พัฒนาชีวิตด้วยปัญญา และความดี
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
22 ธันวาคม 2561
 
All Blogs
 
#ถอดรหัสหาหุ้นเติบโต … “สิ่งที่จะทำให้พอร์ตเล็กกลายเป็นพอร์ตใหญ่” #นายแว่นลงทุน#ถอดรหัสหาหุ้นเติบโต … “สิ่งที่จะทำให้พอร์ตเล็กกลายเป็นพอร์ตใหญ่” #นายแว่นลงทุน
.
ในโลกของการลงทุนเต็มไปด้วยการตัดสินใจที่สำคัญที่อาจจะพลิกชีวิตเราให้ดิ่งเหว หรือทำให้ชีวิตการลงทุนของเราประสบความสำเร็จได้อย่างงามงดก็เป็นไปได้ทั้งนั้น
.
สำหรับคนที่เข้ามาลงทุนด้วยเงินจำนวนไม่มาก อาจรู้สึกว่าไม่มีความหวังที่จะทำให้เม็ดเงินของเราเติบใหญ่ จนทำให้เรารู้สึกมั่นคงในอนาคต ยิ่งสภาพตลาดหุ้นทุกวันนี้ต้องบอกว่าเป็น “ท่ายาก”ของการลงทุนนับตั้งแต่กำเนิดเกิดขึ้นของตลาดหุ้นไทยเลยทีเดียว
.
ท่ามกลางความรู้สึกผิดหวัง สภาพตลาดไม่เป็นใจ มองไม่เห็นอนาคตว่าจะไปทางไหน แท้จริงแล้วช่วงจังหวะนี้อาจเป็นโอกาสสำคัญที่เกิดขึ้นไม่มากนัก การทำให้พอร์ตของเราเติบโตจะทำได้อย่างไรนั้น ให้นายแว่นลงทุนบอกเล่าให้ฟัง ดังต่อไปนี้
.
ถอดรหัสหาหุ้นเติบโต ... “สิ่งที่จะทำให้พอร์ตเล็กกลายเป็นพอร์ตใหญ่”
.
ประการแรก “มองหาหุ้นฝากชีวิตให้เจอเสียก่อน”
.
ในช่วงจังหวะที่หุ้นถูกลดราคาอย่างกระหน่ำซัมเมอร์เซลแบบนี้ สำหรับผมแล้วอาจเป็นจังหวะที่ดีในการเลือกหุ้นเพื่อลงทุนระยะยาวหน่อย และรอเก็บดอกผลคำใหญ่ขึ้นในปี หรือสองปีข้างหน้า
.
การเลือกหุ้นลงทุนระยะยาว เราต้องคิดว่าเรากำลังจะซื้อธุรกิจ ไม่ได้ซื้อหุ้น การคิดแบบนี้จะทำให้เรามองที่เนื้อธุรกิจล้วน ๆ โดยยังไม่คิดถึงราคาหุ้น ให้เราลองหาข้อดีข้อเสียของกิจการที่เราคิดจะลงทุน ทำการบ้าน หาข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ
.
สิ่งที่ต้องดูเมื่อเราคัดกิจการที่ดีมาแล้วก็คือ “ตัวผู้บริหาร” เพราะหากกิจการดี แต่ผู้บริหารคดโกง ก็จะทำให้เราล่มจมได้ง่าย ๆ ดังตัวอย่างที่เห็น ๆ กันมามากมาย ควรศึกษาไว้อย่าได้ซ้ำรอยเดิม
.
ที่จริงแล้ว … อันความสำเร็จนั้นมีหลายเส้นทาง การเลือกลงทุนหุ้นที่ใช่สำหรับเรา คือ หุ้นที่เรารู้จักมันดีพอ กิจการที่ดีมีอนาคต ถือ และลงทุนยาว ๆ จนกว่าดอกผลจะออกมาให้เราชื่นชมนั้น ถือเป็นหนึ่งเส้นทางที่เราต้องตัดสินใจเลือกอย่างเด็ดเดี่ยว และระหว่างทางเราจะเห็นหุ้นตัวอื่นขึ้น ในขณะที่หุ้นเรายังนิ่ง เราต้องไม่หวั่นไหว และเดินบนเส้นทางที่เราเลือกแล้วต่อไปให้ถึงที่สุด
.
ถอดรหัสหาหุ้นเติบโต ... “สิ่งที่จะทำให้พอร์ตเล็กกลายเป็นพอร์ตใหญ่”
ประการที่สอง “ประเมินมูลค่ากิจการออกมา”
.
เมื่อเราได้กิจการที่สนใจลงทุนแล้ว ที่จริงก็ควรจะคัดมาซักสองสามตัว เหมือนเราคัดเมล็ดพันธุ์ที่จะเริ่มต้นเพาะปลูก แล้วจงเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดีที่สุด เอามาปลูกในพอร์ตของเรา … จากนั้นเราต้องประเมินมูลค่าที่แท้จริงออกมา
.
การประเมินมูลค่าหุ้นต้องบอกไว้ก่อนว่า มันเป็นเรื่อง dynamic หมายความว่า มันมีความไม่แน่นอนสูง และมูลค่าหุ้นก็ไม่ได้คงที่เสมอไป มีการเปลี่ยนแปลงไปมาตามสภาพธุรกิจที่เป็น ตามการเติบโตของกิจการ หรืออาจจะหดตัวลงในภาวะวิกฤติ
.
วิธีประเมินมูลค่าหุ้นที่ผมใช้ก็คือ ผมจะประเมินจากมูลค่าในอนาคต และไม่ได้คาดหวังว่ามันจะถูกต้องเต็มร้อย วิธีการก็ง่าย ๆ ประเมินจากพีอี และกำไรต่อหุ้นที่ควรจะเป็น แต่ไม่ขอลงรายละเอียดในที่นี้นะครับ
.
ถอดรหัสหาหุ้นเติบโต ... “สิ่งที่จะทำให้พอร์ตเล็กกลายเป็นพอร์ตใหญ่”
.
ประการที่สาม “วางกลยุทธ์เพื่อลงทุนระยะยาว”
.
เมื่อเราคัดหุ้นมาได้แล้ว บางคนอาจเลือกไว้สองถึงสามตัวในพอร์ต หรือบางคนอาจเลือกแค่ “ตัวเดียว”หรือกิจการเดียว และลงทุนแบบมุ่งเน้น ก็ไม่ผิดอะไร จะกระจายความเสี่ยง หรือจะมุ่งเน้น ขึ้นอยู่กับความรู้ และความมั่นใจของนักลงทุนแต่ละคนนั่นเอง
.
กลยุทธ์ที่ใช้อาจกำหนดคร่าว ๆ ยกตัวอย่างเช่น ซื้อทีเดียว 1 แสนหุ้น หรือสะสมจนครบ 1 แสนหุ้น ในราคาที่มีส่วนเผื่อความปลอดภัย หรือราคาที่ต่ำกว่ามูลค่าที่เราประเมินได้ สำหรับผมแล้ว มักจะทยอยสะสม เพราะการซื้อทีเดียวมีความเสี่ยงหากเราซื้อผิดราคาอาจต้องทนขาดทุนอย่างหนัก และมันส่งผลต่อสภาพจิตใจพอตัว
.
ถอดรหัสหาหุ้นเติบโต ... “สิ่งที่จะทำให้พอร์ตเล็กกลายเป็นพอร์ตใหญ่”
.
ข้อสรุปก็คือ … สำหรับคนที่คิดจะพลิกพอร์ตให้ใหญ่ ควรศึกษาและลงทุนระยะยาว กินคำใหญ่ดีกว่ากินคำเล็ก ๆ บ่อย ๆ และเกิดข้อผิดพลาดได้ เลือกหุ้นให้ดีก่อนตัดสินใจ ประเมินมูลค่ามันออกมา วางกลยุทธ์ที่จะซื้อ และอดทนรอคอยความสำเร็จให้เป็นนะครับ ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จ

