปันผลมาก็ซื้อทบเข้าไปเรื่อย ๆ ทำไปครบสิบปี เราจะมี passive income ก้อนหนึ่ง และมันอาจจะมากเสียจนสามารถเลี้ยงเรายามเกษียณก็ได้นะครับ ... ใครจะรู้ !?

...............................................................................................................
.
#แนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ... "พลิกหินหาหุ้น ด้วยกระแสเงินสด"
.
คอร์สนี้เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือนักลงทุนที่ลงทุนมาระยะ 1-2 ปีนะครับ
.
https://www.skilllane.com/courses/Unlock-Stock-Cash-Flow
.
ใครสนใจเข้าร่วมกลุ่ม "ถอดรหัสหาหุ้นเติบโต" add เข้ากลุ่มได้ที่นี่เลยครับhttps://www.facebook.com/groups/781681738849907/
.
หรือติดตามผ่านช่องทางยูทูปที่https://www.youtube.com/chan…/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw/feed…
.
และสามารถอ่านบทความนี่น่าสนใจได้ที่นี่ https://www.topofliving.com/นายแว่นลงทุน
.
ติดตาม #นายแว่นอสังหา ได้ที่นี่
https://www.facebook.com/topofliving
Create Date : 23 มกราคม 2562
Last Update : 23 มกราคม 2562 8:02:37 น. 0 comments
Counter : 222 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสาวไกด์ใจซื่อ


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 165 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.