...

https://www.finnomena.com/naiwaentammada/big-portfolio/
.
ใครสนใจเข้าร่วมกลุ่ม "ถอดรหัสหาหุ้นเติบโต" add เข้ากลุ่มได้ที่นี่เลยครับhttps://www.facebook.com/groups/781681738849907/
.
หรือติดตามผ่านช่องทางยูทูปที่https://www.youtube.com/chan…/UCcQxvgiObaaA2DI3UOqrXZw/feed…
.
และสามารถอ่านบทความนี่น่าสนใจได้ที่นี่ https://www.topofliving.com/นายแว่นลงทุน
Create Date : 22 ธันวาคม 2561
Last Update : 22 ธันวาคม 2561 10:41:20 น. 0 comments
Counter : 248 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ตี๋2555
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 165 คน [?]
สวัสดีครับผม "นายแว่นธรรมดา" ผู้เขียนหนังสือขายดี "รวยหุ้นแบบ VI ไม่เสี่ยง" หนังสือ "หุ้น 5 พารวย" และเป็นผู้ก่อตั้ง http://www.naiwaen.com เว็บไซค์การลงทุนในหุ้น กองทุนรวม และ Money Market อีกมากมาย
และ http://www.topofliving.com เว็บไซค์เกี่ยวกับการเลือกซื้อบ้านหลังแรก การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โดยนิยามส่วนตัวก็คือ ทำให้ความมั่งคั่ง กลายเป็นเรื่อง "สนุก"
หากต้องการข้อมูลข่าวสารการลงทุนอย่างรวดเร็ว และเชื่อถือได้ แวะไปกด LIKE ที่นี่นะครับ https://www.facebook.com/NaiwaenTammada

ผมยินดีที่ได้รู้จักเพื่อนๆ นักลงทุนทุกท่าน ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
Free counters!
New Comments
Friends' blogs
[Add ตี๋2555's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.